Thứ tư 29/01/2020 12:25 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bí thư Đà Nẵng: 'Không để doanh nghiệp phá vỡ quy hoạch đô thị'

18:43 | 03/12/2019

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng nói từ năm 2020, địa phương này sẽ triển khai cách làm mới trong quy hoạch đô thị và không để doanh nghiệp can thiệp.

Tại cuộc tiếp xúc với gần 1.000 cử tri thành phố sáng 3/12, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho hay, hai năm qua địa phương đã tập trung vào rà soát quy hoạch trên địa bàn và thuê tư vấn Singapore điều chỉnh quy hoạch chung thành phố đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Theo đó, Đà Nẵng sẽ căn cứ vào quy hoạch của đơn vị tư vấn để thiết kế đô thị, sau đó mời doanh nghiệp vào đầu tư dự án đúng với thiết kế đó, không để tình trạng như trước đây "doanh nghiệp bảo làm cái này, cái kia rồi thành phố điều chỉnh quy hoạch theo".

"Mọi thứ phải rõ ràng và được triển khai bài bản, chính quyền không theo đuôi doanh nghiệp vì như thế là lợi ích nhóm", ông Nghĩa nhấn mạnh và đề nghị cử tri theo dõi kỳ họp HĐND (từ ngày 10 đến 12/12) để thấy được cách làm mới của thành phố từ năm sau.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa. Ảnh: Nguyễn Đông

Bí thư Đà Nẵng cũng cho rằng, làm tốt công tác quy hoạch sẽ giúp phòng, chống tham nhũng và tránh được những hậu quả nặng nề về sau. Ông dẫn chứng, trước đây Đà Nẵng từng nổi tiếng cả nước về đường xá thông thoáng, không có tắc đường, kẹt xe nhưng 5 năm trở lại đây, hàng loạt nhà cao tầng mọc lên ở khu vực trung tâm đã khiến "không hạ tầng nào chịu nổi".

Việc phá vỡ quy hoạch khiến Đà Nẵng không chỉ đối mặt với vấn đề giao thông, mà còn phải tháo gỡ về nước sạch sinh hoạt, rác thải.

Trong năm 2020, thành phố sẽ đầu tư hơn 14.339 tỷ đồng (gấp đôi năm 2019) để triển khai các dự án hoàn thiện hạ tầng đô thị. "Chúng ta không bán đất nữa và hạn chế xây dựng làm gia tăng áp lực ở nội đô", ông Nghĩa nói.

Cử tri Nguyễn Quang Nga đặt câu hỏi. Ảnh: Nguyễn Đông.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri băn khoăn về các vụ án liên quan đến sai phạm đất đai của thành phố cũng như vụ án Vũ "Nhôm" chưa được đưa ra xét xử. Ông Nghĩa cho biết, cơ quan điều tra đang tống đạt các quyết định qua Viện kiểm sát để thẩm định hồ sơ và sẽ xác định ngày xử án.

"Vụ án này có nhiều việc cần giải quyết và phải tháo từng nút thắt, không thể làm nhanh hơn được", Bí thư Trương Quang Nghĩa nói.

Theo Nguyễn Đông/Vnexpress.net

Cùng chuyên mục
 • biet thu phap co o ha noi khong cuu khong on ma cuu thi cung khong duoc

  TS.KTS Trần Minh Tùng, Phó trưởng Bộ môn Kiến trúc dân dụng, Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng cho rằng các biệt thự Pháp do người dân sử dụng có giá trị kiến trúc và di sản quan trọng nhưng việc “cứu” chúng lại đang khó khăn và nảy sinh nhiều vấn đề.  

 • chua ba vang trang giao an kien truc truc quan

  (Xây dựng) - Tết Canh Tý, chùa Ba Vàng mở rộng cửa thiền đón du khách thập phương. Ngày Tết, người người tấp nập đến chùa để vãn cảnh đầu xuân hoặc lễ phật cầu an. Người làm nghề xây dựng bảo, chùa Ba Vàng như trang giáo án trực quan trong kiến trúc, nếu xây dựng công trình văn hóa cổ thì nên đến tham quan.

 • nhung chiec hop luot qua nhau

  (Xây dựng) - Hàng trăm năm trước, các chuyên gia kiến trúc quy hoạch của chúng ta đã nói rằng, nếu muốn biết đô thị đó như thế nào thì cần nhìn cách sống của người dân. Điều đó cũng có nghĩa rằng, một môi trường sống như thế nào thì người dân nơi đó cũng được hình thành với diện mạo, văn hóa, lối sống như vậy.

 • thanh lap hoi dong tham dinh nhiem vu lap quy hoach vung

  Hội đồng thẩm định nhiệm vụ lập quy hoạch vùng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 có nhiệm vụ tổ chức thẩm định nhiệm vụ lập quy hoạch vùng theo quy định của pháp luật về quy hoạch.

 • kien truc xanh duoi goc nhin phong thuy xu huong tro lai su can bang

  (Xây dựng) - Xu hướng tăng cường cây xanh và mặt nước trong các khu đô thị và chung cư cao tầng không những là một trong những giải pháp của Kiến trúc xanh mà còn là việc tạo sự cân bằng của Ngũ hành trong phong thủy.

 • cung trien lam kien truc quy hoach xay dung quoc gia mot nam dot pha voi nhieu doi moi

  (Xây dựng) - Với sứ mệnh là cầu nối giữa ngành Xây dựng, các cơ quan, tổ chức với người dân, khách tham quan trong và ngoài nước về kiến trúc, quy hoạch xây dựng. Từ khi thành lập (năm 2010) tới nay, Cung Triển lãm kiến trúc quy hoạch xây dựng quốc gia (Cung Triển lãm) luôn cố gắng thực hiện, phát huy các chức năng, nhiệm vụ được giao. Với những quyết tâm, nhiệt huyết của Ban giám đốc, cùng sự đồng lòng của cả tập thể, năm 2019 Cung Triển lãm đã có một năm thành công, đột phá với nhiều đổi mới, có những thành tích nổi bật, lần đầu tiên đạt được.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load