Thứ năm 23/01/2025 18:43 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866
Trang chủ / Bất động sản /

BĐS Việt đón kiều hối dịp cuối năm

00:33 | 04/01/2014

Nhu cầu mua nhà để ở hoặc đầu tư tại Việt Nam của kiều bào rất lớn, nhưng đều vướng tâm lý e ngại về vấn đề thủ tục. Vì thế, kiều hối đổ về các gia đình trong nước, đặc biệt là dịp cuối năm để tranh thủ mua sắm.

Chị Lê Huyền Mai (quận 5, Tp.HCM) mới được gia đình bên Mỹ chuyển về cho hơn 3.000 USD ăn tết. Chị bàn với chồng, gom tiền tiết kiệm từ số kiều hối gia đình gửi về nhiều năm nay, cùng với tiết kiệm từ thu nhập của hai vợ chồng để mua căn hộ chung cư giá dưới 1 tỷ đồng. Theo chị Huyền Mai, sẵn có tiền trong tay lại gặp lúc giá nhà đất đã giảm nhiều, dễ chọn lựa và giao dịch, nên quyết định bỏ tiền ra mua nhà trong dịp này là phù hợp.


Phối cảnh dự án căn hộ Lan Phương Plaza (quận Thủ Đức)

Trường hợp như chị Huyền Mai, mua nhà từ một phần kiều hối, có xu hướng tăng lên trong thời điểm cuối năm này. Theo thống kê của NHNN Tp.HCM, tính đến thời điểm hiện tại, lượng kiều hối trên địa bàn thành phố đạt 4,6 tỷ USD (chủ yếu từ Mỹ, châu Âu). Mặc dù, lượng ngoại tệ đổ vào thị trường bất động sản (BĐS) trong năm nay có sụt giảm hơn so với các năm trước, nhưng vẫn được ghi nhận với số lượng đáng kể.

Điều này cũng khá phù hợp với những con số thống kê của nhiều công ty tư vấn BĐS tại Tp.HCM. Giao dịch nhà đất, căn hộ chung cư trong quý IV/2013 đã tăng mạnh so với thời điểm đầu năm. Điều đáng nói là tỷ lệ thành công trong giao dịch khá cao do khách hàng đang có sẵn nguồn tiền trong tay.

Đón đầu xu hướng này, các chủ đầu tư dự án cũng đã nhanh chóng bung hàng, kỳ vọng tăng chỉ tiêu doanh số vào “phút 89”. Không ít nhà kinh doanh BĐS đã thành công, nhiều dự án chung cư có mức giá trung bình, vừa đưa ra chào hàng đã có tỷ lệ giao dịch thành công trên 90%.

Ông Trần Vĩnh Trân, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Nam Long cho biết, công ty chọn thời điểm cuối năm để chào hàng vì nhận thấy đây là thời điểm thích hợp với tâm lý người Việt để dọn tới nơi ở mới. Hơn nữa, theo nghiên cứu thị trường nhiều năm thì những tháng gần Tết, người lao động cũng gom góp thêm được nhiều khoản tiền từ lương thưởng, kinh doanh và tiền từ nước ngoài gửi về.

Theo vị Tổng Giám đốc này, nhiều khách hàng sẵn sàng chi trả tiền mua căn hộ bằng chính nguồn tiền tự có của mình mà không phải thông qua chương trình trả góp của chủ đầu tư, hay vay vốn từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng liên kết.

Điểm qua thị trường, chỉ trong hai tháng cuối năm đã có ít nhất gần chục dự án được chào hàng. Có thể kể đến dự án The Hyco4 (quận Bình Thạnh) với 30 căn hộ do Công ty BĐS Him Lam làm chủ đầu tư. Hay Công ty Lê Thành đang khá thành công với dòng sản phẩm bình dân trên thị trường cũng không bỏ lỡ “thời điểm vàng” khi chính thức khánh thành dự án Lê Thành Twin Towers (quận Bình Tân).

Đồng thời, chủ đầu tư này cũng gấp rút mở bán một dự án khác là Lê Thành Tân Tạo. Công ty Lan Phương cũng kịp mở bán đợt đầu dự án căn hộ Lan Phương Plaza (quận Thủ Đức)…

Ngoài việc ồ ạt bung hàng, nhiều chủ đầu tư cũng thiết kế nhiều gói khuyến mại hấp dẫn. Trong đó, phải kể đến chương trình khuyến mại khá hợp thời điểm của Công ty Novaland. Chủ đầu tư Dự án Sunrise City (quận 7) này đã tung ngay chương trình “30 căn hộ Sunrise City chào đón kiều bào” với nhiều ưu đãi như: tặng 6 tháng tiền thuê nhà, miễn phí dịch vụ cho thuê và cam kết hoàn tiền mua nhà, cộng lãi suất nếu khách hàng không được đảm bảo về quyền sở hữu...

Theo nhà phát triển dự án này, từ trước đến nay nhu cầu mua nhà để ở hoặc đầu tư tại Việt Nam của kiều bào rất lớn, nhưng đều vướng tâm lý e ngại về pháp lý, quyền sở hữu… Vì vậy, nếu chủ đầu tư nào gỡ được những vướng mắc này sẽ thu hút được lượng tiền không nhỏ từ bà con kiều bào.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (Horea) cho rằng, cùng với chính sách nới lỏng hơn về điều kiện cho Việt kiều được sở hữu nhà tại Việt Nam, dự kiến thời gian tới thị trường BĐS sẽ thêm nguồn cầu mới từ các khách hàng này.

Song, để lượng kiều hối có thể góp phần thúc đẩy thị trường này một cách bền vững, đúng trọng tâm cũng cần rà soát, điều chỉnh để hướng nguồn tiền “chảy” vào đúng những phân khúc, dự án hoạt động hiệu quả trên thị trường.

Theo TBNH

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
  • Các khoản chi cho hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất

    (Xây dựng) - Ông Nguyễn Văn Sang (Kon Tum) công tác tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện, là đơn vị sự nghiệp tự chủ 100% kinh phí hoạt động. Đơn vị ông được UBND huyện giao quản lý và tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, nguồn kinh phí thực hiện được lấy từ nguồn thu bán hồ sơ cho người tham gia đấu giá quyền sử dụng đất và nguồn kinh phí do Nhà nước cấp.

    14:41 | 22/01/2025
  • Đất nông nghiệp đã xây nhà ở nhiều năm có được cấp sổ đỏ?

    (Xây dựng) - Một thửa đất nông nghiệp không có giấy tờ, đã xây nhà ở từ năm 1995 và sử dụng ổn định đến nay, được thể hiện trên bản đồ địa chính đo năm 2003 với mục đích sử dụng là đất ở (ký hiệu T), phù hợp với quy hoạch đất ở. Thửa đất có được cấp sổ đỏ không?

    14:14 | 22/01/2025
  • Giá biệt thự, nhà phố tại Hà Nội có thể đi ngang hoặc tăng nhẹ

    (Xây dựng) - Với việc nhu cầu ngày càng lớn của người dân, giá bán của dòng sản phẩm này được dự báo là có xu hướng đi lên trong thời gian tới.

    20:05 | 21/01/2025
  • Bất động sản phía Đông Hà Nội “cất cánh” với loạt hạ tầng mới sắp triển khai

    (Xây dựng) - Phía Đông Hà Nội đang trở thành điểm sáng trên bản đồ bất động sản với hàng loạt dự án hạ tầng giao thông quan trọng sắp được triển khai. Nổi bật trong số đó là cầu Tứ Liên, cây cầu kết nối giữa quận Tây Hồ và huyện Đông Anh, hứa hẹn không chỉ cải thiện giao thông mà còn gia tăng giá trị, tiềm năng bất động sản khu vực.

    20:02 | 21/01/2025
  • Quảng Nam: Tăng cường thanh tra, kiểm tra, ngăn chặn và xử lý vi phạm về đất đai

    (Xây dựng) – UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện kiểm tra chuyên ngành trong lĩnh vực đất đai định kỳ hàng năm và kiểm tra đột xuất. Qua đó phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai đối với các hành vi không đăng ký đất đai; lấn đất, chiếm đất, hủy hoại đất; sử dụng đất không đúng mục đích…

    16:24 | 21/01/2025
  • Năm 2024, Thành phố Hồ Chí Minh hoàn thành 5 dự án nhà ở xã hội

    (Xây dựng) – Theo báo cáo của Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh, năm 2024 trên địa bàn Thành phố đã hoàn thành đưa vào sử dụng 5/15 dự án nhà ở xã hội, với quy mô 2.377/12.000 căn và 1 dự án nhà lưu trú công nhân hoàn thành 1 phần, với quy mô 368 căn.

    14:11 | 21/01/2025
  • Thành phố Hồ Chí Minh: Đã giải quyết khó khăn để cấp sổ hồng cho 27.500 căn hộ

    (Xây dựng) - Để tháo gỡ khó khăn cho các dự án phát triển nhà ở thương mại trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, Tổ Công tác giải quyết các nội dung liên quan đến công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) đã tổ chức 12 cuộc họp về 66 dự án. Kết quả, đã tháo gỡ 41/66 dự án khó khăn, vướng mắc với số lượng căn hộ là 27.575 và 655 ô đậu xe ôtô, 1 tài sản gắn liền với đất, 15 sàn xây dựng công trình thương mại dịch vụ.

    10:55 | 21/01/2025
  • Vĩnh Phúc: Bảng giá đất năm 2025 chính thức có hiệu lực từ ngày 20/01

    (Xây dựng) – Từ ngày 20/01/2025, bảng giá đất mới được áp dụng năm 2025 do UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành chính thức hiệu lực. Theo nhận định, giá đất mới sẽ tác động lớn đến thị trường bất động sản.

    10:51 | 21/01/2025
  • Hà Nội: Áp dụng đơn giá xây dựng nhà ở mới từ ngày 25/1/2025

    (Xây dựng) - Đơn giá xây dựng mới về nhà, nhà ở, công trình xây dựng gắn liền với đất, để làm căn cứ tính bồi thường thiệt hại khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn Thành phố.

    08:43 | 21/01/2025
  • Người sử dụng đất có được tự lập bản vẽ tách, hợp thửa đất?

    (Xây dựng) - Bà Vũ Lan Phương (Lào Cai) hỏi, bản vẽ tách thửa, hợp thửa đất mà người sử dụng đất tự lập có đủ điều kiện để nộp hồ sơ theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 7 Nghị định số 101/2024/NĐ-CP ngày 29/7/2024 của Chính phủ hay không?

    08:41 | 21/01/2025
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load