Thứ năm 20/01/2022 20:18 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

“Bán lúa non” tại dự án bất động sản: Chỉ còn cách công khai, minh bạch dự án

16:11 | 03/12/2021

Để quản lý, giám sát và ngăn ngừa những hành vi lừa đảo, huy động vốn bằng cách bán nền, nhận tiền cọc khi chưa đủ điều kiện pháp lý thì việc công khai, minh bạch các dự án là một trong nhiều giải pháp được tỉnh Long An yêu cầu nhà đầu tư phải thực hiện.

ban lua non tai du an bat dong san chi con cach cong khai minh bach du an
Một dự án đất nền ở tỉnh Long An. Ảnh: A.L

Mạnh tay với dự án “ma”

Năm 2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An khởi tố 2 vụ việc liên quan đến dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua chuyển nhượng đất nền ở dự án khu dân cư khi chưa đủ điều kiện. Hiện có một số đối tượng bị Cơ quan CSĐT truy tìm. Công an TPHCM cũng đã khởi tố, điều tra, làm rõ một số vụ việc liên quan đến đối tượng ở TPHCM đã lập khống, vẽ ra các dự án “ma” bất động sản để lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng. Trong đó, có những dự án “ma” được đối tượng vẽ ra tại Long An rồi lừa đảo những người ở địa bàn TPHCM.

Dù vậy, thời gian qua, thông tin từ dư luận, báo chí vẫn có nhiều phản ánh về sai phạm ở một số dự án khu dân cư, trong đó chủ yếu liên quan đến việc dự án chưa đủ điều kiện pháp lý nhưng đã rao bán “lúa non”, huy động vốn. Trước tình hình phức tạp, huy động vốn trái phép tại nhiều dự án kinh doanh bất động sản dẫn đến phát sinh tố cáo, khiếu kiện, Sở Xây dựng Long An thường xuyên phối hợp các ngành, địa phương kiểm tra, giám sát. “Cách đây ít ngày, chúng tôi cũng nhận được những phản ánh của dư luận, báo chí về một dự án ở huyện Cần Giuộc có sự mập mờ. Chúng tôi đang xác minh, kiểm tra, nếu có vi phạm thì kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định” - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Long An Đặng Thị Thúy Hà cho biết.

Theo bà Hà, ngoài xử phạt, yêu cầu chấm dứt, gỡ bỏ các thông tin rao bán và các hành vi mua, bán, chuyển nhượng, nhận tiền cọc giữ chỗ khi dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh bất động sản, đình chỉ các hoạt động xây dựng hạ tầng trái phép… Sở Xây dựng cũng đã có nhiều văn bản đề nghị các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trên lĩnh vực bất động sản. Mặt khác, có những biện pháp mang tính chất tuyên truyền, khuyến cáo, cảnh báo cho người dân biết để nhận diện và không thực hiện các giao dịch khi dự án chưa đủ pháp lý. Đáng chú ý là Sở Xây dựng Long An đã thực hiện công khai thông tin, tiến độ các dự án khu dân cư, tái định cư trên địa bàn tỉnh ở tại trang web của sở. Trong đó, cũng nêu rõ danh sách các dự án khu dân cư đã được phê duyệt quy hoạch; dự án được cấp giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật; dự án được cấp giấy phép xây dựng nhà ở; dự án đủ điều kiện bán nhà xây dựng nhà ở hình thành trong tương lai để người dân biết.

Thông tin cập nhật của Sở Xây dựng cho biết, đến tháng 6.2021, toàn tỉnh có 241 dự án khu dân cư với diện tích hơn 7.157ha đã được phê duyệt quy hoạch. Trong đó, tập trung chủ yếu ở các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc, Cần Đước. Cũng theo thông tin cập nhật đến thời điểm trên, chỉ mới có 32 dự án khu dân cư với diện tích hơn 891ha là có giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Bắt buộc công khai thông tin dự án

Thời gian qua, có một số chủ đầu tư và người môi giới bất động sản lợi dụng các yếu tố chuẩn bị quy hoạch đô thị, chuẩn bị xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, để tung tin đồn thổi. Từ đó, mua đi bán lại bất động sản, lôi kéo nhiều người theo tâm lý đám đông tham gia mua đất nền và nhà ở chưa bảo đảm điều kiện pháp lý, nhằm đẩy giá lên cao để thu lợi bất chính.

Qua khảo sát tại một số dự án đất nền, dù đã hoàn thành các thủ tục, đầu tư nhưng tỉ lệ người mua nền để xây dựng nhà ở vẫn còn ít nên rất vắng vẻ. “Nhiều người mua nền tại các dự án nhưng mục đích chính là để bán lại nhằm sinh lời; có những mảnh đất trong thời gian ngắn nhưng được chuyển nhượng qua rất nhiều người” - anh Lê Tiến Thắng, ngụ xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc nhìn nhận.

Tháng 6.2021, Sở Kế hoạch và Đầu tư Long An ban hành văn bản thông báo: Nếu nhà đầu tư triển khai dự án trên địa bàn tỉnh không thực hiện báo cáo tiến độ triển khai dự án, không công khai thông tin dự án sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc yêu cầu ngừng hoạt động dự án.

Theo đó, yêu cầu nhà đầu tư báo cáo các nội dung về thủ tục đất đai, xây dựng, môi trường, phòng cháy, chữa cháy, đấu nối giao thông, tiến độ đầu tư xây dựng các hạng mục dự án; các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án; đề xuất các biện pháp giải quyết, khắc phục, kế hoạch triển khai thời gian tới, vốn đầu tư thực hiện.

Quy định này cũng bắt buộc nhà đầu tư phải tiến hành lắp đặt bảng thông tin dự án chậm nhất là 10 ngày, kể từ ngày UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy chứng nhận đầu tư. Các bảng thông tin cắm tại dự án phải cập nhật thông tin tiến độ thực hiện và ghi rõ các khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân chủ quan, khách quan nếu dự án thực hiện không đúng tiến độ. Nội dung của các bảng thông tin phải đầy đủ tên dự án, ghi rõ số, ngày văn bản của cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; tên đơn vị chủ đầu tư; họ và tên, chức vụ, địa chỉ liên hệ, số điện thoại người đại diện để liên hệ; quy mô dự án; tổng vốn đầu tư; tiến độ thực hiện dự án theo quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Theo người dân, quy định này là rất hợp lý, giúp người dân hiểu và nắm bắt rõ tình hình, pháp lý, tiến độ dự án, hạn chế được những phát sinh, bức xúc khiếu nại, tố cáo, lừa đảo như đã xảy ra trong thời gian qua. Tuy nhiên, để việc này được thực hiện nghiêm túc, đồng bộ và duy trì xuyên suốt, đòi hỏi phải có sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của ngành chức năng, chính quyền địa phương.

Ngoài ra, ngành chức năng cũng khuyến cáo, để tránh “mắc bẫy” khi mua phải đất nền ở dự án chưa đủ điều kiện pháp lý, người dân cần đến thực tế dự án, xem nền, đối chiếu với các thông tin quy hoạch, quyền sở hữu và xem chủ đầu tư đã hoàn thành thủ tục đất đai, các cơ sở hạ tầng dự án hay chưa. Cẩn thận hơn, người dân có thể tìm hiểu ở chính quyền địa phương để nắm thêm thông tin về dự án trước khi thực hiện giao dịch.

Theo AN LONG/laodong.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • bat dong san du bao tich cuc song 2021 co vai van de can de y

  Nhận định trên được Hội Môi giới bất động sản đưa ra tại báo cáo tổng quan nhìn lại thị trường năm 2021 và dự báo năm 2022.

  11:40 | 20/01/2022
 • co cho giam gia mua chung cu cai ket buon khong co nha an tet

  Nếu cách đây 1 năm, nhiều chung cư giảm giá, cắt lỗ thì nay, người mua khó tìm được căn hộ có giá hợp lý, thậm chí một số dự án tăng giá 10-15%.

  08:43 | 20/01/2022
 • quy dinh va dieu kien xem xet cap so do doi voi dat vi pham

  (Xây dựng) - Điều 22, Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết Luật Đất đai 2013 thì hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có vi phạm pháp Luật Đất đai trước ngày 1/7/2014 có thể được xem xét cấp sổ đỏ.

  21:28 | 19/01/2022
 • phap luat co bat buoc cap doi so do so hong cu sang so moi

  (Xây dựng) – Theo Điểm a, Khoản 1, Điều 76, Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì nếu người dân có nhu cầu cấp đổi sổ đỏ, sổ hồng sẽ được cấp đổi. Còn lại, pháp luật không bắt buộc phải cấp đổi sổ đỏ, sổ hồng cũ sang sổ mới.

  19:02 | 19/01/2022
 • luc day cho thi truong bat dong san 2022

  (Xây dựng) - Bước sang năm 2022, nếu dịch bệnh không có những biến động nghiêm trọng hơn, thị trường bất động sản được dự báo sẽ có những dấu hiệu tích cực hơn so với năm 2021 cả về nguồn cung mới lẫn sức mua.

  16:13 | 19/01/2022
 • chung cu tay do plaza du dieu kien ban cho thue mua nha o hinh thanh trong tuong lai

  (Xây dựng) – Ngày 19/01, ông Nguyễn Công Tâm, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hậu Giang ký ban hành Văn bản số 104/SXD-QLN&TTBĐS về việc bán, thuê mua căn hộ chung cư hình thành trong tương lai đối với dự án Khu dân cư thương mại đa chức năng Tây Đô - Hạng mục Chung cư Tây đô Plaza, gửi Công ty Cổ phần Nghỉ dưỡng sinh thái Tây Đô. Theo Văn bản của Sở Xây dựng tỉnh Hậu Giang, Chung cư Tây đô Plaza do Công ty Cổ phần Nghỉ dưỡng sinh thái Tây Đô làm chủ đầu tư đủ điều kiện được huy động vốn theo hình thức bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

  15:54 | 19/01/2022
 • thua thien hue du an nha o xa hoi trien khai cham

  (Xây dựng) – Những năm qua, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã chấp thuận chủ trương đầu tư 04 dự án nhà ở xã hội, trên diện tích 41.113m2 đất, với 1.840 căn hộ. Theo lũy kế đến nay đã phát triển khoảng 119.000m2 sàn so với kế hoạch phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh đã được phê duyệt 332.632m2, đạt tỷ lệ 36%.

  14:32 | 19/01/2022
 • co duoc chuyen lai dat san xuat kinh doanh ve dat o

  (Xây dựng) - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Văn Hải (Quảng Nam) là đất ở lâu dài, trên đất có biệt thự du lịch. Khi ông xin phép kinh doanh lưu trú, chính quyền yêu cầu phải chuyển mục đích sử dụng từ đất ở sang đất sản xuất kinh doanh.

  14:17 | 19/01/2022
 • thanh pho ho chi minh de 1 trieu can nha gia re thanh hien thuc

  (Xây dựng) - “Thành phố sẽ xây dựng một triệu căn nhà giá rẻ cho người lao động”, quyết tâm này của Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đã được Sở Xây dựng gấp rút lập kế hoạch trong những ngày giáp Tết và sẽ được triển khai ngay đầu năm mới. Tuy nhiên, để biến quyết tâm thành hiện thực, thành phố cần phải tháo gỡ rất nhiều khó khăn.

  11:33 | 19/01/2022
 • mot so quy dinh ve dat nong nghiep su dung vao muc dich cong ich

  (Xây dựng) - Theo thông tin từ Tổng cục Quản lý đất đai, Điều 132, Luật Đất đai 2013 có quy định đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích tại địa phương.

  11:20 | 19/01/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load