Thứ bảy 11/07/2020 00:13 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bình Định: Công bố quy hoạch đến đâu, ở đó xuất hiện lấn chiếm đất đai

15:18 | 29/06/2020

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng, cho biết sẽ xử lý “đến nơi đến chốn” đối với các đối tượng thu mua, lấn chiếm đất đai, đặc biệt là cán bộ mua đất không đúng quy định, xúi giục kiện tụng…

Nhức nhối tình trạng lấn chiếm đất công

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định, việc lấn chiếm đất trái phép xảy ra ở Khu kinh tế Nhơn Hội và nhiều nơi khác trên địa bàn tỉnh đang là vấn đề nhức nhối. Đặc biệt, tình trạng lấn chiếm đất công xảy ra tại khu Kinh tế Nhơn Hội vẫn là điểm “nóng”, gây bức xúc dư luận.

binh dinh cong bo quy hoach den dau o do xuat hien lan chiem dat dai
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long cho biết, hiện nay còn khoảng 40 trường hợp lấn chiếm đất đai tại Khu kinh tế Nhơn Hội nằm rải rác trên địa bàn TP Quy Nhơn, huyện Tuy Phước, Phù Cát; trong đó tất cả những trường hợp lấn chiếm mới, cơ bản đã được xử lý.

Riêng đối với những trường hợp lấn chiếm cách đây hơn 10 năm, sau khi Luật đất đai 2013 ra đời thì chính quyền cẩn trọng lên phương án từng bước, cân nhắc theo quy định pháp luật để giải quyết, vì liên quan đến cuộc sống người dân.

Về việc xử lý trách nhiệm cán bộ địa phương, cơ quan chức năng khi để nạn lấn chiếm đất công tại Khu kinh tế Nhơn Hội, ông Nguyễn Phi Long cho rằng, việc này phải giải quyết từng bước, vì nếu vừa giải quyết công tác cán bộ, vừa xử lý lấn chiếm đai thì không có đủ thời gian.

binh dinh cong bo quy hoach den dau o do xuat hien lan chiem dat dai
Điểm "nóng" lấn chiếm đất công tại Khu kinh tế Nhơn Hội.

“Theo quy định Luật đất đai, việc quản lý đất đai trên địa bàn là trách nhiệm của Chủ tịch UBND cấp xã, phường, thị trấn. Bây giờ, chúng tôi cố gắng chỉ đạo chính quyền các địa phương tăng cường công tác quản lý đất đai, chống lấn chiếm đất đai, để cán bộ thấy rõ trách nhiệm trong việc quản lý…”, ông Long nói.

Trước đó, Dân trí đã thông tin, tháng 3/2019, đích thân Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng, Phó Chủ tịch Nguyễn Phi Long trực tiếp đến hiện trường thị sát và chỉ đạo cưỡng chế 39 trường hợp lấn chiếm đất, xây dựng trái phép tại Khu kinh tế Nhơn Hội. Tuy nhiên, sau chuyến cưỡng chế này không lâu, mọi chuyện đâu lại vào đấy.

Để xử lý “tận gốc” tình trạng trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long cho biết, hiện nay UBND tỉnh đã thành lập Tổ công tác có nhiệm vụ thường xuyên kiểm tra, giám sát 24/24 và phối hợp UBND cấp xã, kịp thời phát hiện, cưỡng chế đối với các trường hợp lấn chiếm đất đai mới phát sinh.

Ở đâu có quy hoạch, ở đó có lấn chiếm

Liên quan đến tình trạng lấn chiếm đất đai diễn ra phức tạp trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng khẳng định sẽ chỉ đạo làm rõ trách nhiệm, xử lý kiên quyết cán bộ địa phương để việc lấn chiếm đất đai tràn lan, mà không hề hay biết.

binh dinh cong bo quy hoach den dau o do xuat hien lan chiem dat dai
Bình Định đang xảy ra tình trạng "quy hoạch đến đâu, ở đó xuất hiện lấn chiếm".

Ông Dũng cho biết, lâu nay Bình Định tồn tại thực trạng khá bất ngờ, cứ nơi nào vừa công bố quy hoạch thì nhanh chóng xuất hiện tình trạng mua bán, lấn chiếm đất đai khiến tình hình rất phức tạp. Khi cơ quan chức năng tổ chức cưỡng chế theo quy định pháp luật thì bị hăm dọa, gây khó khăn, đâm đơn kiện cáo.

“Toàn bộ những “ách tắc” đều không có giấy tờ, khi vướng vào giải phóng mặt bằng lại kiện tụng. Tôi khẳng định, những trường hợp đầy đủ giấy tờ theo quy định, tỉnh đều giải quyết đền bù thỏa đáng theo giá thị trường, cấp đất ở mới bằng hoặc tốt hơn chỗ ở cũ nên người dân đều đồng tình”, ông Dũng nói.

Ông Dũng cũng nhấn mạnh rằng: Sẽ xử lý đến nơi đến chốn khi phát hiện các đối tượng thu mua, lấn chiếm đất đai với mục đích đưa ra điều kiện trục lợi. Đặc biệt là cán bộ mua đất đai không đúng quy định, rồi xúi giục kiện tụng.

binh dinh cong bo quy hoach den dau o do xuat hien lan chiem dat dai
Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng chỉ đạo cưỡng chế đất tại Khu kinh tế Nhơn Hội.

Riêng điểm “nóng” lấn chiếm đất công tại Khu kinh tế Nhơn Hội, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho rằng, lâu nay quy chế phối hợp trong quản lý giữa Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh và chính quyền địa phương chưa rõ ràng, còn nhiều bất cập.

“Ban Quản lý Khu kinh tế có nhiệm vụ quản lý nhưng xử lý vi phạm đất đai lại là chính quyền địa phương cấp xã, huyện, dẫn đến đùn đẩy trách nhiệm. Tới đây, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo ban hành quy chế phối hợp rõ ràng, xác định rõ cơ quan, cá nhân chịu trách nhiệm trong việc xử lý lấn chiếm đất đai”, ông Dũng khẳng định.

Theo Doãn Công/Dantri.com.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • can cu cho phep chuyen dat trong cay lau nam sang dat o nong thon

  (Xây dựng) – Sau khi nhận được câu hỏi của ông Trần Văn Nhàn về việc gia đình ông mua miếng đất tại một xã thuộc huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh, nay do nhu cầu cần nhà ở nên gia đình ông đến địa phương xin phép sửa chữa thì được báo đây là đất trồng cây lâu năm không được xây nhà. Vậy gia đình ông có được xin chuyển mục đích sử dụng sang đất ở nông thôn hay không, Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau.

  15:35 | 10/07/2020
 • cac huyen ha no i sap len quan nguoi dan can than trong voi sot dat ao

  Quyết định của UBND TP.Hà Nội vào cuối tháng 10.2019 phê duyệt đề án đầu tư xây dựng bốn huyện Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì và Đan Phượng thành quận đến năm 2025, cộng hưởng với các đại dự án bất động sản trên địa bàn đang khiến giá đất nền tại đây tăng đột biến, đi kèm với các lo ngại về rủi ro “sốt đất” ảo.

  15:31 | 10/07/2020
 • tai dien phan lo ban nen tran lan o khanh hoa

  Hàng loạt khu đất nuôi trồng thủy sản, chủ yếu đất đìa tôm ven đầm Thủy Triều (huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) đang được phân lô, bán nền tràn lan. Đây là những khu đất đìa trước kia được người dân nuôi trồng thủy hải sản, gần đây được cho là đã chuyển đổi lên đất ở, đổ đất san nền, làm đường... và được môi giới bất động sản rao bán, thổi giá.

  15:13 | 10/07/2020
 • dung thuc hien du an doi dat lay ha tang trong giai doan toi

  Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) quy định, kể từ ngày 15/8/2020, các dự án BT ("đổi đất lấy hạ tầng") chưa được phê duyệt chủ trương đầu tư phải dừng thực hiện.

  14:38 | 10/07/2020
 • dieu chinh chien luoc cho thue van phong de tang canh tranh

  Trong 2 quý cuối của năm 2020, nhiều khả năng các khách thuê văn phòng tại Hà Nội sẽ thắt chặt ngân sách; kế hoạch mở rộng cũng sẽ bị hoãn lại do sự bất ổn của tình hình kinh tế thế giới.

  14:33 | 10/07/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load