Thứ bảy 04/12/2021 15:44 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cần cơ chế phát triển nhà ở công nhân như nhà ở xã hội

08:40 | 26/10/2021

Trong khi việc phát triển nhà ở cho công nhân chưa đáp ứng được nhu cầu thì thực tế cho thấy, để bảo đảm sản xuất, kinh doanh, vấn đề phát triển nhà ở cho công nhân trong các khu công nghiệp càng trở nên cấp thiết... Hiện nay, cơ quan quản lý đang đề xuất nhiều giải pháp phát triển nhà ở công nhân, trong đó có quy định trách nhiệm của các bên và chính sách thu hút đầu tư.

can co che phat trien nha o cong nhan nhu nha o xa hoi
Khu nhà ở của công nhân tại xã Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội. Ảnh Hải Nguyễn

Hầu hết KCN không có quỹ đất xây nhà ở công nhân

Trong văn bản gửi các địa phương mới đây, Bộ Xây dựng cho rằng các địa phương chưa quan tâm đến việc đầu tư xây dựng nhà lưu trú công nhân, nên không đảm bảo được việc thực hiện “3 tại chỗ”. Quỹ đất 20% để thực hiện xây nhà ở xã hội hay nhà lưu trú cho công nhân nhiều nơi không có hoặc không được triển khai. Bộ Xây dựng đã có văn bản chỉ đạo “nóng” đến các địa phương khi lập, phê duyệt quy hoạch xây dựng khu công nghiệp, phải bố trí diện tích đất phù hợp trên địa bàn để xây dựng nhà công nhân, đảm bảo đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội để phục vụ công nhân, người lao động làm việc tại khu công nghiệp đó.

Bộ Xây dựng cũng yêu cầu các địa phương phải có cơ chế, giải pháp cụ thể, tạo môi trường thuận lợi về đất đai, thủ tục hành chính, hỗ trợ, khuyến khích, thu hút các doanh nghiệp tích cực tham gia phát triển nhà ở xã hội. Trong đó cần chú ý đến nhà cho công nhân thuê tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh, thành phố.

Đồng thời, nâng cao chất lượng nhà ở xã hội, nhất là nhà ở cho công nhân, có cơ cấu sản phẩm nhà cho thuê phù hợp với nhu cầu của người lao động. Cụ thể, bảo đảm các điều kiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, thiết yếu về giao thông, y tế, giáo dục, văn hóa của các dự án xây dựng nhà ở xã hội ở đô thị và khu công nghiệp.

Thế nhưng, những bất cập của thực tế đã thể hiện khi hầu hết các KCN đều không dành quỹ đất để xây nhà ở cho công nhân.

Trao đổi với Lao Động, chuyên gia bất động sản - TS Trần Kháng nhìn nhận, nhà ở cho công nhân KCN còn bao gồm các thiết chế về y tế, văn hóa... Trong khi đó, việc phát triển nhà ở lại đang bị chi phối bởi Luật Nhà ở, do đó rất khó kêu gọi nhà đầu tư. Ngoài ra, quy trình xây dựng nhà ở cho công nhân còn bất cập. Theo vị này, có những đơn vị trong nhiều năm liền vẫn chưa giải quyết được vấn đề thủ tục.

Giải pháp để công nhân có nhà ở

Theo ông Kháng, với những khu công nghiệp đã triển khai nhưng chưa có đất làm nhà ở, chính quyền địa phương nên xem xét, bố trí cho chủ đầu tư khu công nghiệp hay các doanh nghiệp. Khu công nghiệp lớn chưa thu hút đầu tư hết thì điều chỉnh quy hoạch phần đất chưa sử dụng để làm nhà ở. Với các khu công nghiệp mới đang quy hoạch, điều kiện tiên quyết là phải có nhà ở cho công nhân. Ngoài trách nhiệm của chính quyền, cần quy định rõ trách nhiệm của chủ đầu tư khu công nghiệp trong vấn đề này.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thế Điệp - Phó Chủ tịch CLB Bất động sản Hà Nội - cho biết, nhà cho công nhân ở khu công nghiệp đang khiến nhiều doanh nghiệp chưa mặn mà bởi nhiều lý do khác nhau, từ pháp lý, quỹ đất, nguồn vốn, cơ chế… Ông Điệp cho rằng, các doanh nghiệp luôn có quan điểm là thu hồi vốn nhanh. Nếu có sự hỗ trợ về chính sách của nhà nước về vấn đề này thì rất tốt. Đặc biệt, trong thời điểm này thì cần phải có chính sách hỗ trợ nhà công nhân tại khu công nghiệp như nhà ở xã hội. Ông Điệp cho rằng cơ chế như hiện nay rất khó để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nhà ở cho công nhân tại khu công nghiệp.

Vị này nói thêm, theo quy định của pháp luật về nhà ở, đối với nguồn vốn hỗ trợ nhà ở xã hội thì chủ đầu tư dự án nhà ở công nhân được thực hiện giống như nhà ở xã hội dành cho các đối tượng theo Điều 49 Luật Nhà ở.

Theo Cao Nguyên/Laodong.vn

Cùng chuyên mục
 • moi gioi lien ket kich song dat vung ven dat ngoai thanh ha noi

  Thời gian gần đây, đất đấu giá, đất thổ cư, đất vườn,... ở khắp các huyện ngoại thành của Hà Nội liên tục tăng giá, có nơi tăng gấp 2, gấp 3 lần nhưng nhiều chuyên gia cảnh báo rằng hiện tượng này một phần là do các nhóm "cò" mồi liên kết với nhau để "kích sóng", tạo sốt ảo thị trường để thu hút người mua.

 • nhung luu y can biet khi cho muon nha

  (Xây dựng) – Nếu bạn đang có ý định cho ở nhờ, cho mượn nhà đất thì nên xác lập hợp đồng để hạn chế rủi ro, tranh chấp về sau. Và những lưu ý này được quy định chi tiết tại Điều 153 Luật Nhà ở 2014 quy định, việc cho mượn, cho ở nhờ nhà ở thuộc sở hữu chung hợp nhất phải được sự đồng ý của tất cả các chủ sở hữu nhà ở đó.

 • quang ninh nha o cho cong nhan con nhieu bat cap

  (Xây dựng) - An cư cho người lao động làm việc trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp đang là vấn đề nan giải và cấp thiết trên cả nước. Ở Quảng Ninh, vấn đề này còn bất cập hơn khi tỉnh này vẫn đang dồi dào về quỹ đất nhà ở thương mại, nhưng lại đang thiếu nhà ở cho người lao động thu nhập thấp. Đây là nút thắt về sự mất cân đối nhà ở mà tỉnh đang tìm giải pháp tháo gỡ.

 • ky vo ng bu t pha cu a ba t do ng sa n cong nghie p trong nam 2022

  (Xây dựng) - Bất chấp đại dịch Covid-19, những chỉ số hoạt động thu thập được trong 9 tháng đầu năm 2021 của nước ta khả quan hơn so với cùng kỳ năm ngoái, và nhiều xu hướng trong phân khúc bất động sản công nghiệp sẽ có cơ hội bứt phá trong năm 2022.

 • gia dat tai khu vuc ngoai thanh ha noi se tang hay giam

  Đối với thị trường nhà đất, nhóm chuyên gia VNDirect cho rằng giá đất tại khu vực ngoại thành Hà Nội sẽ tiếp tục xu hướng tăng trong năm 2022 nhờ cơ sở hạ tầng phát triển.

 • chuyen gia du bao phan khuc bat dong san nay o tphcm se tang gia nam 2022

  Chuyên gia dự báo, giá bán căn hộ sơ cấp tại TPHCM sẽ tiếp tục xu hướng tăng 1%-7% so với cùng kỳ. Trong đó phân khúc trung cấp sẽ tăng mạnh nhất với mức khoảng 7%.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load