Thứ năm 27/01/2022 00:43 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Công ty Cổ phần chợ Bỉm Sơn chây ỳ, hưởng lợi bất chính

19:15 | 22/11/2021

(Xây dựng) - Xây dựng trái phép 14 ki ốt (đã tháo dỡ 3 ki ốt), ký hợp đồng cho thuê thu lợi hàng trăm triệu đồng cho mỗi ki ốt. Sau đó, bị cơ quan chức năng phát hiện xử phạt, yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm và hoàn thiện hồ sơ trong vòng 60 ngày. Nhưng đã 3 năm qua, Công ty Cổ phần chợ Bỉm Sơn (chủ đầu tư) vẫn chưa thể hoàn thành theo yêu cầu.

bim son thanh hoa cong ty co phan cho bim son chay y huong loi bat chinh
Sau nhiều lần yêu cầu tháo dỡ các ki ốt xây dựng trái phép, đến nay, chủ đầu tư mới tháo dỡ 3 ki ốt nằm ngoài phạm vi đất được giao còn lại 11 ki ốt vẫn tồn tại.

Báo điện tử Xây dựng có bài viết: “Thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Xử lý xây dựng ki ốt trái phép suốt 3 năm vẫn chưa xong” phản ánh về việc Công ty Cổ phần chợ Bỉm Sơn xây dựng trái phép 14 ki ốt (trong đó có 3 ki ốt nằm ngoài vị trí đất được giao đã được tháo dỡ và 11 ki ốt nằm trên vị trí khu đất được quy hoạch làm khuôn viên cây xanh của chợ) nhưng suốt 3 năm qua UBND thị xã Bỉm Sơn vẫn “loay hoay” trong việc xử lý sai phạm trên.

Chủ đầu tư chây ỳ

Ngày 23/11/2018, các đơn vị liên quan của UBND thị xã Bỉm Sơn và UBND phường Ngọc Trạo tiến hành kiểm tra mặt bằng xây dựng chợ Trung tâm thị xã Bỉm Sơn. Qua đó, phát hiện chủ đầu tư vi phạm về quy định trật tự xây dựng đô thị tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp.

Tiếp đó, ngày 29/11/2018, Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn có Quyết định số 4430/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần chợ Bỉm Sơn có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đầu tư xây dựng. Với mức phạt tiền là 50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư trong vòng 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính chủ đầu tư phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh giấy phép xây dựng. Hết thời hạn trên không xuất trình người có thẩm quyền xử phạt Giấy phép xây dựng điều chỉnh thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm theo quy định.

Tuy nhiên, đã 3 năm qua, UBND thị xã Bỉm Sơn đã có nhiều Văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần Chợ Bỉm Sơn tháo dỡ các công trình vi phạm về trật tự xây dựng, nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn mới chỉ tháo dỡ 3 ki ốt nằm ngoài vị trí đất được giao, và vẫn còn 11 ki ốt nằm trên đất khuôn viên cây xanh.

Gần đây, ngày 12/10/2021, UBND thị xã Bỉm Sơn có Văn bản số 3026/UBND-QLĐT về việc khẩn trương khắc phục các tồn tại Dự án chợ trung tâm thị xã Bỉm Sơn.

Văn bản nêu: Phần đất quy hoạch đường giao thông phía Đông chợ, Công ty Cổ phần Chợ mượn sử dụng tạm để bố trí các hộ kinh doanh, khi dự án hoàn thiện sẽ tháo dỡ hoàn trả mặt bằng. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thực hiện tháo dỡ mặc dù UBND thị xã đã nhiều lần đôn đốc nhắc nhở.

Công ty Cổ phần Chợ Bỉm Sơn chưa khắc phục xong việc xây dựng phát sinh công trình quầy hàng (01 tầng mái dốc) tại khu vực phía Nam chợ dân sinh không đúng với nội dung quy mô dự án đầu tư đã được UBND tỉnh phê duyệt, trái với Giấy phép xây dựng đã được cấp và không đúng với tổng mặt bằng đã được Sở Xây dựng thẩm định, trong đó có một phần vượt ra ngoài ranh giới đã cấp... Đối với hạng mục ki ốt 03 tầng, chưa xây dựng hoàn thiện tầng 3 theo thiết kế đã được Sở Xây dựng thẩm định.

Ông Trần Xuân Việt - Trưởng phòng Quản lý đô thị (UBND thị xã Bỉm Sơn) cho biết: “Sau khi phát hiện lập biên bản và yêu cầu tháo dỡ, nhưng chủ đầu tư không tháo dỡ thì các bạn đã thấy rồi. Nhưng hàng năm chúng tôi vẫn đề xuất tháo dỡ”.

Hưởng lợi “bất chính”

Theo tìm hiểu của phóng viên, sau khi xây dựng trái phép nhiều ki ốt, Công ty Cổ phần Chợ Bỉm Sơn người đại diện là ông Nguyễn Bá Bắc - Chủ tịch HĐQT đã ký hợp đồng cho thuê mỗi ki ốt với giá hàng trăm triệu đồng. Cụ thể, tháng 1/2019 giữa Công ty Cổ phần Chợ Bỉm Sơn và một cá nhân (xin được giấu tên) đã thỏa thuận ký hợp đồng cho thuê mặt bằng/ki ốt kinh doanh tại chợ Bỉm Sơn đến năm 2062 với giá 600 triệu đồng/1 ki ốt. Số tiền trên sẽ được nộp một lần. Và một số điều khoản được ghi trong hợp đồng.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Trần Xuân Việt - Trưởng phòng Quản lý đô thị cho hay: Việc Công ty Cổ phần chợ Bỉm Sơn xây ki ốt và cho thuê hay bán với giá như thế nào thì chúng tôi không rõ, nhưng việc cho thuê thì chúng tôi có nắm được. Sau đó chúng tôi đã có văn bản yêu cầu phía Công ty tạm dừng việc cho thuê kinh doanh các ki ốt này.

Việc Công ty Cổ phần chợ Bỉm Sơn xây dựng hàng loạt ki ốt trái phép, rồi cho thuê và hưởng lợi “bất chính” hàng tỷ đồng đã rõ. Tuy nhiên, vấn đề trên suốt nhiều năm qua vẫn chưa được các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa xử lý dứt điểm. Dư luận đã đặt câu hỏi: Ai “chống lưng” cho đơn vị này để được tồn tại đến nay?

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Cường

Theo

Cùng chuyên mục
 • kien thuy hai phong kho xu ly nhieu cong trinh xay dung quy mo lon tren dat nong nghiep

  (Xây dựng) – Thời gian qua, tại một số xã trên địa bàn huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) có các công trình quy mô lớn xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Do chính quyền địa phương buông lỏng quản lý, không ngăn chặn từ ban đầu và xử lý quyết liệt nên đến nay, các công trình vi phạm này vẫn ngang nhiên tồn tại.

 • dat dau gia o thu thiem thanh pho ho chi minh y kien mot nha dau tu

  (Xây dựng) - Việc lập Hội đồng thẩm định doanh nghiệp tham gia đấu giá, lựa chọn doanh nghiệp đủ tiềm lực về tài chính, năng lực thực thi, chấm điểm ý tưởng thiết kế theo đề xuất của Phó Tổng Thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam là công việc thuộc về cơ quan quản lý cuộc đấu giá. Bộ Tư pháp yêu cầu cung cấp toàn bộ quá trình tổ chức đấu giá do trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện sau khi Công ty TNHH đầu tư Bất động sản Ngôi Sao đã trúng đấu giá xin bỏ thầu cũng là công việc của cơ quan Nhà nước liên quan.

 • yen khanh ninh binh trung tam van hoa huyen gan 55 ty moi dua vao su dung 2 nam da xuong cap

  (Xây dựng) – Dự án Trung tâm Văn hoá huyện Yên Khánh có tổng mức đầu tư gần 55 tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ sau 2 năm khánh thành, nhiều hạng mục tại trung tâm văn hoá này đã xuống cấp, bong tróc.

 • gia loc hai duong tram tron be tong xay tren dat tho cu

  (Xây dựng) - Một xưởng sản xuất cọc và trạm trộn bê tông được xây dựng ngay trên đất thổ cư ở thôn Đông Cầu, xã Quang Minh, huyện Gia Lộc (Hải Dương) hoạt động rầm rộ cả ngày khiến cuộc sống các hộ dân xung quanh đảo lộn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Thế nhưng, không hiểu sao chính quyền địa phương lại không hề có biện pháp, kiểm tra, xử lý.

 • quang ninh duong bao bien ha long cam pha nhieu cong trinh moi moc len o ven duong

  (Xây dựng) - Đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả được nhận định là con đường đẹp nhất Việt Nam. Hiện, đường đã thông tuyến chuẩn bị khánh thành thì nảy sinh vấn đề nhiều công trình mới xây dựng ở ven đường mà dư luận cho là những công trình xây dựng trái phép, địa phương đang tập trung xử lý.

 • doi tac phan anh cong ty co phan thh decor qua cau rut van

  (Xây dựng) – Tin tưởng vào uy tín, sự đàng hoàng của đối tác, Công ty Cổ phần nội thất Quang Anh đã ký hợp đồng, cung cấp, lắp đặt hơn 600 triệu đồng tiền rèm cho Công ty Cổ phần THH Decor do ông Nguyễn Đức Hải làm Giám đốc. Đến nay, đã quá hạn thanh toán hơn nửa năm, nhưng ông Nguyễn Đức Hải đã không những không thanh toán nốt 451 triệu cho đối tác mà còn né tránh mọi liên hệ với đối tác của mình.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load