Thứ ba 21/01/2020 03:29 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bàn về tầm quan trọng của Hành cung Lỗ Giang trong lịch sử nhà Trần

07:21 | 01/12/2019

Hành cung Lỗ Giang, được phát hiện tại xã Hồng Minh ngày nay, vốn xưa nằm trên đất Long Hưng, cách không xa khu lăng mộ hoàng tộc nhà Trần, thuộc xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

ban ve tam quan trong cua hanh cung lo giang trong lich su nha tran
Bản vẽ phục dựng giả định kiến trúc cung điện trong hành cung Lỗ Giang thời trần dựa trên bằng chứng khảo cổ học được trưng bày tại hội thảo. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Ngày 30/11, tại huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, Viện Nghiên cứu Kinh thành, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình tổ chức Hội thảo khoa học "Hành cung Lỗ Giang, Hưng Hà, Thái Bình trong lịch sử nhà Trần."

Tham gia hội thảo có hơn 20 chuyên gia, nhà khoa học thuộc các lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn đến từ các viện nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn-Đại học Quốc gia Hà Nội; Khoa lịch sử Trường Đại học Sư phạm Hà Nội; Bảo tàng lịch sử Quốc gia; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cùng 7 nhà khoa học quốc tế đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc...

Hội thảo tập trung vào 3 vấn đề lớn là công bố và đánh giá kết quả khai quật, nghiên cứu khảo cổ học Khu di tích Hành cung Lỗ Giang; nghiên cứu, so sánh, nhận diện vai trò, giá trị và tầm quan trọng của Hành cung Lỗ Giang trong lịch sử nhà Trần; bảo tồn, quy hoạch bảo tồn, phát huy giá trị của khu di tích này.

Tại hội thảo, các nhà khoa học đều thống nhất đánh giá cao kết quả khai quật khảo cổ học, đồng thuận với ý kiến đánh giá của Viện nghiên cứu Kinh thành và khẳng định đây là phát hiện mới, rất quan trọng, có ý nghĩa to lớn trong việc nghiên cứu về Hành cung Lỗ Giang, về lịch sử nhà Trần, góp phần khẳng định và làm sáng rõ những giá trị di sản, văn hóa vô giá của nhà Trần ở vùng đất Long Hưng xưa; Hưng Hà, tỉnh Thái Bình ngày nay.

Tham luận của các nhà khoa học cũng tiếp tục chỉ ra rằng Long Hưng, tên đặt cho vùng đất này, nhằm chỉ vùng mà sử sách thường gọi là đất phát tích nhà Trần. Hành cung Lỗ Giang, được phát hiện tại xã Hồng Minh ngày nay, vốn xưa nằm trên đất Long Hưng, cách không xa khu lăng mộ hoàng tộc nhà Trần, nay thuộc xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà. Đây là hành cung có vai trò quan trọng trong lịch sử nhà Trần và kinh đô Thăng Long...

Các nhà khoa học cũng kiến nghị cần tiếp tục triển khai dự án khai quật, nghiên cứu, khảo cổ học Khu di tích Hành cung Lỗ Giang mang tính tổng thể với quy mô lớn nhằm làm rõ diện mạo, quy mô và giá trị, làm cơ sở khoa học cho việc quy hoạch, bảo tồn và phát huy giá trị của khu di tích và đề xuất xây dựng hồ sơ xếp hạng di tích Quốc gia và Di tích Quốc gia đặc biệt; đề xuất bảo tồn, quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích Hành cung Lỗ Giang với các giải pháp khá cụ thể, sắc đáng.

Phát biểu tại hội thảo, phó giáo sư, tiến sỹ Bùi Minh Trí, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh thành cho biết năm 2014, từ những manh mối ghi chép ngắn ngủi trong sử cũ, các nhà khảo cổ học của Trung tâm Nghiên cứu Kinh thành, nay là Viện Nghiên cứu Kinh thành, đã lần tìm và phát hiện ra di tích Hành cung Lỗ Giang của nhà Trần ngay tại khu vực đền Thái hay Thái lăng thuộc xã Hồng Minh, huyện Hưng Hà (tỉnh Thái Bình) ngày nay...

Từ năm 2014 đến 2017, tại Hành cung Lỗ Giang, Viện Nghiên cứu Kinh thành đã tiến hành ba cuộc khai quật khảo cổ học, phát hiện được nhiều loại hình di tích, di vật thời Trần, từng bước chứng minh về lịch sử xây dựng Hành cung Lỗ Giang của nhà Trần.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh thành cho rằng việc phát hiện Hành cung Lỗ Giang rất quan trọng và có ý nghĩa lớn trong việc nghiên cứu về lịch sử nhà Trần tại vùng đất Hưng Hà, Thái Bình.

Kết quả nghiên cứu khảo cổ học khẳng định rằng đền Thái là vị trí của Hành cung Lỗ Giang xưa dưới thời vua Trần Nhân Tông và Trần Anh Tông, nơi đây cũng là Hành cung Kiến Xương vào thời vua Trần Hiến Tông...

Việc phát hiện khảo cổ học đã cho mọi người biết đến nhiều hơn về Hành cung Lỗ Giang, một hành cung lớn và quan trọng của triều đại nhà Trần tại vùng đất Long Hưng xưa. Điều đó cho thấy Hưng Hà không chỉ là nơi dấy nghiệp đế vương, nơi đặt lăng mộ của các vua đầu triều Trần mà còn là nơi dựng đặt hai hành cung quan trọng để triều đình sử dụng vào các công việc lớn của đất nước...

ban ve tam quan trong cua hanh cung lo giang trong lich su nha tran
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Thị Lĩnh phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình Nguyễn Thị Lĩnh cho rằng hội thảo khoa học có ý nghĩa rất quan trọng đối với huyện Hưng Hà và tỉnh Thái Bình. Tính chất, quy mô của hội thảo được xem là sự kiện khoa học, chính trị quan trọng của tỉnh Thái Bình năm 2019.

Kết quả nghiên cứu khảo cổ học ở Khu di tích Hành cung Lỗ Giang từ năm 2014 đến năm 2017 đã góp phần làm sống dậy một phần lịch sử quan trọng của Hành cung Lỗ Giang. Mặc dù vậy, do mới khai quật, nghiên cứu, khảo cổ học trong diện tích nhỏ nên nhiều di tích chưa xuất lộ tổng thể.

Nhận thức rõ tầm quan trọng và giá trị đặc biệt của phát hiện khảo cổ học về Hành cung Lỗ Giang, từ năm 2016, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình đã đồng ý tiếp tục tổ chức khai quật, nghiên cứu khảo cổ học; các giai đoạn tiếp theo Khu di tích Hành cung Lỗ Giang trong điều kiện và khả năng có thể của các nhà chuyên môn, khai quật phát lộ đến đâu phải có biện pháp bảo vệ đến đó.

Trên tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, năm 2018, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã chỉ đạo Ủy ban Nhân dân huyện Hưng Hà, phối hợp với Viện nghiên cứu Kinh thành, các cơ quan nghiên cứu xây dựng dự án điều tra, khai quật và nghiên cứu khảo cổ học tổng thể Khu di tích Hành cung Lỗ Giang giai đoạn 2018-2020 và dự án bảo tồn cấp thiết di tích kiến trúc thời Trần dưới mái che tại đền Thái và các di tích đã xuất lộ ở Lăng Sa Trong, Lăng Sa Ngoài; lập phương án thu hồi đất Khu di tích Hành cung Lỗ Giang nhằm phục vụ cho công tác khai quật, quy hoạch, bảo tồn và phát huy giá trị khu di tích...

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình nhấn mạnh sau hội thảo này, Ủy ban Nhân dân tỉnh tiếp tục chỉ đạo Ủy ban Nhân dân huyện Hưng Hà, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ nói trên, trước mắt tham mưu cho Ủy ban Nhân dân tỉnh xây dựng hồ sơ xếp hạng di tích Quốc gia và xây dựng dự án đầu tư xây dựng, quy hoạch, bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích Hành cung Lỗ Giang./.

Theo Nguyễn Công Hải (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
 • cong nhan 27 bao vat quoc gia

  Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định công nhận 27 bảo vật quốc gia.

 • dat la hoa que huong

  (Xây dựng) - Ngày ấy, bước chân ngập ngừng, bỡ ngỡ, tôi theo anh về Xứ Lệ, trở thành cô dâu trẻ nơi miền quê chiêm trũng, chưa mưa đã lụt, chưa nắng đã hạn. Hơn 10 năm về với Lệ Thủy, mỗi ngày đi qua đều để lại cho tôi những kỉ niệm. Mảnh đất này đã không sinh ra tôi nhưng chính nơi đây đã mang đến cho tôi những cảm xúc, những cung bậc thăng trầm của cuộc sống…

 • tan thay khung canh don tet xua cua nguoi dan pho co ha noi

  Những tràng trai, cô gái trong trang phục đậm chất Hà Nội của những năm đầu của thế kỷ 20 được BQL phố cổ Hà Nội tái hiện trước thềm năm mới Canh Tý sắp đến gần.

 • thu vien quoc gia cua trieu nguyen

  THỪA THIÊN - HUẾ - Vua Minh Mạng (1791-1841) cho xây dựng Tàng thư lâu giữa hồ nước nhằm tạo thông thoáng, tránh mối mọt, bảo vệ các tài liệu quan trọng.

 • trien lam ve ngay tet trong hoang cung hue

  Thừa Thiên - Huế - Triển lãm “Tết hoàng cung qua Mộc bản triều Nguyễn” với 32 bản chụp tư liệu được tổ chức tại Trường lang Đại Cung môn (Đại nội Huế), ngày 18/1.

 • trien lam anh tu lieu ve dang va khai mac hoi bao xuan hai phong 2020

  (Xây dựng) - Sáng 18/1, tại Trung tâm Triển lãm Mỹ thuật Hải Phòng, Hội Nhà báo Hải Phòng, Sở Văn hóa Thể thao Hải Phòng khai mạc Triển lãm ảnh, tư liệu “90 năm Đảng Cộng sản Việt Nam - Sáng mãi một niềm tin” và khai mạc Hội báo Xuân Hải Phòng 2020.

Xem thêm
 • hap dan sac thai van hoa thai binh

  (Xây dựng) - Trong hai ngày mùng 4 - 5 Tết (tức ngày 28, 29/1/2020), Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Bình tổ chức chương trình Vui Xuân Canh Tý: Sắc thái văn hóa Thái Bình.

  15:51 | 18/01/2020
 • ve mien di san phu tang

  (Xây dựng) – Văn hoá Nhật Bản là một bức tranh được xây dựng bằng những sắc màu đa dạng mang đậm bản sắc dân tộc. Bên cạnh một Nhật Bản có nền kinh tế và công nghệ phát triển hàng đầu thế giới, người ta vẫn thấy một Nhật Bản với những nền văn hóa lâu đời rất đáng được quan tâm và đem lòng ngưỡng mộ. Điển hình là văn hóa trà đạo với tinh thần trà đạo thanh khiết.

  22:44 | 17/01/2020
 • tai hien nghi le tong cuu nghinh tan tai hoang thanh thang long

  Nghi lễ “Tống cựu nghinh tân” được nhiều đời vua tại Hoàng thành Thăng Long thực hiện mỗi dịp Xuân về bao gồm Lễ ban sóc, phất thức; lễ cúng ông Công, ông Táo, thả cá chép và lễ dựng cây nêu.

  19:46 | 17/01/2020
 • tet xu nguoi dau phai tet que huong

  (Xây dựng) - Tết Tây - Tết ta, đó là hai cụm từ người ta thường dùng để nói đến Tết dương lịch và Tết âm lịch, hay còn gọi là Tết Nguyên đán, Tết cổ truyền.

  08:54 | 17/01/2020
 • sap dien ra giai marathon kham pha quang binh tai danh thang phong nha ke bang

  (Xây dựng) - Ngày 14/01, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Bình phối hợp với Công ty Cổ phần Đường đua mới (Race Jungle) tổ chức họp báo cung cấp thông tin về giải Marathon khám phá Quảng Bình năm 2020 với hơn 1.000 vận động viên tham gia.

  16:28 | 15/01/2020
 • cam pha quang ninh den cua ong mot ky quan linh thieng vung dong bac

  (Xây dựng) - Đền Cửa Ông tọa lạc ngay trên bờ vịnh Bái Tử Long thuộc phường Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả nơi thờ vị thần Đức Ông Đệ Tam cửa Suốt chính tên là Trần Quốc Tảng, con thứ ba của Trần Hưng Đạo, tước Hưng Nhượng Vương -  một vị tướng có tài thao lược đã góp phần chiến thắng quân Mông Nguyên, rất linh thiêng.

  10:38 | 15/01/2020
 • ve dep ngoi nha co bac bo tram tuoi hiem co kho tim giua ha noi

  Ngôi nhà cổ của dòng họ Nghiêm Xuân (Tây Mỗ, Hà Nội) đã đi qua 2 thế kỷ nhưng vẫn giữ được nét cổ kính, rêu phong. Từng mái ngói, viên gạch, vật dụng trong nhà đều vẹn nguyên như thuở ban đầu.

  09:59 | 15/01/2020
 • den tam giang cong trinh kien truc dac trung cua phu tho

  (Xây dựng) - Đền Tam Giang tọa lạc tại phường Bạch Hạc (Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) được công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia với công trình kiến trúc theo lối “Tiền thần, hậu phật”.

  22:46 | 14/01/2020
 • kham pha phong tuc don tet cua nguoi dao do o yen bai

  Vốn có bản sắc văn hóa riêng biệt và độc đáo nên Tết của người Dao đỏ ở xã Khai Trung, huyện Lục Yên (Yên Bái) cũng mang rất nhiều nét đặc trưng cho đời sống văn hóa tinh thần của dân tộc mình.

  19:24 | 14/01/2020
 • dao the vang muot ma mau xanh trong tiet xuan

  (Xây dựng) - Đảo Thẻ Vàng là một hòn đảo lớn trong quần đảo thuộc xã Thắng Lợi, huyện Vân Đồn, trên vịnh Bái Tử Long.

  11:34 | 14/01/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load