Chủ nhật 17/10/2021 04:04 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cần cơ chế đặc biệt cho dự án đường dây 500 kV Vân Phong–Vĩnh Tân

15:53 | 20/09/2021

Theo kế hoạch, đến tháng 12/2022, dự án đường dây 500 kV Vân Phong-Vĩnh Tân phải hoàn thành đóng điện giải tỏa công suất nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) BOT Vân Phong. Nếu chậm tiến độ, mỗi ngày Việt Nam phải bồi thường số tiền 1 triệu USD. Thời gian chỉ còn 15 tháng, tuy nhiên hiện nay công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) của dự án quan trọng này đang gặp nhiều khó khăn đòi hỏi cần có cơ chế đặc biệt để tháo gỡ.

can co che dac biet cho du an duong day 500 kv van phong vinh tan
Dự án đường dây 500 kV Vân Phong-Vĩnh Tân còn gặp nhiều khó khăn về GPMB.

3 thách thức lớn đến tiến độ dự án

Theo báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) dự án đường dây 500 kV Vân Phong-Vĩnh Tân được khởi công vào tháng 7/2021. Mặc dù đã có nhiều nỗ lực để đẩy nhanh tiến độ nhưng hiện dự án này còn rất nhiều khó khăn trong công tác GPMB do nhiều nguyên nhân và thủ tục.

Cụ thể, về phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, tại tỉnh Khánh Hoà có 117 vị trí móng cột nằm trên đất rừng, trong đó 46 vị trí móng nằm trên đất rừng tự nhiên và 71 vị trí móng nằm trên đất rừng trồng. Tại tỉnh Ninh Thuận có 27 vị trí móng qua rừng tự nhiên, 14 vị trí qua rừng trồng phòng hộ.

Đến nay, EVNNPT đã hoàn thành công tác kiểm kê, đánh giá hiện trạng rừng phần móng trụ và đường tạm thi công, đã hoàn thành thẩm định kết quả đánh giá hiện trạng rừng qua địa bàn các huyện/thị xã liên quan và trình UBND các tỉnh Khánh Hoà, Ninh Thuận. Tuy nhiên, hiện các thủ tục này vẫn đang chờ các địa phương trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm định trước khi trình Thủ tướng Chính phủ.

Trong công tác BTGPMB, đến nay vẫn còn 120/172 vị trí móng trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà và 128/132 vị trí móng trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng để bàn giao cho nhà thầu thi công. Hai địa phương này đã ban hành thông báo thu hồi đất cho dự án. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên các thủ tục thực hiện tiếp theo về công tác BTGPMB đang tạm dừng, nhiều huyện chưa lập và ban hành được giá đất cụ thể, chủ trương mức hỗ trợ đất trong hành lang tuyến cũng chưa được UBND các tỉnh ban hành.

Một khó khăn lớn khác mà EVN đang gặp phải đối với dự án này là công tác lựa chọn nhà thầu xây lắp và cung cấp vật tư thiết bị. Cụ thể, trong bối cảnh giá nguyên vật liệu (đặc biệt là giá các loại kim loại), vật tư thiết bị, chi phí nhân công tăng cao do biến động của thị trường và ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Kiến nghị cần ban hành cơ chế đặc biệt

Để bảo đảm tiến độ dự án, EVNNPT cho rằng cần có sự quan tâm, hỗ trợ tích cực của các cấp lãnh đạo các tỉnh và các bộ, ngành liên quan tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; xem xét ban hành cơ chế đặc biệt cho dự án vì thời gian thực hiện dự án chỉ còn 15 tháng trong khi khối lượng công việc còn rất lớn, nguy cơ chậm tiến độ là rất lớn nếu không kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Đối với việc chuyển mục đích sử dụng đất rừng, EVN đã có văn bản kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận hỗ trợ giải quyết nhanh các thủ tục có liên quan đến nội dung chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng phấn đấu hoàn thành các thủ tục trước ngày 31/12/2021.

Về công tác BTGPMB, EVN kiến nghị UBND các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận chỉ đạo hoàn thành từng thủ tục pháp lý để bàn giao tất cả các vị trí móng và mặt bằng trạm của dự án chậm nhất là ngày 30/12/2021, bàn giao hành lang an toàn lưới điện chậm nhất là tháng 6/2022.

EVN cũng kiến nghị UBND các tỉnh chủ trì tổ chức họp giao ban công tác định kỳ BTGPMB để tổng hợp tình hình và chỉ đạo giải quyết, có biện pháp xử lý cương quyết đối với những trường hợp không chấp hành phương án bồi thường đã được phê duyệt hoặc cố tình cản trở việc thi công dự án

Phát biểu tại các cuộc làm việc trực tuyến vào đầu tháng 9 giữa EVN và UBND các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận vừa qua, lãnh đạo các địa phương này đều khẳng định đây là dự án trọng điểm, tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội của đất nước và của địa phương.

Đồng thời cam kết sẽ chỉ đạo các sở, ngành, địa phương trong tỉnh vào cuộc quyết liệt, tích cực vận động nhân dân bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Lãnh đạo 2 tỉnh cũng khẳng định, địa phương đặt quyết tâm cao nhất, hỗ trợ tối đa EVN để hoàn thành dự án này đúng tiến độ.

Dự án đường dây 500 kV Vân Phong-Vĩnh Tân có quy mô 2 mạch dài khoảng 156,78 km, đi qua tỉnh Khánh Hòa và tỉnh Ninh Thuận.

Dự án có mục đích giải phóng công suất của Trung tâm Điện lực Vân Phong (trong đó có Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1), Nhà máy Thủy điện tích năng Bác Ái và các nguồn năng lượng tái tạo khu vực tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận vào hệ thống điện quốc gia.

Theo Toàn Thắng/Baochinhphu.vn

Cùng chuyên mục
 • thai binh khanh thanh cum cong nghiep an ninh

  (Xây dựng) - Sáng16/10, Công ty Cổ phần Damsan tổ chức Lễ khánh thành Cụm công nghiệp An Ninh tại xã An Ninh, huyện Tiền Hải. Đồng thời, địa phương cũng trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các nhà đầu tư thứ cấp và khởi công dự án nhà máy sản xuất tấm Panel năng lượng mặt trời AD Green, nhà máy sợi An Ninh.

 • khanh thanh tram bien ap 220kv lao bao va duong day 220kv dong ha

  Dự án TBA 220kV Lao Bảo và đường dây 220kV Đông Hà-Lao Bảo có tổng mức đầu tư hơn 876 tỷ đồng, từ nguồn vốn đầu tư xây dựng và các nguồn vốn khác do EVNNPT huy động và phân bổ theo kế hoạch.

 • chung khoan tuan tu 18 2210 xu huong tang diem van chua thay doi

  Xu hướng tăng của thị trường vẫn không thay đổi, nhà đầu tư đang quan tâm đến cổ phiếu cụ thể nhiều hơn so với việc nhìn chỉ số khi báo cáo kết quả kinh doanh đang xuất hiện ngày càng nhiều hơn.

 • hoi thao khoa hoc de tim phuong an phat trien kinh te xa hoi thanh pho ho chi minh

  (Xây dựng) – Trước bối cảnh thực tế cần phải phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19, tuy nhiên phục hồi như nào, ra làm sao đó là việc cần phải tính toán cho phù hợp với tình hình tại Thành phố Hồ Chí Minh. Chính vì vậy, sáng 16/10, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội thảo khoa học “Phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2022-2025” nhằm nhận diện, dự báo các thách thức, rủi ro ảnh hưởng đến các động lực tăng trưởng của Thành phố.

 • kiem soat tot dich covid 19 long an dan dau thu hut von fdi ca nuoc

  Là 1 trong 4 địa phương (cùng với TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai) bùng phát dịch COVID-19 nặng nhất trong năm 2021, nhưng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, tỉnh Long An đã từng bước kiểm soát được dịch bệnh, vừa duy trì sản xuất, phát triển kinh tế. Đặc biệt, Long An đã dẫn đầu thu hút nguồn vốn FDI cả nước.

 • vn index duy tri nhip tang voi nguong tam ly 1400 diem trong ngan han

  Theo phân tích kỹ thuật, việc VN-Index chốt tuần trên vùng hỗ trợ 1.375-1.380 điểm mở ra khả năng hướng đến ngưỡng tâm lý 1.400 điểm trong nhịp tăng ngắn hạn là vẫn còn.​

Xem thêm
 • nam giu 17 trieu ty dong von nha nuoc chiu lo hang chuc nghin ty

  Tổng vốn nhà nước đang đầu tư tại 807 doanh nghiệp là hơn 1,7 triệu tỷ đồng thì số lãi trước thuế là hơn 162 nghìn tỷ, còn số lỗ của các doanh nghiệp lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.

  09:01 | 16/10/2021
 • con du dia tot de tang tran no cong

  Nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cao sau khi kiểm soát dịch bệnh đòi hỏi quy mô đầu tư tăng lên giúp hồi phục lại đà tăng trưởng. Tăng vay nợ tạo vốn đầu tư đủ lớn là một giải pháp cần tính đến giúp tăng sức tác động lan tỏa tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, cần tính toán liều lượng hết sức cẩn trọng, bảo đảm an toàn nợ công, đi đôi với sử dụng hiệu quả vốn vay.

  08:59 | 16/10/2021
 • vamc chinh thuc cong bo hoat dong chi nhanh san giao dich no

  Nhiệm vụ của Sàn giao dịch nợ là trở thành trung tâm môi giới, tư vấn cho các tổ chức và cá nhân có nhu cầu mua, bán các khoản nợ và tài sản đảm bảo của các khoản nợ.

  19:01 | 15/10/2021
 • cu sut bat ngo vang mat moc 58 trieu dongluong

  Giá vàng trong nước và quốc tế vào ngày hôm nay (15/10) đều quay đầu giảm mạnh. Tới đầu giờ chiều nay, giá vàng 9999 trong nước đã mất mốc 58 triệu đồng/lượng.

  18:54 | 15/10/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load