Thứ sáu 10/07/2020 23:55 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bình Thạnh (Thành phố Hồ Chí Minh): Thi công dự án trên đất ngoài ranh?

16:08 | 30/06/2020

(Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Thu Hồng (sinh năm 1963, địa chỉ 147/2 đường Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh) kêu cứu vì đất của gia đình bà không thuộc dự án nhưng mấy ngày nay có Công ty tới thi công.

binh thanh thanh pho ho chi minh thi cong du an tren dat ngoai ranh
Hiện trạng khu đất đang bị thi công dự án.

Trong đơn khiếu nại gửi tới Báo điện tử Xây dựng, bà Hồng trình bày: Trước năm 1975, mẹ bà Hồng là bà Lê Thị Nở có một mảnh đất tại phường 25, quận Bình Thạnh. Mảnh đất có diện tích 1.187m2, thửa số 240, tờ bản đồ duy nhất. Gia đình bà Hồng đã trồng rau từ trước giải phóng đến nay.

Trong quá trình sử dụng đất, bà Lê Thị Nở đã tiến hành kê khai theo Chỉ thị 299/TTg của Thủ tướng Chính phủ, do UBND phường 25, quận Bình Thạnh lập ngày 07/11/1983, đã được UBND quận Bình Thạnh phê duyệt ngày 16/8/1984.

binh thanh thanh pho ho chi minh thi cong du an tren dat ngoai ranh
Sơ đồ hoàn thiện bãi xe.

Sau đó, bà Nở tiếp tục đi đăng ký kê khai nhà đất vào ngày 24/8/1999. Gia đình bà Nở thuộc diện miễn giảm đóng thuế đất hằng năm vì là con liệt sỹ - Mẹ Việt Nam anh hùng.

Trong quá trình thực hiện dự án xây dựng bãi trung chuyển xe buýt tại khu B – số 152 Điện Biên Phủ, phường 25, quận Bình Thạnh, gia đình bà Hồng được mời lên vì có 153m2 đất, thuộc thửa số 276 (giáp với thửa 240) nằm trong ranh dự án. Tuy nhiên, gia đình bà Hồng tới nay vẫn chưa nhận được tiền bồi thường.

Ngày 23/6/2020, gia đình bà Hồng bất ngờ khi rất nhiều người tới yêu cầu gia đình bà trả lại phần đất hiện nay thuộc thửa 240, không liên quan tới dự án, để họ thi công đường ven rạch. Những người này cho biết họ thi công dự án xây dựng bãi trung chuyển xe buýt tại khu B. Sau đó, họ tiến hành san ủi, dựng rào chắn và làm đường.

binh thanh thanh pho ho chi minh thi cong du an tren dat ngoai ranh
Sơ đồ hoàn thiện bãi xe, phần đất đang thi công.

“Những người này không xuất trình bất cứ giấy tờ nào có liên quan đến việc làm này. Sự việc diễn ra quá nhanh và bất ngờ, gia đình chúng tôi bị ép vào đường cùng, dẫn đến 03 người nhà tôi ngất xỉu phải đi vào cấp cứu, còn 01 người bị nghẹt thở tim hiện vẫn còn nằm trong bệnh viện”, bà Hồng bức xúc.

Trong đơn bà Hồng trình bày: Quá trình tiến hành đền bù, giải phóng mặt bằng, các cơ quan chức năng đều khẳng định thửa đất 240 của gia đình bà nằm ngoài ranh của dự án Trạm trung chuyển xe buýt tại Khu B - số 152 Điện Biên Phủ.

Cụ thể, biên bản làm việc lúc 8h30 ngày 11/5/2016 tại UBND phường 25 với đại diện các gia đình có đất bị ảnh hưởng bởi dự án, đại diện Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Thạnh khẳng định: “Thửa 240 theo tài liệu 299/Ttg nằm ngoài ranh thu hồi dự án xây dựng bãi trung chuyển xe buýt tại khu B – số 152 Điện Biên Phủ, phường 25”.

Tiếp theo, Văn bản số 252/BBTGPMB – BT1, ngày 26/5/2016 do bà Đỗ Thị Hường – Phó Trưởng ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Thạnh trả lời bà Hồng cũng khẳng định diện tích thu hồi để phục vụ dự án xây dựng bãi trung chuyển xe buýt tại khu B – số 152 Điện Biên Phủ: “Không liên quan đến thửa số 240” của gia đình bà Hồng.

binh thanh thanh pho ho chi minh thi cong du an tren dat ngoai ranh
Trích lục họa đồ thửa đất.

Ngoài ra, bà Hồng cho biết thêm, thửa đất 276, nằm trong ranh dự án xây dựng bãi trung chuyển xe buýt tại khu B hiện nay nằm gọn trong lòng rạch Văn Thánh, trong đó, 4 hộ dân đã nhận tiền đền bù. Phần đất thuộc thửa 240 của gia đình bà nằm kế bên.

Báo điện tử Xây dựng sẽ liên lạc với các cơ quan chức năng của thành phố Hồ Chí Minh để làm rõ vụ việc theo phản ánh của bà.

Tâm Bút

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • thanh pho vinh di doi cay xanh tren duong le nin trong thoi tiet nang nong gay gat

  (Xây dựng) - Thời gian gần đây, dư luận Nghệ An xôn xao sự việc UBND thành phố Vinh cho chặt tỉa, chắn gốc, cưa cành nhánh và di dời hàng loạt cây xanh trên đường Lê Nin ngay giữa thời điểm nóng gay gắt kéo dài. Tuy nhiên, việc phải di dời cây xanh vào thời điểm này lại do Công ty cổ phần Công viên cây xanh (Công ty Cây xanh) chậm triển khai và đổ lỗi cho việc chậm duyệt kinh phí.

  16:00 | 07/07/2020
 • chu dau tu du an bat dong san kho vi do venh giua luat dat dai va luat dau tu

  (Xây dựng) - Hiện nay, theo quy trình thủ tục đầu tư dự án bất động sản thì các bên liên quan phải chịu chế tài bởi nhiều Luật, trong đó có Luật Đất đai 2013 và Luật Đầu tư 2014. Tuy nhiên, giữa hai luật trên còn có sự mâu thuẫn đáng kể, cho nên mới nảy sinh tranh luận “con gà có trước hay quả trứng có trước”. Trong khi Luật Đầu tư cho phép doanh nghiệp được phép đăng ký đầu tư thì Luật Đất đai lại chỉ cho phép cá nhân chuyển nhượng đất cho tổ chức khi chủ đầu tư dự án được chấp thuận đăng ký đầu tư.

  08:44 | 07/07/2020
 • dong son thanh hoa hoi dong den bu giai phong mat bang huyen ap gia den bu sai

  (Xây dựng) - Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn của hộ gia đình ông Lê Quang Ngoan ở thôn 4, xã Đông Minh, huyện Đông Sơn. Nội dung phản ánh về việc Hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng huyện áp giá đền bù sai, không đúng thực tế và nguồn gốc, hiện trạng sử dụng đất, dẫn đến thiệt thòi quyền lợi chính đáng của gia đình.

  08:41 | 07/07/2020
 • thanh hoa chu dau tu du an khu dan cu dong ven sua sai

  (Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng ngày 2/6 có bài “Đông Sơn (Thanh Hóa): Chính quyền “bất chấp” pháp luật để bán đất trước, xây dựng cơ sở hạ tầng sau”. Nội dung phản ánh về chủ đầu tư dự án đã có nhiều vi phạm, chưa xong giải phóng mặt bằng, hạ tầng chưa xây dựng hoàn thiện… đã “bán trước xây sau” đất ở cho khách hàng. Dẫn đến nhiều hộ dân gặp khó khăn trong việc xây dựng nhà để ở tại đây.

  08:39 | 07/07/2020
 • thai nguyen doanh nghiep nhon luat hay quan ly nua voi

  (Xây dựng) - Những sai phạm của doanh nghiệp không được xử lý kiên quyết, kịp thời đã “tạo điều kiện” để doanh nghiệp coi thường cơ quan chức năng và chính quyền địa phương khiến điều đó trở thành tiền lệ cho các doanh nghiệp khác “lộng hành” tại Thái Nguyên thời gian qua.

  21:10 | 06/07/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load