Chủ nhật 23/02/2020 12:13 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bộ Y tế hướng dẫn uống rượu bia an toàn ngày Tết

09:21 | 21/01/2020

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, đưa khuyến cáo người uống rượu bia cố gắng kiểm soát lượng uống ở mức nguy cơ thấp nhất, bởi không có mức độ nào là an toàn.

Để bảo đảm sức khỏe trong dịp Tết cổ truyền Canh Tý 2020 và các ngày lễ hội đầu Xuân, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, khuyến cáo người dân tuân thủ thực hiện tốt quy định của Luật phòng, chống tác hại của rượu bia.

Người dân nên hạn chế uống rượu bia vì không có ngưỡng an toàn. Nếu uống, không nên uống quá hai đơn vị cồn/ngày với nam giới, một đơn vị cồn/ngày đối với nữ giới và không uống quá 5 ngày/tuần. Chỉ uống rượu, bia rõ nguồn gốc, đảm bảo chất lượng.

Đặc biệt, không sử dụng rượu bia trong các trường hợp điều khiển phương tiện cơ giới, vận hành máy móc, phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú, đang điều trị thuốc có phản ứng với cồn, có các tình trạng bệnh lý mà rượu bia làm cho bệnh nặng lên.

Sau khi uống rượu bia, người dân không nên tham gia các hoạt động ngoài trời hoặc ở những nơi nguy hiểm, vì dễ bị ngã, va chạm, chấn thương… Tuyệt đối không điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống rượu bia.

bo y te huong dan uong ruou bia an toan ngay tet
Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân tuân thủ thực hiện tốt các quy định của Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia. Ảnh: Getty.

Nói đến tác hại của rượu bia, mọi người thường nghĩ ngay đến tai nạn giao thông và rối loạn tâm thần. Tuy nhiên, trong thực tế, hậu quả của uống rượu, bia phức tạp hơn rất nhiều.

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, năm 2016, Việt Nam có tổng cộng 549.000 ca tử vong do mọi nguyên nhân, trong đó rượu bia được cho là nguyên nhân gây ra khoảng 39.000 ca, chiếm 7,2%.

Ngộ độc rượu được biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau, từ nhẹ (không kiềm chế kiểm soát được cảm xúc, dễ tức giận, nổi nóng, đi đứng không vững) đến ngộ độc nặng (bị nôn nhiều, vã mồ hôi, hôn mê, mạch nhanh, thở nông, hạ huyết áp, có thể tử vong nếu không được cấp cứu).

Ngộ độc rượu xảy ra khi uống quá mức đáp ứng của cơ thể, kể cả với những sản phẩm đã được xác nhận an toàn thực phẩm. Nguy cơ càng tăng với hậu quả khó lường đối với sức khỏe nếu dùng phải rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, rượu có chứa nhiều methanol có thể gây mù mắt và tử vong, đặc biệt khi sử dụng rượu ngâm lá, rễ, cây, động vật có chứa độc tố tự nhiên.

Theo Tuệ Anh/Zing.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load