Chủ nhật 26/09/2021 23:49 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cam Ranh: Tiến độ Dự án The Arena chậm, doanh nghiệp đổ tội cho Thanh tra

10:40 | 16/06/2021

(Xây dựng) – Mới đây, Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh (Công ty TTCR) - Chủ đầu tư dự án The Arena Cam Ranh đã có văn bản cung cấp thông tin gửi cho các cơ quan Trung ương và tỉnh Khánh Hoà. Trong văn bản này, Công ty TTCR cho biết, sẽ chính thức bàn giao các căn hộ thuộc toà nhà A1, A2 cho khách hàng từ ngày 18/6/2021.

cam ranh tien do du an the arena cham doanh nghiep do toi cho thanh tra
Dự án The Arena của Công ty Trần Thái Cam Ranh.

Ảnh hưởng tiến độ do Thanh tra Chính phủ

Theo đó, bằng văn bản này Công ty TTCR lý giải trong thời gian qua, dự án The Arena gặp rất nhiều khó khăn do cơ chế và việc thay đổi chính sách của địa phương, nhưng Công ty đã có nhiều nỗ lực đưa dự án vượt qua khó khăn để hoàn thiện bàn giao cho khách hàng và dự án The Arena sẽ trở thành dự án Condotel đầu tiên bàn giao căn hộ trong năm 2021 tại Bãi Dài, Cam Ranh (Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh).

Cũng tại văn bản này, Công ty TTCR khẳng định, tiến độ của dự án bị ảnh hưởng là do Thanh tra Chính phủ? Công ty trần tình rằng, dự án The Arena tên gọi cũ là Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái Cam Ranh đã hoàn thiện các thủ tục đầu tư và được cấp giấy phép xây dựng lần đầu vào năm 2013. Sau đó, Công ty TTCR đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Khánh Hoà điều chỉnh quy mô dự án với 04 toà nhà 25 tầng. Đến tháng 02/2018, thì Công ty TTCR đã nộp đầy đủ hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng điều chỉnh theo đồ án quy hoạch mới của dự án, nhưng không được tiếp nhận? Đến tháng 4/2018, UBND tỉnh Khánh Hoà có văn bản tạm ngừng thực hiện các thủ tục pháp lý của dự án cho đến khi có Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ. Từ khi nhận được văn bản này, Công ty TTCR cho rằng, đã có rất nhiều văn bản gửi đến UBND tỉnh Khánh Hoà đề nghị thực hiện thủ tục cấp giấy phép xây dựng điều chỉnh, đồng thời có 06 đơn kêu cứu khẩn cấp gửi đến Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Chủ tịch nước, Thanh tra Chính phủ....để kêu cứu nhưng đến gần 20 tháng kể từ tháng 4/2018 mới được cấp giấy phép xây dựng điều chỉnh.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, căn cứ Điều 2, Luật Thanh tra năm 2010 thì mục đích hoạt động thanh tra nhằm phát hiện sơ hở trong cơ chế quản lý, chính sách, pháp luật để kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền biện pháp khắc phục; phòng ngừa, phát hiện và xử lý hành vi vi phạm pháp luật; giúp cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện đúng quy định của pháp luật; phát huy nhân tố tích cực; góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước; bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Tuy nhiên, Công ty TTCR lại cho rằng, hoạt động thanh tra của Thanh tra Chính phủ đã ảnh hưởng đến việc chậm cấp giấy phép xây dựng gần 20 tháng và khẳng định đây là lỗi hoàn toàn khách quan, không phải chủ quan từ doanh nghiệp, đồng thời cũng đã có văn bản giải trình. Mặt khác, Công ty TTCR còn khẳng định, kết luận của Thanh tra Chính phủ vào tháng 11/2020 chủ yếu liên quan đến trách nhiệm của địa phương chứ không phải trách nhiệm của doanh nghiệp.

Một điều khôi hài ở đây, một mặt Công ty TTCR cho rằng, do hoạt động thanh tra của Thanh tra Chính phủ ảnh hưởng đến việc cấp điều chỉnh giấy phép xây dựng cho dự án đến gần 20 tháng, nhưng không hiểu làm cách nào một dự án không được cấp giấy phép xây dựng điều chỉnh lại có thể tổ chức thi công và bàn giao cho khách hàng.

Được biết vào tháng 10/2018, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Trần Thái Cam Ranh 40 triệu đồng do tổ chức thi công công trình tại dự án The Arena Cam Ranh không có giấy phép xây dựng.

Dự án nhiều tai tiếng

Khẳng định của Công ty TTCR là như vậy, nhưng trong thực tế dự án The Arena Cam Ranh là dự án có nhiều tai tiếng tại Khánh Hoà, trong thời gian qua có rất nhiều người dân mua căn hộ thuộc dự án này đã có đơn cầu cứu khẩn cấp và tố cáo gửi đến cơ quan chức năng về những sai phạm của chủ đầu tư dự án và Báo điện tử Xây dựng cũng đã có nhiều bài viết phản ánh về nội dung này.

cam ranh tien do du an the arena cham doanh nghiep do toi cho thanh tra
Dự án The Arena Cam Ranh gắn với hàng loạt tai tiếng về khiếu nại, khiếu kiện, gây bức xúc với khách hàng, dư luận.

Ngoài ra, Thanh tra Bộ Xây dựng cũng nhiều lần có văn bản chuyển đơn của một số chủ sở hữu dự án The Arena Cam Ranh đến UBND tỉnh Khánh Hòa để chỉ đạo, giải quyết và thông báo kết quả về Thanh tra Bộ Xây dựng. Liên quan đến việc xử lý đơn kiện của khách hàng về dự án The Arena Cam Ranh của Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh, ngày 05/6/2021, ông Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản chỉ đạo giao Sở Xây dựng phối hợp với các Sở, ngành liên quan kiểm tra, xử lý đơn; đồng thời báo cáo kết quả đến Thanh tra Bộ Xây dựng.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp thông tin đến bạn đọc về vụ việc này.

Bài 2 - Dự án The Arena Cam Ranh: Bị khách hàng tố ép bàn giao nhà

Phi Long

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • khanh hoa chua thuc hien nhieu kien nghi cua kiem toan nha nuoc doi voi du an duong cat ha canh so 2

  (Xây dựng) - Từ tháng 8/2020, Kiểm toán Nhà nước đã ban hành kết luận kiểm toán về hoạt động xây dựng và việc quản lý, sử dụng vốn đầu tư công Dự án đường cất hạ cánh số 2 tại Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa). Theo kết luận kiểm toán, UBND tỉnh Khánh Hòa và các cơ quan liên quan đã có nhiều sai sót, tồn tại, hạn chế cần phải chấn chỉnh trong công tác quản lý dự án, đồng thời phải làm rõ, kiểm điểm trách nhiệm của cá nhân, tập thể. Tuy nhiên, đến nay nhiều nội dung kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước vẫn chưa được UBND tỉnh Khánh Hòa thực hiện dứt điểm.

  14:32 | 22/09/2021
 • tho xuan thanh hoa huy ket qua trung dau gia thu hoi tien dat coc sung cong quy nha nuoc

  (Xây dựng) – Vừa qua, UBND huyện Thọ Xuân ban hành Quyết định về việc phê duyệt hủy công nhận kết quả trúng đấu giá, thu hồi tiền đặt cọc sung công quỹ Nhà nước đối với hộ vi phạm nội quy quy chế và phương án đấu giá quyền sử dụng đất tại mặt bằng quy hoạch số 983, khu dân cư Đồng Vũng Cao thôn Bột Thượng, xã Xuân Sinh, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

  20:36 | 21/09/2021
 • so tai nguyen va moi truong quang ngai quen chi dao cua chu tich ubnd tinh

  (Xây dựng) – Mặc dù đã quá thời hạn báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc kiểm tra, xử lý việc khai thác đất trái phép tại xã Sơn Thượng, huyện Sơn Hà nhưng Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi vẫn chưa thực hiện, khiến cơ quan này phải tiếp tục ban hành Công văn yêu cầu thực hiện.

  20:36 | 21/09/2021
 • thua thien hue xay dung biet phu trai phep tren dat nong nghiep

  (Xây dựng) - Phát hiện người dân ngang nhiên san nền, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, UBND phường Thủy Dương phối hợp với Đội Quy tắc đô thị thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên – Huế) kiểm tra, lập biên bản nhưng không xử lý vi phạm khiến “biệt phủ” trái phép vẫn ngang nhiên xây dựng và đưa vào sử dụng.

  13:19 | 20/09/2021
 • yen sao khanh hoa duoc su dung dat cong voi gia re mat

  (Xây dựng) - Trong 22 năm được giao 225,18ha đất nông nghiệp ở Nông trại dừa Cam Thịnh, Công ty Yến sào Khánh Hòa được miễn phí hoàn toàn tiền thuê đất và chỉ phải đóng tiền thuế sử dụng đất trên 1 tỷ 114 triệu đồng.

  09:13 | 20/09/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load