Thứ tư 20/10/2021 04:07 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Biến những “giấc mơ lớn” của kinh tế tư nhân thành hiện thực

09:09 | 10/01/2020

(Xây dựng) - Nếu không có những doanh nghiệp tiên phong dám “nghĩ lớn”, liệu Việt Nam có được những công trình mang đẳng cấp quốc tế hay không? Triển vọng của khối kinh tế tư nhân sẽ nằm ở chính sự dám nghĩ, dám làm và sự dấn thân không mệt mỏi.

bien nhung giac mo lon cua kinh te tu nhan thanh hien thuc
Những công trình du lịch đẳng cấp của Sun Group đã chắp cánh cho du lịch Việt Nam bay lên.

“Nghĩ lớn” vì đất nước

“You have to think anyway, why not think big?”, tạm dịch “Dù sao bạn cũng phải nghĩ, vậy tại sao không nghĩ lớn?” là câu nói nổi tiếng của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nó thôi thúc mỗi cá nhân và doanh nghiệp mang trong mình khát vọng lớn, dám đặt ra những mục tiêu lớn lao, khác biệt và quyết tâm thực hiện nó.

Khi mỗi doanh nghiệp thành công trên con đường kinh doanh của mình, nó sẽ đóng góp vào sự phồn thịnh chung của mỗi quốc gia. Thực tế, nhiều doanh nghiệp lớn tại Việt Nam đã “nghĩ lớn” khi mang trong mình những khát vọng, hoài bão làm giàu cho đất nước, đồng thời biến những khát vọng đó thành hiện thực.

Năm qua, hàng loạt giải thưởng danh giá đã được World Travel Awards trao cho các công trình du lịch, nghỉ dưỡng do Tập đoàn Sun Group đầu tư tại nhiều vùng đất của Việt Nam như Sa Pa, Đà Nẵng, Quảng Ninh... Nó cho thấy sự nỗ lực không ngừng của doanh nghiệp này trong việc đa dạng hóa trải nghiệm, đổi mới các sản phẩm du lịch đã được ghi nhận xứng đáng. Xuất phát điểm từ cáp treo Bà Nà, Sun Group đang tạo nên rất nhiều niềm tự hào khác nhau cho du lịch Việt.

Có thể nói, chính khát vọng to lớn của Tập đoàn Sun Group trong việc khai phá những vùng đất giàu tiềm năng để nâng cao đời sống người dân đã góp phần tạo nên kỳ tích 18 triệu lượt khách quốc tế cho ngành du lịch Việt Nam năm qua. Đúng như ông Đặng Minh Trường, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn từng chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn có được sự cởi trói, sự ủng hộ để doanh nghiệp tư nhân làm được nhiều hơn nữa cho đất nước, đóng góp cho những lĩnh vực mà trước nay chỉ có nhà nước làm hoặc chỉ có các tập đoàn nước ngoài có thể làm được”.

Khi dám tiên phong khai phá những lĩnh vực mới mẻ, đầu tư lớn để mong muốn mang lại thành công, rõ ràng doanh nghiệp đang chấp nhận những rủi ro. Tuy nhiên, với sự đầu tư bài bản và lòng quyết tâm thì thành quả đổi lại sẽ rất xứng đáng. Câu chuyện sân bay quốc tế Vân Đồn là một ví dụ sinh động. Trong tương lai gần, kinh tế du lịch Quảng Ninh và cả khu vực Đông Bắc sẽ lột xác nhờ sân bay quốc tế này.

Sự dũng cảm tiên phong đi đầu của các doanh nghiệp tư nhân cũng đã tạo nên thành công trong các lĩnh vực kinh tế khác như sản xuất ô tô, hàng không, viễn thông… Khối kinh tế tư nhân đã đóng góp 40% GDP của nền kinh tế và còn đang tiếp tục tăng lên. Năng lực cạnh tranh của nền kinh tế được cải thiện đáng kể nhờ những Tập đoàn kinh tế tư nhân như Vingroup, Sun Group, Vinamilk, Viettel...

Động lực của tăng trưởng trong năm 2020

Ngay từ đầu năm, các tổ chức kinh tế đều dự báo kinh tế tư nhân sẽ là động lực của tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2020. Theo đó, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định, trong giai đoạn sắp tới, Việt Nam sẽ không quá chú trọng các giải pháp mang tính kích cầu từ chính sách tiền tệ và tài khóa. Thay vào đó, các cải cách về phía cung như cải thiện môi trường kinh doanh, nâng đỡ khu vực kinh tế trong nước, đặc biệt là kinh tế tư nhân, sẽ được chú trọng.

“Trong bối cảnh tăng trưởng của khu vực kinh tế nhà nước thấp và tăng trưởng của khu vực FDI có thể sẽ chững lại trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tập trung các giải pháp hỗ trợ, nâng đỡ khu vực kinh tế tư nhân. Đây được xem là động lực tăng trưởng quan trọng cho giai đoạn phát triển kế tiếp của Việt Nam”, BVSC đánh giá.

bien nhung giac mo lon cua kinh te tu nhan thanh hien thuc
Kinh tế tư nhân là động lực tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2020.

Còn báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam 2019 do Ngân hàng Thế giới (WB) công bố gần đây cũng nhận định: Trong bối cảnh không ít rủi ro trong nước lẫn bên ngoài, việc phát triển khu vực tư nhân cần được ưu tiên để giảm thiểu rủi ro. Giải pháp theo WB gồm cải thiện môi trường kinh doanh và các phương án huy động tài chính dài hạn.

Có thể nói, kinh tế vĩ mô được giữ ổn định trong năm 2019 (với mức tăng trưởng trên 7% và lạm phát dưới 3%) là cơ sở để chúng ta lạc quan vào triển vọng kinh tế năm 2020. Theo đó, khối kinh tế tư nhân có thể được thụ hưởng lợi ích từ những chính sách cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của Chính phủ. Đồng thời, các chính sách kinh tế của nhà nước hiện cũng rất chú trọng nâng đỡ khu vực kinh tế này nhờ sự tăng trưởng ổn định và dư địa tăng trưởng còn nhiều.

Theo các chuyên gia, để tạo sức bật cho kinh tế tư nhân, hệ thống thể chế phải đồng bộ, rõ ràng, minh bạch... tránh tình trạng vừa ban hành luật rồi lại sửa. Bên cạnh đó, doanh nghiệp tư nhân rất cần đất sạch cho sản xuất.

Hiện, mỗi năm có khoảng hơn 120.000 doanh nghiệp mới được thành lập với phần lớn là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Những doanh nghiệp, tập đoàn tư nhân lớn có đủ tiềm lực vẫn chỉ đếm trên đầu ngón tay. Do đó, cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư quy mô lớn hơn.

“Những nỗ lực nội tại của khối doanh nghiệp tư nhân cùng với sự vào cuộc quyết liệt của Đảng, Chính phủ đã mang đến cho chúng ta những dự cảm tươi sáng về sự phát triển của khu vực này trong năm mới 2020. Chúng tôi tin rằng, khu vực kinh tế tư nhân sẽ còn bứt phá mạnh hơn nữa, để thực sự trở thành động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế”, ông Đặng Minh Trường nói.

Thực sự, nếu được “cởi trói” mạnh mẽ và tạo cơ chế thuận lợi, kinh tế tư nhân có thể bứt phá phát triển, biến những suy nghĩ lớn lao, ý tưởng, khát vọng trở thành hiện thực, đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế đất nước trong năm 2020.

Vân Phương

Theo

Cùng chuyên mục
 • tphcm ban giai phap phat trien kinh te nhung thang cuoi nam

  Theo bà Phạm Thị Hồng Hà, Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM, dự kiến trong năm 2021, thành phố có thể thu hơn 21.000 tỷ đồng từ đất nếu thực hiện đúng các quy định về bán đấu giá quyền sử dụng đất.

 • giai phap day manh thu hut nguon von fdi tai viet nam

  (Xây dựng) - Những thành tích trong thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Việt Nam trong những năm qua và trong 9 tháng năm 2021 là rất đáng ghi nhận, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế đất nước. Để đẩy mạnh thu hút nguồn vốn quan trọng này, các chuyên gia kinh tế cho rằng, Việt Nam cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và có chính sách thu hút chọn lọc các nhà đầu tư chất lượng.

 • quy mo huy dong trai phieu chinh phu du kien se cao ky luc

  Để thực hiện nhiệm vụ huy động vốn cho ngân sách Trung ương năm 2021, Kho bạc Nhà nước đã điều chỉnh kế hoạch đấu thầu trái phiếu Chính phủ của năm 2021 từ 350.000 tỷ đồng lên 373.000 tỷ đồng.

 • vn index van chua the chinh phuc nguong 1400 diem trong ngan han

  Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/10, VN-Index tiếp tục thất bại trong việc chinh phục ngưỡng 1.400 điểm, khi đứng ở mức 1.395,33 điểm, giảm nhẹ 0,2 điểm so với phiên trước đó.

 • bac ninh day manh khoi phuc san xuat trong trang thai binh thuong moi

  (Xây dựng) – Trước việc kiểm soát thành công dịch bệnh Covid-19, để giúp các doanh nghiệp bắt tay nhanh vào triển khai khôi phục sản xuất phù hợp với trạng thái bình thường mới, tỉnh Bắc Ninh đã nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tích cực.

 • van de can duoc quan tam truoc suc ep giai ngan von dau tu cong

  (Xây dựng) - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giãn cách xã hội thời gian qua ảnh hưởng rất lớn tới công tác giải ngân vốn đầu tư công. Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tình trạng giải ngân vốn đầu tư công 9 tháng đầu năm dự kiến là 218.000 tỷ, đạt khoảng 47,38% kế hoạch. Từ nay đến hết năm, sức ép giải ngân trên 200.000 tỷ còn lại là một thách thức không nhỏ. Phần lớn nguồn vốn đầu tư công là đầu tư vào các cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Xem thêm
 • ha noi luon dong hanh quyet liet thao go ho tro doanh nghiep vuot qua dai dich covid 19

  (Xây dựng) – Ngày 19/10, tại Hội nghị đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết: Lãnh đạo Thành phố cam kết sẽ luôn đồng hành, kiên trì, quyết liệt tháo gỡ, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong giai đoạn đại dịch Covid-19.

  16:26 | 19/10/2021
 • bac giang tap trung day nhanh tien do thuc hien cac du an dau tu cong

  (Xây dựng) – Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang có công văn yêu cầu tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công trên địa bàn.

  16:13 | 19/10/2021
 • ha noi grdp tang 128 trong 9 thang dau nam 2021

  (Xây dựng) – Tại Hội nghị đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn Thành phố Hà Nội ngày 19/10, ông Nguyễn Mạnh Quyền – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cho biết: Thành phố đã xây dựng và tập trung các nguồn lực triển khai một số nhiệm vụ trong thời gian tới để nhanh chóng đưa các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, sớm phục hồi và phát triển kinh tế.

  15:46 | 19/10/2021
 • de kinh te viet nam khong lo nhip da phuc hoi cua kinh te the gioi

  Nếu chúng ta sợ, không dám đi vay thì chúng ta sẽ bị bó trong vòng luẩn quẩn, nền kinh tế không thể bứt phá, nguy cơ lỡ nhịp đà phục hồi kinh tế thế giới. Trao đổi với Báo Điện tử Chính phủ, GS. TS Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, đại biểu Quốc hội khóa XV nhấn mạnh đến vấn đề tăng nợ công để có thêm nguồn lực phục hồi và phát triển kinh tế.

  15:33 | 19/10/2021
 • ky niem 30 nam ngay thanh lap hiep hoi xay dung va vat lieu xay dung thanh pho ho chi minh

  (Xây dựng) – Ngày mai (20/10), tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh (SACA) sẽ tổ chức kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập (1991 – 2021) và tổ chức Tọa đàm “Làm thế nào để công nghiệp xây dựng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn”.

  15:08 | 19/10/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load