Chủ nhật 28/02/2021 13:58 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bế mạc Phiên họp thứ 53 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

21:13 | 23/02/2021

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Chính phủ, thường trực các Ủy ban của Quốc hội căn cứ kết luận phiên họp để hoàn thiện tất cả các hồ sơ, báo cáo để trình ký ban hành.

be mac phien hop thu 53 cua uy ban thuong vu quoc hoi
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày Báo cáo thẩm tra tại buổi làm việc. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Sau một ngày làm việc, ngày 23/2, tại Nhà Quốc hội, với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc Phiên họp thứ 53.

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Chính phủ, thường trực các Ủy ban của Quốc hội căn cứ kết luận phiên họp để hoàn thiện tất cả các hồ sơ, báo cáo để trình ký ban hành.

Còn chưa đầy 3 tuần nữa, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiến hành Phiên họp thứ 54 và cũng là phiên cuối cùng của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV.

Do đó, thời gian không còn nhiều, lại chuẩn bị cho ngày 24/3 sẽ triển khai Kỳ họp thứ 11 của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tất cả các cơ quan của Quốc hội phối hợp với Chính phủ và các cơ quan hữu quan chuẩn bị các nội dung trình tại Kỳ họp thứ 11.

Tất cả các báo cáo của Quốc hội, Chủ tịch nước, các cơ quan trong hệ thống tư pháp phải được chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo, phong phú để trình ra Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý các cơ quan hữu quan thực hiện theo đúng tinh thần phòng, chống dịch bệnh, trong đó có việc triển khai Kỳ họp thứ 11 của Quốc hội sắp tới.

Khai mạc Kỳ họp thứ 11 vào ngày 24/3

Cùng ngày, tiếp tục Phiên họp thứ 53, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên họp.

Dự kiến, Kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV sẽ họp phiên trù bị và khai mạc vào ngày 24/3/2021, bế mạc vào ngày 7/4/2021 và dự phòng 1 ngày (8/4/2021). Tổng thời gian làm việc của Quốc hội là 11 ngày, trong đó Quốc hội bố trí 2,5 ngày để xem xét các báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 và 6,5 ngày xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng khác…

Kết luận nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất với báo cáo của Tổng Thư ký Quốc hội về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV.

Qua thảo luận, các ý kiến đề nghị sửa đổi, bổ sung một số nội dung về dự kiến chương trình kỳ họp, trong đó bổ sung Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thuế suất thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng phân bón theo đề nghị của Chính phủ chuyển Quốc hội khóa XV xem xét.

Đối với công tác giám sát hoạt động của Hội đồng Bầu cử quốc gia, nên có báo cáo trình bày trước Quốc hội sau gần 1 năm hoạt động, nêu rõ những công việc đã triển khai, là cơ sở để Hội đồng Bầu cử quốc gia bàn giao.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất đưa nội dung Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) lên chiều 24/3 để cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra có đủ thời gian chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo và biểu quyết thông qua; đồng thời, bổ sung Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về số lượng đại biểu chuyên trách của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội như số lượng của Thành phố Hồ Chí Minh và đưa vào nghị quyết chung của kỳ họp.

Kỳ họp thứ 11, Quốc hội sẽ nghe các báo cáo tổng kết của Quốc hội, Chính phủ, Chủ tịch nước, các cơ quan tư pháp và được truyền hình, phát thanh trực tiếp.

Ủy ban Thường vụ thống nhất khai mạc Kỳ họp thứ 11 vào ngày 24/3/2021. Kỳ họp này chủ yếu dành thời gian kiện toàn một số chức danh trong bộ máy Nhà nước. Vì đây là kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ, nên cần tăng cường công tác thông tin, truyên truyền.

Về hoạt động tiếp xúc cử tri, theo quy định trước và sau mỗi kỳ họp sẽ tổ chức tiếp xúc cử tri nhưng theo thông lệ Kỳ họp thứ 11 sẽ không tổ chức. Tuy nhiên, tùy tình hình cụ thể, các Đoàn đại biểu Quốc hội có thể linh hoạt tổ chức để báo cáo, tổng kết hoạt động tới cử tri, nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội, Trưởng các ban của Ủy ban Thường vụ Quốc hội căn cứ công việc thực tế từ nay đến cuối nhiệm kỳ, chuẩn bị chu đáo để khi bàn giao đảm bảo sự tiếp nối như một "dòng chảy" liên tục.../.

Theo Hoàng Thị Hoa (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • toan van nghi quyet dai hoi dai bieu toan quoc lan thu xiii cua dang

  Theo mục tiêu đề ra trong Nghị quyết Đại hội XIII, đến năm 2025, Việt Nam là nước đang phát triển, có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp.

  21:43 | 25/02/2021
 • thu tuong nguyen xuan phuc buoc tien quan trong huong toi chinh phu so

  Việc khai trương Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là một mốc lớn, là bước tiến quan trọng của chúng ta trong tiến trình xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số; tạo nền tảng hình thành công dân số trên không gian mạng. Thủ tướng tin tưởng, Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân sẽ được người dân, doanh nghiệp đón nhận, nhiệt tình hưởng ứng và ủng hộ.

  20:34 | 25/02/2021
 • cac diem moi trong cong tac nhan su dai bieu quoc hoi va hdnd cac cap

  Hướng dẫn số 36 -HD/BTCTW đã bổ sung cụ thể yêu cầu phải kiên quyết không để lọt những người không xứng đáng, những người chạy chức, chạy quyền tham gia Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

  14:34 | 25/02/2021
 • day manh xay dung chinh phu dien tu

  (Xây dựng) - Mới đây, 2 dịch vụ công của ngành Xây dựng là cung cấp thông tin quy hoạch xây dựng và cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ chính thức được tích hợp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Đây là một trong những thành quả ngành Xây dựng đạt được trong công tác xây dựng Chính phủ điện tử.

  10:36 | 25/02/2021
 • hoi nghi hiep thuong lan 1 dan chu dung luat dung thoi gian quy dinh

  Ngày 23/2, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam có báo cáo về kết quả hội nghị hiệp thương lần thứ nhất bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

  19:38 | 24/02/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load