Thứ sáu 24/01/2020 02:53 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bình Thuận: Quyết liệt đẩy nhanh tiến độ cho dự án Hamubay

14:00 | 04/12/2019

(Xây dựng) - Để dự án Hamubay Phan Thiết do Công ty Trường Phúc Hải làm chủ đầu tư được triển khai đúng tiến độ, đem lại niềm tin các nhà đầu tư, khách hàng, vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận ông Lương Văn Hải đã có những chỉ đạo quyết liệt về giải quyết các vướng mắc liên quan đến đền bù giải tỏa, ra quyết định đóng thuế tiền sử dụng đất đối với dự án này.

binh thuan quyet liet day nhanh tien do cho du an hamubay
Kè lấn biển chống sạt lỡ tại dự án Hamubay Phan Thiết.

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận ông Lương Văn Hải đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tình hình triển khai thực hiện dự án lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị tại phường Đức Long và xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết và dự án Kè chống sạt lở phường Đức Long và xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết do Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công ty TNNN Đầu tư Xây dựng Trường Phúc Hải làm chủ đầu tư.

Thực tế, dự án phần lớn do Công ty Trường Phúc Hải làm chủ đầu tư với tên thương mại là Hamubay Phan Thiết, nhưng do hai đoạn kè chống sạt lở của hai bên chủ đầu tư nằm liền nhau nên ảnh hưởng qua lại về tiến độ triển khai dự án.

Địa phương chậm bàn giao mặt bằng cho doanh nghiệp

Theo báo cáo của Công ty Trường Phúc Hải và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn về tình hình triển khai dự án, trong đó triển khai thi công kè chống sạt lở bờ biển và các đề xuất, kiến nghị có liên quan đang vướng hiện nay tại dự án.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lương Văn Hải thừa nhận thời gian qua trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng ảnh hưởng đến tiến độ dự án, gây bức xúc trong đời sống của người dân.

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án trong thời gian tới, UBND tỉnh yêu cầu Công ty Trường Phúc Hải và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn tiến hành thi công cùng lúc hai dự án đã được giao, không chờ đợi lẫn nhau, hai bên chủ động phối hợp với nhau để hoàn thành sớm nhất.

Đồng thời Phó Chủ tịch tỉnh giao UBND thành phố Phan Thiết chỉ đạo UBND xã Tiến Thành, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố và các phòng, ban liên quan tiến hành họp dân để thông báo cho dân được biết chủ trương, mục đích của việc làm kè là để bảo vệ bờ biển khỏi bị sạt lở. Trường hợp vướng đất của dân thì địa phương chủ trì, phối hợp với chủ đầu tư để thực hiện công tác đền bù giải tỏa.

Theo công văn đã được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lương Văn Hải ký ban hành thì đây là công trình cấp bách chống xói lở bờ biển, giao Sở Xây dựng khẩn trương xem xét có văn bản cho phép xây dựng tuyến kè để hạn chế việc xâm thực bờ biển trong thời gian sắp tới.

Đây là dự án lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị tại phường Đức Long và xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết, giao UBND thành phố Phan Thiết khẩn trương tập trung chỉ đạo các phòng, ban, UBND các phường, xã liên quan cùng chủ đầu tư thông báo rộng rãi, công khai các nội dung của dự án để tạo sự đồng thuận của nhân dân; triển khai đền bù giải tỏa khu tái định cư để có đất di dời người dân thuộc diện tái định cư.

Khi doanh nghiệp cầm tiền chờ được đóng thuế

Đối với việc tính thuế sử dụng đất của dự án Hamubay thì lâu nay lãnh đạo Công ty Trường Phúc Hải luôn ở tâm thế chờ các quyết định, công tác giải toả đền bù của địa phương để đóng thuế tiền sử dụng đất cũng như triển khai sớm dự án nhưng vẫn chưa được xúc tiến.

Trước những vấn đề chưa giải quyết này thì theo văn bản của UBND tỉnh Bình Thuận đây là dự án Nhà nước thu hồi đất, do đó, UBND thành phố Phan Thiết có trách nhiệm chủ trì, phối hợp cùng các sở, ngành, chủ đầu tư xây dựng phương án, chính sách đền bù, tái định cư, công bố công khai chế độ, chính sách cho người dân được biết.

Trong đó, Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương hướng dẫn UBND thành phố Phan Thiết trình tự, thủ tục pháp lý trong việc đền bù, giải toả, chi trả cho người dân và tham mưu UBND tỉnh giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án bố trí tái định cư cho người dân sau khi thực hiện xong việc bồi thường.

Riêng về việc xác định giá đất cụ thể để Công ty Trường Phúc Hải thực hiện nghĩa vụ tài chính, UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương căn cứ chỉ đạo của UBND tỉnh tại Thông báo số 149 của tỉnh ngày 03/6 để xác định giá đất cụ thể thông qua hội đồng thẩm định giá đất, trình UBND tỉnh phê duyệt theo quy định. Chậm nhất đến ngày 15/12/2019 phải xong. Định kỳ hàng tháng Sở Kế hoạch và Đầu tư phải có báo cáo tiến độ, đề xuất xử lý những vướng mắc để UBND tỉnh chỉ đạo, giải quyết.

binh thuan quyet liet day nhanh tien do cho du an hamubay
Hạ tầng dự án Hamubay đã được hoàn thiện, doanh nghiệp đang cầm tiền chờ đóng thuế.

Đối với tiến độ triển khai dự án Hamubay của Công ty Trường Phúc Hải hiện nay giao đoạn 1 gồm 27ha ven biển và kè 550m đã hoàn thành tiến độ, chỉ chờ nộp thuế sử dụng đất để được cấp sổ và giao dịch và bàn giao nền, sổ đỏ cho khách hàng, nhưng doanh nghiệp vẫn phải đợi.

Ngoài ra diện tích trên đồi Trương Văn Ly cũng đã đền bù xong đất sạch với diện tích hơn 30ha và đang chờ giao đất để làm hạ tầng, bàn giao cho công tác tái định cư cho người dân trong diện di dời bố trí chỉnh trang đô thị.

Đối với giai đoạn 2 của dự án là kè 360m và 350m song hành thi công với Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn thì vẫn phải chờ thi công vì chưa có mặt bằng. Riêng công tác thi công đúc đổ cấu kiện của tuyến kè thì hiện tại đã đạt 90% ...

Trước tinh thần chỉ đạo này, ông Nguyễn Hải - Tổng Giám đốc Công ty Trường Phúc Hải chia sẻ: Công ty rất mong các vướng mắc sớm được tháo gỡ để việc triển khai dự án nhanh. Bởi việc kéo dài, chậm trễ sẽ gây thiệt hại cho Công ty, ảnh hưởng tâm lý nhà đầu tư, khách hàng. Chưa kể, dự án này không thể bị đánh đồng với các dự án thương mại khác, bởi tiến độ dự án hoàn toàn phụ thuộc vào pháp lý, các công tác đền bù, giải tỏa, định giá tiền thuế… của cơ quan Nhà nước mà cụ thể là lãnh đạo, sở ngành thành phố Phan Thiết cũng như tỉnh Bình Thuận. Vì vậy tới đây Công ty mong muốn lãnh đạo tỉnh quan tâm, thấu hiểu, đôn đốc để dự án triển khai nhanh.

binh thuan quyet liet day nhanh tien do cho du an hamubay
Thiết kế nhà phố sẽ được xây dựng tại dự án Hamubay trong thời gian tới.

Hamubay Phan Thiết - Siêu dự án đô thị biển

Hamubay Phan Thiết là dự án được thiết kế với quy mô mang tầm quốc tế, là tổ hợp vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng hàng đầu ngay tại trung tâm thành phố Phan Thiết, với tổng diện tích gần 130 ha chia làm 4 giai đoạn với đa dạng sản phẩm như: shophouse, biệt thự triền đồi, resort nghỉ dưỡng, đất nền phân lô đa dạng 90-100-180-300m2.

Điểm nhấn của dự án là có mặt tiền bờ biển trải dài gần 2km tại khu Nam thành phố Phan Thiết tựa như nằm nghiêng mình bên bờ biển, được thiết kế trở thành khu nghỉ dưỡng đẳng cấp bậc nhất Việt Nam.

Đặc biệt, không chỉ nằm ngay vị trí trung tâm giao thương của thành phố, Hamubay Phan Thiết với các tiện ích như trường học siêu thị thì hạ tầng tiện ích nội khu cũng vượt trội như: Hệ thống điện, cấp thoát nước ngầm hiện đại, hệ thống thông tin liên lạc, vỉa hè và đường nội rộng thoáng…

Hải Nam

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load