Chủ nhật 26/01/2020 07:11 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ áp dụng BIM dành cho Bộ Xây dựng và Bộ Giao thông vận tải

16:21 | 12/11/2019

(Xây dựng) - Được sự đồng ý của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng - Trưởng ban chỉ đạo BIM (Building Information Modeling), cơ quan thường trực Ban chỉ đạo phối hợp cùng các chuyên gia tổ chức khóa bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ áp dụng BIM dành cho các cơ quan quản lý nhà nước, chủ đầu tư, ban quản lý dự án thuộc Bộ Xây dựng và Bộ Giao thông vận tải trong 2 ngày 12 – 13/11.

boi duong nang cao nghiep vu ap dung bim danh cho bo xay dung va bo giao thong van tai
Ông Lê Văn Cư – Viện trưởng Viện Kinh tế xây dựng phát biểu tại hội thảo.

Để triển khai áp dụng BIM trong lĩnh vực xây dựng, ngày 22/12/2016, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 2500/QĐ- TTg phê duyệt Đề án áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động xây dựng và quản lý vận hành công trình với quan điểm nhà nước khuyến khích, tạo điều kiện để các chủ thể liên quan áp dụng BIM, thực hiện các giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng, tiết kiệm nguồn nhân lực trong hoạt động xây dựng và quản lý vận hành công trình.

Theo Quyết định 2500/QĐ- TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương tổ chức triển khai thực hiện đề án. Thực hiện nhiệm vụ này, Bộ Xây dựng đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Đề án và ban hành kế hoạch hoạt động cụ thể. Theo đó, trong giai đoạn 2017 – 2019, Đề án tập trung nâng cao nhận thức và khuyến khích các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp áp dụng BIM; xây dựng hành lang pháp lý và hệ thống các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật, định mức kinh tế kỹ thuật có liên quan để áp dụng BIM; xây dựng các hướng dẫn về BIM; xây dựng các chương trình khung đào tạo kiến thức về BIM và nâng cao năng lực cho các cơ quan chuyên môn.

boi duong nang cao nghiep vu ap dung bim danh cho bo xay dung va bo giao thong van tai
Toàn cảnh hội thảo.

Phát biểu tại buổi hội thảo, ông Lê Văn Cư – Viện trưởng Viện Kinh tế xây dựng chia sẻ: Việc áp dụng BIM được nhiều nước trên thế giới triển khai do tính ưu việt của BIM mang lại. Ở nước ta, cuối năm 2016 thấy được lợi ích của BIM Bộ Xây dựng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ ban hành đề án tại Quyết định số 2500/QĐ- TTg vào cuối năm 2016. Ban chỉ đạo đề án đã lựa chọn hơn 30 dự án thí điểm để hướng dẫn, chỉ đạo áp dụng BIM trong quá trình triển khai các dự án này.

Liên quan đến việc áp dụng BIM có rất nhiều vấn đề chúng ta phải nắm được trong đó các kiến thức liên quan đến việc áp dụng BIM cho các đối tượng: đơn vị tư vấn, chủ đầu tư, ban quản lý dự án, cán bộ các cơ quan nhà nước cần phải hiểu được những kiến thức cơ bản về BIM như thế nào, cũng như cách thức tổ chức, áp dụng BIM trong quá trình triển khai.

Với mục tiêu cung cấp thêm kiến thức cho cơ quan quản lý nhà nước, chủ đầu tư cũng như ban quản lý dự án, Ban chỉ đạo đề án đã phối hợp với các tổ chức tư vấn nước ngoài và một số nước có kinh nghiệm dưới sự bảo trợ của chương trình hỗ trợ toàn cầu của Vương quốc Anh có triển khai một số khóa học ngắn hạn. Tổ chức tại một số Bộ như: Xây dựng, Công Thương, Giao thông Vận tải…

“Thông qua hội thảo này chúng tôi muốn cung cấp cho quý vị một số thông tin cơ bản về việc áp dụng BIM như thế nào? Đặc biệt là các dự án thuộc chuyên ngành của Bộ Xây dựng và Bộ Giao thông vận tải. Chúng tôi rất mong các quý vị đại biểu tham gia khóa học ngắn hạn này có thể đề xuất những vấn đề mình còn vướng mắc để có thể trao đổi, thảo luận được rõ hơn”, ông Cư nhấn mạnh.

boi duong nang cao nghiep vu ap dung bim danh cho bo xay dung va bo giao thong van tai
Các đại biểu trao đổi một số nội dung liên quan đến đề án BIM.

Tại buổi hội thảo, các chuyên gia cùng các đại biểu đến từ các cơ quan quản lý nhà nước, ban quản lý dự án, chủ đầu tư… đã cùng nhau chia sẻ, thảo luận về một số vấn đề như: Định nghĩa về BIM, ứng dụng của BIM tại một số công trình tại Việt Nam...

 

Khánh Hòa

Theo

Cùng chuyên mục
 • nhung cong viec thu nhap tot ngay tet

  Giữ xe, trông nhà, kho xưởng, chăm thú cưng... là những công việc ngày Tết được trả thu nhập cao gấp 3-4 lần so với ngày thường.

 • da hop di tim nhung thach thuc moi

  (Xây dựng) - Thành công lớn nhất vẫn còn ở tương lai. Đó là tâm niệm, là tư tưởng, là kim chỉ nam cho những bước tiến liên tục của một trong những DN hàng đầu của tỉnh Hòa Bình. Những ngày cuối năm, chúng tôi đã may mắn có được một khoảng thời gian quý báu cùng Chủ tịch Công ty CPTM Dạ Hợp. Nghe bà Vũ Thị Hợp chia sẻ chúng tôi mới biết 2019 là một năm đầy thách thức nhưng vẫn đầy ắp tiếng cười với công ty đã trở nên quen thuộc với khẩu hiệu “Không biết cười, không phải người Dạ Hợp”.

 • 2019 nam ghi nhan nhieu hoat dong thanh cong cua viglacera

  (Xây dựng) - Năm 2019 được ghi nhận là một năm hoạt động thành công của Tổng công ty VIGLACERA - CTCP với nhiều thành tựu nổi bật, giúp VIGLACERA tiếp tục giữ vững vị trí là DN tiên phong trong ngành sản xuất VLXD và đầu tư kinh doanh BĐS tại Việt Nam. 

 • agribank thuc day thanh toan khong dung tien mat o dia ban nong thon

  (Xây dựng) - Tích cực cùng Chính phủ, ngành Ngân hàng thúc đẩy phát triển thị trường thanh toán không dùng tiền mặt, trong nhiều năm qua, Agribank triển khai nhiều giải pháp, cung ứng đa dạng sản phẩm dịch vụ, nhất là các sản phẩm và kênh thanh toán ngân hàng điện tử, góp phần nâng cao nhận thức và thay đổi tư duy của người dân trong hoạt động giao dịch thanh toán.

 • hud tang toc but pha hoan thanh ke hoach 5 nam 2016 2020

  (Xây dựng) - Vượt qua nhiều gian nan, thách thức, Tổng công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị (HUD) thuộc Bộ Xây dựng, tiếp tục khẳng định vị thế trên thị trường bất động sản; đồng thời, kế thừa, phát huy những giá trị truyền thống đã được xây dựng qua các thế hệ lãnh đạo, người lao động để đưa Tổng công ty trở thành mái nhà chung ấm áp, tình nghĩa, gắn bó.

 • ong tran dinh thien chua bao gio tieng noi doanh nghiep duoc quan tam nhu hien nay

  PGS. TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Kinh tế Việt Nam cho rằng chưa bao giờ tiếng nói của doanh nghiệp và doanh nhân, đặc biệt khu vực tư nhân lại được quan tâm một cách tích cực như hiện nay.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load