Thứ tư 29/01/2020 12:55 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cẩm Phả (Quảng Ninh): Sao lại bực mình, nhổ cây xanh bóng mát dân tự trồng?

14:19 | 05/12/2019

(Xây dựng) - Tuần qua, một vài tờ báo, trang mạng cộm lên thông tin về thành phố Cẩm Phả, hàng trăm cây xanh bóng mát đắt tiền, vô chủ, tự trồng ven đường rừng vào một khu dân cư mà thành phố có văn bản hỏa tốc, yêu cầu nhổ đi. Cây đã nhổ, nhưng không sạch đường “dư luận” mà còn rắc rối thêm.

cam pha quang ninh sao lai buc minh nho cay xanh bong mat dan tu trong
Một doanh nghiệp hảo tâm mang đến 70 cây hoa ban đỏ, cao trên 2m, thân to từ 6-10cm, giống cây quý hiếm từ vùng Tây Bắc, trị giá trên chục tỷ đồng đến trồng tặng dân bản ở 2 bên con đường Đồng Mỏ - Bến Ván (nay đã nhổ xong).

Phóng viên Báo điện tử Xây dựng thực tế hiện trường, gặp một cán bộ đoàn thể của thôn, người Dao nói tiếng Kinh còn chưa sõi cho biết, bà con khe bản cái đầu còn chưa hiểu vì sao cán bộ mang cây đến trồng tạo bóng mát cho con đường vào khe bản. Niềm vui của đồng bào rẻo cao ơn Đảng, Chính phủ vừa nhói lên đã vụt tắt bởi cây vừa bén rễ, xanh lá, cán bộ lại nhổ lên chở đi đâu không rõ.

Lật lại hương sử, Bến Ván là một khe bản ở sâu trong rừng, thung lũng dưới chân núi Thiên Sơn một trong 5 ngọn núi cao nhất vùng Đông Bắc Bộ (trên 1.000m). Thời phong kiến, Bến Ván do Tri huyện Hoành Bồ quản lý. Sau ngày khu mỏ giải phóng, Bến Ván chuyển địa giới hành chính về Cẩm Phả. Láng giềng của Bến Ván là Khe Lấp, Vàng Danh, Hàm Ếch... cùng đi chung con đường rừng (mà người đi mãi thành đường) lên thác, xuống ghềnh dài trên 5 cây số ra chợ phiên Đồng Mỏ. Cuối thập kỷ 1960, Liên đoàn địa chất 9 mở đường ôtô vào đây đặt các lỗ khoan thăm dò địa chất, rồi lâm trường sửa sang để vào chở tre gỗ, dân được hưởng lây.

cam pha quang ninh sao lai buc minh nho cay xanh bong mat dan tu trong
Đường ôtô vào bản Bến Ván, trước đây do địa chất mở, rồi lâm trường sửa sang chở tre gỗ, dân được hưởng lây (Ảnh tư liệu Báo Quảng Ninh).

Bến Ván tách khỏi Hoành Bồ về Cẩm Phả theo nhịp nâng cấp đô thị, từ thị tứ lên thị xã, thành phố... Bến Ván cải tên là khu 10, phường Mông Dương. Cả khu gồm các bản: Khe Lấp, Vàng Danh, Hàm Ếch, Bến Ván có gần 200 hộ. Bến Ván đông dân với 70 hộ, được coi là trung tâm của khu 10, nên dân vẫn quen gọi là khu Bến Ván. Danh là khu ở thành phố Cẩm Phả, đô thị loại II, nhưng Bến Ván cách trung tâm phường mình trên 15km. Bến Ván vẫn là một khe bản thuần người Dao ở tít trong rừng, không có điện lưới, nước sạch, trời mưa vắt còn bò lổm ngổm trên con đường đất.

cam pha quang ninh sao lai buc minh nho cay xanh bong mat dan tu trong
Khu 10, phường Mông Dương gồm các bản Khe Lấp, Vàng Danh, Hàm Ếch, Bến Ván có gần 200 hộ, Bến Ván đông dân với 70 hộ được coi là trung tâm, nên dân vẫn quen gọi là khu Bến Ván.

Cũng tại ở cái danh đô thị loại II, Bến Ván vùng rẻo cao dân tộc thiểu số không được mở đường bằng nguồn sự nghiệp giao thông miền núi. Năm 2018, thành phố Cẩm Phả quyết định tiết kiệm chi thường xuyên, dành ngân sách mở đường cho khe bản này. Địa phương tự xây dựng con đường theo dự án nhóm C, quy mô đường cấp 5 miền núi, chiều dài tuyến trên 3,6km, chiều rộng nền đường 6,5m. Kết cấu áo đường gồm lớp đá dăm dày 20cm, mặt đường bê tông, xi măng đá rộng 3,5m, kinh phí đầu tư trên16,9 tỷ đồng. Cùng năm đó, chương trình phủ lưới điện quốc gia cụm dân cư nhỏ lẻ, sơn khu hải đảo dân Bến Ván bách gia mới có điện lưới của Chính phủ, đời sống nhân dân có được cải thiện, nhưng còn lạc hậu, vẫn chưa có nước sạch.

cam pha quang ninh sao lai buc minh nho cay xanh bong mat dan tu trong
Nhờ chương trình phủ lưới điện quốc gia cụm dân cư nhỏ lẻ, sơn khu hải đảo dân Bến Ván bách gia mới có điện lưới của Chính phủ.

Bến Ván luôn nhận được các tấm lòng từ thiện xa gần giúp dân xóa đói nghèo, và các nguồn lực ngoài ngân sách, xã hội hóa xây dựng Nông thôn mới. Mới đây, một doanh nghiệp hảo tâm mang đến 70 cây hoa ban đỏ, cao trên 2m, thân to từ 6 - 10cm, giống cây quý hiếm từ vùng Tây Bắc, trị giá hàng chục tỷ đồng đến trồng ở 2 bên con đường mới mở năm trước này tặng dân bản. Cây trồng công phu, ngay ngắn, khoảng cách đều đặn, cách nhau từ 8,8m/1 cây... dân bản mừng rỡ.

Ai ngờ cây vừa bén rễ, xanh lá thì rộ lên thông tin cây trồng “trái phép”, không rõ ai vụng trộm trồng cây trong đường rừng (hàng cây xanh tỏa bóng mát trở nên vô chủ còn như một tội đồ). Ngày 22/11, thành phố Cẩm Phả có Công văn số 4576/UBND-VP hỏa tốc đề nghị gấp rút xử lý vụ việc. Mọi người nhớn nhác tìm chủ yêu cầu nhổ cây, vì cây trồng không được cấp phép, không có quy hoạch, đường rừng cần gì phải trồng cây. Té ra là Công ty Thanh Phong ở địa phương hưng công, nhưng làm việc thiện cố tình ẩn tích, không khuyếch trương.

Nay 70 cây tiền tỷ đã nhổ xong, hố trồng cây để lại đất đá xới nhào như hố bom đạn thời chiến tranh. Phóng viên Báo điện tử Xây dựng ái ngại, nhìn con đường trống trải. Hàng trăm học sinh con em người thiểu số của phân hiệu trường Nguyễn Trãi, đầu trần đội nắng tan trường, thì tự hỏi trên đất nước Việt Nam này bao con đường miền núi có quy hoạch trồng cây, ai là người cấp phép trồng cây đường rừng. Cái lý do đường vào bán Bến Ván đã có rừng cần gì phải lãng phí trồng cây, số cây mà doanh nghiệp biếu này đưa ra phố trồng nghe không thuyết phục. Bởi đường vào bản Bến Ván vượt đồi qua những cánh rừng, nhưng là rừng sản xuất, đến kỳ thu hoạch chủ rừng khai thác “cạo trọc”, cây mới trồng phải 5 đến 6 năm mới xòe bóng mát.

“Rừng sản xuất không thể thay thế hàng cây xanh bóng mát ven đường được. Cây xanh đường làng, đường bản còn góp phần xây dựng nông thôn mới”, bác cán bộ đoàn thể của thôn nói.

Phóng viên Báo điện tử Xây dựng thiết nghĩ, dự luận báo chí là một kênh phản biện xã hội rất đáng trân trọng, nhưng không vì “lời khen - tiếng chê”  mà Cẩm Phả “giận cá chém thớt” bực mình nhổ phắt hàng cây do tấm lòng thiện nguyện hưng công tạo nên, vì đồng bào thiểu số rẻo cao miền núi.

Báo điện Xây dựng tiếp tục cấp nhận thông tin này.

Dưới đây là hình ảnh phóng viên đã ghi lại tại Bến Ván:

cam pha quang ninh sao lai buc minh nho cay xanh bong mat dan tu trong
Bà Triệu Thị Hai và Đặng Thị Hai đến giờ còn bàng hoàng không hiểu sao cây trồng vừa bén rễ, xanh lá lại nhổ lên mang đi.
cam pha quang ninh sao lai buc minh nho cay xanh bong mat dan tu trong
Các cháu học sinh rẻo cao đầu trần đến trường rất cần cây xanh bóng mát.
cam pha quang ninh sao lai buc minh nho cay xanh bong mat dan tu trong
Đường Đồng Mỏ - Bến Ván 70 cây tiền tỷ đã nhổ xong, hố trồng cây để lại đất đá xới nhào như hố bom đạn thời chiến tranh.

Vũ Phong Cầm

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • uong bi quang ninh chinh quyen co dang lam kho doanh nghiep

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Long (Công ty Việt Long) cho rằng, Công ty của mình đang bị Bí thư thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) “hành xử”, dẫn đến thiệt hại trong quá trình đầu tư kinh doanh và mất uy tín trên địa bàn…

  10:56 | 21/01/2020
 • hoang mai ha noi phuong hoang van thu can xu ly ngay y kien cua cong dan

  (Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn của ông Hoàng Đình Bội, ở số nhà 28, tổ 33 phường Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai về việc các cơ quan chức năng phường chưa giải quyết đơn thư thấu tình đạt lý đối với lĩnh vực trật tự xây dựng; một số cán bộ có dấu hiệu vi phạm quy định trong khi thực hiện công vụ.

  19:24 | 20/01/2020
 • dong anh ha noi la lie t nha xuo ng duoc xay du ng va hoa t do ng tra i phe p tai xa duc tu

  (Xây dựng) - Mặc dù đã được phê duyệt Đề án đầu tư xây dựng thành quận đến năm 2025 và đang trong quá trình tập trung thực hiện, song hiện tại, trên địa bàn huyện Đông Anh, điển hình là xã Dục Tú, hàng loạt nhà xưởng, cơ sở sản xuất xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp vẫn ngang nhiên hoạt động. Đáng nói, chính quyền sở tại nắm rất rõ tình trạng này nhưng vẫn chưa có bất kỳ phương án nào để giải quyết triệt để.

  19:22 | 20/01/2020
 • dai cong truong xay dung khong phep o hai phong

  (Xây dựng) - Hàng loạt hạng mục công trình vui chơi, giải trí cho thiếu niên, nhi đồng thành phố Cảng đang rầm rộ xây dựng không phép tại Cung Văn hóa thiếu nhi Hải Phòng (phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền). Cá biệt có trường hợp còn xây dựng ngoài chỉ giới đã được quy hoạch.

  15:05 | 20/01/2020
 • can xu ly dut diem sai pham tai diem mo muong ang 4

  Tự ý thay đổi hiện trạng khu vực chế biến mỏ so với thiết kế đã được phê duyệt; tự ý làm đường vào mỏ đấu nối với quốc lộ 279 khi chưa có sự chấp thuận của cơ quan chức năng là những sai phạm của Công ty cổ phần Cao nguyên Hà Giang tại điểm mỏ Mường Ảng 4, thuộc xã Ẳng Nưa, huyện Mường Ảng, tỉnh Ðiện Biên. Không chỉ thế, mỗi khi công ty nổ mìn khai thác thì đá lại lăn xuống quốc lộ 279, đe dọa an toàn tính mạng người và phương tiện lưu thông qua đây.

  18:54 | 19/01/2020
 • thanh oai ha noi can lam ro nhung bat thuong tai cac du an dau tu trong diem

  (Xây dựng) – Những gói thầu trọng điểm tại huyện Thanh Oai (Hà Nội) có giá trị hàng chục tỷ đồng nhưng lại được thi công một cách cẩu thả, giao khoán cho đơn vị thiếu năng lực. Điều này khiến dư luận không khỏi bức xúc, đồng thời gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình xây dựng.

  08:33 | 19/01/2020
 • chuyen muc dich su dung dat khi nao phai xin phep va khi nao khong

  Ông Phạm Văn Khởi (Nam Định) có thửa đất với tổng diện tích là 150m2, mua lại của hàng xóm năm 2001, trong đó 80m2 là đất thủy sản và 70m2 là đất trồng cây lâu năm, không có đất thổ cư. Thửa đất nhà ông Khởi nằm giữa khu dân cư, có thời hạn sử dụng đến năm 2043.

  09:57 | 18/01/2020
 • lam thao phu tho chu tich ubnd xa vinh lai thach thuc bao chi bao che sai pham

  (Xây dựng) - Việc mở nút giao đấu nối giữa đường dẫn vào bãi bốc xếp hàng hóa của hộ kinh doanh cá thể Nguyễn Duy Tinh với Quốc lộ 2D thuộc địa phận xã Vĩnh Lại, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ là hành vi vi phạm giao thông. Người dân đặt câu hỏi, có hay không sự bao che của chính quyền mà hộ kinh doanh này vẫn ngang nhiên hoạt động trên đường đấu nối trái phép?

  18:25 | 17/01/2020
 • luc ngan bac giang nhuc nhoi nan khai thac khoang san trai phep

  (Xây dựng) - Lục Ngạn là huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang, với lợi thế về diện tích rộng, chủ yếu là đất đồi núi. Lợi dụng đặc điểm đó và đặc biệt là chính sách cứng hóa đường giao thông nông thôn, hạ độ cao làm ao hồ, nhiều đối tượng đã tổ chức các điểm khai thác khoáng sản trái phép.

  15:52 | 17/01/2020
 • gia tron goi duoc xac dinh la gia da co thue gtgt

  Công ty ông Tạ Ngọc Lẫm (Hà Nội) ký hợp đồng cung cấp dịch vụ du lịch theo hình thức lữ hành quốc tế đưa khách từ Việt Nam ra nước ngoài. Trong đó, hợp đồng ký với khách hàng theo giá trọn gói bao gồm các khoản chi vé máy bay vận chuyển khách du lịch từ nước ngoài vào Việt Nam, từ Việt Nam đi nước ngoài.

  14:18 | 17/01/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load