Thứ hai 02/10/2023 02:42 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bất động sản công nghiệp 2023: Tiếp tục kỳ vọng tăng trưởng mạnh

17:41 | 15/02/2023

(Xây dựng) - Trong năm 2023, bất động sản (BĐS) công nghiệp tiếp tục được dự báo có bước tăng trưởng ấn tượng trong bức tranh thị trường BĐS Việt Nam khi năm 2022, BĐS công nghiệp nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư khi giá thuê liên tục tăng cùng với tỷ lệ lấp đầy cao, giúp lợi suất đầu tư vào khu công nghiệp (KCN) đứng ở tốp dẫn đầu trong các phân khúc BĐS hiện tại.

Bất động sản công nghiệp 2023: Tiếp tục kỳ vọng tăng trưởng mạnh
Mặc dù năm 2022 đã chứng kiến nhiều sự thăng trầm của thị trường BĐS ở nhiều phân khúc khác nhau, phân khúc BĐS công nghiệp vẫn chứng tỏ là điểm sáng của thị trường… (Ảnh minh họa).

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng, BĐS công nghiệp được coi là điểm sáng của thị trường BĐS năm 2022 với tỷ lệ lấp đầy của các KCN trên cả nước có xu hướng tăng, đạt khoảng trên 80%, trong đó tỷ lệ lấp đầy bình quân của các KCN tại các tỉnh phía Nam đạt cao nhất cả nước, đạt khoảng 85%.

Một số KCN tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Dương được lấp đầy gần như hoàn toàn. Đặc biệt, tỉnh Bình Dương là địa phương có tỷ lệ lấp đầy cao nhất cả nước, với 29 KCN đã đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy đạt trên 95%.

Bên cạnh đó, giá thuê tăng khoảng 10% so với kỳ trước, trung bình 100 – 120 USD/m2/chu kỳ thuê và có xu hướng tiếp tục tăng, nhất là tại thị trường phía Nam do nguồn cung hạn chế…

Báo cáo của Cushman&Wakefield, quý III/2022 cũng ghi nhận, giá thuê đất công nghiệp tại Hà Nội đạt 140 USD/m2/chu kỳ thuê, cao nhất tại miền Bắc. Tương tự, giá tại Thành phố Hồ Chí Minh vượt ngưỡng 260 USD/m2/chu kỳ thuê, đứng đầu khu vực miền Nam. Trong khi đó, các tỉnh lân cận vẫn có dự án trống ở mức giá mềm hơn, hứa hẹn sự lựa chọn thay thế của nhiều nhà đầu tư.

Trong dài hạn, Cushman&Wakefield dự báo nguồn cung BĐS công nghiệp sẽ dồi dào hơn. Cụ thể, thị trường sẽ đón nhận 20.600ha đất công nghiệp tại Vùng kinh tế trọng điểm miền Nam và 17.000ha đất công nghiệp tại Vùng kinh tế trọng điểm miền Bắc cho giai đoạn từ năm 2023 trở đi.

Tổng Giám đốc Cushman&Wakefield Việt Nam, bà Trang Bùi đánh giá: Mặc dù năm 2022 đã chứng kiến nhiều sự thăng trầm của thị trường BĐS ở nhiều phân khúc khác nhau, phân khúc BĐS công nghiệp vẫn chứng tỏ là điểm sáng của thị trường.

Số liệu của Cushman&Wakefield 2022 ước tính thị trường cả nước đã đón nhận nguồn cung mới tương đương 2,2 triệu m2 nhà kho và hơn 1 triệu m2 nhà xưởng.

“Chúng tôi đánh giá trong khi Trung Quốc vẫn duy trì chính sách Zero covid, thì việc mở cửa biên giới từ sớm đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đến và làm việc tại Việt Nam. Chính điều này cũng thúc đẩy làn sóng dịch chuyển của doanh nghiệp quốc tế sang khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam nhờ nền tảng kinh tế tốt và vị trí địa lý thuận lợi. Giai đoạn sắp tới sẽ là cơ hội vàng cho Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp...”, bà Trang Bùi cho biết.

Đại diện Cushman&Wakefield cho biết thêm, giá thuê đất công nghiệp năm 2022 vùng kinh tế trọng điểm miền Nam và miền Bắc đã tiệm cận với mức giá tại các nước trong khu vực như Indonesia, Philippines, Thái Lan.

Tuy nhiên, ngoài giá thuê đất, nhà đầu tư nước ngoài còn cân nhắc nhiều yếu tố khác trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Việt Nam có vị trí địa lý thuận lợi là cửa ngõ ra biển của Lào, vùng Đông Bắc Campuchia và Thái Lan, Tây Nam Trung Quốc, nằm trên ngã tư đường hàng hải, hàng không quốc tế tạo điều kiện giao lưu với các nước trong khu vực và thế giới.

Bên cạnh đó, Việt Nam có hệ thống chính trị ổn định, kinh tế tiếp tục tăng trưởng. Thương mại có nhiều dư địa phát triển cùng với lực lượng lao động dồi dào cũng là yếu tố giúp Việt Nam vượt trội hơn khi so với các nước láng giềng.

Theo các chuyên gia, Việt Nam những năm gần đây đã được hưởng lợi từ việc các nhà sản xuất lớn mở rộng sản xuất và xây thêm nhà máy tại Việt Nam như: Samsung cam kết nâng vốn đầu tư tại Việt Nam lên hơn 20 tỷ USD; Foxconn đã đầu tư với tổng vốn 1,5 tỷ USD và năm 2022 đã đầu tư thêm khoảng 300 triệu USD; Intel cũng đầu tư thêm khoảng 475 triệu USD…, là những tín hiệu tích cực cho BĐS công nghiệp Việt Nam giai đoạn tới.

Tuy nhiên, việc đầu tư xây dựng và phát triển lĩnh vực BĐS vẫn còn nhiều vấn đề vướng mắc cần được tháo gỡ liên quan đến bố trí quỹ đất sạch cho nhà đầu tư; cắt giảm bớt các thủ tục hành chính rườm rà; chú trọng quy hoạch chi tiết, phân bổ các chức năng hậu cần, thương mại, dịch vụ, trung tâm dữ liệu; cải thiện quy trình thực hiện thủ tục thúc đẩy đầu tư, từ đó giúp chủ đầu tư tiếp cận và phát triển thêm dự án mới dễ dàng hơn...

Linh Đan

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
  • Quy định về điều kiện tách thửa đối với đất ở

    (Xây dựng) – Tách thửa quyền sử dụng đất là quá trình chia nhỏ một thửa đất có diện tích lớn thành các phần nhỏ hơn, mỗi phần được cấp quyền sử dụng đất riêng lẻ cho chủ sử dụng đất khác nhau. Người dân cần nắm rõ các điều kiện, quy định của pháp luật nếu muốn tách thửa đất nông nghiệp.

    08:00 | 01/10/2023
  • Lạng Sơn: Khởi công dự án khu đô thị phía Đông Nam thị trấn Đồng Mỏ

    (Xây dựng) – Sáng 30/9, tại thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn đã long trọng tổ chức Lễ Khởi công dự án Khu đô thị phía Đông Nam thị trấn Đồng Mỏ. Dự án do Liên danh Công ty cổ phần đầu tư xây dựng hạ tầng Chi Lăng và Công ty cổ phần Tập đoàn BGI làm chủ đầu tư, với tổng số vốn đầu tư là 674 tỷ đồng.

    21:22 | 30/09/2023
  • Thành phố Hồ Chí Minh: Hơn 100 dự án bất động sản được tháo gỡ vướng mắc

    (Xây dựng) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc pháp lý cho các dự án bất động sản trên địa bàn.

    16:06 | 30/09/2023
  • Quản lý đất, sử dụng đất không gian ngầm và sử dụng đất để xây dựng công trình ngầm đô thị

    (Xây dựng) – Quản lý đất, sử dụng đất không gian ngầm và đất để xây dựng công trình ngầm đóng vai trò rất quan trọng trong quy hoạch, quản lý phát triển không gian ngầm và xây dựng công trình ngầm được quy định như thế nào trong dự thảo Luật Đất đai. Báo điện tử Xây dựng xin giới thiệu một vài ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai của PGS.TS Nguyễn Hống Tiến - nguyên Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) về quản lý đất, sử dụng đất không gian ngầm và sử dụng đất để xây dựng công trình ngầm đô thị.

    11:25 | 30/09/2023
  • An Giang: 86 hồ sơ khách hàng đảm bảo điều kiện được mua nhà ở xã hội tại dự án Khu đô thị Golden City

    (Xây dựng) – Sở Xây dựng An Giang vừa ban hành Thông báo về việc kiểm tra danh sách khách hàng đăng ký mua nhà ở xã hội tại dự án Nhà ở xã hội-Khu đô thị Golden City An Giang (Tòa T3-T4 lần 1, đợt II) gửi Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương mại Đông Á. Theo Công văn này, có 98 hồ sơ của khách hàng đăng ký và qua đối chiếu các quy định có liên quan và đối chiếu hồ sơ của khách hàng đăng ký mua nhà ở xã hội do Công ty cung cấp thì có 86 hồ sơ đảm bảo điều kiện được mua nhà ở xã hội tại dự án nhà ở xã hội-Khu đô thị Golden City An Giang (Tòa T3-T4 lần 1, đợt II).

    10:30 | 30/09/2023
  • Sau vụ cháy chung cư mini tại phường Khương Đình (quận Thanh Xuân): “Miếng bánh” chung cư mini có còn hấp dẫn?

    Là loại hình nhà ở thỏa mãn về giá cả, vị trí trung tâm, việc mua, thuê chung cư mini là một trong những lựa chọn về nhà ở của nhiều cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp đang sinh sống, học tập tại các đô thị lớn như: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh.

    09:18 | 30/09/2023
  • Xây nhà sai vị trí đất thổ cư bị phạt thế nào?

    (Xây dựng) – Hiện nay, tình trạng xây nhà sai vị trí đất thổ cư diễn ra khá phổ biến. Tuy nhiên, cá nhân, hộ gia đình xây nhà sai vị trí đất thổ cư có thể bị xử phạt vi phạm theo quy định pháp luật.

    07:55 | 30/09/2023
  • Cần lưu ý những loại đất không được chuyển đổi lên đất thổ cư

    (Xây dựng) – Người dân cần lưu ý, nắm rõ quy định về một số trường hợp đất không được chuyển đổi lên đất thổ cư.

    07:50 | 30/09/2023
  • Một số khoản tiền phải nộp khi mua lại chụng cư cũ

    (Xây dựng) - Khi mua bất kỳ một tài sản nào, người mua cũng phải chuẩn bị đầy đủ tài chính để chủ động trong mọi tình huống. Vậy nếu mua chung cư cũ thì người mua phải biết những khoản tiền nào có thể phát sinh?

    07:43 | 30/09/2023
  • Hội Môi giới bất động sản Việt Nam gặp gỡ và làm việc với Cơ quan Nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3

    (Xây dựng) – Ngày 28/9, tại Hà Nội, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam tiếp đón Đoàn khảo sát của Văn phòng Nghiên cứu kinh tế mô ASEAN+3 (ARMO), nhằm trao đổi ý kiến với các chuyên gia kinh tế hàng đầu của ARMO về các lĩnh vực liên quan đến thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là cơ hội tốt để tạo mối quan hệ hợp tác với ARMO trong việc nghiên cứu phát triển thị trường BĐS sau này.

    15:42 | 29/09/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load