Thứ hai 02/10/2023 02:14 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bộ Xây dựng đề xuất giảm mục tiêu đề án xây dựng nhà ở xã hội

19:21 | 25/02/2023

(Xây dựng) - Bộ Xây dựng vừa có báo cáo gửi Thủ tướng sau khi lấy ý kiến các thành viên Chính phủ về Đề án "Xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030" (Đề án). Theo đó, Bộ Xây dựng đề xuất giảm số căn nhà xã hội (NƠXH) xây đến năm 2030 từ 1,4 triệu xuống hơn 01 triệu, vốn thực hiện cũng bớt 280.500 tỷ đồng.

Bộ Xây dựng đề xuất giảm mục tiêu đề án xây dựng nhà ở xã hội
Đầu tư NƠXH hiện được xem là một giải pháp giúp phá băng thị trường bất động sản (Ảnh minh họa).

Liên quan đến việc giải trình, tiếp thu ý kiến thành viên Chính phủ với Đề án, Bộ Xây dựng cho biết, có 11 trong tổng số 18 phiếu ý kiến đồng ý nội dung Đề án, không có ý kiến bổ sung; 3 bộ, ngành có ý kiến bổ sung kèm theo là Bộ Công an, Bộ TN&MT, Bộ LĐ-TB&XH; 3 bộ, ngành có ý kiến khác là Ngân hàng Nhà nước, Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính; một ý kiến không đồng ý nội dung Đề án là Bộ Tư pháp.

Ban đầu, Đề án do Bộ Xây dựng đưa ra đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, tổng số căn hộ NƠXH, nhà ở công nhân (NƠCN) các địa phương hoàn thành là hơn 1,4 triệu căn hộ. Trong đó, giai đoạn 2021 - 2025, hoàn thành khoảng hơn 571.000 căn hộ; giai đoạn 2025 - 2030, hoàn thành khoảng 845.500 căn hộ.

Ý kiến về mục tiêu trên, có 7/18 bộ, ngành đề nghị cân nhắc mục tiêu, số lượng căn hộ NƠXH, NƠCN hoàn thành trong giai đoạn 2021 - 2023, để đảm bảo tính khả thi của Đề án.

Giải trình về mục tiêu này, Bộ Xây dựng cho hay, số lượng được xác định theo tổng hợp số liệu của các địa phương trên cơ sở chương trình, kế hoạch đã được thông qua. Dù thế, phía Bộ sẽ tiếp thu ý kiến, điều chỉnh mục tiêu; thay vì hoàn thành hơn 1,4 triệu căn hộ sẽ giảm về còn hơn 1 triệu căn hộ.

Giải trình về ý kiến 4/18 bộ, ngành là Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tư pháp, Bộ KH&ĐT đề nghị làm rõ nguồn ngân sách Trung ương hay ngân sách địa phương; đánh giá tác động đến ngân sách Nhà nước để có cơ sở đảm bảo tính khả thi khi triển khai Đề án, Bộ Xây dựng cho biết, hiện dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm chính sách NƠXH được xây theo hướng hạn chế nguồn lực từ Nhà nước, tăng nguồn lực đầu tư xã hội hóa và có các chính sách ưu đãi theo pháp luật về nhà ở.

Ngoài ra, các địa phương có thể căn cứ chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở, điều kiện cụ thể để cân đối nguồn lực hỗ trợ phát triển NƠXH, NƠCN.

Khi mục tiêu số lượng căn hộ hoàn thành giảm, Bộ Xây dựng cũng điều chỉnh nguồn lực thực hiện Đề án theo hướng giảm. Để đảm bảo mục tiêu phát triển NƠXH, NƠCN đến năm 2030 cần khoảng 849.500 tỷ đồng, chủ yếu bằng nguồn vốn xã hội hóa.

Trên cơ sở ý kiến của các thành viên Chính phủ, Bộ Xây dựng đã nghiên cứu tiếp thu, giải trình, đồng thời rà soát các nội dung có liên quan và hoàn thiện dự thảo Quyết định phê duyệt Đề án và dự thảo Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030”.

Đối với các góp ý từ Bộ Công an, Bộ TN&MT, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Tư pháp liên quan đến làm rõ giải pháp thực hiện Đề án, Bộ Xây dựng sẽ tiếp thu, xem xét bổ sung các ý kiến vào Đề án…

Đầu tư NƠXH hiện được xem là một giải pháp giúp phá băng thị trường bất động sản. Bộ Xây dựng trong tháng này (tháng 2/2023) đã đề xuất Chính phủ bố trí gói vay ưu đãi 110.000 tỷ đồng, trong đó khoảng 55.000 tỷ cho người mua nhà vay, phần còn lại dành cho các doanh nghiệp đầu tư NƠXH.

Trong khi đó, một gói tín dụng riêng cho NƠXH cũng được Ngân hàng Nhà nước cân nhắc. 4 ngân hàng thương mại Nhà nước đã thống nhất dành 120.000 tỷ đồng cho NƠXH, lãi suất cho vay thấp hơn 1,5 - 2% mức bình quân thị trường với người xây dựng và người mua nhà.

Linh Đan

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Quy định về điều kiện tách thửa đối với đất ở

  (Xây dựng) – Tách thửa quyền sử dụng đất là quá trình chia nhỏ một thửa đất có diện tích lớn thành các phần nhỏ hơn, mỗi phần được cấp quyền sử dụng đất riêng lẻ cho chủ sử dụng đất khác nhau. Người dân cần nắm rõ các điều kiện, quy định của pháp luật nếu muốn tách thửa đất nông nghiệp.

  08:00 | 01/10/2023
 • Lạng Sơn: Khởi công dự án khu đô thị phía Đông Nam thị trấn Đồng Mỏ

  (Xây dựng) – Sáng 30/9, tại thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn đã long trọng tổ chức Lễ Khởi công dự án Khu đô thị phía Đông Nam thị trấn Đồng Mỏ. Dự án do Liên danh Công ty cổ phần đầu tư xây dựng hạ tầng Chi Lăng và Công ty cổ phần Tập đoàn BGI làm chủ đầu tư, với tổng số vốn đầu tư là 674 tỷ đồng.

  21:22 | 30/09/2023
 • Thành phố Hồ Chí Minh: Hơn 100 dự án bất động sản được tháo gỡ vướng mắc

  (Xây dựng) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc pháp lý cho các dự án bất động sản trên địa bàn.

  16:06 | 30/09/2023
 • Quản lý đất, sử dụng đất không gian ngầm và sử dụng đất để xây dựng công trình ngầm đô thị

  (Xây dựng) – Quản lý đất, sử dụng đất không gian ngầm và đất để xây dựng công trình ngầm đóng vai trò rất quan trọng trong quy hoạch, quản lý phát triển không gian ngầm và xây dựng công trình ngầm được quy định như thế nào trong dự thảo Luật Đất đai. Báo điện tử Xây dựng xin giới thiệu một vài ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai của PGS.TS Nguyễn Hống Tiến - nguyên Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) về quản lý đất, sử dụng đất không gian ngầm và sử dụng đất để xây dựng công trình ngầm đô thị.

  11:25 | 30/09/2023
 • An Giang: 86 hồ sơ khách hàng đảm bảo điều kiện được mua nhà ở xã hội tại dự án Khu đô thị Golden City

  (Xây dựng) – Sở Xây dựng An Giang vừa ban hành Thông báo về việc kiểm tra danh sách khách hàng đăng ký mua nhà ở xã hội tại dự án Nhà ở xã hội-Khu đô thị Golden City An Giang (Tòa T3-T4 lần 1, đợt II) gửi Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương mại Đông Á. Theo Công văn này, có 98 hồ sơ của khách hàng đăng ký và qua đối chiếu các quy định có liên quan và đối chiếu hồ sơ của khách hàng đăng ký mua nhà ở xã hội do Công ty cung cấp thì có 86 hồ sơ đảm bảo điều kiện được mua nhà ở xã hội tại dự án nhà ở xã hội-Khu đô thị Golden City An Giang (Tòa T3-T4 lần 1, đợt II).

  10:30 | 30/09/2023
 • Sau vụ cháy chung cư mini tại phường Khương Đình (quận Thanh Xuân): “Miếng bánh” chung cư mini có còn hấp dẫn?

  Là loại hình nhà ở thỏa mãn về giá cả, vị trí trung tâm, việc mua, thuê chung cư mini là một trong những lựa chọn về nhà ở của nhiều cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp đang sinh sống, học tập tại các đô thị lớn như: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh.

  09:18 | 30/09/2023
 • Xây nhà sai vị trí đất thổ cư bị phạt thế nào?

  (Xây dựng) – Hiện nay, tình trạng xây nhà sai vị trí đất thổ cư diễn ra khá phổ biến. Tuy nhiên, cá nhân, hộ gia đình xây nhà sai vị trí đất thổ cư có thể bị xử phạt vi phạm theo quy định pháp luật.

  07:55 | 30/09/2023
 • Cần lưu ý những loại đất không được chuyển đổi lên đất thổ cư

  (Xây dựng) – Người dân cần lưu ý, nắm rõ quy định về một số trường hợp đất không được chuyển đổi lên đất thổ cư.

  07:50 | 30/09/2023
 • Một số khoản tiền phải nộp khi mua lại chụng cư cũ

  (Xây dựng) - Khi mua bất kỳ một tài sản nào, người mua cũng phải chuẩn bị đầy đủ tài chính để chủ động trong mọi tình huống. Vậy nếu mua chung cư cũ thì người mua phải biết những khoản tiền nào có thể phát sinh?

  07:43 | 30/09/2023
 • Hội Môi giới bất động sản Việt Nam gặp gỡ và làm việc với Cơ quan Nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3

  (Xây dựng) – Ngày 28/9, tại Hà Nội, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam tiếp đón Đoàn khảo sát của Văn phòng Nghiên cứu kinh tế mô ASEAN+3 (ARMO), nhằm trao đổi ý kiến với các chuyên gia kinh tế hàng đầu của ARMO về các lĩnh vực liên quan đến thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là cơ hội tốt để tạo mối quan hệ hợp tác với ARMO trong việc nghiên cứu phát triển thị trường BĐS sau này.

  15:42 | 29/09/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load