Thứ bảy 27/11/2021 09:50 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bình Dương: Tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, không để dịch bệnh lây lan nhanh trong các khu công nghiệp

14:46 | 01/07/2021

(Xây dựng) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bình Dương, Bộ Y tế đã có chỉ đạo nhanh chóng, yêu cầu Bình Dương thực hiện các biện pháp phòng dịch để dự phòng dịch bệnh bùng phát với quy mô lớn.

binh duong tang cuong cong tac phong chong dich covid 19 khong de dich benh lay lan nhanh trong cac khu cong nghiep
Bình Dương cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại các khu công nghiệp để đảm bảo dịch bệnh không lây lan nhanh.

Không để dịch bệnh lây lan mạnh

Tính đến 10 giờ sáng 30/6/2021, Bình Dương ghi nhận 81 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc Covid-19 từ đợt dịch thứ 4 trên địa bàn tỉnh lên 407 ca. Như vậy, tính từ đợt dịch thứ 4, tỉnh Bình Dương ghi nhận 407 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, trung bình 20 - 40 ca mắc/ngày. Dịch bệnh đã xuất hiện ở 32 công ty, khu công nghiệp, xí nghiệp và hàng chục khu nhà trọ công nhân.

Được biết, tỉnh Bình Dương là một trong những nơi có nhiều khu công nghiệp nhất cả nước khi tại đây có tới 29 khu công nghiệp, 12 cụm công nghiệp với khoảng 1,2 triệu lao động đang làm việc.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà, hiện nay dịch bệnh đã xuất hiện ở 32 công ty, khu công nghiệp, xí nghiệp và hàng chục khu nhà trọ công nhân. Nguồn dịch lây lan trên địa bàn tỉnh khó kiểm soát, dịch bệnh có tốc độ lây lan nhanh. Trong khi đó, tỉnh lại có rất nhiều nhà trọ đan xen với nhà máy ở trong và ngoài khu công nghiệp, nên rất có khả năng tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm chéo. Mặt khác, mật độ công nhân làm việc trong các khu công nghiệp là rất lớn, trong khi điều kiện làm việc, ăn ở, sinh hoạt tại nơi lưu trú chật hẹp. Nếu không có biện pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả, số lượng ca nhiễm sẽ còn tiếp tục tăng nhanh.

Trước diễn biến của dịch bệnh, UBND tỉnh Bình Dương cũng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, đặc biệt là phòng chống dịch bệnh trong các khu công nghiệp, đảm bảo an toàn cho người lao động, thực hiện “mục tiêu kép”.

Theo ông Nguyễn Lộc Hà, tỉnh Bình Dương đã và đang triển khai quyết liệt phòng chống dịch, đảm bảo không để đứt gãy chuỗi sản xuất. Tỉnh đã yêu cầu các doanh nghiệp trong và ngoài các khu công nghiệp thực hiện nghiêm các phương án phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng. Theo đó, tỉnh Bình Dương đã giao Ban Quản lý các khu công nghiệp phối hợp với các địa phương xây dựng kịch bản ứng phó với từng tình huống cụ thể khi phát hiện các ca F0, F1, F2, F3.

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương cũng thường xuyên phối hợp tổ chức các đoàn kiểm tra các doanh nghiệp triển khai thực hiện các phương án phòng chống dịch Covid-19 như kiểm tra y tế, công nhân khai báo y tế hàng ngày trước khi vào làm việc, thực hiện giãn cách trong lao động, sản xuất và ăn uống sinh hoạt trong công ty. Theo đó, trong trường hợp các doanh nghiệp không đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch sẽ buộc dừng hoạt động, rút giấy phép kinh doanh, nếu vi phạm nghiêm trọng để lây lan dịch sẽ khởi tố hình sự.

Siết chặt phòng dịch ở khu công nghiệp

Để nhanh chóng kiểm soát được dịch bệnh, không để dịch bùng phát mạnh, đặc biệt là trong các khu công nghiệp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Thành phố Hồ Chí Minh đã ký công văn về việc đề xuất thực hiện các biện pháp bổ sung công tác phòng, chống dịch tại tỉnh Bình Dương.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh Bình Dương chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện các nội dung phòng chống dịch như sau:

Đối với phòng, chống dịch trong các khu công nghiệp, tỉnh Bình Dương cần thành lập 100 tổ/đoàn (3 - 4 người/đoàn) triển khai hướng dẫn, kiểm tra đánh giá công tác phòng, chống dịch cho các khu công nghiệp và các doanh nghiệp lớn ngoài khu công nghiệp.

Thành phần tổ/đoàn kiểm tra, hướng dẫn, đánh giá an toàn theo Quyết định 2194 và 2787 của Bộ Y tế bao gồm: Ban quản lý khu công nghiệp, Sở Công Thương, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, các sở ban ngành liên quan và UBND cấp huyện (trừ Sở Y tế và CDC). Trong đó, Ban Quản lý khu công nghiệp chịu trách nhiệm, làm đầu mối trình UBND tỉnh thành lập các tổ/đoàn công tác, tổ chức triển khai và tổng hợp báo cáo UBND tỉnh.

Bộ Y tế yêu cầu trong vòng 5 ngày thực hiện xong hướng dẫn, đánh giá an toàn cho các doanh nghiệp và tái kiểm tra 1 tuần/lần để chấn chỉnh công tác phòng, chống dịch tại doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp.

Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế đã tổ chức tập huấn vào ngày 21/6/2021 cho 70 cán bộ của Ban Quản lý khu công nghiệp và các sở ban ngành liên quan của tỉnh để tham gia tổ/đoàn kiểm tra. Do đó, Bộ Y tế đề nghị thí điểm doanh nghiệp tự triển khai test nhanh Covid-19 cho công nhân và giao CDC hướng dẫn thí điểm cho các doanh nghiệp. Xem xét bắt buộc hoặc khuyến khích các doanh nghiệp tự trả chi phí mua test nhanh và xét nghiệm cho người lao động 1 lần/tuần trong thời gian có dịch.

Đồng thời, Bộ phận thường trực Bộ Y tế đã xây dựng phần mềm quản lý giám sát, truy vết công nhân và triển khai tại toàn tỉnh Bắc Giang hiệu quả hoặc phần mềm Atalink. Do đó, đề nghị UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương liên hệ với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Giang để nhận phần mềm, nghiên cứu áp dụng quản lý công nhân, truy vết khi có xuất hiện ca F0 trong khu công nghiệp.

Bộ Y tế yêu cầu tỉnh Bình Dương chỉ đạo việc thành lập tổ an toàn Covid trong các doanh nghiệp. Mỗi 1 phân xưởng/tổ/bộ phận sản xuất phải có 1 tổ an toàn Covid hàng ngày đi kiểm tra giám sát thực hiện 5K trong phân xưởng nhằm kịp thời phát hiện các trường hợp có bất thường về sức khỏe, báo cáo ngay cho cơ quan y tế địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời. Bộ Y tế cũng đã giao Sở Công an, Sở Giao thông vận tải điều tiết giao thông trong giờ cao điểm (đầu giờ sáng và cuối giờ chiều) tránh xảy ra tình trạng ùn tắc tại các khu công nghiệp.

Các doanh nghiệp cần xem xét việc bố trí tối thiểu 20 - 50% công nhân ăn ở và làm việc tại doanh nghiệp để đảm bảo an toàn sản xuất, tránh đứt gãy chuỗi sản xuất khi có ca F0 trong doanh nghiệp.

Mặt khác, về công tác phòng dịch tại các khu cách ly tập trung, Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh Bình Dương giao Bộ chỉ huy quân sự tỉnh chịu trách nhiệm điều hành quản lý toàn diện các khu cách ly tập trung. Các đơn vị y tế chịu trách nhiệm triển khai các nhiệm vụ về chuyên môn y tế, phòng chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Rà soát năng lực các khu cách ly tập trung hiện tại để xây dựng kế hoạch, khảo sát để mở rộng các khu cách ly tập trung khi có các ca F1 số lượng đông. Đề xuất triển khai thí điểm cách ly F1 tại nhà, tại doanh nghiệp/ký túc xá doanh nghiệp (nếu có điều kiện) để sẵn sàng áp dụng khi dịch bệnh bùng phát trên diện rộng.

Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế đã triển khai tập huấn, hướng dẫn cho Sở Y tế, CDC và Trung tâm y tế cấp quận, huyện về công tác phòng lây nhiễm chéo trong khu cách ly, đồng thời cũng đã chuyển giao phần mềm quản lý các khu cách ly tập trung trên toàn tỉnh. Đề nghị Sở Y tế, CDC hiệu chỉnh phần mềm phù hợp và triển khai.

UBND tỉnh chỉ đạo việc thành lập các Tổ giám sát phòng chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly tuyến tỉnh và Tổ giám sát tuyến huyện. Mỗi khu cách ly phải đảm bảo yêu cầu thực hiện việc kiểm tra giám sát 1 lần/ngày. Giao bộ phận cụ thể kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo không để xảy ra ngộ độc thực phẩm hàng loạt trong các khu cách ly tập trung.

Trong công tác xét nghiệm, giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh rà soát năng lực xét nghiệm Covid-19 trên địa bàn tỉnh (bao gồm năng lực của các đơn vị xét nghiệm công lập và ngoài công lập). Giao Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh điều phối toàn bộ công tác xét nghiệm trên địa bàn tỉnh (bao gồm cả các đơn vị xét nghiệm dịch vụ phải báo cáo về cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh để quản lý). Xem xét nghiên cứu cho các đơn vị xét nghiệm dịch vụ được xét nghiệm cho các doanh nghiệp và công khai niêm yết giá xét nghiệm Covid-19. Triển khai quản lý xét nghiệm Covid-19 bằng phần mềm, áp dụng công nghệ thông tin để quản lý công tác xét nghiệm và trả lời kết quả trên toàn địa bàn tỉnh.

Đồng thời, rà soát máy móc, trang thiết bị phục vụ cho việc điều trị bệnh nhân Covid-19 (máy ECMO, máy thở...) để bổ sung kịp thời trong trường hợp dịch bùng phát quy mô lớn. Kiến nghị UBND tỉnh nghiên cứu dự phòng thành lập cơ sở thu dung, điều trị ban đầu bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng tại khu ký túc xá trường đại học, cao đẳng để dự phòng trong trường hợp dịch bùng phát.

Bài Bình Dương: Tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, không để dịch bệnh lây lan nhanh trong các khu công nghiệp tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Yến Mai

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load