Thứ sáu 27/01/2023 17:53 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bộ Xây dựng đề nghị tỉnh Thái Nguyên rà soát hồ sơ pháp lý một dự án nhà ở

11:06 | 28/02/2022

(Xây dựng) – Liên quan đến việc xin ý kiến thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây nhà ở tại Dự án khu nhà ở phường Bách Quang của UBND tỉnh Thái Nguyên, mới đây Bộ Xây dựng có văn bản đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên cần rà soát các văn bản pháp lý của dự án…

bo xay dung de nghi tinh thai nguyen ra soat ho so phap ly mot du an nha o
Dự án khu nhà ở phường Bách Quang, Sông Công, Thái Nguyên từng bị Báo điện tử Xây dựng phản ánh có biểu hiện huy động vốn trái quy định pháp luật.

Dự án khu nhà ở Bách Quang, có địa chỉ tại phường Bách Quang, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên có tổng mức đầu tư do chủ đầu tư công bố ban đầu là 344 tỷ đồng. Dự án được đánh giá là một trong những dự án quan trọng không những góp phần đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người dân mà còn góp phần giúp thành phố Sông Công hoàn thiện các tiêu chí của đô thị trong quá trình phấn đấu phát triển trở thành đô thị loại II.

Dự án được khởi công từ đầu quý III/2019, dự kiến hoàn thành cuối năm 2020 với hy vọng sẽ tạo ra khu phố sầm uất và sôi động bậc nhất tại thành phố trẻ này. Tuy nhiên tới tận bây giờ dự án vẫn còn dang dở, một số hạng mục chưa được hoàn thiện.

Theo nội dung Văn bản số 3366/UBND-CNN&XD ngày 20/7/2021 gửi Bộ Xây dựng, UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết: Đến nay, dự án đã cơ bản hoàn thành đầu tư xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật và đề nghị Bộ Xây dựng cho ý kiến với đề nghị về việc chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây nhà ở đối với tổng diện tích 3,74ha gồm 380 lô đất, trong đó số lượng lô đất liền kề là 252 lô (diện tích 2,5ha), số lượng lô đất Shophouse là 128 lô (diện tích 1,24ha).

Với đề nghị của UBND tỉnh Thái Nguyên, Bộ Xây dựng cho biết, theo quy định tại Điều 37 của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải tuân thủ các quy định của pháp luật đất đai về mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất, đăng ký đất đai và phải đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 2, Điều 9 của Luật này. Mặt khác, tại điểm c, khoản 1, Điều 11 của Luật Kinh doanh bất động sản 2014 cũng quy định việc phân lô, bán nền được thực hiện theo quy định pháp luật về đất đai.

Trong khi đó, tại khoản 17, Điều 1, Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định, quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai đã quy định về phân lô, bán nền. Theo đó, điều kiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền phải phù hợp với các quy định của pháp luật về quy hoạch đô thị, xây dựng, phát triển đô thị, kinh doanh bất động sản và nhà ở.

Đồng thời, theo khoản 2, Điều 19 của Luật Nhà ở 2014 thì dự án đầu tư xây dựng nhà ở phải tuân thủ các nội dung quyết định chủ trương đầu tư của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và đáp ứng các yêu cầu quy định tại Điều 14 của Luật này.

Mặt khác, tại khoản 2, Điều 170 của Luật Nhà ở 2014 quy định đối với dự án xây dựng nhà ở khác thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư thì thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư. Đối với dự án không thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư theo Luật Đầu tư thì phải thực hiện chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định của Chính phủ.

Theo chấp thuận đầu tư dự án của UBND tỉnh Thái Nguyên, mục tiêu của Dự án khu nhà ở Bách Quang là đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng đồng bộ tạo ra một khu đô thị mới hiện đại. Hình thức đầu tư là xây dựng mới dự án khu nhà ở. Nhà đầu tư thực hiện xây dựng các công trình nhà ở để bán tại các tuyến đường trục chính và có phương án đầu tư các công trình nhà ở để bán tại các tuyến đường nhánh còn lại. Cũng theo quyết định giao đất để thực hiện dự án thì mục đích của việc giao đất là để thực hiện Dự án khu nhà ở phường Bách Quang.

Do đó, Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên cần rà soát các văn bản pháp lý của dự án để đảm bảo việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô bán nền tại dự án trên không trái với mục tiêu trong các quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận đầu tư, giao đất và các văn bản pháp lý có liên quan khác của dự án. Đồng thời, tuân thủ các quy định của pháp luật kinh doanh bất động sản, pháp luật về đất đai, nhà ở và pháp luật có liên quan.

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 3, Điều 25, Luật Nhà ở năm 2014 và khoản 1, Điều 13 của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 chỉ có chủ đầu tư mới được kinh doanh các sản phẩm trong dự án.

Bộ Xây dựng cũng đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên chịu trách nhiệm rà soát đảm bảo sự phù hợp của quy hoạch chi tiết dự án với các cấp độ quy hoạch đô thị (quy hoạch chung, quy hoạch phân khu); rà soát đảm bảo thực hiện dự án tuân thủ chỉ tiêu đất công trình dịch vụ công cộng, cây xanh cấp đơn vị ở, nhóm nhà ở theo quy định tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng và quy định về nhà ở xã hội; đảm bảo dự án phù hợp và tuân thủ theo đúng quy định pháp luật hiện hành khi triển khai thực hiện.

Trường hợp dự án đã đáp ứng yêu cầu đã nêu ở trên, căn cứ hồ sơ dự án đã được cung cấp, Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Thái nguyên xem xét quyết định theo thẩm quyền khu vực được thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư xây dựng hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở đối với các lô đất, ô đất ở trong ranh giới khu đất được giao tại dự án. Riêng đối với các lô đất đã được giao đất có mặt tiền tiếp giáp với các tuyến đường có mặt cắt 1-1 (rộng 60m), mặt cắt 2-2, (rộng 63m); mặt cắt 4-4 (rộng 19,5m) và các tuyến đường cấp khu vực trong và đi qua dự án cần được kiểm soát hình thành kiến trúc cảnh quan đô thị đồng bộ, Bộ xây dựng đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên không quy định cho phép người dân tự xây dựng nhà ở.

Các khu vực cụ thể của dự án cho phép người dân tự xây dựng nhà ở phải đáp ứng các quy định tại Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020 của Chính phủ. Đảm bảo hoàn thành giải phóng mặt bằng, không còn các công trình hiện trạng trên đất và được đầu tư các công trình hạ tầng thiết yếu bao gồm: các công trình dịch vụ xã hội, công viên cây xanh và các công trình hạ tầng kỹ thuật (đường giao thông, các tuyến cấp điện, chiếu sáng, thông tin viễn thông, cấp thoát nước) theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt.

Đồng thời, đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở, đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho người dân khi đến ở.

Đối với khu vực cho phép người dân tự xây dựng nhà ở, Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên giao nhiệm vụ kiểm tra, giám sát chặt chẽ người dân tự xây dựng nhà ở, đảm bảo tuân thủ quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị và tiến độ của dự án được duyệt.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Thiên Trường – Yên Bình

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load