(Xây dựng) - An toàn thực phẩm tiếp tục là vấn đề nhức nhối, gây bức xúc dư luận khi liên tiếp phát hiện các trường hợp như sử dụng hoá chất cho thực phẩm, lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi, thực phẩm bẩn,... ảnh hưởng tới sức khoẻ và gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho người dân. Theo người phát ngôn của Chính phủ - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Thủ tướng Chính phủ sẽ sớm ban hành Chỉ thị về việc tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, nâng cao chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm.
Sẽ tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. (Ảnh minh họa)
Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, an toàn thực phẩm là vấn đề liên quan đến sức khỏe con người và phát triển kinh tế - xã hội. Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm lãnh đạo, quản lý, chỉ đạo, đã ban hành, thực hiện nhiều chủ trương đường lối, chính sách pháp luật, tăng cường kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm và đạt được những kết quả nhất định.
Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp về tình trạng vi phạm an toàn thực phẩm vừa qua gây bức xúc xã hội, ngay sau khi được kiện toàn, Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc thảo luận các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm. Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo:
Xác định đây tiếp tục là một trọng tâm ưu tiên của Chính phủ. Ngay trong năm 2016 phải tạo chuyển biến rõ nét trong quản lý nhập khẩu, sản xuất, sử dụng các hoá chất bảo vệ thực vật, thuốc thú y và xử lý dứt điểm việc sử dụng salbutamol, vàng ô, kháng sinh trong sản xuất, chế biến thực phẩm. Quản lý chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm chức năng. Chấn chỉnh việc chấp hành quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm tại các chợ đầu mối, doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh phụ gia bảo quản, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống, các điểm giết mổ tập trung. Tăng cường thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm các vi phạm và hành vi thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý; khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử một số vụ án điểm.
Đề cao trách nhiệm của các cấp các ngành, nhất là của chính quyền địa phương và người đứng đầu. Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và Chủ tịch UBND các địa phương chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về quản lý an toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật. Có biện pháp mạnh, kiên quyết, toàn diện với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân; đồng thời đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân về bảo đảm an toàn thực phẩm; công khai thông tin và việc xử lý đối với cơ sở vi phạm, biểu dương kịp thời các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có thực phẩm an toàn.
Thủ tướng Chính phủ sẽ sớm ban hành Chỉ thị về việc tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, nâng cao chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm.
PV
Theo