Thứ tư 20/10/2021 05:37 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bỏ ống 10% lương tháng: Mất việc, ở nhà thuê vẫn sống ổn qua đại dịch

09:08 | 18/09/2021

Dù mỗi tháng, vợ chồng này có thu nhập không cao, chỉ 15 triệu đồng song nhờ biết tiết kiệm một khoản để dự phòng mà đến nay dịch bệnh kéo dài họ vẫn sống ung dung.

Tính đến thời điểm này, vợ chồng chị Đặng Thị Uyên ở Vĩnh Hồ, Đống Đa (Hà Nội) kết hôn đã được 5 năm. Nếu như chồng chị làm ở xí nghiệp nhựa, lương tháng 8 triệu đồng thì chị làm công sở, lương 7 triệu đồng/tháng. Tổng thu nhập của vợ chồng chị Uyên được 15 triệu đồng/tháng.

Quê ở Hòa Bình, ra Hà Nội đi làm nên cặp vợ chồng này phải thuê trọ trong một căn phòng 20m2, giá 2 triệu đồng/tháng. Lại thêm con nhỏ hơn 3 tuổi nên chi tiêu của cả nhà giữa Thủ đô, dù muốn tiết kiệm cũng phải tính toán đau đầu.

“Cũng may hai vợ chồng tôi là người biết lo xa và không muốn phải vay mượn người thân khi có chuyện đột xuất xảy ra. Do đó, ngay lúc cưới xong, cả hai đã ngồi lại và cùng lập kế hoạch chi tiêu với lương tháng chỉ 15 triệu đồng làm sao vừa không quá tay, lại dành dụm được một khoản tích lũy phòng thân dù là nhỏ”, người vợ trẻ này tâm sự.

Chị Uyên cho biết, từ năm 2016 đến giờ, vợ chồng chị luôn chú ý đến khoản tiền phòng thân nên quyết định mỗi tháng để dành 10% lương. Sau đó, mới tính đến các nhu cầu thiết yếu và các khoản khác.

bo ong 10 luong thang mat viec o nha thue van song on qua dai dich
Ở trọ, có con nhỏ và thu nhập không cao nhưng vợ chồng này vẫn tiết kiệm được 160 triệu

Cụ thể, các giỏ chi tiêu được chị Uyên phân chia như sau:

1. Quỹ tiền phòng thân: 1,5 triệu đồng/tháng = 10% thu nhập

Quỹ phòng thân này để dành cho những lúc tai nạn, ốm đau, người thân có việc gấp. Hoặc đơn giản là phòng khi vợ chồng thất nghiệp một thời gian thì còn có khoản trông vào đó đỡ bị động phải vay mượn. Với quỹ này, chị Uyên dành 10% thu nhập mỗi tháng tương đương 1,5 triệu đồng.

2. Quỹ tiền cho các nhu cầu thiết yếu: 7,5 triệu đồng = 50% thu nhập

Đây là khoản chi tiêu lớn nhất mỗi tháng của vợ chồng trẻ này bao gồm tiền nhà, tiền điện nước, tiền ăn uống, tã bỉm của con, ma chay, hiếu hỉ.

“Trong 7,5 triệu đồng này thì tiền thuê nhà đã mất 2 triệu. Còn tiền điện nước mỗi tháng nhà tôi chỉ dao động từ 200.000-500.000 đồng tùy mùa đông hay hè. 5 triệu còn lại vợ chồng chi tiêu cho ăn uống, tã bỉm hàng ngày cho con cũng cố chắt bóp vừa đủ”, chị Uyên nói.

3. Quỹ tiền học của con: 1,5 triệu đồng/tháng = 10% thu nhập

Khác với những cha mẹ gửi con đi nhà trẻ tư hay trường mẫu giáo quốc tế đắt đỏ, vợ chồng chị Uyên vẫn gửi con đi học mẫu giáo công lập nên chi phí chỉ khoảng 800.000-900.000 đồng/tháng, ngoài ra là các khoản học phụ đạo và trông trẻ thêm ngoài giờ.

4. Quỹ tiền cho các chi phí ốm đau, bệnh tật: 1,5 triệu đồng = 10% thu nhập

Nhà có con nhỏ nên chị Uyên thường xuyên phải dự phòng khoản chi phí ốm đau, bệnh tật. Nếu tháng nào con cái hay vợ chồng không ốm đau thì khoản này sẽ dồn vào quỹ dự phòng.

5. Quỹ tiền biếu bố mẹ: 1,5 triệu đồng = 10% thu nhập

Vì bố mẹ 2 bên ở quê chỉ ở nhà làm ruộng nên chị Uyên vẫn quyết dành một khoản để biếu nội ngoại hỗ trợ họ theo sức mình. “Mỗi tháng nhà tôi thống nhất để dành 10% lương biếu bố mẹ hai bên. Cứ tháng này biếu ông bà nội 1,5 triệu thì tháng sau sẽ lại gửi về biếu ông bà ngoại 1,5 triệu. Khi có việc cưới xin, giỗ chạp ở quê mà các con không về được, ông bà có sẵn tiền đó mừng giúp các con”, chị Uyên kể.

bo ong 10 luong thang mat viec o nha thue van song on qua dai dich

6. Quỹ chi tiêu phát sinh và nhét lợn: 1,5 triệu đồng = 10% thu nhập

Số tiền này để chi tiêu trong ngắn hạn, nếu có khoản nào phát sinh hoặc bị tiêu lạm vào thì có sẵn để lấy ra bù vào.

Chưa kểm hằng năm, cả 2 anh chị cũng có khoản thưởng khoảng 40 triệu cố định dịp tết âm và dương bổ sung thêm vào các khoản chi lớn, bất thường trong năm.

Sau 5 năm áp dụng nghiêm ngặt việc chi tiêu có kế hoạch theo 6 giỏ trên, vợ chồng trẻ này đã có khoản tiền dự phòng 100 triệu đồng. Cộng thêm 20 triệu tiền dư từ bỏ ống lợn. Vì thế, dù Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội, chồng chị Uyên đang tạm thất nghiệp ở nhà, nhưng họ không quá lo lắng. Bởi, khoản dự phòng vẫn đủ chi tiêu trong vòng cả năm.

Cũng theo bà nội trợ này, nếu nhiều gia đình thấy quá mệt mỏi vì dịch bệnh ập đến mà chưa hoặc không có khoản tiền dự phòng, ngay từ giờ hãy cố gắng thực hiện 3 điều này để thay đổi chi tiêu gia đình:

- Lập kế hoạch chi tiêu cụ thể mỗi tháng: Điều này giúp mỗi gia đình có cái nhìn rõ ràng về những khoản đã chi và phân biệt được những khoản nào là cần thiết, những khoản nào nên hạn chế. Từ đó, cắt giảm ngay những khoản không thiết yếu.

- Tiết kiệm khoản tiền dù nhỏ nhặt nhất: Để quỹ dự phòng mỗi ngày một nhiều, mọi người nên tiết kiệm từ khoản tiền nhỏ nhất, dù ít cũng không chê. Tiết kiệm được khoản tiền nhỏ thì mới có được khoản tiền lớn.

- Trân trọng thời gian và những đồng tiền lẻ kiếm được: Ai cũng phải đối mặt với những áp lực khác nhau, thậm chí là nợ nần. Vì thế, mỗi ngày nên làm thêm việc để kiếm tiền chi tiêu và tiết kiệm. Cuộc sống vì thế có ý nghĩa và cũng rủng rỉnh hơn.

Theo Thảo Nguyên/Vietnamnet.vn

Cùng chuyên mục
 • tphcm ban giai phap phat trien kinh te nhung thang cuoi nam

  Theo bà Phạm Thị Hồng Hà, Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM, dự kiến trong năm 2021, thành phố có thể thu hơn 21.000 tỷ đồng từ đất nếu thực hiện đúng các quy định về bán đấu giá quyền sử dụng đất.

 • giai phap day manh thu hut nguon von fdi tai viet nam

  (Xây dựng) - Những thành tích trong thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Việt Nam trong những năm qua và trong 9 tháng năm 2021 là rất đáng ghi nhận, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế đất nước. Để đẩy mạnh thu hút nguồn vốn quan trọng này, các chuyên gia kinh tế cho rằng, Việt Nam cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và có chính sách thu hút chọn lọc các nhà đầu tư chất lượng.

 • quy mo huy dong trai phieu chinh phu du kien se cao ky luc

  Để thực hiện nhiệm vụ huy động vốn cho ngân sách Trung ương năm 2021, Kho bạc Nhà nước đã điều chỉnh kế hoạch đấu thầu trái phiếu Chính phủ của năm 2021 từ 350.000 tỷ đồng lên 373.000 tỷ đồng.

 • vn index van chua the chinh phuc nguong 1400 diem trong ngan han

  Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/10, VN-Index tiếp tục thất bại trong việc chinh phục ngưỡng 1.400 điểm, khi đứng ở mức 1.395,33 điểm, giảm nhẹ 0,2 điểm so với phiên trước đó.

 • bac ninh day manh khoi phuc san xuat trong trang thai binh thuong moi

  (Xây dựng) – Trước việc kiểm soát thành công dịch bệnh Covid-19, để giúp các doanh nghiệp bắt tay nhanh vào triển khai khôi phục sản xuất phù hợp với trạng thái bình thường mới, tỉnh Bắc Ninh đã nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tích cực.

 • van de can duoc quan tam truoc suc ep giai ngan von dau tu cong

  (Xây dựng) - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giãn cách xã hội thời gian qua ảnh hưởng rất lớn tới công tác giải ngân vốn đầu tư công. Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tình trạng giải ngân vốn đầu tư công 9 tháng đầu năm dự kiến là 218.000 tỷ, đạt khoảng 47,38% kế hoạch. Từ nay đến hết năm, sức ép giải ngân trên 200.000 tỷ còn lại là một thách thức không nhỏ. Phần lớn nguồn vốn đầu tư công là đầu tư vào các cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Xem thêm
 • ha noi luon dong hanh quyet liet thao go ho tro doanh nghiep vuot qua dai dich covid 19

  (Xây dựng) – Ngày 19/10, tại Hội nghị đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết: Lãnh đạo Thành phố cam kết sẽ luôn đồng hành, kiên trì, quyết liệt tháo gỡ, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong giai đoạn đại dịch Covid-19.

  16:26 | 19/10/2021
 • bac giang tap trung day nhanh tien do thuc hien cac du an dau tu cong

  (Xây dựng) – Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang có công văn yêu cầu tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công trên địa bàn.

  16:13 | 19/10/2021
 • ha noi grdp tang 128 trong 9 thang dau nam 2021

  (Xây dựng) – Tại Hội nghị đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn Thành phố Hà Nội ngày 19/10, ông Nguyễn Mạnh Quyền – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cho biết: Thành phố đã xây dựng và tập trung các nguồn lực triển khai một số nhiệm vụ trong thời gian tới để nhanh chóng đưa các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, sớm phục hồi và phát triển kinh tế.

  15:46 | 19/10/2021
 • de kinh te viet nam khong lo nhip da phuc hoi cua kinh te the gioi

  Nếu chúng ta sợ, không dám đi vay thì chúng ta sẽ bị bó trong vòng luẩn quẩn, nền kinh tế không thể bứt phá, nguy cơ lỡ nhịp đà phục hồi kinh tế thế giới. Trao đổi với Báo Điện tử Chính phủ, GS. TS Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, đại biểu Quốc hội khóa XV nhấn mạnh đến vấn đề tăng nợ công để có thêm nguồn lực phục hồi và phát triển kinh tế.

  15:33 | 19/10/2021
 • ky niem 30 nam ngay thanh lap hiep hoi xay dung va vat lieu xay dung thanh pho ho chi minh

  (Xây dựng) – Ngày mai (20/10), tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh (SACA) sẽ tổ chức kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập (1991 – 2021) và tổ chức Tọa đàm “Làm thế nào để công nghiệp xây dựng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn”.

  15:08 | 19/10/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load