Chủ nhật 26/09/2021 06:41 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Các nhà khoa học muốn kiểm soát sét bằng cột laser khổng lồ

16:17 | 13/07/2021

Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Geneva (Thụy Sĩ) đã lắp đặt thiết bị laser khổng lồ lên núi để đóng vai trò như cột thu lôi công nghệ cao.

cac nha khoa hoc muon kiem soat set bang cot laser khong lo
Cột laser trên núi Säntis ở Thụy Sĩ. Ảnh: CNN

Kênh CNN (Mỹ) cho biết đội ngũ nghiên cứu do nhà khoa học Thụy Sĩ Jean-Pierre Wolf dẫn đầu. Ông Wolf đã có 20 năm nghiên cứu laser và đặc biệt quan tâm tới ý tưởng kiểm soát thời tiết bằng thiết bị này.

Ông Wolf cho rằng laser có thể tạo tia năng lượng cao và hẹp, được áp dụng trong nhiều công việc từ cắt kim cương cho đến phẫu thuật… Nhưng nay ông kỳ vọng laser có thể đảm nhiệm thêm tính năng mới là bảo vệ con người khỏi sét.

Ông đang dẫn dắt một nhóm gồm nhiều trường đại học ở Pháp và Thụy Sĩ cùng nhà sản xuất rocket ArianeGrou và công ty công nghệ cao Đức Trumpf tham gia nghiên cứu. Sau một năm trì hoãn vì đại dịch, cột laser đã được chuyển đến đỉnh núi Säntis ở Thụy Sĩ nơi có độ cao 2.500 m. “Đây là một trong những nơi tại châu Âu thường xuyên bị sét tấn công nhân. Tại đây có một tháp phát thanh thường bị sét đánh từ 100-400 lần mỗi năm”, ông Wolf cho hay.

Cột laser có vai trò bắt chước cách hình thành của sét trong tự nhiên và bổ sung thêm năng lượng, mục tiêu là khiến mây phóng sét theo cách được kiểm soát.

Vì vấn đề an toàn, một vùng cấm bay 5 km đã được thiết lập xung quang nơi cột laser hoạt động. Thiết bị này sẽ không hoạt động toàn thời gian mà chỉ kích hoạt khi hoạt động sét tăng mạnh.

Ủy ban châu Âu cũng ủng hộ dự án này và cho biết trên toàn cầu mỗi năm có từ 6.000-24.000 người thiệt mạng vì sét đánh, bên cạnh đó là thiệt hại về vật chất. Dự án này được kỳ vọng bảo vệ an toàn vận tải hàng không. Nhiều nghiên cứu cho thấy tình trạng sét đánh tăng mạnh có thể xuất phát từ biến đổi khí hậu.

Các thử nghiệm sẽ được thực hiện cho đến tháng 9, vào cuối mùa mưa. Nếu thành công, thử nghiệm tiếp theo có khả năng được tiến hành ở sân bay và công nghệ này sẽ sẵn sàng trong vài năm tới.

Theo Hà Linh/Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
 • doi ten ubqg ve chinh phu dien tu thanh ubqg ve chuyen doi so

  Nhiệm vụ của Ủy ban là nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng phương hướng, giải pháp trong thực hiện các chủ trương, chiến lược, cơ chế, chính sách thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số quốc gia.

 • viet nam se lan dau co bo chi tieu thong ke kinh te so

  Bộ Kế hoạch & Đầu tư đang lấy ý kiến đối với dự thảo Thông tư Quy định Bộ chỉ tiêu thống kê Kinh tế số. Đây là lần đầu tiên giá trị tăng thêm của kinh tế số được tính chính xác so với tổng sản phẩm trong nước.

 • viet nam la hinh mau ve doi moi sang tao tai cac nuoc dang phat trien

  Theo nhận xét của các chuyên gia Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và có nhiều tác động khó lường, ảnh hưởng lớn đến kinh tế-xã hội, khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trên toàn cầu, việc Việt Nam vẫn duy trì được vị trí trong Tốp 50 quốc gia dẫn đầu là một nỗ lực rất lớn, đồng thời là tấm gương cho các nước đang phát triển khác trong việc coi đổi mới sáng tạo là một ưu tiên quốc gia.

 • chuyen doi so gan lien voi hien thuc hoa khat vong phat trien

  (Xây dựng) - Sau hơn 10 năm chính thức đi vào hoạt động, Trung tâm Thông tin - Cổng Thông tin điện tử tỉnh Thái Nguyên đã tạo được những nền tảng ban đầu. Trung tâm giờ đây được biết đến là cơ quan truyền thông cấp tỉnh, kênh thông tin chỉ đạo điều hành chính thống, tin cậy về tỉnh Thái Nguyên trên mạng Internet.

 • cong nghe ket noi con nguoi va thien nhien

  Thông qua tác phẩm “Bamboo (竹) Ring: ||”, Oppo lần nữa cho thấy mong muốn mang đến những sản phẩm đổi mới, gắn bó cuộc sống con người và thiên nhiên.

 • phat trien chinh phu dien tu huong den chinh phu so kinh te so

  Bộ TT-TT cho biết, để tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý cho phát triển Chính phủ điện tử trong giai đoạn mới, nhiều quy định hiện hành phải được thay thế, bổ sung và xây dựng thêm nhiều quy định mới.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load