Sự kiện & Bình luận

“Biệt phủ” hay trang trại nhà nông ở Hải Phòng, hiểu thế nào cho đúng pháp luật?

16:24 | 01/07/2019

(Xây dựng) - Nhiều năm qua, từ khi xuất hiện khoán 10 thì hộ gia đình được chia đất, được tự chủ trên mảnh đất của mình. Chính sách này đã làm thay đổi đời sống của người nông dân, Việt Nam từ chỗ thiếu ăn trở thành một đất nước xuất khẩu lương thực nhất nhì thế giới. Sau một thời gian dài, chính người nông dân cũng thấy rằng cách làm ăn như hiện tại với từng mảnh đất nhỏ lẻ, người dân không thể tạo được những nguồn hàng hóa lớn đặc thù về nông nghiệp có hiệu quả về kinh tế. Muốn tiến hành cuộc cách mạng công nghiệp hóa nông nghiệp đưa máy móc vào nông nghiệp để giảm sức lao động của con người, tăng chất lượng và số lượng hàng hóa nông nghiệp thì cần phải có một chính sách mới. Tình trạng ruộng đất manh mún với từng gia đình cũng không còn phù hợp nữa.

Luật Đất đai năm 2013 ra đời, kèm theo Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai đã cho phép người dân được “dồn điền đổi thửa”. Điều 78 tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về trình tự, thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân để thực hiện “dồn điền đổi thửa”.

Thực hiện chính sách này nhiều địa phương trong nước đã triển khai rất tốt công tác “dồn điền đổi thửa”. Nhiều địa phương đã xuất hiện mô hình trang trại với diện tích lớn chuyên canh sản xuất nông nghiệp, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa phong phú, đa dạng cho xã hội. Có nơi nông sản, thực phẩm có giá trị xuất khẩu tạo nguồn ngoại tệ lớn cho đất nước.

Trường hợp hộ gia đình bà Nguyễn Thị Thảnh thường trú tại thôn Áng Sơn, xã Thái Sơn, huyện An Lão, TP Hải Phòng là một trong những người dân đã thực hiện việc “dồn điền đổi thửa” và xây dựng mô hình trang trại thành công.

Ngày 07/9/2018, UBND huyện An Lão đã ban hành Quyết định số 3517/QĐ-UBND về việc chấp thuận phương án quy hoạch và phương án đầu tư xây dựng trang trại, nuôi trồng thủy sản kết hợp trồng cây ăn quả, cây cảnh và chăn nuôi của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Thảnh, tại thôn Nhất Thượng, xã Thái Sơn, huyện An Lão với diện tích 39.740,0m2 đất. Trong đó, trang trại được thực hiện xây dựng, cụ thể một số công trình, nhà làm việc của công nhân viên khoảng 288m2; nhà bếp, vệ sinh: 54m2; nhà ươm giống: 36m2; nhà nuôi gia cầm: 310m2; nhà nuôi lợn 219m2; nhà kho để thức ăn chăn nuôi, thú y 28,3m2; diện tích cây ăn quả, cây cảnh, rau 10.861,9 m2; diện tích ao nuôi trồng thủy sản 23.557,9 m2; diện tích sân, đường giao thông: 4.438,9m2.

Nội dung quyết định phê duyệt dự án còn kèm theo bản vẽ quy hoạch tổng thể mặt bằng xây dựng trang trại được Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện An Lão thẩm định ngày 22/8/2018.

Ngày 16/4/2019, UBND huyện An Lão đã cấp giấy phép xây dựng số: 38/GPXD (sử dụng cho công trình) cấp cho bà Nguyễn Thị Thảnh để xây dựng các công trình như trong dự án đã đề ra.

Như vậy, việc xin “dồn điền đổi thửa” của bà Nguyễn Thị Thảnh; xin quy hoạch và lập phương án xây dựng trang trại triển khai cấp giấy phép xây dựng các công trình phục vụ trang trại của bà Nguyễn Thị Thảnh được chính quyền địa phương cấp phép là hoàn toàn tuân thủ theo các quy định của pháp luật hiện hành.

Ngày 31/1/2019, UBND huyện An Lão cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền trên đất cho hộ gia đình bà Nguyễn Thị Thảnh thôn Áng Sơn, xã Thái Sơn, huyện An Lão, TP Hải Phòng; diện tích 39.794,0m2 với mục đích sử dụng: Trang trại nuôi trồng thủy sản kết hợp trồng cây ăn quả, cây cảnh thời hạn sử dụng 46 năm. Nguồn gốc sử dụng: Thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất theo Quyết định số 4448/QĐ-UBND ngày 14/12/2108 và Quyết định số 4181/QĐ-UBND ngày 9/11/2018 của UBND huyện An Lão về việc cho phép thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

biet phu hay trang trai nha nong o hai phong hieu the nao cho dung phap luat

Với tinh thần tích cực, có trách nhiệm của UBND xã Thái Sơn, UBND huyện An Lão, trang trại của bà Nguyễn Thị Thảnh đang từng bước hoàn thành đúng như dự án được phê duyệt ban đầu, góp phần làm giàu cho gia đình, làm đẹp cho khu vực nông thôn mới TP Hải Phòng.

Những việc làm thiết thực, có hiệu quả, đúng pháp luật của người dân, nhẽ ra họ phải được tôn vinh, nhân rộng. Ai đó đã đặt tên cho dự án này là “biệt phủ” gây sự tò mò trong dư luận để hướng tới động cơ và mục đích gì?

Duy Nguyên

Theo

Xem thêm
Đang tải ...

Tin bài cuối cùng