Thứ sáu 06/08/2021 07:00 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bình Thuận: Chấn chỉnh công tác quản lý khai thác khoáng sản

16:22 | 22/06/2021

Tỉnh Bình Thuận đang thực hiện quy hoạch khoáng sản giai đoạn 2021-2026 và tầm nhìn 2050, bổ sung quy hoạch khoáng sản vật liệu xây dựng thông thường làm cơ sở đưa vào đấu giá cấp phép.

binh thuan chan chinh cong tac quan ly khai thac khoang san
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Từ đầu năm đến nay, tại tình trạng khai thác trái phép khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường diễn ra nhiều nơi, nhất là từ tháng 4/2021 đến nay xuất hiện nhiều điểm khai thác trái phép tại các huyện Hàm Tân, Tánh Linh, Hàm Thuận Nam, La Gi, Đức Linh.

Đây là thông tin báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Thuận tại hội nghị báo cáo công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên khoáng sản được Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận tổ chức ngày 22/6.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Thuận, ngoài các điểm phát sinh mới, tình trạng khai thác khoáng sản vật liệu trái phép vẫn tiếp tục tái diễn ở các điểm đã được các cơ quan chức năng kiểm tra xử lý nhưng chưa được xử lý dứt điểm như: khu vực xã Tân Xuân và Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân; khu vực lòng hồ Biển Lạc giáp ranh giữa huyện Tánh Linh và huyện Đức Linh.

Trước tình trạng này, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh và các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương kiểm tra các vị trí khai thác khoáng sản trái phép tại các địa phương và báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo xử lý từng trường hợp cụ thể.

Trong 6 tháng qua, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh ban hành 19 quyết định và Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường ban hành 1 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác khoáng sản trái phép với tổng số tiền phạt là 2,4 tỷ đồng.

Ngoài ra, Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo chuyển Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an tỉnh điều tra 2 vụ với 2 đối tượng có hành vi phạm quy định về khai thác tài nguyên. Các địa phương đã phát hiện và xử lý, xử phạt 182 vụ khai thác trái phép khoáng sản vật liệu xây dựng với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Tại hội nghị, đại diện các địa phương, các ngành tập trung thảo luận về thực trạng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng khai thác khoáng sản trái phép; những khó khăn, vướng mắc trong công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện, đấu tranh các trường hợp vi phạm; đồng thời đề xuất các kiến nghị, biện pháp chấn chỉnh hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận Phan Văn Đăng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các biện pháp quyết liệt, đồng bộ xử lý dứt điểm tình trạng khai thác trái phép.

Trong số đó tập trung xử lý tại các điểm đã được lực lượng chức năng của tỉnh kiểm tra, xử lý, không để tái diễn. Sở Tài nguyên và Môi trường đẩy nhanh tiến độ cấp phép khai thác khoáng sản thông thường để phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội.

Các huyện, thị xã thành phố thực hiện có hiệu quả việc bảo vệ, quản lý nguồn khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn. Nếu trên địa bàn nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép diễn ra nghiêm trọng, kéo dài, có cán bộ dưới quyền tiêu cực thì phải tổ chức kiểm điểm người đứng đầu theo quy định.

Các địa phương xem xét xử lý hình sự các trường hợp manh động, vi phạm nhiều lần để tăng tính răn đe; rà soát và nắm cụ thể các khu vực, “điểm nóng” trên địa bàn, nhất là các vị trí khai thác, tập kết vật liệu xây dựng trái phép.

Trên cơ sở đó, các địa phương lập danh sách các đối tượng và mở đợt cao điểm đấu tranh, xử lý, xóa bỏ “điểm nóng.”

Tỉnh Bình Thuận đang thực hiện quy hoạch khoáng sản giai đoạn 2021-2026 và tầm nhìn 2050, do đó Ủy ban Nhân dân các huyện tập trung phối hợp với Sở Xây dựng rà soát, bổ sung quy hoạch khoáng sản vật liệu xây dựng thông thường làm cơ sở đưa vào đấu giá cấp phép để đáp ứng nhu cầu xã hội và tạo nguồn phát triển kinh tế địa phương./.

Theo Hồng Hiếu (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • tong cong ty viglacera 47 nam khong ngung phat trien lon manh

  (Xây dựng) - Năm 2021 đánh dấu chặng đường 47 năm Viglacera xây dựng và phát triển cùng ngành công nghiệp vật liệu xây dựng Việt Nam. Trải qua một hành trình dài với nhiều thử thách, nhiều sự thay đổi lớn về mô hình hoạt động, từ một doanh nghiệp quy mô nhỏ - Công ty Gạch ngói sành sứ Xây dựng, Viglacera đã hoàn toàn “lột xác” để trở thành một Tổng Công ty lớn mạnh của ngành Xây dựng, nhà sản xuất tiên phong trong lĩnh vực vật liệu xây dựng và bất động sản tại Việt Nam, hoạt động trên mọi miền đất nước và vươn rộng ra thị trường quốc tế. 

  10:03 | 29/07/2021
 • thi truong gach op lat hang noi van chiem uu the

  (Xây dựng) - Từ đầu năm 2021 đến nay, tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động sản xuất vật liệu xây dựng. Tuy vậy có thể nhận thấy, thị trường vật liệu ốp lát nội địa vẫn rất sôi động. Nhiều sản phẩm có sự cách tân về thiết kế, cạnh tranh về giá thành, chiếm ưu thế hơn so với hàng ngoại nhập, mang đến nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng. 

  19:34 | 26/07/2021
 • dieu chinh thue doanh nghiep thep con co hoi lai khung

  Bộ Tài chính vừa đề xuất sửa đổi mức thuế xuất nhập khẩu đối với một số mặt hàng thép. Theo đó, cổ phiếu ngành thép – nhóm động lực, dẫn dắt thị trường nửa đầu năm 2021, được dự báo sẽ chịu ảnh hưởng nhất định.

  15:34 | 25/07/2021
 • bo cong thuong gia han tra loi ve dieu tra chong ban pha gia thep ma

  Cục Phòng vệ thương mại vừa gia hạn thời gian nộp trả lời câu hỏi cho nhà sản xuất, xuất khẩu nước ngoài vụ điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá với một số thép mạ từ Trung Quốc và Hàn Quốc.

  19:31 | 23/07/2021
 • dn thep gap kho truoc de xuat tang thue xuat giam thue nhap khau

  Việc điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu các mặt hàng thép trong nước sẽ khiến thép bên ngoài tràn vào, đe dọa đến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trong nước vốn đang gặp rất nhiều khó khăn.

  09:14 | 23/07/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load