Thứ hai 02/10/2023 19:23 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bình Định hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

11:05 | 05/06/2023

(Xây dựng) - UBND tỉnh Bình Định vừa long trọng tổ chức Lễ mít-tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023 tại thành phố Quy Nhơn, với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”.

Bình Định hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới
Quang cảnh Lễ mít-tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023.

Ngày 5 tháng 6 hàng năm được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc chọn là Ngày Môi trường thế giới. Đây là sự kiện môi trường quốc tế quan trọng được Việt Nam hưởng ứng, tổ chức thường niên từ năm 1982 và đến nay đã trở thành phong trào rộng khắp trên phạm vi cả nước.

Theo đánh giá của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa đang trở thành vấn đề bức thiết hàng đầu mà các quốc gia trên thế giới phải đối mặt. Hằng năm, trên thế giới có khoảng 400 triệu tấn nhựa được sản xuất, một nửa trong số đó chỉ sử dụng một lần và dưới 10% rác thải nhựa được tái chế. Ước tính có khoảng 19 - 23 triệu tấn được thải ra hồ, sông và biển hằng năm. Các hạt nhựa nhỏ có thể đi vào thức ăn, nguồn nước và không khí. Ước tính mỗi người trên hành tinh có thể phải tiếp nhận hơn 50.000 hạt vi nhựa mỗi năm. Các sản phẩm nhựa dùng một lần khi vứt bỏ hoặc đốt cháy có thể gây hại cho sức khỏe con người, gây ô nhiễm các hệ sinh thái từ đỉnh núi đến đáy đại dương.

Bình Định hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới
Phường Ghềnh Ráng ra quân hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6.

Trước thực trạng đó, nhằm truyền tải mạnh mẽ thông điệp cùng xây dựng lối sống xanh, hài hòa với thiên nhiên; kêu gọi toàn thể người dân toàn cầu thực hiện kiểm soát, giảm thiểu, tăng cường tái chế, tái sử dụng rác thải nhựa; thúc đẩy xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững; thực thi hiệu quả chính sách chống rác thải nhựa, Ngày Môi trường thế giới năm 2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc phát động với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trong đó tập trung thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”.

Theo số liệu thống kê, hiện nay tổng lượng rác thải sinh hoạt phát sinh trên địa bàn tỉnh khoảng 1.000 tấn mỗi ngày. Trong đó, có khoảng 83% chất thải ở khu vực đô thị và 53% ở khu vực nông thôn được thu gom, xử lý. Lượng chất thải nhựa từ hoạt động sinh hoạt phát sinh khoảng 100 tấn mỗi ngày nhưng công tác thu gom, phân loại, tái chế, tái sử dụng chưa được thực hiện đồng bộ.

Bình Định hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới
Thu gom rác dọn vệ sinh môi trường biển.

Chính vì vậy, năm 2023, được UBND tỉnh Bình Định xác định là năm tập trung cao điểm giải quyết các vấn đề liên quan đến quản lý chất thải rắn sinh hoạt, giải quyết bức xúc của các địa phương và nhân dân đối với tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt.

Theo đó, UBND tỉnh Bình Định ban hành nhiều văn bản chỉ đạo và hỗ trợ kinh phí để UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung thực hiện việc nâng cao tỷ lệ và tần suất thu gom rác thải, trang bị đảm bảo các phương tiện vận chuyển rác thải, đầu tư các nhà máy xử lý rác bằng công nghệ tiên tiến, dần thay thế các bãi rác hiện nay. Đồng thời, yêu cầu các địa phương tập trung xây dựng và triển khai kế hoạch và các mô hình phân loại rác tại nguồn, giảm thiểu và tái sử dụng chất thải nhựa.

Qua 5 tháng triển khai, với sự vào cuộc đồng bộ của UBND các huyện, thị xã, thành phố và sự phối hợp chặt chẽ của các Sở, ban, ngành, công tác quản lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Bình Định đã có những chuyển biến tích cực. Trong đó, đáng ghi nhận là việc các địa phương ban hành các chỉ tiêu cụ thể về tỷ lệ thu gom rác thải trên địa bàn trong năm 2023, xây dựng và phê duyệt dự toán để triển khai công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác, tăng tần suất thu gom rác. Công tác xã hội hóa, kêu gọi đầu tư trong lĩnh xử lý rác thải ở một số địa phương được chú trọng thực hiện.

Bình Định hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới
Tuổi trẻ Bình Định ra quân hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6.

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2023, UBND tỉnh Bình Định đề nghị chính quyền các cấp, các Sở, ban, ngành và các đoàn thể chính trị - xã hội tập trung hơn nữa trong việc thực hiện công tác bảo vệ môi trường và quản lý rác thải sinh hoạt; trong đó chú trọng thực hiện một số nhiệm vụ và giải pháp chính như: Tăng cường tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao ý thức cộng đồng đối với công tác bảo vệ môi trường, giảm thiểu và xử lý rác thải. Xây dựng kế hoạch chi tiết, phân bổ kinh phí đảm bảo để thực hiện đồng bộ công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt đạt chỉ tiêu đề ra trong năm 2023; trong đó chú trọng việc nâng tỷ lệ và tần suất thu gom rác, đảm bảo 1 lần/ngày đối với khu vực đô thị và 2-3 ngày/lần đối với khu vực nông thôn.

Tăng cường vận động người dân đóng giá dịch vụ thu gom rác thải, tổ chức các hoạt động ra quân dọn vệ sinh môi trường, xóa các điểm đen về ô nhiễm do rác thải. Xây dựng và thực hiện kế hoạch phân loại rác thải tại nguồn; triển khai các mô hình phân loại rác thải, giảm thiểu và tái sử dụng rác thải nhựa. Đầu tư hoặc kêu gọi xã hội hóa đầu tư các nhà máy xử lý rác thải với công nghệ tiên tiến; xử lý môi trường và đóng cửa các bãi rác tạm không hợp vệ sinh.

Đồng thời, kêu gọi toàn thể nhân dân trên địa bàn tỉnh Bình Định hãy cùng thực hiện công tác bảo vệ môi trường, hãy cùng quyết tâm thay đổi hành vi và thói quen để giảm thiểu chất thải và đẩy lùi ô nhiễm do chất thải nhựa; hãy cùng chung tay xây dựng tỉnh Bình Định ngày càng xanh – sạch – đẹp, là nơi đáng sống và là điểm đến của đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Mỹ Bình

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load