Chủ nhật 19/09/2021 12:20 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Biểu tượng của chuột trong những nền văn hoá lớn

09:13 | 01/02/2008
 
 
Trong tác phẩm Người với loài chuột của Freud (một bác sĩ tâm thần người áo, người đưa ra thuyết Phân tâm học nổi tiếng) thì con chuột, một con vật nhơ bẩn và chuyên đào bới mang hàm nghĩa dương vật và hậu môn, nối liền nó với khái niệm của cải, tiền tài. Điều đó khiến nó thường bị xem như hình ảnh của một kẻ hà tiện, tham lam, hoạt động lén lút vào ban đêm. Nhiều truyền thuyết châu Âu cũng gần với quan niệm này về con chuột. Tuy thế ở Nhật Bản, người ta đi tìm sự kiến giải mang ý nghĩa khai thác những mặt tích cực, chẳng hạn khả năng sinh sản dồi dào của chuột và về mặt này thì chuột là bạn của vị thần Daikoku, thần của sự giầu có. Một số vùng của Trung Quốc và Xibia cũng chung một cách kiến giải như vậy.
 
Đối với chuột chũi thì ở nhiều nơi, tượng trưng cho sức mạnh của đất. Hơn thế, chuột chũi còn là biểu tượng của sự khai tâm về những điều huyền bí của đất và của sự chết. Và, một khi đã đạt được điều đó thì sự khai tâm ấy sẽ phòng chống hoặc chữa khỏi bệnh. Từ bình diện vật chất, bình diện của cái tục thờ bái nông nghiệp, biểu tượng dần dần chuyển sang bình diện tinh thần, bình diện của vị thầy hướng dẫn linh hồn trải qua bóng tối và các đường vòng của mê cung trong lòng đất, chữa cho linh hồn khỏi các đam mê cũng như các biến loạn của nó.
 
Riêng về chuột nhắt thì người Tây Phi luôn dùng nó vào việc bói toán. ở người Bambara, chúng hai lần gắn với nghi lễ cắt xẻo. Người ta cho chúng ăn cái phần âm vật bị cắt xẻo của các thiếu nữ với một tín niệm rằng đứa trẻ đầu tiên của người thiếu nữ sinh ra sẽ có giới tính giống như giới tính của con chuột nhắt đã ăn cái phần âm vật đó. Mặt khác người ta cũng tin rằng, chuột nhắt chuyển tải một phần linh hồn của người bị cắt xẻo (phần nam giới ở bộ phận sinh sản nữ), phần này phải được chuyển về Trời để đợi một sự hoá kiếp. Cũng chính người Bambara cho rằng, chuột nhắt hoá thành con cóc trong mùa mưa. Giống như chuột nói chung hay chuột chũi, chuột nhắt cũng là con vật Âm ty, tượng trưng cho thời kỳ trong lòng đất của sự liên lạc với cái thiêng.
 
Về tổng thể thì con chuột, kẻ lục lọi không biết chán luôn bị coi như một kẻ trộm hoặc gắn với khái niệm ăn cắp, gian lận của cải, một kẻ ranh ma… ở hầu hết mọi nơi trong đó có Việt Nam. Nhưng không phải tất cả đều nghĩ như vậy. ở đôi chỗ nó lại được trang trọng nằm trong trái tim con người-một nơi đương nhiên là cao sang và trong sạch- như một ngụ ý về kẻ một mình hưởng những thú vui hiển nhiên của cuộc đời và cả do sự khổ tu đem lại.

Lão Tạ (Dựa theo Dictionnaire des symboles)

Theo baoxaydung.com.vn

Từ khóa:
Cùng chuyên mục
 • kien tao cac khong gian sang tao doc dao moi la cho ha noi

  18 phương án thiết kế các không gian sáng tạo xuất sắc được lựa chọn cho thấy thành phố Hà Nội đang đứng trước một cơ hội lớn để hình thành nên bản sắc mới từ việc phát triển các không gian sáng tạo.

 • bac giang se nho chuyen gia danh gia va khoi phuc nguyen trang bia co tai chua tho ha

  (Xây dựng) – Liên quan tới việc bia đá 342 năm tuổi tại chùa Thổ Hà, xã Vân Hà, huyện Việt Yên (Bắc Giang) bị vỡ trong quá trình di chuyển, UBND huyện Việt Yên đã có văn bản đề nghị Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam chủ trì cử các chuyên gia thực hiện khảo sát, đánh giá và đưa ra phương án khôi phục hiện trạng bia cổ.

 • thai nguyen chu trong phat trien van hoa nghe thuat

  (Xây dựng) - Nhằm có định hướng, giải pháp phù hợp cho phát triển văn hóa - nghệ thuật trong bối cảnh nền kinh tế đang chịu tác động lớn của bởi dịch bệnh Covid-19, tỉnh Thái Nguyên đã đề ra nhiều mục tiêu lớn cho giai đoạn 2021 - 2025.

 • tu bo chua o bac giang vo bia da co hang tram nam tuoi

  Trong quá trình dịch chuyển phục vụ công tác tu bổ, tôn tạo di tích chùa Thổ Hà (Việt Yên, Bắc Giang), khối bia cổ 342 năm tuổi bị vỡ thành nhiều phần.

 • mua thu cham cham

  (Xây dựng) - Tôi là người theo “chủ nghĩa” lang thang. Thường sáng hay ra phố ăn quà vặt, mỗi hôm một món, café xong mới đến cơ quan. Từ ngày thành phố giãn cách, phải ly biệt thói quen ấy. Hôm vợ dúi cho 5 ngàn xôi, hôm 2 chiếc bánh rán...; chè hay café tan, cứ thế diễn. Rồi cũng qua. Xong ngồi vào bàn, mắt dán vào máy tính. Tôi chẳng nhớ mùa chuyển lúc nào. Có lẽ cảm nhận ra mùa thu chỉ nhờ vào một điều duy nhất: không phải bật máy điều hòa nữa.

 • nang o mien bien ai

  (Xây dựng) - Mất vài cây số đi đường tránh qua đèo Mã Phục, xe lại tăng tốc trên con đường êm ái như ru. So với vài chục năm trước thì con đường là một đổi thay kì diệu nhất. Chỉ tiếc bóng dáng uy nghi chậm rãi của những cọn nước khổng lồ đã không còn. Hai chiếc cọn bé xíu còn lại nằm khuất sau bờ kè xây gạch trát xi măng vuông vắn kể cũng kém đi vài phần xúc động.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load