Thứ sáu 10/07/2020 22:10 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cần bảo tồn tòa nhà Hỏa xa

11:10 | 30/06/2020

Không phải mới đây mà việc bảo tồn tòa nhà Hỏa xa, ngôi nhà cổ hơn 100 năm tuổi nằm ngay trung tâm TPHCM, được đặt ra cách đây vài chục năm, khi Công ty Vận tải đường sắt Sài Gòn có ý định lập dự án văn phòng cao ốc tại đây.

can bao ton toa nha hoa xa
Tòa nhà Hỏa xa hiện nay

Tòa nhà Hỏa xa Đông Dương (số 136 Hàm Nghi, quận 1) có tên ban đầu là Bureau du Chemin de Fer, được khánh thành năm 1914, cùng lúc với chợ Bến Thành. Theo tư liệu lịch sử, cuối thế kỷ IX, khu vực này là kênh rạch đã được chính quyền cũ san lấp, cải tạo thành đường sá và các khu phố thị. Nhà ga xe lửa đầu tiên của Đông Dương được thiết lập và tòa nhà Hỏa xa được xây dựng làm trụ sở điều hành.

Theo các nhà nghiên cứu, tòa nhà Hỏa xa là công trình có kiến trúc Pháp rất điển hình với căn nhà 2 khối dạng chữ L, mái ngói đỏ chạy dài và nhô rộng với hệ thống dầm đỡ, cửa sổ dạng vòm liên tiếp, góc nhọn nhô cao giữa tòa nhà để làm trục đối xứng.

Bộ ba kiến trúc là chợ Bến Thành - Nhà ga - tòa nhà Hỏa xa được thiết kế liên hoàn, tạo thành một khối cảnh quan hài hòa, thuận tiện cho sự phát triển kinh tế-xã hội thời kỳ đó. Từ khu vực nhà ga này, tàu xe, hành khách và hàng hóa có thể tỏa đi miền Tây, miền Trung và miền Bắc.

Trong khi đó, Sở Hỏa xa là nơi điều hành không chỉ nhà ga Sài Gòn mà còn cả hệ thống đường sắt Đông Dương. Trước 1975, đây là tòa nhà thuộc Công ty Đường sắt Đông Dương, là công trình có giá trị lịch sử với Sài Gòn-TPHCM và với cả ngành đường sắt. Tuy nhiên, sau năm 1975, khi tuyến đường sắt Bến Thành-Hòa Hưng bị dỡ bỏ tại khu vực quận 1, tòa nhà Hỏa xa vẫn được Công ty Vận tải đường sắt Sài Gòn (Tổng công ty Đường sắt Việt Nam) quản lý và sử dụng làm văn phòng cho tới nay.

Năm 2007, đơn vị chủ quản từng có ý định biến tòa nhà Hỏa xa thành cao ốc văn phòng. Tuy nhiên, do tòa nhà vướng vào danh mục các tòa nhà văn hóa-lịch sử nên ý định trên vẫn chưa thực hiện được.

Năm 2019, UBND TPHCM đề nghị được bảo tồn tòa nhà Hỏa xa. Đây là công trình thuộc danh mục kiểm kê di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn thành phố. Theo khoản 14, điều 1 Luật Di sản văn hóa, công trình này đang được bảo vệ để lập hồ sơ xếp hạng di tích theo quy định. UBND TPHCM muốn được tiếp nhận tòa nhà này để bảo tồn.

Theo UBND TPHCM, tòa nhà Hỏa xa sẽ được xây dựng thành nhà ga trung tâm, kết nối với không gian ngầm khu vực Bến Thành. Một phần của tòa nhà cũng sẽ được trưng dụng làm Bảo tàng Đường sắt Việt Nam, là nơi trưng bày hiện vật của ngành đường sắt từ thời Pháp thuộc cho đến nay để phục vụ du khách tham quan. Phần còn lại của trụ sở sẽ sử dụng làm Trung tâm điều khiển tích hợp các tuyến đường sắt đô thị đã và đang được xây dựng tại TPHCM.

Theo TRỌNG THỊNH/Tienphong.vn

Cùng chuyên mục
 • cha o dau

  (Xây dựng) - Trong chuyến công tác tại Nghĩa trang Trường Sơn, Nhà báo Tào Khánh Hưng - Phó Tổng Biên tập Báo Xây dựng đã sáng tác bài thơ "Cha ở đâu?", chứa đựng những vần thơ tri ân sự hy sinh thầm lặng của các Anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống cho bình yên hôm nay.

 • xuat ban an pham cap nhat xu huong bao chi toan cau

  (Xây dựng) -  Ngày 9/7, Thông tấn xã Việt Nam chính thức ra mắt ấn phẩm “Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021” bằng tiếng Việt – cuốn cẩm nang hữu ích dành cho các lãnh đạo, quản lý, các phóng viên, biên tập viên, cũng như những người làm truyền thông doanh nghiệp để thích ứng với môi trường báo chí đang thay đổi nhanh chóng.

 • ta on rau muong

  (Xây dựng) - Nếu như có cuộc thi vinh danh một loài rau trên cả nước thì dứt khoát rau muống không có đối thủ. Danh hiệu “Quốc rau’ không thể lọt vào tay loài rau Việt nào khác.

 • thao thiet dong lam

  (Xây dựng) - Ai là người xứ Nghệ mà không biết sông Lam? Cái dải xanh xanh đôi bờ ngút ngàn ngô lúa ấy đã trở thành nỗi nhớ, niềm thương của biết bao thế hệ vì cuộc mưu sinh phải xa rời quê hương. Tôi thích cái hình ảnh “úp mặt vào sông” của nhà thơ Lê Huy Mậu bởi chính tôi bao năm rồi chưa có dịp trở về để làm được cái điều nhỏ nhoi mà lòng mình luôn đau đáu ấy.

 • them mot cuon sach hoa theo tieu thuyet ben khong chong

  (Xây dựng) - Mới đây, Thư viện Quảng Ninh, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Quảng Ninh và xã Thụy Liên (Thái Bình) đã tổ chức Hội thảo công bố tác phẩm với nhan đề “Miền quê Bến không chồng” do Nhà Xuất bản Hội Nhà văn Việt Nam phát hành năm 2020, họa theo tiểu thuyết “Bến không chồng” của nhà văn Dương Hướng và những cảm tưởng về công trình Khu tưởng niệm “Bến không chồng” mới được xây dựng.

 • phat hien sap da co nam sau duoi mat ruong tai ninh binh

  Quá trình khai quật đã làm xuất lộ toàn bộ di vật cổ là sập đá được tạo tác liên khối hình hộp chữ nhật, nằm sâu dưới mặt đất ruộng canh tác hoa màu của nhân dân địa phương.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load