Chủ nhật 02/04/2023 01:06 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bình Dương phân cấp quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn

22:28 | 03/02/2023

(Xây dựng) – Ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương vừa ký Quyết định số 41/QĐ-UBND ban hành Quy định phân cấp quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Theo đó, quy định này có hiệu lực thi hành từ ngày 15/1/2023 gồm 4 chương với 19 điều.

Quy định này quy định về nguyên tắc, trách nhiệm, thẩm quyền của các tổ chức, cá nhân liên quan trong công tác quản lý trật tự xây dựng; phương thức, nội dung phối hợp giữa các cơ quan quản lý Nhà nước, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý trật tự xây dựng nhằm tổ chức thực hiện các văn bản pháp luật được kịp thời, thống nhất và tiếp tục thực hiện quản lý chặt chẽ tình hình trật tự xây dựng trên địa bàn Bình Dương.

Bình Dương phân cấp quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn
Bình Dương phân cấp mạnh cho cấp xã, phường quản lý trật tự xây dựng theo thẩm quyền.

Cũng theo quy định này, Chủ tịch tỉnh Bình Dương phân cấp trách nhiệm quản lý kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựng của các cơ quan quản lý Nhà nước, các tổ chức, cá nhân có liên quan, cụ thể là: Trách nhiệm của UBND cấp xã, Chủ tịch UBND cấp xã; Trách nhiệm của UBND cấp huyện, Chủ tịch UBND cấp huyện; Trách nhiệm của Sở Xây dựng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng; Trách nhiệm của Ban Quản lý các khu công nghiệp Bình Dương, Trưởng ban Ban Quản lý các khu công nghiệp Bình Dương; Trách nhiệm của cơ quan, tổ chức có liên quan. Đồng thời, quy định về việc xác minh tình tiết và thực hiện các thủ tục liên quan trong xử lý hành vi vi phạm trật tự xây dựng; tiếp nhận và xem xét ý kiến giải trình của cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính; gửi quyết định xử phạt vi phạm hành chính để thi hành. Trách nhiệm giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với công tác xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng…

Đáng chú ý, Chánh Thanh tra xây dựng có trách nhiệm tổ chức kiểm tra đối với các dự án, công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh khi công trình được UBND tỉnh giao kiểm tra hoặc theo thông tin phản ánh do các cơ quan, đơn vị và cá nhân chuyển đến Sở Xây dựng, Thanh tra Sở Xây dựng.

Đối với Chủ tịch UBND cấp xã thì tổ chức quản lý, phát hiện, kiểm tra kịp thời đối với tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn và thông báo, phối hợp cơ quan có thẩm quyền để thực hiện trình tự kiểm tra, xử lý theo quy định (trừ công trình xây dựng trong các khu công nghiệp); Tổ chức theo dõi, kiểm tra và áp dụng các biện pháp ngăn chặn cần thiết để kịp thời ngăn chặn hành vi vi phạm trật tự xây dựng tại các dự án, công trình xây dựng trên địa bàn, không để hành vi vi phạm tiếp diễn sau khi đã có biên bản vi phạm hành chính hoặc quyết định xử lý của cấp có thẩm quyền.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cũng quy định cách thức phối hợp để quản lý theo dõi, kiểm tra giám sát trật tự xây dựng với 6 điều. Trong đó quy định cách thức phối hợp quản lý, kiểm tra trật tự xây dựng, việc thực hiện phối hợp quản lý, kiểm tra trật tự xây dựng, việc thực hiện phối hợp theo dõi việc dừng thi công xây dựng công trình, việc phối hợp tổ chức thực hiện các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng, phương thức phối hợp trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu, xử lý các hành vi vi phạm có liên quan sự cố về chất lượng công trình; ảnh hưởng đến môi trường, cộng đồng dân cư của các cơ quan quản lý Nhà nước, các tổ chức có liên quan trong phối hợp quản lý trật tự xây dựng.

Cao Cường

Theo

Cùng chuyên mục
 • Tam Dương (Vĩnh Phúc): Sẽ tập trung xử lý xong hơn 560 trường hợp tồn tại vi phạm đất đai trong năm 2023

  (Xây dựng) – Với quan điểm “dễ làm trước khó làm sau”, năm 2023, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) tập trung xử lý xong 562 trường hợp tồn đọng vi phạm đất đai cũ, kiên quyết không để phát sinh vi phạm mới các trường hợp vi phạm mới về quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn.

 • Đoàn Thanh niên Bộ Xây dựng triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2023

  (Xây dựng) - Thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2023, hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2023, thiết thực tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023) và hướng tới kỷ niệm 65 năm Ngày Truyền thống ngành Xây dựng (29/4/1958 - 29/4/2023). Các Chi đoàn, cơ sở Đoàn trực thuộc Bộ Xây dựng đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực với tinh thần quyết tâm cao nhất tạo không khí sôi nổi cho Tháng Thanh niên năm 2023.

 • Thành phố Hồ Chí Minh: Chung cư Screc quận 3 lại bị cướp

  (Xây dựng) – Nhóm 04 người dẫn đầu là Giám đốc Công ty Global Safe đã xông vào phòng bảo vệ tại tầng 2 chung cư cướp hệ thống máy tính và phần mềm giữ xe của chung cư này.

 • Lãnh đạo tỉnh Thái Bình làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam

  (Xây dựng) - Chiều 31/3, tại Hà Nội, lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã có buổi làm việc với ngài Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam về nội dung hợp tác đầu tư giữa tỉnh Thái Bình và Nhật Bản.

 • Hà Nội tìm giải pháp cho các khu tái định cư bỏ hoang

  (Xây dựng) – Nhiều năm qua, trên địa bàn Thành phố Hà Nội còn tồn tại các khu tái định cư bỏ hoang gây lãng phí, mất mỹ quan đô thị. Để giải quyết những bất cập nêu trên, Hà Nội đưa ra nhiều giải pháp, trong đó, đối với quỹ nhà tái định cư, nếu sau khi đã bố trí tái định cư cho các hộ dân bị thu hồi đất mà còn các căn hộ sử dụng không hết, Sở Xây dựng đề xuất phương án tổ chức bán đấu giá để thu hồi vốn.

 • Sơn La: Tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng

  (Xây dựng) – Nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý trật tự xây dựng, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La vừa có văn bản yêu cầu UBND các huyện, thành phố tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, thực hiện tốt công tác Giấy phép xây dựng. Đồng thời, công khai, minh bạch trong việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng; khuyến khích nhân dân tố giác vi phạm trật tự xây dựng để kịp thời xử lý.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load