Thứ hai 23/11/2020 23:52 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bình Thuận giữ gìn và phát huy giá trị di tích đình làng

21:16 | 21/11/2020

Các đình làng ở Bình Thuận gắn liền với lịch sử di dân, khai phá đất đai, hình thành làng xóm tạo nét nét đặc sắc về văn hóa lịch sử, kiến trúc của vùng đất này.

Không gian văn hóa cộng đồng

Đình Bình An, xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong là di tích có niên đại sớm nhất trong số các đình làng ở Bình Thuận với nhiều giá trị nổi bật về mặt lịch sử, văn hóa, tiêu biểu cho loại hình kiến trúc nghệ thuật dân gian thế kỷ XVIII - XIX ở Bình Thuận. Với những giá trị về lịch sử văn hóa, kiến trúc nghệ thuật, đình Bình An được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ VHTT&DL) xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia tại Quyết định số 1460 năm 1996.

binh thuan giu gin va phat huy gia tri di tich dinh lang
Phía trước cổng chính của đình Bình An, xã Bình Thạnh

Ngày nay, trải qua hơn 300 năm tồn tại, đình Bình An vẫn là trung tâm sinh hoạt văn hóa tâm linh, tín ngưỡng không thể thiếu của cộng đồng cư dân vùng biển nơi đây. Hàng năm tại di tích diễn ra 2 kỳ lễ hội chính: tế Xuân và tế Thu vào tháng hai và tháng tám âm lịch, cùng các hoạt động sinh hoạt văn hóa dân gian khác như: hát bội, múa lân, múa liễn… Đây là dịp để người dân gửi gắm niềm tin về một cuộc sống sung túc và bình an; các cá nhân trong cộng đồng giao lưu kết nối tình thân ái.

Những năm gần đây, đình làng Bình An cùng các cụm di tích ở xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong như: Chùa Cổ Thạch, lăng Ông Nam Hải, miếu Bà, bãi đá 7 màu… là điểm đến thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan… Anh Lư Quốc Bảo – một du khách đến từ tỉnh Lâm Đồng cho biết: "Tôi hay ghé Bình Thuận cùng với gia đình đi du lịch cũng như thăm bạn bè. Ở Tuy Phong tôi cũng đã đi nhiều lần. Tôi rất thích phong cảnh ở đây như bãi đá bảy màu, chùa Cổ Thạch, đảo Hòn Cau và cũng đã có đôi lần ghé đình làng Bình An. Tôi ghé đây mục đích nghiêng về tâm linh tín ngưỡng một chút. Tôi cầu cho gia đình tôi được sức khoẻ dồi dào và làm ăn dễ dàng hơn".

binh thuan giu gin va phat huy gia tri di tich dinh lang
Bên trong ngôi đình Bình An.

Ông Lê Quang Thắng, Phó Trưởng Ban Quản lý di tích đình Bình An cho biết, du khách đến đây kết hợp nghỉ dưỡng, trải nghiệm sinh hoạt thực tế. Mỗi năm có khoảng 400.000 lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, do ngôi đình xây dựng đã lâu nên hiện đang xuống cấp nhiều hạng mục: "Khi mưa xuống thì ảnh hưởng rất lớn, anh em ở đây lo lắm! Tình trạng dột nát nếu mà không sửa chữa thì có thể dẫn đến chập điện, rất nguy hiểm. Di tích xưa này đang cần được sự quan tâm của cấp trên trùng tu lại, bởi vì ở đây bị mưa dột rất nhiều".

Trước tình hình trên, những năm gần đây công tác trùng tu, tôn tạo di tích được địa phương quan tâm thực hiện nhằm khôi phục phần nào hiện trạng, gìn giữ vẻ đẹp vốn có của các đình làng, trong đó có đình Bình An. Theo ông Hồ Công Tiền – Trưởng Phòng Văn hoá – Thông tin huyện Tuy Phong, việc gìn giữ bảo tồn di tích không chỉ có ý nghĩa đối với đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân trên địa bàn, mà còn góp phần quảng bá điểm đến du lịch đặc trưng của tỉnh Bình Thuận: "Tính từ năm 1996 đến nay, huyện cũng đã đề nghị Bộ VHTT&DL và Sở VHTT&DL đầu tư vốn tiến hành tôn tạo 2 lần. Hiện nay kiến trúc nghệ thuật của di tích cũng có một số bộ phận bị xuống cấp thì mình cũng phải kịp thời xem xét để đề xuất cấp trên cấp kinh phí để tiến hành tôn tạo làm sao để giữ gìn được di tích lâu dài".

Đình làng - Hướng đi mới cho ngành du lịch

Toàn tỉnh Bình Thuận hiện có 54 ngôi đình làng, trong đó có 10 đình làng tiêu biểu được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích cấp quốc gia. Trong đó có các đình làng: Đức Thắng, Đức Nghĩa, Tú Luông, Lạc Đạo (TP. Phan Thiết); đình làng Bình An (huyện Tuy Phong); đình làng Đông An, Xuân An, Xuân Hội (huyện Bắc Bình); đình làng Phú Hội (Hàm Thuận Bắc) và đình Phước Lộc (huyện La Gi). Đây là những ngôi đình mang nhiều giá trị về kiến trúc nghệ thuật, lịch sử, văn hóa dân gian tiêu biểu và đặc trưng ở Bình Thuận.

binh thuan giu gin va phat huy gia tri di tich dinh lang
Phía sau cổng chính ngôi đình Bình An

Tuy vậy, mặc dù chứa đựng nhiều giá trị đặc sắc về văn hóa vật thể và văn hóa phi vật thể, nhưng đình làng vẫn chưa thu hút được nhiều du khách đến tham quan. Ông Võ Thành Huy - Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận cho biết sắp tới sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện các giải pháp bảo tồn đối với loại hình di sản văn hóa dân gian nói chung và đình làng nói riêng, nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần của cộng đồng dân cư, công tác nghiên cứu khoa học và tăng sức hấp dẫn của các điểm đến phục vụ du khách: "Trong quá trình xây dựng, kết nối các tour, tuyến du lịch tại địa phương trong thời gian tới, chúng tôi sẽ có kế hoạch khai thác hiệu quả loại hình du lịch thăm quan di tích và lễ hội văn hóa dân gian tại các đình làng tiêu biểu gắn với các điểm du lịch văn hóa và tín ngưỡng tâm linh nổi tiếng trong tỉnh, xem đây là sản phẩm du lịch văn hóa thật sự hấp dẫn và có sức thu hút đối với du khách trong và ngoài nước".

Ngoài các tour, tuyến tham quan du lịch gắn với loại hình tín ngưỡng, tôn giáo khác để thu hút du khách như: đình làng Bình An - lăng Ông Nam Hải - chùa Cổ Thạch – bãi đá Bảy màu – hòn Cau… ở Tuy Phong, Sở Văn hóa Thể thao Du lịch tỉnh Bình Thuận cho biết, ở Bắc Bình cũng có thể hình thành các tuyến tham quan như đình làng Đông An - đền thờ Pô Nít - Trung tâm trưng bày Văn hóa Chăm - đình làng Xuân An - đình làng Xuân Hội - đền thờ Pô Klong Mơh Nai. Tại thành phố Phan Thiết, có thể kết nối các điểm như: Trường Dục Thanh - đình làng Tú Luông - đình làng Đức Thắng - chùa Bà Đức Sanh - Dinh Vạn Thủy Tú - chùa Phật Quang - tháp Pô Sah Inư… Những tour, tuyến nêu trên là rất khả thi vì tọa lạc ở những vị trí thuận lợi về giao thông đi lại. Nếu được triển khai thực hiện hiệu quả sẽ góp phần giữ gìn và phát huy giá trị di tích đình làng ở Bình Thuận./.

Theo Jasi/VOV-TPHCM

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • quang yen quang ninh dat dung vo cho sang tac dien anh

  (Xây dựng) - Đó là cảm nhận của các nghệ sĩ thuộc Hội Điện ảnh Hà Nội sau chuyến thực tế sáng tác tại thị xã Quảng Yên.

  14:34 | 21/11/2020
 • thanh hoa khoi day phat huy truyen thong van hoa lich su cach mang tao dong luc cho phat trien

  (Xây dựng) - Là miền đất “địa linh nhân kiệt” mang đầy đủ hình ảnh của nước Việt Nam thu nhỏ. Thanh Hóa – xứ Thanh được xác định là một trong những cái nôi của người Việt cổ qua các di chỉ khảo cổ học Núi Đọ, hang Con Moong. Đặc biệt là nơi phát tích của nền văn minh Đông Sơn nổi tiếng từ thuở các Vua Hùng dựng nước.

  14:57 | 20/11/2020
 • lay y kien cong dong ve cac phuong an thiet ke cong trinh km0 o ho hoan kiem

  Ngày 20/11, tại Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm (số 2 Lê Thái Tổ, Hà Nội), Triển lãm lấy ý kiến cộng đồng về các phương án đạt giải cuộc thi thiết kế công trình Km0 (thuộc Dự án đầu tư xây dựng, cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh Hồ Hoàn Kiếm) được tổ chức.

  14:47 | 20/11/2020
 • ha noi nhung mua hoa gay nho

  (Xây dựng) - Chẳng biết tự bao giờ tôi hình thành thói quen cứ mỗi sáng khi thức dậy, trước khi đi ra khỏi nhà phải xem bản tin dự báo thời tiết. Thế nhưng không như mọi người xem để đơn thuần muốn biết thời tiết trong ngày hôm đó mưa nắng ra sao, tôi chỉ chăm chăm vào những chấm tròn sắc màu dự báo chất lượng không khí. Ngày hôm nào màu xanh thì vui rồi, chất lượng không khí tốt. Nhưng, những ngày ấy cũng chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay, hôm nào màu vàng chất lượng không khí trung bình đã là mừng lắm rồi. Còn lại ở Hà Nội chủ yếu là màu cam với đỏ là kém và xấu có hôm còn lên đến mức tím là rất xấu. Nhiều hôm ngán ngẩm tôi thở từng tiếng dài thườn thượt, làm sao có thể sống ở cái mảnh đất Thủ đô này đây! Mẹ ở quê mấy hôm thời sự báo chất lượng không khí cảnh báo tím gọi giục tôi liên tục:

  15:26 | 19/11/2020
 • di tim hoa dai

  (Xây dựng) - Nếu cứ nghĩ như ngày xưa tìm hoa đồng nội là phải ra ngoài cánh đồng thì nhầm to. Ngoài ấy chẳng làm gì còn hoa. Đến cỏ cũng còn hiếm nữa là. Những bờ thửa thoi thóp chỉ vừa bàn chân bước không còn chỗ cho cỏ mọc. Trâu bò mất việc đi ôtô ra thẳng lò mổ và quán nhậu từ lâu rồi. Đất đai khan hiếm luân canh gối vụ không bao ngơi nghỉ.

  15:18 | 19/11/2020
 • trien lam my thuat cua cac nha giao truong dai hoc kien truc ha noi

  (Xây dựng) – Trong các ngày 11 - 18/11, tại Nhà Triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội đã diễn ra Triển lãm mỹ thuật của các giảng viên, kiến trúc sư Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Sự kiện nhằm tri ân các thầy, cô giáo và chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

  17:05 | 18/11/2020
 • thoi trang va nghe thuat dua khu do thi phu my hung len ban do sang tao

  (Xây dựng) - Triển lãm “Dệt trải nghiệm thành ký ức” (Weaving Experience Into Memory) giới thiệu dự án hợp tác giữa một nghệ sỹ và một nhà thiết kế thời trang từ Khoa Truyền thông và Thiết kế Đại học RMIT, sử dụng thời trang để truyền đạt các ý tưởng nghệ thuật về bản đồ địa tầng kiến trúc của khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

  10:47 | 18/11/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load