Thứ hai 27/01/2020 23:26 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cải tạo, xây mới chung cư cũ tại Hà Nội: Hài hòa lợi ích các bên

14:36 | 16/12/2019

Hầu hết các chung cư cũ cần cải tạo, xây mới là các khu chung cư vốn được cấp cho cán bộ, công nhân viên chức từ thời bao cấp, hiện tại các gia đình không có đủ nguồn tài chính để di dời đi chỗ khác.

cai tao xay moi chung cu cu tai ha noi hai hoa loi ich cac ben
Một khu tập thể cũ nằm trên đường Thanh Nhàn, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Việc thực hiện cải tạo, tái thiết các khu nhà chung cư cũ đảm bảo điều kiện sống; đồng thời, tạo bộ mặt đô thị văn minh không chỉ là nhiệm vụ cấp thiết của chính quyền thành phố Hà Nội mà còn là mong mỏi của nhiều người dân.

Tuy nhiên, nhiều năm qua, bài toán cải tạo, xây mới chung cư cũ tại Hà Nội vẫn rơi vào bế tắc. Hà Nội đang tập trung chỉ đạo làm tốt giải pháp quy hoạch hướng đến hài hòa lợi ích các bên.

Cải tạo, xây dựng lại mới đạt khoảng 1%

Với khoảng 1.500 chung cư cũ đang tồn tại trên địa bàn Thủ đô (trong đó có 200 nhà xuống cấp, hư hỏng ở cấp C, 137 nhà cấp B và 6 nhà thuộc diện nguy hiểm cấp D), từ hàng chục năm nay, lãnh đạo thành phố Hà Nội liên tiếp đặt ra các mục tiêu, nhiệm vụ và đề ra nhiều biện pháp quyết liệt nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ nhưng kết quả thực hiện vẫn còn rất chậm.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, đến nay, tổng số chung cư cũ được cải tạo, xây dựng lại mới đạt khoảng 1%. Điều này đồng nghĩa với thực tế nhiều người dân phải tiếp tục sinh sống trong các khu nhà xuống cấp, điều kiện hạ tầng kỹ thuật-xã hội yếu kém, không đảm bảo chất lượng sống của người dân cũng như công tác vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy. Đặc biệt, tính mạng và tài sản của nhiều người dân đang bị đe dọa khi phải sống trong những khu nhà đã xuống cấp nghiêm trọng, có thể sập đổ bất cứ lúc nào.

Sáu công trình hư hỏng nghiêm trọng thuộc cấp độ D gồm Đơn nguyên 1 chung cư 51 Huỳnh Thúc Kháng (phường Láng Hạ, quận Đống Đa), khu tập thể C1 Thành Công, đơn nguyên 1, 2 G6A Thành Công (phường Thành Công), đơn nguyên 3 C8 Giảng Võ (phường Giảng Võ), đơn nguyên 1 nhà A Ngọc Khánh (phường Ngọc Khánh), đơn nguyên 1-3 tập thể Bộ Tư pháp (phường Cống Vị).

Thực hiện quy định về việc công trình xuống cấp ở mức độ D phải di dời khẩn cấp người dân ra khỏi khu nhà để phá dỡ, xây dựng lại, nhiều năm nay, các cấp chính quyền cũng như chủ đầu tư đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân nhưng đến thời điểm này, nhiều hộ dân chưa đồng ý di dời, vẫn cố bám trụ trong những căn nhà lún nứt, không đảm bảo an toàn với những lý do như: nhà chưa nguy hiểm, mức đền bù chưa hợp lý...

Trước thực trạng khó khăn, vướng mắc trong quá trình cải tạo, xây lại chung cư cũ thời gian qua, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan đẩy mạnh xã hội hóa việc lập quy hoạch và cải tạo chung cư cũ. Đáng chú ý, mới đây, ngày 9/12/2019, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định 7020/QĐ-UBND thành lập Tổ chuyên gia để nghiên cứu, hoàn thiện các cơ chế, chính sách đặc thù của Ủy ban Nhân dân thành phố; hoàn thiện Đề án về cải tạo, xây dựng mới các nhà chung cư cũ.

Tổ chuyên gia có nhiệm vụ nghiên cứu các quy định hiện hành của pháp luật về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư để hoàn thiện các cơ chế, chính sách đặc thù của thành phố; hoàn thiện Đề án về cải tạo, xây dựng lại các nhà chung cư cũ trên địa bàn thành phố do Sở Xây dựng đề xuất, báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố lấy ý kiến của Hội đồng Nhân dân thành phố, báo cáo Thành ủy thông qua để trình Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận để triển khai.

Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội cho biết hiện Ủy ban Nhân dân thành phố đã giao 19 nhà đầu tư tự bỏ kinh phí, triển khai lập nghiên cứu lập ý tưởng quy hoạch cải tạo, xây dựng lại 28 khu chung cư cũ trên địa bàn. Đồng thời, Ủy ban Nhân dân thành phố có giao bổ sung hai khu chung cư cũ, nâng tổng số lên thành 30 khu.

Để thực hiện quy hoạch đảm bảo các quy trình, thành phố đã giao các sở, ngành, Ủy ban Nhân dân các quận cung cấp số liệu về hiện trạng đất đai, dân số, chỉ giới, ranh giới nghiên cứu, …, làm cơ sở để nhà đầu tư được giao nghiên cứu lập quy hoạch. Hiện có năm khu lập xong đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 đang được Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội thẩm định trình Ủy ban Nhân dân thành phố phê duyệt.

Cũng theo Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội, đến nay, hầu hết các nhà đầu tư đã mời, thuê các đơn vị tư vấn trong và ngoài nước nghiên cứu lập quy hoạch. Quá trình nghiên cứu đã được thực hiện nghiêm túc, tâm huyết và có trách nhiệm. Ủy ban Nhân dân thành phố đã yêu cầu các nhà đầu tư chủ động phối hợp chặt chẽ với các quận, phường có liên quan tổ chức khảo sát, điều tra xã hội học bổ sung để làm cơ sở đề xuất ý tưởng quy hoạch theo hai phương án. Phương án một là theo đúng tầng cao và chỉ tiêu dân số theo quy hoạch, quy chế cao tầng được duyệt; phương án hai là điều chỉnh chiều cao, chỉ tiêu để đảm bảo cân đối tài chính dự án.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của Hà Nội hiện nay là cơ chế đền bù (hệ số K) thống nhất cho toàn bộ các khu chung cư cũ chưa có, người dân ở mỗi khu nhà lại có yêu cầu một hệ số K khác nhau. Trong khi đó, việc lập quy hoạch 28 chung cư cũ được thành phố thí điểm chủ yếu nằm trong khu vực nội đô và một phần của quận Hà Đông, bị hạn chế phát triển dân cư theo Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2050, dẫn đến rất khó cân bằng lợi ích giữa nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

cai tao xay moi chung cu cu tai ha noi hai hoa loi ich cac ben
Đơn nguyên 1, 3 tập thể Bộ Tư pháp (Hà Nội) nằm trong danh sách 4 chung cư cũ cấp độ D. (Ảnh: Minh Nghĩa/TTXVN)

Tháo gỡ được vướng mắc về tài chính

Đề cập đến giải pháp tăng chiều cao theo phương án hai nhiều ý kiến cho rằng sẽ tháo gỡ được vướng mắc về vấn đề tài chính nhưng lại ảnh hưởng đến quy hoạch của thành phố và tạo thêm áp lực về hạ tầng xã hội, giao thông cho khu vực nội đô.

“Trong 28 khu đang làm thí điểm, nếu cần thiết Hà Nội sẽ báo cáo Bộ Xây dựng và Thủ tướng để điều chỉnh quy hoạch nằm trong khung quy định của luật theo hướng có lợi nhất cho cộng đồng, cho thành phố," đại diện lãnh đạo Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội cho biết.

Theo nhìn nhận của một số chuyên gia, để cải tạo được chung cư cũ trên địa bàn Thủ đô là việc làm rất khó, vì đảm bảo hài hòa được quyền lợi của các bên là câu chuyện mấu chốt. Trên thực tế, hầu hết các chung cư cũ bị hư hỏng cần cải tạo, xây dựng lại chủ yếu là các khu chung cư vốn được cấp cho cán bộ, công nhân viên chức từ thời bao cấp, hiện tại các gia đình không có đủ nguồn tài chính để di dời đi chỗ khác dù to đẹp, hiện đại hơn. Do vậy, câu chuyện về đòi hỏi quyền lợi khi bồi thường giải phóng mặt bằng luôn bức xúc và khó giải quyết yêu cầu của các cư dân.

Một nhà đầu tư đang tiến hành làm quy hoạch cải tạo chung cư cũ trên địa bàn quận Ba Đình cho biết, việc xác định hệ số đền bù sao cho đôi bên có lợi là bài toán nan giải, thậm chí trở nên ngoài tầm kiểm soát của chủ đầu tư.

Thời gian tới, ngoài sự nỗ lực của các cấp chính quyền, sở ngành chức năng cũng như sự vào cuộc tích cực của chủ đầu tư, sự ủng hộ và đồng thuận của người dân, hy vọng "nút thắt" trong quá trình cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội sẽ được tháo gỡ, người dân không còn thấp thỏm, lo âu khi phải sống trong các khu nhà xuống cấp nghiêm trọng./.

Theo Minh Nghĩa (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
 • gia nha tang can ho gia re bien mat lao dong do thi bao gio co nha an tet

  Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu Savills Hà Nội cho biết, phân khúc căn hộ giá dưới 22 triệu đồng/m2 cực kỳ khan hiếm. Trong khi đó, nhu cầu ở phân khúc này rất cao...

 • he lo huong di cua dong tien do vao bat dong san nam 2020

  Năm 2020, trước những dự báo khác nhau về triển vọng của thị trường thông tin về nguồn vốn, dòng tiền cho bất động sản theo hướng nào được quan tâm nhất là khi có chủ trương kiểm soát chặt chẽ hơn về tín dụng cho lĩnh vực này.

 • royal star lake not sol ben ho suoi cam

  (Xây dựng) - Dự án Royal Star Lake nằm bên hồ Suối Cam - nơi được coi là lá phổi xanh cho trung tâm đô thị mới của tỉnh Bình Phước. Tọa lạc vị trí đắc địa có một không hai, ôm trọn hồ Suối Cam (hồ có diện tích 80 ha), hưởng trọn không khí trong lành, phong cảnh nên thơ với hệ sinh thái thiên nhiên đầy hấp dẫn, khu du lịch hồ Suối Cam được quy hoạch theo phong cách châu Âu hiện đại như nốt sol xinh xắn của Đồng Xoài (Bình Phước).

 • hai kich ban cho thi truong bat dong san nam 2020

  TP HCM Thị trường nhà ở năm Canh Tý có thể tiếp tục thiếu hụt hàng hóa, giá cả leo thang hoặc rẽ sang hướng bùng nổ với giá cạnh tranh.

 • golden hills du an trong diem khoi day vung tay bac da nang day soi dong 10 nam qua

  (Xây dựng) - Nếu không có những nhà đầu tư lớn và tâm huyết như Trungnam Group, có thể vùng đất Tây Bắc đầy tiềm năng của Đà Nẵng đến nay vẫn đang “ngủ quên”. Dịp đầu xuân năm mới 2020 này, tại “đại công trường” Tây Bắc sẽ có hàng loạt dự án động lực được triển khai. Và câu chuyện gần 10 năm trước chính là khởi nguồn cho một vùng kinh tế sôi động như hôm nay.

 • du an khu do thi dinh tram sen ho viet yen bac giang dan hinh thanh do thi ve tinh hien dai

  (Xây dựng) - Khu đô thị mới Đình Trám - Sen Hồ, huyện Việt Yên là dự án quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Giang với chiến lược trở thành một đô thị vệ tinh góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa đem đến cuộc sống tiện nghi, hiện đại cho người dân. Dự án góp phần cụ thể hóa mục tiêu quy hoạch xây dựng đô thị hiện đại tiến tới đưa trung tâm huyện Việt Yên trở thành thị xã vào năm 2025.

Xem thêm
 • quy dat trong tay cac ong lon dia oc viet

  Mặc dù thị trường 2019 có nhiều khó khăn, nhiều ông lớn trong ngành bất động sản vẫn tự tin bước vào năm 2020 với quỹ đất lớn trong tay.

  21:35 | 26/01/2020
 • cac doanh nhan ky vong gi vao thi truong nha dat nam 2020

  Theo nhận định của các doanh nhân, năm Canh Tý 2020, các doanh nghiệp đầu tư bất động sản sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn. Doanh nghiệp muốn tồn tại phải có tầm nhìn dài hạn và phải đầu tư thêm nguồn lực. Tín hiệu vui khi nhiều doanh nhân tin rằng, không có tái diễn "bong bóng" bất động sản.

  21:23 | 26/01/2020
 • kich ban nao cho thi truong bds tphcm nam 2020

  Gác lại những u ám của năm 2019, thị trường bất động sản TP.HCM được dự báo sẽ tiếp tục có những khó khăn trong nửa đầu năm 2020. Tuy vậy, giai đoạn nửa cuối năm sẽ là thời điểm thị trường phục hồi, tăng trưởng trở lại.

  08:48 | 26/01/2020
 • bat dong san phuc vu thi truong ban le van giau tiem nang

  Tại Việt Nam, ngoài những dự án trung tâm thương mại độc lập, thị trường đang chứng kiến nguồn cung mặt bằng bán lẻ đáng kể từ loại hình khối đế thương mại tại các tòa nhà chung cư.

  08:27 | 26/01/2020
 • kien tao chuan song wellness

  (Xây dựng) - Muôn đời nay, khái niệm “xa xỉ” truyền thống luôn gắn với những món đồ vật lý sang trọng, và đi kèm là mức giá ngật ngưỡng như một bảo chứng cho đẳng cấp và vị thế của chủ nhân. Đó là thế giới của những chiếc túi Birkin độc bản cộp mác Hermès, những tuyệt tác đo thời gian của nhà Patek Phillipe với những siêu chi tiết phức tạp, những chiếc siêu xe Rolls Royce phiên bản đặc biệt hay những kỳ nghỉ trong mơ tại những khu nghỉ dưỡng đẹp như tranh vẽ.

  08:00 | 26/01/2020
 • chung cu pcc1 thanh xuan noi an cu cho cac gia dinh tre

  (Xây dựng) - Năm 2019, phân khúc nhà ở trung cấp vẫn giữ vai trò chủ đạo trong khuynh hướng BĐS của Thủ đô. Hội tụ nhiều yếu tố như vị trí, tiện ích, tính thanh khoản cao, giá thành vừa phải… các căn hộ đang được nhiều gia đình trẻ đặt niềm tin về một nơi an cư giữa Thủ đô.

  08:00 | 26/01/2020
 • 10 don vi phan phoi bat dong san uy tin nam 2019

  (Xây dựng) - Năm 2019 chứng kiến sự nỗ lực của các đơn vị phân phối bất động sản mang lại sự kết nối quan trọng giữa nhu cầu của người dân với nguồn hàng của chủ đầu tư, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của thị trường. Báo điện tử Xây dựng bình chọn 10 đơn vị phân phối bất động sản uy tín năm 2019 đáng ghi nhận cụ thể như sau.

  23:15 | 25/01/2020
 • chuyen gia phong thuy huong dan cach khai loc huong nha nam canh ty

  Chuyên gia phong thủy Phạm Cương đã chia sẻ nhiều thông tin về cách khai vận năm mới phù hợp với từng hướng nhà.

  14:56 | 25/01/2020
 • bat mach thi truong bat dong san 2020 theo quy

  Đầu năm Canh Tý, địa ốc khởi động chậm, giữa năm giao dịch nhích nhẹ nhưng phải đến quý III dòng tiền mới quay lại thị trường.

  14:34 | 25/01/2020
 • bds nghi duong bien dau tu vao dau

  (Xây dựng) - Trong bối cảnh thị trường căn hộ khá trầm lắng, condotel đang bị khủng hoảng, BĐS nghỉ dưỡng được xem là phân khúc hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư nhờ mức tăng trưởng ổn định. Tuy nhiên, để đảm bảo tài sản sinh lời tốt nhất và đều đặn nhà đầu tư ngày càng “kỹ tính” trong việc lựa chọn các sản phẩm nghỉ dưỡng.

  14:00 | 25/01/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load