Thứ bảy 04/02/2023 19:13 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Các quỹ trái phiếu ứng xử như thế nào trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động?

16:17 | 27/11/2022

Sau những vụ việc liên quan đến sai phạm trong phát hành trái phiếu doanh nghiệp của Tân Hoàng Minh và Vạn Thịnh Phát, nhiều trái chủ lo lắng khó thu được tiền làm dấy lên làn sóng rút ròng từ các quỹ trái phiếu. Điều này khiến các hoạt động tái cân bằng danh mục và tận dụng các cơ hội từ thị trường của một số quỹ đầu tư bị ảnh hưởng nặng nề.

Theo một thống kê mới đây của Công ty Techcom Capital, chỉ từ tháng 9/2022 đến thời điểm ngày 14/11/2022, các quỹ trái phiếu Việt Nam bị rút ròng gần 10.000 tỷ đồng, với tỷ lệ rút ròng lên tới 34,6%, tương ứng giảm từ 28.623 tỷ đồng xuống chỉ còn 18.717 tỷ đồng.

Trong danh sách 10 quỹ trái phiếu bị rút ròng nhiều nhất, thì quỹ trái phiếu SSIAM đứng ở vị trí đầu tiên, với tỷ lệ rút ròng lên đến 67,7%, từ 1.457 tỷ đồng xuống chỉ còn 471 tỷ đồng. Đứng thứ hai là quỹ MB Capital bị rút ròng 60,8% tương ứng giảm từ 2.491 tỷ đồng xuống còn 977 tỷ đồng.

Dragon Capital Việt Nam có hai quỹ đầu tư trái phiếu là DCIP và DCBF, thì cả hai đều bị rút ròng mạnh trong đợt này. Trong đó, quỹ DCIP của Dragon Capital bị rút ròng 46,6% từ 1.022 tỷ đồng xuống còn 546 tỷ đồng; DCBF bị rút 23,8% tương ứng giảm từ 817 tỷ đồng xuống còn 623 tỷ đồng.

TCBF của Techcom Capital cũng bị rút ròng lên đến 31,8%, từ 19.983 tỷ đồng xuống còn 13.623 tỷ đồng. Một số quỹ khác cũng bị rút ròng mạnh trong khoảng thời gian qua gồm quỹ ABBF của An Bình Capital bị rút 23,1%; VFF của VinaCapital bị rút 8,5% từ 1.192 tỷ đồng còn 1.090 tỷ đồng...

Trong một báo cáo gửi nhà đầu tư mới đây, Dragon Capital cho biết: Trong khoảng hơn 1 tháng trở lại đây, các quỹ mở trái phiếu trên thị trường trong đó bao gồm các quỹ của Dragon Capital Việt Nam (DCVFM) đều đang gặp tình trạng rút ròng từ các nhà đầu tư.

Để đảm bảo việc vận hành quỹ bình thường theo thông lệ, các quỹ trái phiếu cần phải có lượng tiền mặt đủ để đáp ứng việc mua lại chứng chỉ quỹ của nhà đầu tư, hoặc phải bán các tài sản trong danh mục đầu tư như trái phiếu và công cụ tiền tệ ra thị trường để đảm bảo thanh khoản cho quỹ.

Phân tích rõ hơn về sự biến động của thị trường trái phiếu, các chuyên gia của Dragon Capital cho rằng, hiện nay thị trường trái phiếu đang đối mặt với nhiều biến động, lý do chính đến từ việc phát hành ồ ạt trong giai đoạn 2020 - 2021, khiến cho lượng trái phiếu đáo hạn sắp tới rất lớn. Đồng thời, lãi suất thế giới và trong nước gia tăng, khiến dòng vốn có xu hướng rút ròng trên diện rộng để tìm các kênh đầu tư cho lợi nhuận hấp dẫn hơn.

Để đảm bảo thanh khoản và mua lại chứng chỉ quỹ từ nhà đầu tư ở quy mô lớn bất thường, các quỹ trái phiếu cần chuẩn bị đủ tiền mặt hoặc phải bán trái phiếu ra thị trường kể cả với giá chiết khấu nhằm huy động tiền nhanh nhất có thể. Điều này tác động ngược đến giá trị tài sản theo thị trường của các quỹ trái phiếu đang nắm giữ, bao gồm trong đó là nhiều trái phiếu doanh nghiệp có tình hình hoạt động kinh doanh tốt và có dòng tiền thu nhập ổn định. Hệ quả là giá trị tài sản ròng/chứng chỉ quỹ của các quỹ trái phiếu trực tiếp bị ảnh hưởng và sụt giảm.

"Việc phân tích lựa chọn trái phiếu cho danh mục đầu tư của các quỹ đều trải qua quy trình đánh giá nghiêm ngặt của DCVFM. Các tổ chức phát hành đều là doanh nghiệp niêm yết, có năng lực cũng như khả năng quản trị tài chính tốt. Hồ sơ trái phiếu được xem xét kỹ lưỡng và kiểm soát chặt chẽ trước khi đầu tư", Dragon Capital Việt Nam cho biết.

Trước đó, phía VinaCapital cũng cho biết, nguyên tắc đầu tư của công ty rất rõ ràng, mang lại lợi nhuận tích cực, quản trị rủi ro chặt chẽ, đáp ứng mục tiêu tài chính dài hạn cho nhà đầu tư.

Theo VinaCapital, các khâu thẩm định đầu tư trái phiếu tại VinaCapital được tuân thủ theo quy trình chuẩn hóa và hệ thống xếp hạng tín nhiệm riêng cho các trái phiếu cũng như các doanh nghiệp mà công ty đầu tư. Từ đó, VinaCapital có thể sàng lọc ra những doanh nghiệp tiềm năng tăng trưởng cao, có dòng tiền tương lai tốt và chọn lọc những trái phiếu an toàn, có lợi suất cao, đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư.

VinaCapital tuân thủ quy trình xây dựng danh mục để đảm bảo đa dạng hóa các khoản đầu tư và áp dụng quy trình kiểm soát rủi ro nghiêm ngặt để đảm bảo các quỹ luôn tuân thủ khung pháp lý do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đề ra với quỹ mở trái phiếu.

Các quỹ đầu tư cho biết sẽ tiếp tục theo dõi sát sao những biến động trên thị trường và cập nhật thông tin liên tục cho nhà đầu tư chủ động với kế hoạch tài chính của mình. Đây là thời điểm nhà đầu tư có thể xem xét lại khoản đầu tư để có quyết định phù hợp.

Đáng chú ý, để hỗ trợ nhà đầu tư, Dragon Capital mới thông báo sẽ tạm thời không áp dụng phí bán chứng chỉ quỹ trong trường hợp quý nhà đầu tư cần rút tiền như một cách cùng chia sẻ khó khăn với nhà đầu tư. Thời gian áp dụng miễn phí bán của quỹ DCIP và DCBF có hiệu lực từ ngày giao dịch 02/12/2022 đến 28/02/2023.

Theo H.Chung (TTXVN)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Chứng khoán ngày 3/2: Áp lực bán tăng dần về cuối phiên

  Phiên giao dịch ngày 3/2 chứng kiến thị trường tiếp tục diễn biến có phần giằng co. Dòng tiền tham gia trong phiên cũng có xu hướng giảm dần so với các phiên giao dịch trước, lực cầu chiếm ưu thế trong phiên sáng tuy nhiên lại không duy trì được đến phiên chiều và suy yếu trước áp lực bán gia tăng dần về cuối phiên.

  20:27 | 03/02/2023
 • Xuân Mai Corp: “Núi” nợ và các khoản phải thu có nguy cơ mất trắng

  (Xây dựng) - Tổng tài sản tại Xuân Mai Corp mặc dù có giảm nhẹ nhưng “núi” nợ vẫn cao ngất. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này phải đối diện với các khoản phải thu có nguy cơ mất trắng lên đến hàng trăm tỷ đồng.

  16:13 | 03/02/2023
 • Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể

  (Xây dựng) - Chính phủ vừa có Nghị quyết 09/NQ-CP ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 16/6/2022, Hội nghị lần thứ năm, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới.

  11:21 | 03/02/2023
 • Cần khung pháp lý cho thị trường tiền mã hóa sôi động tại Việt Nam

  (Xây dựng) - Tiến sỹ Phạm Nguyễn Anh Huy - Giảng viên cấp cao RMIT Việt Nam phân tích về sự phát triển của Việt Nam với tư cách là một trung tâm tiền mã hóa và chỉ ra những việc cần làm để tạo ra khung pháp lý ổn định.

  10:54 | 03/02/2023
 • Quốc vụ khanh Thương mại Anh thăm Việt Nam để thảo luận về CPTPP

  (Xây dựng) – Ngày 1/2, Quốc vụ khanh về Chính sách Thương mại của Bộ Thương mại Quốc tế Anh, ông Greg Hands đã đến Hà Nội để thúc đẩy việc Vương quốc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

  09:32 | 03/02/2023
 • Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 3/2

  Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của các mã VGT, SSH, HAH, NCG,… và hoạt động giao dịch cổ phiếu của VIB, LPB, POM,…

  08:29 | 03/02/2023
 • Cân nhắc nhiều mặt trước khi điều chỉnh tăng giá điện thời gian tới

  (Xây dựng) – Tại buổi họp báo Chính phủ ngày 2/2, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, việc điều chỉnh giá điện sẽ được tính toán, đánh giá, cân nhắc đầy đủ tác động đến lạm phát, đời sống người dân và điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ. Mức điều chỉnh và thời điểm điều chỉnh sẽ được quyết định trong khung giá của mức bán lẻ điện bình quân do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

  21:46 | 02/02/2023
 • Phải kịp thời nghiên cứu, bổ sung các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

  Trước tình hình doanh nghiệp, sản xuất công nghiệp khó khăn, thiếu đơn hàng, cắt giảm lao động, lãi suất tăng cao, doanh nghiệp khó tiếp cận vốn trong thời gian vừa qua sẽ tác động đến sản xuất kinh doanh, tăng trưởng kinh tế năm 2023, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, phải kịp thời nghiên cứu, bổ sung ngay các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, hoạt động sản xuất kinh doanh.

  19:20 | 02/02/2023
 • VN-Index tăng nhẹ, nhà đầu tư giao dịch cầm chừng

  Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 2/2 nâng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm lên biên độ 4,5 - 4,75%, cao nhất kể từ tháng 10/2007 không ảnh hưởng nhiều tới thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên ngày 2/2.

  19:04 | 02/02/2023
 • Có phải điều chỉnh dự án khi bổ sung chi phí tư vấn?

  (Xây dựng) - Công ty ông Lê Thanh Hải (Sơn La) đang quản lý 1 dự án có tổng mức đầu tư 267 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách, thực hiện 2 giai đoạn (thiết kế cơ sở và thiết kế bản vẽ thi công).

  15:09 | 02/02/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load