Chủ nhật 22/05/2022 07:30 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bắc Quang (Hà Giang): Dân kêu cứu vì sống chung với “con đường dang dở” gần hai thập kỷ

12:33 | 30/01/2018

(Xây dựng) - Được đầu tư xây dựng cách đây gần hai chục năm, dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường giao thông chạy qua 3 xã khó khăn của huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang là Kim Ngọc - Đồng Tâm - Đồng Tiến đã được triển khai thực hiện. Tuy nhiên, không hiểu vì nguyên nhân nào mà việc thi công làm tuyến đường này từ đó đến nay vẫn ì ạch chưa xong, dang dở bao lần. Thực trạng trên khiến người dân bức xúc, trong khi đó, chính quyền địa phương của tỉnh Hà Giang vẫn chưa có giải pháp nào giải quyết vấn đề trên.


Tuyến đường được đầu tư xây dựng gần 20 năm nhưng chưa thể hoàn thành.

Theo đơn thư của người dân các xã Kim Ngọc, Đồng Tâm, Đồng Tiến (huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) gửi báo Xây dựng cho biết, họ là những người dân sinh sống tại 3 xã nói trên kiến nghị với các cơ quan chức năng về nỗi bức xúc phải chịu đựng bởi tuyến đường giao thông liên xã được đầu tư xây dựng gần 20 năm mà đến nay chưa thể hoàn thành, vẫn dở dang.

Cụ thể, đơn thư phản ánh cho biết, 3 xã Kim Ngọc, Đồng Tâm, Đồng Tiến là những xã khó khăn của cả nước với tổng số 14 thôn đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 582/QĐ – TTG ngày 28/4/2017 của Thủ Tướng Chính phủ thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016 – 2020 trong đó xã Đồng Tiến thuộc vùng III và xã Đồng Tâm, Kim Ngọc thuộc xã vùng II. Hệ thống đường giao thông đi lại giữa các xã từ lâu đã xuống cấp khiến cho việc đi lại và giao thương kinh tế, văn hóa, xã hội gặp nhiều khó khăn.

Được sự quan tâm của Đảng, Chính quyền các cấp, huyện Bắc Quang đã cho đầu tư xây dựng dự án cải tạo, nâng cấp đường Kim Ngọc - Đồng Tâm - Đồng Tiến. Quyết định trên làm bà con nhân dân 3 xã vô cùng vui mừng phấn khởi vì nếu con đường hoàn thành sẽ giúp việc kết nối giao lưu thông thương hàng hóa với các địa phương nơi đây vô cùng thuận lợi. Đặc biệt là trung tâm của vùng phát triển cây có giá trị kinh tế cao như cam sành, quýt, chè… góp phần thúc đẩy đời sống của người dân những thôn đặc biệt khó khăn tại địa phương này có cơ hội phát triển.

Khi dự án cải tạo làm đường qua 3 xã này được triển khai, người dân nơi đây đều hưởng ứng và ủng hộ dự án như: Tự nguyện hiến đất, phá bỏ hoa màu, cây có giá trị kinh tế cao để đảm bảo cho việc dự án được triển khai đúng theo kế hoạch, tiến độ. Tuy nhiên, kể từ khi dự án được triển khai cho đến nay đã kéo dài gần 20 năm mà vẫn chưa xong. Được biết, dự án trước đây do Cty Tiến Thành thi công dở dang, đến năm 2013 Cty Tỉnh Đào lại tiếp tục thi công.

“Dự án đang triển khai thực hiện, nhưng không rõ lý do gì mà nhân dân chúng tôi thấy nhà thầu dừng thi công, đến nay đã hơn 2 năm dự án bỏ dở dang gây ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của nhân dân chúng tôi, như giao thông đi lại khó khăn luôn xảy ra trơn trượt. Mỗi khi có mưa, con em chúng tôi nhiều hôm phải nghỉ học không đến trường được hoặc đến trường thì quần áo lấm bùn không học được phải về. Mùa nắng thì bụi đường gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sinh hoạt của nhân dân chúng tôi. Hàng hóa nhu yếu phẩm phải mua giá cao do không được cung cấp, các sản phẩm nông sản như cam, quýt, chè và nông lâm sản; sản phẩm chăn nuôi như  dê, trâu, bò, lợn, gà khi đến mùa thu hoạch và đến kỳ xuất chuồng đều bị các thương lái ép giá, không mua vì không có đường vận chuyển gây thiệt hại lớn về kinh tế của nhân dân chúng tôi, làm cho nhân dân chúng tôi đã nghèo khó, nay lại càng nghèo khó hơn…”, nội dung đơn thư phản ánh cho biết.


Tuyến đường giao thông chạy qua 3 xã Kim Ngọc - Đồng Tâm - Đồng Tiến gặp trời mưa trơn lầy lội khiến giao thông đi lại vô cùng khó khăn

Cũng theo nội dung đơn thư phản ánh, ngoài thiệt hại cho nhân dân, việc tuyến đường dang dở, chưa được hoàn thành còn gây lãng phí cho ngân sách Nhà nước bởi dự án thi công dở dang khi đã giải phóng mặt bằng, mở đường, đào đắp, nèn, lu đường nhưng lại bỏ dở dang.

Trước việc dự án cải tạo tuyến đường  Kim Ngọc - Đồng Tâm - Đồng Tiến, huyện Bắc Quang đang thi công bỗng nhiên dừng lại dang dở, người dân nơi đây cũng đã kiến nghị với các cấp, các ngành, qua các kỳ tiếp xúc cử tri với Đại biểu HĐND huyện, HĐND tỉnh và đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh Hà Giang nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa được xem xét giải quyết.

Được biết, Dự án cải tạo tuyến đường  Kim Ngọc - Đồng Tâm - Đồng Tiến, huyện Bắc Quang là tuyến đường xuyên suốt qua lõi trung tâm hành chính các thôn, phục vụ cho trên dưới 2000 hộ dân của 3 xã, dự án khi hoàn thành sẽ đem lại nhiều lợi ích to lớn cho nhân dân 3 xã nói trên. Tuy nhiên, hiện thời con đường liên xã chạy qua 3 xã này vẫn còn dang dở khiến mưa thì trơn lầy lội, nắng thì bụi bẩn.

Trong khi đó, theo thông tin phản ánh của người dân thì hiện tỉnh Hà Giang lại tiếp tục cho đầu tư trải nhựa tuyến đường từ xã Đồng Tâm đi xã Đồng Tiến dài 9km nhưng chỉ phục vụ cho 16 hộ dân và khoảng 40 nhân khẩu liệu có gây lãng phí cho ngân sách Nhà nước.

Trước những bức xúc về việc tuyến đường liên xã được triển khai cách đây gần hai thập kỷ chưa được hoàn thành vẫn còn dở dang, người dân 3 xã Kim Ngọc - Đồng Tâm - Đồng Tiến đề nghị các ngành chức năng tỉnh Hà Giang sớm có giải pháp bố trí vốn để dự án tiếp tục được triển khai. Đồng thời, cũng đề nghị các ngành, các cấp có thẩm quyền sớm xem xét, thanh kiểm tra đánh giá hiệu quả dự án cải tạo tuyến đường  Kim Ngọc - Đồng Tâm - Đồng Tiến và dự án đầu tư tuyến đường Đồng Tâm đi Đồng Tiến để làm rõ những khuất tất, sai phạm.

Trong một diễn biến khác, liên quan đến dự án cải tạo, nâng cấp đường Kim Ngọc, Đồng Tâm, Đồng Tiến, dài 19,2km do UBND huyện Bắc Quang làm chủ đầu tư bị chậm tiến độ, dừng thi công từ nhiều năm nay, mới đây Cty TNHH Tỉnh Đào cũng có đơn thư gửi Báo Xây dựng phản ánh về việc dự án cải tạo, nâng cấp đường Kim Ngọc, Đồng Tâm, Đồng Tiến, huyện Bắc Quang hiện đang bị chủ đầu tư nợ đọng vốn xây dựng cơ bản. Đồng thời, theo đơn thư phản ánh của doanh nghiệp này thì trong suốt 4 năm qua, Cty TNHH Tỉnh Đào không được UBND tỉnh Hà Giang bố trí kế hoạch vốn đầu tư cho 5 dự án mà doanh nghiệp này thực hiện tại các huyện nghèo, khó khăn của tỉnh Hà Giang trong đó có dự án dự án cải tạo, nâng cấp đường Kim Ngọc, Đồng Tâm, Đồng Tiến của huyện Bắc Quang.

Báo Xây dựng tiếp tục tìm hiểu và thông tin trong các bài viết tiếp theo.

Nhóm phóng viên

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • hai phong ngang nhien xay biet phu tren dat nong truong

  (Xây dựng) – Diện tích đất của nông trường Quý Cao tiếp giáp với Quốc lộ 10 được giao cho các hộ trồng cây ăn quả, nhưng đến thời điểm hiện tại thì có nhiều “biệt phủ”, công trình kiên cố mọc lên… bất chấp việc chính quyền địa phương kiểm tra, yêu cầu giữ nguyên hiện trạng.

  11:13 | 19/05/2022
 • quang ngai huyen binh son dau tu kenh dan dat

  (Xây dựng) – Từ ngày hoàn thành đến nay, tuyến kênh dài 3,7km của công trình thủy lợi Đồng Sông ở xã Bình Khương, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) chưa một lần được dẫn dòng từ đập chính, mà thay vào đó lòng kênh ngập ngụa trong đất và đá.

  09:24 | 19/05/2022
 • vinh phuc chinh quyen lam ngo cho cong ty tnhh thanh tung tu y san lap su dung sai muc dich hang nghin m2 dat lua

  (Xây dựng) - Lợi dụng việc Nhà nước cho thuê đất để xây dựng cây xăng, một doanh nghiệp tại thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) đã “tiện tay” san lấp, xây kè, quây tường bao và sử dụng sai mục đích hàng nghìn m2 đất lúa.

  05:44 | 19/05/2022
 • bac giang cong ty an phuc thien ngang nhien san lap trai phep hang nghin m2 dat nong nghiep cua nguoi dan

  (Xây dựng) – Trong quá trình san lấp mặt bằng Khu công nghiệp Việt Hàn, Công ty TNHH Đầu tư xây dựng An Phúc Thiên (Công ty An Phúc Thiên) đã ngang nhiên đổ đất ngoài chỉ giới thu hồi, lấn chiếm hàng nghìn m2 đất nông nghiệp của 9 hộ dân thôn Phúc Long, xã Tăng Tiến (Việt Yên, Bắc Giang).

  05:42 | 19/05/2022
 • bai 1 nhung du an nghin ty vuot thoi gian

  (Xây dựng) – Câu chuyện về những dự án nghìn tỷ chậm tiến độ, hoang hóa gây lãng phí lâu nay vẫn là vấn đề nóng trên các diễn đàn Quốc hội cũng như họp HĐND các cấp. Thế rồi, vấn đề cũng sớm “nguội đi”, những công trình trăm tỷ, nghìn tỷ theo đó cứ “vượt thời gian”, nằm hoang hóa suốt hàng thập kỷ.

  05:33 | 19/05/2022
 • ninh thuan thi cong quoc lo 27 lam nut hang tram nha dan

  (Xây dựng) - Nhiều ngày qua, hàng trăm hộ dân dọc Quốc lộ 27 đoạn qua địa phận huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận bức xúc vì tường, móng nhà bị nứt trong thời gian thi công Dự án cải tạo, nâng cấp các đoạn đường còn lại trên Quốc lộ 27.

  05:28 | 19/05/2022
 • lang chanh thanh hoa nhieu cong trinh vi pham hanh lang an toan song suoi

  (Xây dựng) - Theo phản ánh của người dân, tại thị trấn Lang Chánh (Thanh Hóa), nhiều hộ dân xây dựng nhà ở, vi phạm hành lang bảo vệ nguồn nước đối với sông, suối, hạn chế dòng chảy gây nguy cơ lũ lụt trong mùa mưa bão. Phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã xác minh và ghi nhận thông tin trên là chính xác.

  20:23 | 18/05/2022
 • dien khanh khanh hoa chinh quyen co bao ke cho cat tac long hanh

  (Xây dựng) - Sau loạt bài phản ánh của Báo điện tử Xây dựng về tình trạng khai thác cát trái phép trên dòng sông Cái ở huyện Diên Khánh – Khánh Hòa (đặc biệt là xã Diên Đồng), chính quyền địa phương này đã cam kết xử lý dứt điểm. Tuy nhiên đến nay, mọi thứ đâu lại vào đấy, cát tặc vẫn ngang nhiên “lộng hành”.

  18:31 | 17/05/2022
 • hai duong xuong tai che rac thai khong phep xay tren dat nong nghiep

  (Xây dựng) - Một xưởng tái chế rác thải công nghiệp hoạt động không phép, xây dựng trên đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Vĩnh Hồng, huyện Bình Giang (Hải Dương) trong thời gian dài nhưng không bị xử lý. Dư luận đặt câu hỏi về trách nhiệm của cơ quan chức năng huyện Bình Giang.

  11:15 | 17/05/2022
 • soc son ha noi can lam ro nhieu bat thuong tai khu du lich van hien tam linh van lang

  (Xây dựng) - Từ nhiều năm nay, trên khu đất rộng hàng chục nghìn m2 tại khu vực Suối Lũ Bồi, thôn Dược Thượng, xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, Thành phố Hà Nội tồn tại nhiều công trình xây dựng do hộ ông Nguyễn Đình Lợi quản lý dưới tên gọi Khu du lịch Văn hiến tâm linh Văn Lang. Đáng nói hơn, ngoài loại hình tham quan, vui chơi, giải trí, tại đây còn công khai diễn ra hoạt động tín ngưỡng, thờ tự khiến dư luận đặt dấu hỏi hoài nghi vì mục đích sử dụng thực sự của chủ khu đất nêu trên.

  11:12 | 17/05/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load