Thứ hai 02/10/2023 19:10 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bất động sản Đồng bằng sông Cửu Long: Điểm đến đầu tư hấp dẫn

20:57 | 08/06/2023

(Xây dựng) – TS Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam nhận định, trong thời gian tới, việc đẩy mạnh đầu tư công, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế nhanh và mạnh hơn, đồng thời tăng trưởng lực cầu đầu tư và nhu cầu của thị trường BĐS.

Bất động sản Đồng bằng sông Cửu Long: Điểm đến đầu tư hấp dẫn
Lượng cung, giao dịch nhà ở giai đoạn 2018 - 2023 theo thống kê của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (Ảnh: VARS).

Các yếu tố tác động đến thị trường BĐS Việt Nam

Để tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS, năm 2023, Chính phủ đã có nhiều động thái tích cực, nhằm miễn, giãn, giảm thuế, phí, cơ cấu lại nợ cho DN, hạ lãi suất… Cụ thể, Chính phủ đã ban hành các nghị quyết, nghị định như: Nghị định 08/2023/NĐ-CP; Nghị quyết 33/NQ-CP; gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng cho NƠXH; 5 quyết định giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước; Nghị định 10...

Trong 5 tháng đầu năm 2023, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước tăng 18,4% so với cùng kỳ năm trước, cùng với chính sách đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, đặc biệt trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo ra nhiều khu kinh tế, du lịch, đô thị..., kéo theo đó sẽ là nhu cầu về nhà ở, nghỉ dưỡng, dịch vụ, văn phòng...

Tín dụng BĐS 4 tháng đầu năm tăng 9,78%, gấp 3 lần tín dụng chung của nền kinh tế. Các tổ chức tín dụng vẫn cấp tín dụng cho các dự án có phương án vay vốn khả thi theo đúng quy định. Tại một số địa phương, tỉnh/thành phố, công tác tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các dự án BĐS đang thực hiện ráo riết; nhiều dự án được tái khởi động.

Tuy nhiên, trong 5 tháng đầu năm, nguồn vốn FDI rót vào BĐS giảm mạnh 61% so với cùng kỳ năm trước, mất vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng thu hút đầu tư. Con số trên đã phản ánh những vấn đề nội tại của thị trường BĐS Việt Nam như khan hiếm nguồn cung, quỹ đất, vướng mắc pháp lý…

Bên cạnh đó, các yếu tố như dòng tiền trên thị trường yếu dẫn đến sức mua chưa được cải thiện; Gói hỗ trợ lãi suất 120 nghìn tỷ đồng chưa phát sinh nợ do pháp lý, thủ tục trong đầu tư, xây dựng NƠXH còn nhiều vướng mắc, không thu hút được chủ đầu tư tham gia. Trong khi đó, nguồn cung NƠXH, nhà ở công nhân còn hạn chế; “sức khỏe” của DN BĐS suy yếu nghiêm trọng do không có doanh thu, không có nguồn vốn mới.

Trong 5 tháng đầu năm, chỉ có hơn 1.700 DN BĐS thành lập mới, giảm 61% so với cùng kỳ; có tới 554 DN giải thể, tăng tới 30,4%; ảnh hưởng tiêu cực đến cái nhìn của các nhà đầu tư đối với thị trường, nhiều lao động mất việc làm, để lại hệ lụy đến kinh tế - xã hội trong trung và dài hạn.

Bất động sản Đồng bằng sông Cửu Long: Điểm đến đầu tư hấp dẫn
Đồng bằng sông Cửu Long đang phát triển mạnh mẽ; trở thành điểm sáng thu hút giới đầu tư.

Khơi thông thị trường BĐS Việt Nam

Năm 2022, nguồn cung BĐS nhà ở đạt khoảng 48.500 sản phẩm, bằng 20% năm 2018. Trong quý I/2023, nguồn cung ra thị trường đạt khoảng 25 nghìn sản phẩm, chủ yếu là hàng tồn kho từ các dự án mở bán trước đó. Lệch pha cung cầu nghiêm trọng, thị trường thiếu hụt nguồn cung sản phẩm nhà ở giá phù hợp, NƠXH...

Tỷ lệ hấp thụ chung của toàn thị trường trong quý I/2023 chỉ đạt 11%, tương đương hơn 2.700 giao dịch, giảm hơn 50% so với cùng kỳ. Sau Tết, thị trường BĐS có “điểm sáng” như lượng giao dịch bắt đầu tăng trở lại nhờ sức cầu của nhu cầu thực, các dự án phù hợp với nhu cầu ở thực, đầy đủ pháp lý, thanh khoản tốt.

Giá chung cư cao cấp ở các thành phố lớn tiếp tục ghi nhận ở ngưỡng cao, trung bình 51 triệu đ/m2 tại Hà Nội và 74 triệu đ/m2 tại TP.HCM. Để kích cầu người mua, chủ đầu tư giảm giá hoặc tăng chiết khấu. Trong quý II, dòng vốn bước đầu khai thông trở lại, thị trường có “tín hiệu” ấm lên. Một số khu vực không còn hiện tượng cắt lỗ thêm, có giao dịch đều, giá tăng so với quý I/2023.

Thị trường BĐS du lịch, nghỉ dưỡng ghi nhận nguồn cung giảm mạnh, hơn 80% trong quý I/2023. Tâm lý chấp nhận cắt lỗ, giảm giá sâu vẫn tiếp diễn, thanh khoản thị trường ở mức rất thấp. Nghị định số 10/2023/NĐ-CP đã quy định cấp giấy chứng nhận cho condotel đủ điều kiện, giúp vực dậy niềm tin cho BĐS nghỉ dưỡng, tuy nhiên vẫn chưa có quy định cụ thể áp dụng vào thực tế.

Khác các phân khúc BĐS khác, BĐS công nghiệp tiếp tục là “điểm sáng” khi có thêm nhiều dự án đầu tư KCN được chấp thuận. Giá thuê BĐS quanh KCN tăng nhưng tốc độ chậm, giá thuê đất công nghiệp có xu hướng tăng.

Phân khúc thị trường BĐS thương mại ghi nhận nhiều mặt bằng cho thuê tại trung tâm các thành phố lớn bỏ trống lâu nhưng không giảm giá. Khách hàng ngày càng khắt khe trong lựa chọn.

Dự báo thị trường BĐS 2023, TS Nguyễn Văn Đính nhấn mạnh: Những vướng mắc, điểm nghẽn của thị trường khả năng được khơi thông một phần trong cuối quý II, đầu quý III. Khi đó, thị trường mới hồi phục, ổn định và phát triển trở lại.

Các sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở thật, tình trạng pháp lý tốt từ các chủ đầu tư uy tín; nguồn cung có thể không nhiều nhưng cũng đủ để thị trường xuất hiện giao dịch thực. Nhu cầu mua BĐS vẫn được duy trì ở mức tốt, đảm bảo đủ hấp dẫn để kích thích các hoạt động đầu tư, phát triển BĐS. Nhất là tại khu vực, địa phương có sự phát triển mạnh về hạ tầng và tốc độ đô thị hóa cao.

“Trong quý II/2023, thị trường đã có “khởi sắc” mới. Ghi nhận tại một số địa phương đã có một số dự án BĐS được gỡ vướng, tái khởi động. Đến cuối quý III, khả năng thị trường BĐS ở các phân khúc bình dân sẽ hồi phục, khi các dự án NƠXH triển khai. Nếu lãi suất huy động được điều chỉnh xuống dưới 5%, dòng tiền đầu tư sẽ được rút ra khỏi ngân hàng để quay trở lại làm tăng đầu tư, giao dịch trên thị trường. Giá căn hộ sẽ không giảm, thậm chí tăng nhẹ vì thiếu nguồn cung. Giá đất đai giảm mạnh so với “đỉnh sốt” của năm 2022” - TS Nguyễn Văn Đính cho biết.

Đồng bằng sông Cửu Long - điểm đến đầu tư BĐS hấp dẫn

Khởi đầu năm 2023, trong bối cảnh khó khăn chung của thị trường, nền kinh tế, thị trường BĐS Tây Nam Bộ dường như “đứng yên”. Phần lớn DN BĐS đều chuyển đổi mô hình kinh doanh hoặc giải thể. Sang quý II, thị trường “khởi sắc”, các dự án được đưa ra thị trường đều là dự án có chất lượng tốt, gần như đã hoàn thiện, pháp lý đầy đủ, mật độ xây dựng thấp... Theo TS Nguyễn Văn Đính, “điểm sáng” của khu vực này là ít bị ảo, ít bị ảnh hưởng bởi tình trạng sốt đất.

Đối với nguồn cung, thị trường BĐS Đồng bằng sông Cửu Long quý I/2023 có 83 dự án mở bán, đưa ra thị trường khoảng 9.499 sản phẩm mới; tập trung chủ yếu ở Long An và Kiên Giang. Trong đó, đất nền, biệt thự/liền kề/nhà phố là hai phân khúc chiếm tỷ trọng nguồn cung mới lớn nhất, lần lượt chiếm 29,5% và 58% tổng nguồn cung toàn khu vực.

Tỷ lệ hấp thụ giao dịch trong quý I/2023 chỉ khoảng 4,3%, tương đương 407 giao dịch. Trong quý II, giao dịch ghi nhận tăng nhẹ, chủ yếu tập trung ở nhóm sản phẩm giá dưới 2 tỷ đồng. Mặt bằng giá tương đối ổn định, ít xảy ra “sốt ảo”, khu vực được đầu tư hạ tầng tốt.

“Cũng như tình trạng chung của cả nước, thị trường BĐS nghỉ dưỡng tại khu vực này trầm lắng, thanh khoản thấp. BĐS công nghiệp đang được chú trọng phát triển. Dự kiến trong tháng 6/2023, dự án KCN VSIP Cần Thơ sẽ được khởi công xây dựng hạ tầng. BĐS văn phòng - thương mại khu vực này phát triển chưa tương xứng với tiềm năng” - TS Nguyễn Văn Đính nhận định.

Đối với các yếu tố tích cực tác động đến thị trường BĐS Tây Nam Bộ, TS Nguyễn Văn Đính cho biết: Tốc độ tăng trưởng bình quân GRDP (tổng sản phẩm trên địa bàn) năm 2022 đạt 8,5%. Trong đó, GRDP tỉnh Hậu Giang đứng thứ 1 vùng Đồng bằng sông Cửu Long và đứng thứ 4 cả nước. Dự báo GRDP toàn vùng có thể tăng mạnh hơn giai đoạn cuối năm.

Bên cạnh đó, hạ tầng giao thông ngày càng được chú trọng đầu tư, triển khai xây dựng (hệ thống cao tốc, cảng biển và đường thủy nội địa...). Trong vòng 4 năm tới, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long sẽ có thêm khoảng 554 km cao tốc, 4 cầu mới. Đây chính là động lực thu hút đầu tư phát triển và giúp thị trường BĐS tại đây sẽ sôi động trong thời gian tới.

Tuy nhiên, do kết cấu hạ tầng chưa tốt nên chưa hấp dẫn nhà đầu tư thứ cấp, đây cũng là nguyên nhân chính được TS Nguyễn Văn Đính giải thích tại sao khu vực này vẫn ít dự án BĐS được triển khai. Ngoài ra, thu nhập bình quân đầu người thấp và chất lượng nhân lực vẫn còn yếu, hạn chế.

Trong thời gian tới, việc đẩy mạnh đầu tư công, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long sẽ tạo kết nối không gian vùng này với TP.HCM và miền Đông Nam Bộ, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế nhanh và mạnh hơn trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, hạ tầng được chú trọng đầu tư sẽ tạo tăng trường, tỷ lệ đô thị hóa và số lượng các khu kinh tế lớn ở vùng này. Những phân khúc chủ đạo của thị trường BĐS như: Nhà ở đô thị, BĐS công nghiệp, BĐS du lịch, BĐS bán lẻ... chắc chắn sẽ tăng trưởng mạnh trong giai đoạn tới.

Lê Trang

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Cử tri đề nghị miễn thuế GTGT với điện, nước sinh hoạt

  (Xây dựng) - Theo phản ánh của cử tri tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Hải Dương, người dân ở vùng nông thôn hiện nay phải nộp thêm tiền thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với điện thắp sáng là không hợp lý.

  11:00 | 01/10/2023
 • Hợp tác và thu hút FDI: ‘Chìa khóa’ phát triển năng lượng sạch và xanh

  Theo Tiến sỹ Nguyễn Quốc Thập, Chủ tịch Hội dầu khí, đẩy mạnh và tăng cường hợp tác thu hút đầu tư nước ngoài sẽ là chìa khóa để thực hiện mục tiêu phát triển năng lượng sạch xanh của Việt Nam.

  08:30 | 01/10/2023
 • Doanh nghiệp công nghệ cao được hưởng ưu đãi thuế thế nào?

  (Xây dựng) - Trường hợp doanh nghiệp nếu được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp công nghệ cao cho một số sản phẩm cụ thể và lựa chọn ưu đãi theo ngành nghề công nghệ cao thì doanh nghiệp chỉ được hưởng ưu đãi đối với thu nhập phát sinh từ sản phẩm công nghệ cao nếu đáp ứng các điều kiện ưu đãi theo quy định.

  08:17 | 01/10/2023
 • Nền kinh tế dần lấy lại đà tăng trưởng

  Báo cáo tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương (sáng 30/9), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, kinh tế vĩ mô tháng 9 và 9 tháng cơ bản ổn định và tiếp tục duy trì chuyển biến tích cực. Nền kinh tế dần lấy lại đà tăng trưởng, quý sau tăng nhanh hơn quý trước, tháng sau tích cực hơn tháng trước.

  17:51 | 30/09/2023
 • Hải Phòng: Xây dựng mối liên kết giữa các doanh nghiệp phụ trợ và doanh nghiệp FDI

  (Xây dựng) – Ngày 29/9, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Tiệp, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức Diễn đàn kết nối các doanh nghiệp phụ trợ và doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) tại thành phố Hải Phòng năm 2023.

  10:27 | 30/09/2023
 • Kinh tế 9 tháng: Vượt qua những 'vùng xoáy'

  Chính phủ đang nỗ lực điều hành chính sách nhằm đưa nền kinh tế vượt qua những "vùng xoáy" để phục hồi và hướng đến mục tiêu tăng trưởng của năm 2023.

  07:52 | 30/09/2023
 • Quy định về “người quyết định đầu tư” trong Nghị định 99/2021 của Chính phủ

  (Xây dựng) – Ông Hoàng Ngọc Tuân có câu hỏi liên quan đến Nghị định 99/2021/NĐ-CP quy định về quản lý, thanh quyết toán dự án sử dụng vốn đầu tư công có áp dụng đối với các nguồn vốn từ ngân sách nhưng không thuộc các dự án (ví dụ như vốn chi thường xuyên). Theo ông Tuân được biết, Điều 10 Mục 3 của Nghị định 99/2021/NĐ-CP có cho phép chủ đầu tư tạm ứng cho nhà thầu số tiền lớn hơn 30%, vậy con số tối đa mà chủ đầu tư được phép tạm ứng cho nhà thầu là bao nhiêu %? Chủ đầu tư được phép thực hiện trong điều kiện nào? “Người quyết định đầu tư” thể hiện trong Điều 10 Mục 3 của Nghị định này là những đối tượng nào?

  07:46 | 30/09/2023
 • Thái Bình: Không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Thái Bình vừa phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị Tăng cường sự hợp tác giữa chính quyền và doanh nghiệp trong công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

  20:59 | 29/09/2023
 • Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp quý 3 tăng trưởng tích cực

  Kết quả điều tra xu hướng kinh doanh trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo cho thấy trên 30% số doanh nghiệp đánh giá đã tốt hơn so với quý 2 và 37,5% đơn vị cho biết hoạt động kinh doanh ổn định.

  20:45 | 29/09/2023
 • Doanh nghiệp nhà nước góp phần giữ ổn định kinh tế vĩ mô, tiên phong, mở đường

  Ngày 29/9, tại Hà Nội, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập (29/9/2018 - 29/9/2023) với chủ đề Kết nối-Đồng hành-Phát triển.

  20:36 | 29/09/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load