Thứ tư 27/09/2023 22:32 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bàn giao phí bảo trì: Đề xuất không giao dự án cho các chủ đầu tư vi phạm

16:54 | 20/07/2020

(Xây dựng) – Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất UBND Thành phố công khai danh sách chủ đầu tư cố tình vi phạm trong bàn giao phí bảo trì và không tuân thủ các quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư. Kiên quyết không giao các dự án đầu tư đối với các chủ đầu tư nằm trong danh sách cố tình vi phạm.

ban giao phi bao tri de xuat khong giao du an cho cac chu dau tu vi pham
UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định cưỡng chế kinh phí bảo trì 2% đối với chủ đầu tư Công ty Cổ phần Xây dựng số 3 (Vinaconex 3) tại tòa nhà CT1 Trung Văn.

Trên 50% nhà chung cư được giao kinh phí bảo trì

Theo ông Trần Ngọc Minh - Phó Phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng Hà Nội, trên địa bàn thành phố hiện có 833 nhà chung cư thương mại hoàn thành đưa vào sử dụng, trong đó đã thành lập 632/833 Ban quản trị nhà chung cư, đã có 560/632 Ban quản trị được bàn giao hồ sơ, 399/526 Ban quản trị được bàn giao kinh phí bảo trì 2% (con số này không bao gồm 106 tòa nhà chung cư xây dựng trước Luật Nhà ở 2005 do không có kinh phí bảo trì), 490/632 Ban quản trị được bàn giao diện tích chung, 513/632 Ban quản trị được bàn giao nhà sinh hoạt cộng đồng.

Sở Xây dựng cũng thực hiện đôn đốc địa phương xây dựng Kế hoạch tập huấn và tổ chức tập huấn các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý, sử dụng nhà chung cư như: Luật Nhà ở năm 2014, các Nghị định của Chính phủ, các Thông tư hướng dẫn về quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư… mở Hội nghị tập huấn nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng nhà chung cư cho các Ban quản trị.

Sở Xây dựng cũng đã có kế hoạch kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ tổ chức Hội nghị nhà chung cư thành lập Ban quản trị, bàn giao hồ sơ, bàn giao kinh phí bảo 2%, xác định và bàn giao diện tích chung - riêng cho Ban quản trị nhà chung cư, xử lý các hành vi vi phạm quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư theo quy định tại Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ.

Thời gian qua, Sở Xây dựng đã kiểm tra 79 nhà chung cư, lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính 13 trường hợp với số tiền 860 triệu đồng; Tham mưu cho UBND Thành phố ra văn bản yêu cầu 25 chủ đầu tư bàn giao kinh phí bảo trì 2% cho Ban quản trị; Ban hành 01 Quyết định cưỡng chế kinh phí bảo trì 2% đối với Công ty Cổ phần Xây dựng số 3 (Vinaconex3); Ban hành quyết định ủy quyền cho UBND quận, huyện ban hành quyết định cưỡng chế kinh phí bảo trì đối với 05 chủ đầu tư…

Đồng thời, thông báo công khai danh sách 13 chủ đầu tư do UBND Thành phố yêu cầu bàn giao đầy đủ kinh phí bảo trì 2% phần sở hữu chung nhà chung cư cho Ban quản trị…

Buộc chủ đầu tư phải thượng tôn pháp luật

Pháp luật về vấn đề bàn giao phí bảo trì cũng như các quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư đã rất rõ ràng, minh bạch. Tuy nhiên, để kịp thời khắc phục các hạn chế, bất cập trong quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư cần thực hiện đồng bộ các giải pháp.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, cần đẩy mạnh truyền thông và giáo dục các quy định của pháp luật trong quản lý vận hành, sử dụng nhà chung cư cho cả chủ đầu tư, Ban quản trị, cư dân; Tăng cường kiểm tra, thanh tra của các sở ngành, UBND cấp quận, trong đó xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ của Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 09/10/2018 của Chính phủ về tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước đối với công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư và Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15/2/2016 của Bộ Xây dựng.

Để bảo đảm thượng tôn pháp luật đối với công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư, cần điều tra, truy cứu trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Khi thẩm định hồ sơ giao đất, cho thuê đất và các hoạt động xây dựng, phải đề xuất biện pháp xử lý có đủ sức răn đe, tăng cường giải pháp ra quyết định cưỡng chế buộc phải thực hiện nếu phát hiện nhà đầu tư đã từng có vi phạm quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư.

Đặc biệt, phải công khai danh sách các chủ đầu tư cố tình vi phạm và không tuân thủ các quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư. Kiên quyết không giao các dự án đầu tư đối với các chủ đầu tư nằm trong danh sách cố tình vi phạm.

Đề xuất của Sở Xây dựng khá phù hợp với ý kiến, nguyện vọng của các chuyên gia cũng như các Ban quản trị nhà chung cư. Theo đại diện một Ban quản trị nhà chung cư, cơ quan quản lý Nhà nước cần có biện pháp mạnh tay, quyết liệt để buộc các chủ đầu tư phải thể hiện sự thượng tôn pháp luật.

Hạ Ly – Thanh Nga

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Thị trường bất động sản chuyển nhượng chưa bao giờ 'đóng băng'

  Nửa cuối năm 2022 và 9 tháng đầu năm 2023, giá bán căn hộ trên thị trường chuyển nhượng tăng 20 - 30% so với cùng thời gian 2021 – 2022 trong bối cảnh nguồn cung thị trường khan hiếm và gặp nhiều khó khăn. Nhu cầu mua bất động sản (BĐS) phục vụ nhu cầu ở thật của người dân không giảm, khiến giá bán chuyển nhượng trên thị trường luôn có biến động tăng. Chuyên gia BĐS Tạ Văn Mừng, Phòng Phát triển chuyển nhượng BĐS OneHousing (Hiệp hội BĐS Việt Nam) đã chia sẻ với phóng viên báo Tin tức về cơ hội cho nhà đầu tư trên thị trường chuyển nhượng BĐS Hà Nội cuối năm 2023.

  08:59 | 27/09/2023
 • Quảng Bình chưa có dự án đủ điều kiện vay gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng

  (Xây dựng) – Vừa qua, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình - Phạm Quốc Anh đã ký Văn bản số 2267/SXD-QLN gửi Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng để báo cáo về chương trình tín dụng 120 nghìn tỷ đồng cho vay ưu đãi phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư trên địa bàn tỉnh.

  14:35 | 26/09/2023
 • Thanh Hóa: Thực hiện phương án di dời các cơ quan, công sở trên địa bàn thành phố

  (Xây dựng) - Mới đây, Sở Xây dựng Thanh Hóa có Văn bản số 5935/SXD-PTĐT báo cáo UBND tỉnh về việc rà soát, thực hiện phương án di dời các cơ quan, công sở trên địa bàn thành phố Thanh Hóa.

  08:53 | 26/09/2023
 • Kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã

  (Xây dựng) - Bà Thanh Mộc (Tây Ninh) có câu hỏi liên quan đến việc kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã hay không, gửi tới Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Tây Ninh nhờ hướng dẫn giải đáp.

  08:03 | 26/09/2023
 • Quý 4/2023, Hà Nội tổ chức nhiều dự án đấu giá quyền sử dụng đất ở

  Ngày 28/9 tới, UBND quận Long Biên tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với 27 thửa đất tại ô đất TT5A-2 thuộc ô quy hoạch TT5 Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất đấu giá quyền sử dụng đất.

  19:18 | 25/09/2023
 • Bình Thuận: Công bố dự án có nhu cầu vay gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Bình Thuận vừa ban hành Thông báo số 286/TB-UBND về việc công bố danh mục dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân có nhu cầu vay vốn trên địa bàn tỉnh.

  11:21 | 25/09/2023
 • Điều kiện để tách thửa đất giãn dân

  (Xây dựng) – Đất giãn dân là chính sách hỗ trợ về đất đai nhà ở của Nhà nước dành cho người dân trong một số trường hợp. Về bản chất, đất giãn dân vẫn là đất ở, do đó vẫn được phép tách thửa khi đảm bảo các điều kiện theo quy định như đối với đất ở.

  08:45 | 25/09/2023
 • Sơn La: Chấn chỉnh công tác quản lý, xử lý vi phạm đối với tổ chức chậm đưa đất vào sử dụng

  (Xây dựng) – Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Hoàng Quốc Khánh vừa ban hành Chỉ thị số 15/CT-UBND về việc chấn chỉnh công tác quản lý, xử lý vi phạm đối với các tổ chức chậm đưa đất vào sử dụng trên địa bàn tỉnh Sơn La.

  16:43 | 24/09/2023
 • Chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất trang trại chăn nuôi như thế nào?

  (Xây dựng) - Đất nông nghiệp là nhóm đất được sử dụng phổ biến phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp, bao gồm trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng... Nhiều người dân muốn chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất trang trại chăn nuôi, thế nhưng vẫn chưa nắm được trình tự thủ tục.

  12:10 | 24/09/2023
 • Kỳ 1: Hàng loạt các dự án chậm tiến độ

  (Xây dựng) - Các dự án nhà ở xã hội (NOXH) ra đời góp phần cải thiện điều kiện nhà ở cho người dân thu nhập thấp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Cũng vì nhu cầu lớn, các dự án được triển khai nhưng nhiều năm nay các dự án vẫn “giậm chân tại chỗ”.

  22:10 | 23/09/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load