Thứ hai 08/08/2022 13:55 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bộ Tài chính lên tiếng về kế hoạch kiềm chế giá xăng dầu

20:43 | 04/07/2022

Bộ Tài chính cho hay đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét đưa thuế bảo vệ môi trường với mặt hàng xăng dầu về giá sàn.

bo tai chinh len tieng ve ke hoach kiem che gia xang dau
(Ảnh minh hoạ: PV/Vietnam+)

Bộ Tài chính sẽ triển khai nhiều giải pháp để kiềm giá xăng dầu là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều nay, ngày 4/7.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, ngay trong ngày hôm nay, sau khi được Chính phủ thông qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã có tờ trình gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép điều chỉnh giảm mức thuế bảo vệ môi trường với các mặt hàng xăng dầu với mức giảm 1.000 đồng, đưa mức thuế về mức sàn và đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết sớm nhất để có thể áp dụng. “Theo thẩm quyền, Bộ Tài chính chỉ đề nghị quyết định được ở mức sàn,” ông Chi nói.

Cũng theo ông Chi, ước tính nếu sản lượng tiêu thụ vẫn giữ theo tính toán và việc giảm thuế bảo vệ môi trường được áp dụng từ ngày 1/8/2022 thì sẽ giảm thu ngân sách nhà nước khoảng 7.000 tỷ đồng. Con số này cộng với việc đang triển khai hai nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế bảo vệ môi trường thì tổng thu ngân sách ước giảm trên 32.500 tỷ đồng trong năm 2022.

Ngoài ra, do giá xăng dầu tăng mạnh nên nguồn thu ngân sách nhà nước từ nhập khẩu xăng dầu cũng sẽ tăng. Theo tính toán của Bộ Tài chính, số thu ngân sách từ tăng giá cũng như tăng lượng là khoảng 9.100 tỷ.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho hay bên cạnh việc giảm thuế bảo vệ môi trường, Bộ Tài chính cũng chủ động kế hoạch điều chỉnh các chính sách khác với mặt hàng này bao gồm cả thuế giá trị gia tăng, giá tiêu thụ đặc biệt… Chúng ta cũng căn cứ giá xăng dầu thế giới và ở Việt Nam ở từng thời điểm để có mức giá phù hợp, ổn định giá xăng dầu trong nước và ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống nhân dân./.

Theo Nhóm PV (Vietnam+)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load