Thứ hai 15/07/2024 18:28 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

BHXH Cà Mau sáng kiến dùng livestream để lan tỏa chính sách BHXH

09:41 | 12/10/2023

(Xây dựng) - Gần 3 thập kỷ gắn bó với công tác phát triển bảo hiểm xã hội (BHXH) trên địa bàn tỉnh Cà Mau, ông Nguyễn An Long với cương vị Trưởng phòng Truyền thông & Phát triển đối tượng, BHXH tỉnh Cà Mau luôn là gương sáng đi đầu trong công tác truyền thông, lan tỏa lợi ích của việc tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình trên địa bàn tỉnh những năm qua.

BHXH Cà Mau sáng kiến dùng livestream để lan tỏa chính sách BHXH
Ông Nguyễn An Long - Trưởng phòng Truyền thông & Phát triển đối tượng, BHXH tỉnh Cà Mau.

Một trong những cách làm được ông Nguyễn An Long và BHXH Cà Mau đẩy mạnh thực hiện trong thời gian qua là livestream (phát trực tiếp) trên các phương tiện thông tin, mạng xã hội... qua đó rút ngắn khoảng cách địa lý, lan tỏa thông điệp về BHXH tự nguyện nhanh chóng hơn.

Theo ông Long, hình thức livestream được BHXH tỉnh Cà Mau triển khai từ nhiều năm, tuy nhiên, chỉ thực sự được đầu tư mạnh mẽ, trọng điểm và có đường hướng chiến lược rõ ràng hơn từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, khiến việc tập trung, gặp gỡ, trò chuyện trực tiếp gặp khó khăn.

BHXH tỉnh Cà Mau đang thúc đẩy chuyển đổi số nhằm đưa chính sách đi vào thực tế nhanh hơn.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền BHXH, bảo hiểm y tế trên mạng xã hội, ông Long đã tham mưu lãnh đạo thành lập trang thông tin chính thức của BHXH tỉnh Cà Mau trên Zalo, tài khoản Zalo Official Account - Zalo OA...

Với các trang mạng xã hội chính thức được lập ra, các cán bộ của BHXH tỉnh Cà Mau đã thường xuyên cập nhật các thông tin kịp thời, chính xác về các chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình... Đồng thời, tổ chức tư vấn pháp luật trực tuyến liên quan đến chính sách BHXH, BHYT cho gần 1.000 lượt người, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân nắm bắt kịp thời chính sách pháp luật mới. Việc này góp phần cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh giao dịch điện tử, hướng đến dịch vụ công cấp độ 4 của cơ quan BHXH tỉnh Cà Mau.

BHXH Cà Mau sáng kiến dùng livestream để lan tỏa chính sách BHXH
Ông Long (ngoài cùng bên trái) gặp gỡ, tuyên truyền chính sách BHXH, bảo hiểm y tế tại xã Lý Văn Lâm, thành phố Cà Mau.

Bên cạnh livestream, ông Nguyễn An Long cùng cơ quan BHXH tỉnh Cà Mau cũng đang duy trì tốt hình thức tuyên truyền “đến từng ngõ, gõ từng nhà”, vận động, thuyết phục với thông điệp: “Bảo hiểm xã hội tự nguyện - chính sách an sinh vì hạnh phúc mọi gia đình”; “Bảo hiểm y tế - tấm thẻ vàng hỗ trợ bạn khi không may gặp tai nạn rủi ro, bệnh hiểm nghèo”.

Với tinh thần chủ động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ, ông Long đã trực tiếp tham gia quá trình hoạch định, tham mưu, hướng dẫn, cụ thể hóa việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), thông qua công tác tuyên truyền và đối thoại chính sách giúp tăng thêm số lượng người tham gia, tăng số thu góp phần cân đối quỹ BHXH, bảo hiểm y tế.

Ông cũng tham gia điều hành công việc đúng tiến độ, đảm bảo về nội dung và chất lượng công việc; tham mưu Giám đốc BHXH tỉnh quản lý, điều hành công tác chuyên môn thuộc lĩnh vực thông tin, tuyên truyền chính sách pháp luật về BHXH, BHYT; thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, vận động và phát triển người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, ông đã tham mưu lãnh đạo BHXH tỉnh phối hợp Sở Tư pháp tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế” tỉnh Cà Mau”. Tham mưu xây dựng đề cương, bộ câu hỏi và đáp án (280 câu), quy chế thi tìm hiểu pháp luật, cơ cấu giải thưởng,… nhằm đa dạng hóa các hình thức truyền thông chính sách BHXH, bảo hiểm y tế đến với người dân mọi độ tuổi.

Chính sách BHXH đang ngày càng được người lao động trên địa bàn tỉnh Cà Mau quan tâm.

Nhằm củng cố kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn của lực lượng làm công tác tuyên truyền, ông Long thường xuyên trực tiếp mở các lớp đào tạo (trực tuyến và trực tiếp) cho các nhân viên Đại lý thu BHXH, bảo hiểm y tế tuyên truyền chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước như: Nghị quyết 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách BHXH, Luật BHXH, bảo hiểm y tế, Nghị quyết 116 về hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19 từ quỹ BHTN... góp phần đưa các Nghị quyết của Đảng, Chính phủ, pháp luật của Nhà nước về BHXH, bảo hiểm y tế và BHTN đến gần hơn, sâu rộng hơn trong nhân dân.

Ông Nguyễn An Long cho biết công tác thông tin, truyền thông chính sách BHXH, bảo hiểm y tế là nhiệm vụ vô cùng quan trọng, là giải pháp đưa thông tin một cách nhanh nhất đến với người dân. Vì vậy, từ năm 2021, ông đã chủ động tham mưu, đề xuất, phối hợp với Báo Cà Mau, Đài Phát thanh - Truyền hình Cà Mau tổ chức 3 cuộc Hội nghị trực tuyến về BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình phát trên các trang mạng xã hội Zalo, Facebook…

Nhờ những sáng kiến truyền thông đầy sáng tạo, hiệu quả, các chính sách về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, BHTN đang ngày càng lan tỏa đến từng nhà, từng người trên địa bàn tỉnh Cà Mau, tạo chuyển biến lớn trong tâm lý, sự quan tâm của người dân. Như trường hợp của chị Trần Ngọc Mỹ, khóm 2, phường 9 (thành phố Cà Mau) sau khi được hướng dẫn, cập nhật các kiến thức về quyền, lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT, chị đã tham gia và còn trở thành tuyên truyền viên cho chính sách BHXH.

Trong câu chuyện với mọi người tại nhà văn hóa phường, chị Tâm chia sẻ lúc đầu chị không định mua BHXH tự nguyện, vì mức đóng cao hơn trước gấp đôi (kể từ năm 2022 mức đóng BHXH tự nguyện thấp nhất (sau khi được Nhà nước hỗ trợ) tăng từ 138.600 đồng lên 297.000 đồng). Tuy nhiên, sau khi nghe tuyên truyền viên tận tình giải thích về quyền lợi được hưởng nhiều hơn trước, thời gian đóng ngắn hơn, lại được Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí và được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng linh hoạt nên mình cũng có nhiều lựa chọn hơn, nhất là chủ động bảo vệ cho bản thân… Chính vì lợi ích đó, chị đã vận động nhiều người thân và hàng xóm tham gia mua BHXH tự nguyện.

Vai trò của những người truyền lửa như ông Nguyễn An Long là đặc biệt quan trọng để đưa chính sách BHXH đến gần với người dân hơn. Vì chỉ khi người dân hiểu, họ mới tham gia, từ đó chuỗi an sinh xã hội mới ngày càng được mở rộng, đảm bảo lợi ích bền vững cho người lao động.

LK

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load