Thứ ba 22/09/2020 17:56 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Các doanh nhân kỳ vọng gì vào thị trường nhà đất năm 2020?

21:23 | 26/01/2020

Theo nhận định của các doanh nhân, năm Canh Tý 2020, các doanh nghiệp đầu tư bất động sản sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn. Doanh nghiệp muốn tồn tại phải có tầm nhìn dài hạn và phải đầu tư thêm nguồn lực. Tín hiệu vui khi nhiều doanh nhân tin rằng, không có tái diễn "bong bóng" bất động sản.

Doanh nghiệp cạnh tranh nhau bằng năng lực

Ở góc độ vĩ mô, bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land cho rằng, thị trường đang không có sự hài hoà giữa cung và cầu, tức nhu cầu thì vẫn có nhưng nguồn cung khan hiếm do một số nút thắt về pháp lý. Đồng thời, cũng có sự lệch pha giữa thu nhập của người dân và giá bán bất động sản. Đây rõ ràng là bài toán khó, cần phải giải trong năm 2020.

Năm 2020, thị trường sẽ có sự sàng lọc mạnh. “Sân chơi” bất động sản sẽ chứng kiến cuộc đào thải mạnh mẽ những chủ đầu tư yếu kém, chỉ những chủ đầu tư có tiềm lực tài chính, có thương hiệu và có chiến lược phát triển bền vững dài hạn “trụ” lại và kiến tạo các giá trị mới của thị trường.

cac doanh nhan ky vong gi vao thi truong nha dat nam 2020
Bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land

"Giải pháp từ phía Nhà nước cần có những chính sách để ưu tiên phát triển theo khu vực, theo từng phân khúc phù hợp để cân đối lại nguồn cung cầu. Mọi công cụ đã có trong tay, quan trọng là chúng ta có thay đổi để hoá giải khó khăn cho thị trường bất động sản và chớp lấy những cơ hội phát triển đang rất tốt hay không mà thôi", bà Hương nói.

Ông Phạm Lâm, Chủ tịch DKRA Vietnam cho rằng, thị trường bất động sản đang trải qua giai đoạn thách thức với nhiều khó khăn. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là mỗi chúng ta phải hành động, cần những hành động đột phá để vượt qua thử thách.

"Theo tôi, thị trường đang phát triển theo hướng tốt. Đây là giai đoạn thị trường giải quyết các nút thắt để làm nền tảng chung cho sự phát triển ở các năm tiếp theo. Có thể nói năm 2020 sẽ là năm nền tảng cho thị trường bất động sản. Đây là năm bản lề để các doanh nghiệp cạnh tranh nhau bằng năng lực”, ông Lâm nhấn mạnh.

cac doanh nhan ky vong gi vao thi truong nha dat nam 2020
Ông Phạm Lâm, Chủ tịch DKRA Vietnam

Hành động một cách bình tĩnh và thận trọng

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty bất động sản Việt An Hòa cho biết, sức ỳ của thị trường địa ốc TP.HCM từ năm 2019 (rủi ro pháp lý, siết tín dụng, khan hiếm nguồn cung...) sẽ tác động mạnh mẽ đến tâm lý giới đầu tư trong 6 tháng đầu năm Canh Tý.

Ông Quang dự báo, trong Quý I, thị trường khởi động chậm chạp, số lượng giao dịch ít. Quý II, các chủ đầu tư điều chỉnh giá, đẩy nhanh tiến độ thi công, pháp lý... Giao dịch có thể tăng dần một cách nhỏ giọt.

Đến Quý III, dòng tiền sẽ trở lại thị trường một cách thận trọng. Thông thường chính sách mới nhiều khả năng sẽ điều chỉnh vào đầu quý III. Các nhà đầu tư chuyên nghiệp có sẵn nguồn tiền mặt chờ thời sẽ mạnh tay đầu tư vào lúc này. Quý cuối năm 2020, thị trường trở lại ổn định đến Tết năm 2021.

cac doanh nhan ky vong gi vao thi truong nha dat nam 2020
Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty bất động sản Việt An Hòa

"Năm Canh Tý thị trường bất động sản nhìn chung vẫn tiếp tục đứng trước nhiều thách thức và khó khăn không kém so với năm 2019. Một chiến dịch sàng lọc thị trường quy mô lớn kéo dài từ cuối năm 2018 đến hết năm 2020.

Tin vui ở giai đoạn này là các bên tham gia thị trường (người bán, người mua, ngân hàng, quản lý nhà nước) đều hành động một cách bình tĩnh và thận trọng. Điều này giúp thị trường tuy giảm tốc nhưng vẫn trong tình trạng được kiểm soát", ông Quang nhận định.

cac doanh nhan ky vong gi vao thi truong nha dat nam 2020
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA)

Nhiều ý kiến cho rằng thị trường bất động sản năm 2020 có thể bắt đầu đi vào giai đoạn cuối của chu kỳ tăng trưởng và chuẩn bị bước vào giai đoạn trầm lắng suy thoái.

Tuy nhiên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA) tin rằng, 2020 sẽ là năm sôi động và ít có nguy cơ xảy ra “bong bóng”.

Ông Châu dự báo, năm 2020 có thể xảy ra sốt giá đất nền cục bộ ở một số khu vực có quy hoạch phát triển đô thị, phát triển giao thông.

Dự báo trong 6 tháng đầu năm, các doanh nghiệp bất động sản vẫn còn đối mặt nhiều khó khăn nhưng thị trường có thể sẽ phục hồi từ quý III.

"Với thị trường căn hộ, các sản phẩm chung cư nhà ở thương mại 1-2 phòng ngủ, có giá vừa túi tiền trên dưới 2 tỷ đồng/căn sẽ tiếp tục giữ vị trí chủ đạo trong thị trường bất động sản. Đi liền với đó là nguồn cung dự án nhà ở xã hội sẽ tăng thêm trong năm 2020", ông Châu nhận định.

Theo Quế Sơn/Dantri.com.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • tphcm kien nghi lien bo go vuong mac trong tham dinh gia dat

  Để giải quyết vấn đề cấp sổ hồng cho người dân ở nhiều dự án bất động sản, TP.HCM đã có văn bản kiến nghị đến nhiều cơ quan Bộ để sớm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc xác định thẩm định giá đất.

  08:51 | 22/09/2020
 • nhieu khach san tai tphcm dong loat tra mat bang rao ban

  Hàng loạt khách sạn tại TPHCM trả mặt bằng, rao bán vì không thể tiếp tục trả các loại chi phí do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

  16:41 | 21/09/2020
 • bo xay dung se sua doi bo sung chinh sach nha o cho can bo cong chuc vien chuc

  (Xây dựng) – Vừa qua, Bộ Xây dựng nhận được kiến nghị của cử tri do Ban Dân nguyện (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) chuyển đến. Nội dung như sau: Quy định nhà ở hiện nay còn có nhiều bất cập vì không nhắm đến các đối tượng khó khăn về nhà ở, nhất là cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên, giáo viên… có thu nhập thấp. Vì vậy, cử tri đề nghị Bộ Xây dựng quan tâm nhóm đối tượng này để tháo gỡ khó khăn cho các trường hợp có nhu cầu mua nhà.

  14:15 | 21/09/2020
 • bat dong san xu thanh sot tung ngay voi su do bo cua cac ong lon dia oc

  (Xây dựng) - Vài năm trở lại đây, Thanh Hóa liên tiếp thu hút sự quan tâm, đầu tư của các “ông lớn” bất động sản. Tình trạng “sốt đất” khiến giá đất tăng 30 – 50%, trong đó nổi bật nhất là Vingroup với Khu đô thị phong cách châu Âu sang trọng và đẳng cấp Vinhomes Star City.

  10:34 | 21/09/2020
 • second home bien phan thiet mua ngay keo lo

  (Xây dựng) - Giới đầu tư nhận định bất động sản biển Phan Thiết đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết nhờ vào các tín hiệu tích cực trong việc triển khai hạ tầng giao thông như cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, sân bay Phan Thiết và gói đầu tư second home biển “1 lời 1” đang tạo sóng trên thị trường gần đây.

  14:00 | 17/09/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load