Thứ ba 19/10/2021 19:32 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bảo tồn và phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo-Ba Thể

10:55 | 07/09/2021

Giới nghiên cứu đánh giá văn hóa Óc Eo có vai trò rất quan trọng trong việc hình thành các quốc gia cổ đại vào những thế kỷ đầu Công nguyên trên vùng đất Nam Bộ.

bao ton va phat huy gia tri di tich quoc gia dac biet oc eo ba the
Đồ án quy hoạch chung khu di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo-Ba Thê. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)

Sáng 7/9, ông Nguyễn Hữu Giềng, Giám đốc Ban Quản lý Di tích Văn hóa Óc Eo (tỉnh An Giang) cho biết thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh, Ban Quản lý đã công bố, giới thiệu toàn bộ nội dung Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo-Ba Thê theo tinh thần Quyết định số 115/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Nội dung bản quy hoạch được giới thiệu tại trụ sở của Ban Quản lý Di tích Văn hóa Óc Eo và trên các phương tiện truyền thông để tuyên truyền cho cán bộ và nhân dân nắm và hiểu rõ.

Theo Quyết định số 115/QĐ-TTg, ngày 23/1/2021, phạm vi quy hoạch chung khu bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo-Ba Thê bao gồm toàn bộ diện tích 433,2ha, được xác định trong Hồ sơ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (Quyết định số 1419/QĐ-TTg ngày 27/9/2012).

Khu vực sườn và chân núi Ba Thê (Khu A) có diện tích 143,9 ha; bao gồm: khu vực bảo vệ I (IA) 50,4ha và khu vực bảo vệ II (IA) 93,5ha.

Ranh giới được xác định như sau: Phía Đông và Đông Nam giáp đường kênh vành đai núi Ba Thê; phía Tây và Tây Nam giáp khu dân cư và núi Ba Thê; phía Bắc giáp khu dân cư.

Khu vực cánh đồng Óc Eo (Khu B) có diện tích 289,3ha; bao gồm: khu vực bảo vệ I (IB) 151,2ha và Khu vực bảo vệ II (IIB) 138,1ha. Ranh giới được xác định như sau: Phía Đông Nam giáp đất lúa; phía Tây Nam giáp đường kênh ranh giới giữa tỉnh Kiên Giang và tỉnh An Giang; phía Tây Bắc giáp đất lúa, đất ruộng; phía Đông Bắc giáp đường kênh Thổ Mô.

Mục tiêu của Quy hoạch là bảo vệ các điểm di tích, di vật đã được phát lộ của Di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo-Ba Thê; nghiên cứu, khảo sát, mở rộng phạm vi khảo cổ để hoàn thiện, chỉnh lý hồ sơ và bổ sung, làm rõ các giá trị liên quan đến di tích, nhất là trong mối liên hệ với các di tích, di chỉ khảo cổ học liên quan đến văn hóa, văn minh Óc Eo.

Đồng thời, quy hoạch cũng nhằm bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo-Ba Thể trở thành khu nghiên cứu khảo cổ học để nhận diện đầy đủ và làm sáng tỏ giá trị của nền văn minh Óc Eo rực rỡ đã từng tồn tại, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, văn hóa, du lịch của huyện Thoại Sơn và tỉnh An Giang.

Đồng thời, việc này còn kết nối di tích với các điểm đến quan trọng của tỉnh An Giang và vùng Đồng bằng sông Cửu Long để hình thành các sản phẩm du lịch đặc thù về lịch sử-văn hóa, sinh thái sông nước, đồng quê, nông nghiệp và du lịch chuyên đề khảo cổ học văn hóa Óc Eo.

Việc quy hoạch nhằm xác định chức năng và chỉ tiêu sử dụng đất cho khu vực di tích, khu dân cư và khu vực cảnh quan xung quanh; tổ chức không gian và cải tạo, nâng cấp, xây mới cơ sở hạ tầng kỹ thuật, ưu tiên vấn đề thoát nước và chống ngập di tích vào mùa mưa, đặc biệt đối với khu vực cánh đồng Óc Eo; định hướng kế hoạch, lộ trình và các nhóm giải pháp tổng thể quản lý, đầu tư bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích Óc Eo-Ba Thê phù hợp với Quy hoạch được phê duyệt và các đồ án quy hoạch khác có liên quan.

Giám đốc Ban Quản lý Di tích Văn hóa Óc Eo tỉnh An Giang nhấn mạnh Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo-Ba Thê được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thể hiện sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Đảng, Chính phủ đối với công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo-Ba Thể, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, văn hóa, du lịch của tỉnh An Giang nói riêng, cả nước nói chung.

Đây là cơ sở pháp lý để tháo gỡ những vướng mắc, hạn chế so với quy hoạch trước đây; là công cụ hiệu quả để quản lý quy hoạch và đầu tư phát triển đô thị trên địa bàn thị trấn Óc Eo và huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang.

Dự kiến, tháng 11/2021, tỉnh An Giang sẽ tổ chức lễ công bố Quyết định số 115/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo-Ba Thê.

Óc Eo là tên gọi của một nền văn hóa khảo cổ quan trọng vào loại bậc nhất ở đồng bằng Nam Bộ, được định danh vào giữa thập niên 1940 bởi học giả người Pháp Louis Malleret, theo tên gọi địa điểm Gò Óc Eo, ngày nay thuộc địa bàn thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang.

bao ton va phat huy gia tri di tich quoc gia dac biet oc eo ba the
Hố khai quật tại sân Chùa Linh Sơn Cổ Tự-Khu di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo-Ba Thê tại huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)

Kể từ sau năm 1975, hàng loạt các chương trình nghiên cứu được giới khảo cổ học Việt Nam triển khai liên quan đến văn hóa Óc Eo ở Đồng bằng sông Cửu Long đã góp phần đem lại những nhận thức mới, ngày càng đầy đủ hơn về đời sống vật chất và tinh thần của các cộng đồng cư dân cổ từng khai phá vùng đất này trong quá khứ.

Giới nghiên cứu đánh giá văn hóa Óc Eo có vai trò rất quan trọng trong việc hình thành các quốc gia cổ đại vào những thế kỷ đầu Công nguyên trên vùng đất Nam Bộ.

Khu Di tích Óc Eo-Ba Thê đã được công nhận là Di tích cấp quốc gia đặc biệt vào tháng 9/2012./.

Theo Công Mạo (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
 • loi ru ve dau

  (Xây dựng) - Những ngày giãn cách xã hội vì dịch bệnh, đường phố lặng lẽ, những ngôi nhà cửa đóng then cài. Thỉnh thoảng có tiếng trẻ khóc u ơ kéo dài nhưng tịnh không nghe thấy tiếng ru. Mà chẳng cứ những ngày này, những ngày bình yên cũng vậy, tiếng ru dường như bay về cõi xa xăm hết rồi...

 • nhung cuon sach mang tinh than nhe nhang duoc doc gia nha nam don doc

  (Xây dựng) - Có thể giữa những nặng nề thời dịch bệnh, con người luôn muốn tìm về “nốt trầm” để tâm hồn được thảnh thơi, bởi vậy 2 cuốn sách mới mà Nhã Nam phát hành được độc giả đón đọc thời gian gần đây “Thuyết khắc kỷ” và “Những chiếc ghế trong căn bếp nhỏ” đều là những cuốn sách mang tinh thần chung là nhẹ nhàng, hữu ích. `

 • thua thien hue dau tu bao ton tu bo 5 di tich quan trong

  HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa thống nhất phê duyệt chủ trương đầu tư 5 dự án bảo tồn, tu bổ, phục hồi di tích trong hệ thống di sản Huế, gồm: Quốc Tử Giám, Đàn Nam Giao (phần còn lại), Điện Cần Chánh, Lăng vua Thiệu Trị (giai đoạn 3), Lăng vua Tự Đức (phần còn lại).

 • ha noi mac

  (Xây dựng) - Đến Hà Nội thì ăn mặc như thế nào? Câu hỏi ấy hình như không tồn tại. Mỗi người vẫn mặc những thứ mình quen thuộc hàng ngày mà đến cho đúng với tinh thần tự do trang phục.

 • bi an buc tranh rong bi che khuat tren cong chua thien mu o co do hue

  Bức tranh tuyệt đẹp phía trên cổng tam quan dẫn vào chùa Thiên Mụ (thành phố Huế) từ lâu không ai biết, là một "bí ẩn" mới được khám phá.

 • hai phong khai mac trien lam bien dao va nguoi chien si hai quan truyen thong duong ho chi minh tren bien

  (Xây dựng) - Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ chí Minh trên biển (23/10/1961-23/10/2021), sáng 13/10, tại Bảo tàng Hải Phòng, Cục Chính trị Hải Quân phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng tổ chức khai mạc triển lãm “Biển, đảo và người chiến sĩ Hải quân – Truyền thống đường Hồ Chí Minh trên biển”.

Xem thêm
 • cong bo du an dai ky niem su kien xep but nghien ra tran

  Nhân kỷ niệm 65 năm thành lập, Dự án "Đài kỷ niệm Sự kiện cán bộ, sinh viên trường ĐHTH Hà Nội tham gia quân ngũ, bảo vệ Tổ quốc " đã được công bố, với kinh phí 630 triệu đồng huy động đóng góp.

  21:01 | 13/10/2021
 • thap co binh thanh noi luu giu nen van hoa oc eo hon 1000 nam tuoi

  Khu di tích đền tháp Bình Thạnh được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ VIII-IX, thuộc nền văn hóa Óc Eo và công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia vào năm 1993.

  10:58 | 12/10/2021
 • bac giang khoi phuc bia da chua tho ha can su phoi hop chat che

  (Xây dựng) – Đó là nhận định của Tiến sỹ Phạm Quốc Quân - nguyên Giám đốc Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, thành viên Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia sau khi cùng Đoàn công tác của Bảo tàng quốc gia Việt Nam thực hiện khảo sát, đánh giá hiện trạng bia đá hơn 300 năm tuổi bị vỡ tại chùa Thổ Hà.

  16:34 | 11/10/2021
 • gin giu di san van hoa trong qua trinh cai tao quan 4 thanh pho ho chi minh

  (Xây dựng) - Trong Ngày thiết kế Ý 2021, một nhóm gồm chuyên gia và sinh viên Đại học RMIT Việt Nam đã trình bày ý tưởng sáng tạo nhằm cải tạo khu vực cảng quận 4 (Thành phố Hồ Chí Minh) dựa trên nét đặc thù văn hóa và giá trị địa lý xã hội của khu vực này.

  11:19 | 11/10/2021
 • hon que theo buoc gio mua

  (Xây dựng) - Ngoài trời gió mưa đang vần vũ. Không biết trên những cung đường, còn những ai đang cố gắng gỏi vượt ngàn dặm trở về mảnh đất quê hương? Có hồn quê nào còn lạc bước gió mưa? Xin hãy bình tâm! Cầu mong Trời Đất bình an chở che cho tất cả!

  11:10 | 11/10/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load