Thứ ba 06/12/2022 10:36 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bao lâu chủ đầu tư phải xin cấp sổ hồng cho người mua chung cư?

11:12 | 22/06/2022

(Xây dựng) - Sau khi bán chung cư, chủ đầu tư có trách nhiệm làm thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) cho người mua trong thời gian quy định.

bao lau chu dau tu phai xin cap so hong cho nguoi mua chung cu
Thời hạn để chủ đầu tư xây dựng dự án chung cư thương mại phải xin cấp sổ hồng cho người mua là 50 ngày kể từ ngày bàn giao căn hộ chung cư (Ảnh minh họa – Internet).

Theo Điều 8, Luật Nhà ở 2014, khi mua chung cư và có nhà ở hợp pháp thì cá nhân sẽ được cơ quan có thẩm quyền cấp sổ hồng. Trong đó, nhà ở được cấp sổ hồng phải là nhà ở có sẵn.

Cũng theo Khoản 7, Điều 26, Luật Nhà ở 2014, trách nhiệm của chủ đầu tư dự án xây dựng dựng nhà ở thương mại trong đó có dự án chung cư thương mại được quy định cụ thể như sau:

Trong thời hạn 50 ngày, kể từ ngày bàn giao nhà ở cho người mua hoặc kể từ thời điểm bên thuê mua đã thanh toán đủ tiền theo thỏa thuận thì phải làm thủ tục đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho người mua, người thuê mua nhà ở, trừ trường hợp người mua, thuê mua tự nguyện làm thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận. Trường hợp xây dựng nhà ở để cho thuê thì có trách nhiệm lập và lưu trữ hồ sơ nhà ở theo quy định tại Điều 76 và Điều 77 của Luật này.

Đồng thời, tại Khoản 4, Điều 13, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 cũng nêu rõ: Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.

Như vậy, căn cứ vào các quy định nêu trên, thời hạn để chủ đầu tư xây dựng dự án chung cư thương mại phải xin cấp sổ hồng cho người mua là 50 ngày kể từ ngày bàn giao căn hộ chung cư, trừ trường hợp người mua tự đề nghị để bản thân đi làm thủ tục cấp sổ hồng.

Trong trường hợp chủ đầu tư không nộp hồ sơ làm thủ tục cấp sổ hồng cho người mua hoặc nếu người mua tự đi làm thủ tục cấp sổ hồng mà chủ đầu tư không cung cấp đủ giấy tờ thì sẽ bị phạt.

Tiến Hào

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load