(Xây dựng) - Măng là một thực phẩm quen thuộc và được ưa thích của nhiều người dân Việt Nam. Tuy nhiên, việc sử dụng măng không đúng cách sẽ bị ngộ độc, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể gây tử vong. Vậy khi bị ngộ độc thì phải làm sao?
Măng tươi chứa hàm lượng cyanide rất cao và nếu ăn vào cơ thể với số lượng lớn có thể dẫn đến ngộ độc nguy hiểm. (Ảnh minh họa)
Cyanide là một gốc Acid có đặc tính rất độc, liều gây tử vong qua đường tiêu hoá là 1mg/kg trọng lượng cơ thể. Trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ. Khi người ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành acid cyanhydric, là một chất cực độc với cơ thể và gây ngộ độc.
Các triệu chứng thường xuất hiện sau khi ăn măng khoảng từ 5 - 30 phút. Trường hợp nhẹ, biểu hiện sợ hãi, lo lắng, chóng mặt, đau đầu, rối loạn ý thức, buồn nôn, nôn, kích thích niêm mạc đường hô hấp…
Trường hợp nặng có biểu hiện co giật, cứng hàm, duỗi cứng, giãn đồng tử, suy hô hấp, tím tái, hôn mê. Nặng hơn nữa sẽ ngừng thở, tim đập nhanh và không đều, rối loạn dẫn truyền nhĩ thất, là nguyên nhân chính gây tử vong sau vài phút nếu không được cấp cứu kịp thời.
Khi người ăn nhiều măng xuất hiện các dấu hiệu trên, cần ngay lập tức giúp nạn nhân nôn, có thể gây nôn bằng cách uống đầy nước rồi móc họng, ngoáy vào họng để gây nôn. Làm hô hấp nhân tạo nếu ngừng thở, đưa ngay nạn nhân đến trung tâm y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.
Khi đến các cơ sở y tế, ngay lập tức giải quyết tình trạng suy hô hấp, chống toan chuyển hóa, chống co giật, loại bỏ độc chất trong máu và trong đường tiêu hóa.
Một trong những đặc tính quan trọng của cyanide là bị bất hoạt bởi đường glucose nhờ tạo ra hợp chất C7H13O6N ít độc. Bởi vậy phương pháp truyền đường glucose tĩnh mạch vừa có tác dụng chống toan chuyển hóa, vừa có tác dụng loại bỏ độc chất.
Khánh Phương
Theo