Thứ năm 16/07/2020 10:37 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bắc Ninh: Xuất hiện 3 biệt thự “khủng” trong khuôn viên trong Khu Liên hợp khoa học – đào tạo Từ Sơn

09:22 | 27/10/2019

(Xây dựng) - Được xây dựng trên diện tích gần 200 nghìn m2, nằm tại vị trí trung tâm Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh với một phần diện tích để xây dựng cơ sở vật chất cho Cơ sở II Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Tuy nhiên, nhiều năm nay khu đất này đã bị “xẻ thịt” xây dựng nhiều nhà xưởng trái phép cho tổ chức, cá nhân thuê lại. Đáng chú ý là 3 căn biệt thự nguy nga tráng lệ được xây dựng ngay trong khuôn viên nhà trường đang trong giai đoạn hoàn thiện, khiến dư luận hoài nghi về công tác quản lý, cũng như vai trò của chính quyền địa phương, khi những vi phạm vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại?


Việc xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ trong khuôn viên trường học khiến dư luận đặt dấu hỏi về mục tiêu đầu tư cũng như việc tuân thủ các quy định pháp luật về đầu tư xây dựng?

Theo phản ánh của người dân gửi tới Báo điện tử Xây dựng, thời gian qua trong khuôn viên Khu liên hợp khoa học – đào tạo, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn xuất hiện nhiều nhà xưởng, quán bia, công ty sản xuất, kinh doanh nghiều ngành nghề gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống cũng như quá trình học tập, rèn luyện của các học sinh, sinh viên.


Một biệt thự ngay trong khuôn viên trường học sắp hoàn thiện để đưa vào sử dụng.

Đặc biệt, mới đây trong khuôn viên trường học có xuất hiện 3 căn biệt thự nguy nga với kiến trúc khác lạ đang trong quá trình hoàn thiện đưa vào sử dụng. Việc xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ trong khuôn viên trường học cũng khiến dư luận đặt dấu hỏi về mục tiêu đầu tư cũng như việc tuân thủ các quy định pháp luật về đầu tư xây dựng. Liệu các công trình nêu trên có nằm trong quy hoạch chi tiết được duyệt và đảm bảo thực hiện đúng mục đích sử dụng đất hay không?


La liệt nhà xưởng được xây dựng kiến cố đang được cho các tổ chức, cá nhân thuê lại để làm kho chứa, nơi sản xuất.

Để làm rõ những bất cập này, PV Báo điện tử Xây dựng đã có buổi ghi nhận thực tế và thấy rằng, phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở. Trong khuôn viên Khu liên hợp khoa học – đào tạo (Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cơ sở 2) hiện không chỉ có các nhà xưởng sản xuất đồ gỗ nội thất, phụ tùng xe đạp…mà còn nhiều công ty thuê trụ sở và làm xưởng sản xuất tại đây. Đặc biệt, bước vào cổng trường, hướng về phía bên trái, người ta không khỏi trầm trồ về 3 căn biệt thự tráng lệ, rộng hàng trăm m2 với lối kiến trúc độc đáo.


Nhà xưởng của Công ty CPXD và Cơ điện Vạn Lộc đã tồn tại từ nhiều năm nay.

Một người dân sinh kinh doanh buôn bán trong khuôn viên nhà trường cho biết: “Đây là nhà của mấy giáo sư, người có chức vị cao trong trường, thấy bảo chỗ đó là xây phòng thí nghiệm nhưng rồi hộ xây thành nhà ở luôn”.


Một số xưởng sản xuất đồ gỗ nội thất đang hoạt động rất nhộn nhịp.

Để rộng đường dư luận, PV Báo điện tử Xây dựng đã tới các ngành chức năng và UBND Thị xã Từ Sơn tìm hiểu thông tin. Tuy nhiên, sau nhiều lần liên hệ, phía UBND Thị xã Từ Sơn vẫn không có bất cứ phản hồi nào.

Trao đổi qua điện thoại, PV được Văn phòng UBND thị xã cho biết: “Do Chủ tịch thị xã mới về còn nhiều việc, nên chưa thể thu xếp lịch làm việc với phóng viên được”.


Một nhà hàng, quán bia hơi mọc ngay giữa khuôn viên trường học.

Theo tìm hiểu được biết, trước đó, ngày 02/7/2017, UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành Quyết định 891/QĐ-UBND về việc thu hồi đất và giao đất cho Hội khoa học kinh tế Việt Nam để xây dựng Khu liên hợp khoa học – đào tạo tại xã Đình Bảng, huyện Từ Sơn.

Quyết định nêu rõ, thu hồi 199.434,5 m2 đất, gồm: “Đất nông nghiệp 175.876,3 m2; đất nghĩa trang nghĩa địa 389,5 m2; đất chuyên dùng 23.168,7 m2 tại xã Đình Bảng, huyện Từ Sơn và giao khu đất thu hồi này cho Hội khoa học kinh tế Việt Nam để để xây dựng Khu liên hợp khoa học – đào tạo theo quy hoạch đã được Sở Xây dựng phê duyệt.

Vị trí, ranh giới khu đất được xác định bằng đường chỉ giới trên các tờ bản đồ tỷ lệ 1/500 do Sở Tài nguyên và Môi trường phê duyệt hồ sơ giao đất.

Ngày 20/3/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Ninh ban hành Công văn số 304/STMT-CCQLDĐ gửi Hội khoa học kinh tế Việt Nam về việc xác nhận tình hình quản lý và sử dụng đất của Hội khoa học kinh tế Việt Nam tại phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn.

Nội dung nêu rõ, Hội khoa học kinh tế Việt Nam được UBND tỉnh Bắc Ninh giao cho 199.434,5 m2 để để xây dựng Khu liên hợp khoa học – đào tạo tại xã Đình Bảng, huyện Từ Sơn (nay là phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn) theo Quyết định 891/QĐ-UBND ngày 02/7/2017; cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số phát hành AL644599, số vào sổ: T03018/QĐ số 901 ngày 09/7/2008.

Ngày 12/7/2017, UBND tỉnh Bắc Ninh cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 21-1-2-1-000029 cho Hội khoa học kinh tế Việt Nam để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu liên hợp khoa học – đào tạo. Theo đó, mục tiêu của dự án là xây dựng cơ sở vật chất cho Cơ sở II Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội…

Ngày 24/5/2012, Sở Xây dựng có Quyết định số 107/QĐ-SXD phê duyệt quy hoạch chi tiết Khu liên hợp khoa học – đào tạo tại thị xã Từ Sơn, tình Bắc Ninh. Trong đó: Khu A: Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội với diện tích 99.018,0 m2; khu B: Các Trung tâm thuộc Hội khoa học kinh tế Việt Nam với diện tích 48.140,0 m2; khu C: Trường Cao đẳng Lý Công Uẩn với diện tích 56.858,0 m2.

Đến nay, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã xây dựng theo quy hoạch chi tiết được phê duyệt và đưa vào sử dụng 03 tòa nhà gồm: Nhà K1, nhà K2, giảng đường nhà E và sân vườn, công trình phụ trợ…

Để việc quản lý và sử dụng khu đất nêu trên theo đúng quy định pháp luật về đất đai, ngày 20/03/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản  đề nghị Hội khoa học kinh tế Việt Nam hoàn thiện hồ sơ chuyển từ hình thức giao đất sang thuê đất gửi Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Ninh báo cáo UBND tỉnh Bắc Ninh xem xét, quyết định. Tuy nhiên đến nay, Sở vẫn chưa nhận được hồ sơ từ phía Hội khoa học kinh tế Việt Nam.

Trước phản ánh của người dân, ngày 18/10/2019, Sở Xây dựng Bắc Ninh đã có giấy mời số 186/GM-SXD về xem xét, đánh giá về đầu tư xây dựng các công trình riêng lẻ trong khuôn viên Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn.

Trong đó, yêu cầu Chủ đầu tư báo cáo tình hình đầu tư xây dựng Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ từ khi khởi công đến nay, tập trung làm rõ quá trình triển khai thi công xây dựng các công trình riêng lẻ trong khuôn viên trường; chủ đầu tư chuẩn bị hồ sơ, tài liệu liên quan để làm cơ sở xem xét, đánh giá (hồ sơ gồm: Đồ án quy hoạch chi tiết 1/500, quyết định phê duyệt đồ án, bản vẽ thiết kế cơ sở, bản vẽ thiết kế thi công, thông báo kết quả thẩm định thiết kế cơ sở và thiết kế bản vẽ thi công, hồ sơ xin phép xây dựng và giấy phép xây dựng).

Việc trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cơ sở 2 cho xây dưng nhiều nhà xưởng, công ty cho thuê và đặc biệt là 3 công trình nhà ở riêng lẻ có được đảm bảo đúng quy định pháp luật hay không? Kết quả kiểm tra và nội dung biên bản làm việc của Sở Xây dựng Bắc Ninh có những gì?

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin!

Việt Khoa

Theo

Cùng chuyên mục
 • thua thien hue doanh nghiep chay y chua chiu tra lai dat vang

  (Xây dựng) - Khu đất “vàng" rộng gần 12.000m2 ở đường Hà Huy Tập, phường Xuân Phú, thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế) đã được ông Phan Thiên Ðịnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công văn chỉ đạo xử lý dứt điểm tình trạng cho thuê đất công, hoàn trả mặt bằng trong tháng 02/2020. Tuy nhiên, đến nay các đơn vị liên quan vẫn chây ỳ, chưa chịu trả lại đất cho đơn vị quản lý.

 • thanh pho vinh do trom rac thai xay dung tran lan chinh quyen loay hoay tim giai phap

  (Xây dựng) – Tại thành phố Vinh, Nghệ An, mặc dù nhiều bãi tập kết rác thải xây dựng được đưa vào sử dụng, nhưng hiện nay có những bãi rác trở nên quá tải, cũng có những bãi rác không thể quản lý và phát huy được chức năng, dẫn đến tình trạng đổ trộm rác thải xây dựng trên nhiều tuyến đường và các khu ven hồ, ven sông. Đây đã trở thành vấn nạn không thể kiểm soát.

 • nha dau tu thuc hien thu tuc dieu chinh quyet dinh chu truong dau tu trong truong hop nao

  (Xây dựng) – Sau khi nhận được câu hỏi của ông Nguyễn Thành Nam (Đồng Nai) về việc công ty ông hiện đang thay đổi một số hạng mục và phân tách lại giai đoạn thực hiện dự án bất động sản nhưng không làm thay đổi tổng tiến độ, quy mô, địa điểm dự án và tổng mức đầu tư thì có cần điều chỉnh chủ trương đầu tư không, Bộ Xây dựng trả lời như sau.

 • hai duong can xac dinh ro tong chi phi dau tu ha tang ky thuat tai du an khu do thi dai son

  (Xây dựng) - Liên quan đến dự án Khu đô thị Đại Sơn (phường Cộng Hòa, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương), thời gian gần đây có một số thông tin cho rằng Sở Xây dựng tỉnh Hải Dương đề nghị sửa Quyết định của UBND tỉnh, thay đổi chính sách một cách thiếu căn cứ, gây thiệt hại cho cho doanh nghiệp. Để khách quan thông tin đến bạn đọc, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã tìm hiểu và có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Hải Dương.

 • ha tinh nguoi dan song bat an khi nguon nuoc lai o nhiem

  (Xây dựng) - Thời gian qua, hàng chục hộ dân sống quanh vùng hạ lưu sông La, huyện Đức Thọ và người dân huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) hoang mang khi nguồn nước chủ yếu phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt liên tục có hiện tượng đỏ đục, ô nhiễm.

 • yen thanh nghe an dat tac hoanh hanh nguoi dan khon kho

  (Xây dựng) – Vài năm trở lại nay, tình trạng khai thác đất trái phép trên địa bàn huyện Yên Thành (Nghệ An) diễn ra khá rầm rộ, nhiều ngọn đồi đã bị “đất tặc” tàn phá biến dạng. Thực trạng này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành lang an toàn lưới điện cao áp, cao thế, lãng phí và thất thoát tài nguyên đất, tàn phá đường giao thông, phá vỡ cảnh quan môi trường… gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Xem thêm
 • can xem lai mot thuong vu dat dai cuadai gia soc trang

  (Xây dựng) - Người từng ví mình là “con cá vàng” của tỉnh Sóc Trăng, để các nhà đầu tư săn lùng tìm gặp hợp tác, ông Bùi Đức Xứng, đã chính thức bị nhà đầu tư tố cáo chiếm dụng vốn. Sau khi hủy kết quả trúng đấu giá dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề giai đoạn 1, lấy lại được toàn bộ số tiền trúng đấu giá, ông Xứng đã tìm mọi cách không gặp đàm phán với nhà đầu tư để giải quyết hậu quả…

  11:21 | 14/07/2020
 • ha dong ha noi can lam ro tinh minh bach trong cong tac dau thau tai ubnd phuong yen nghia

  (Xây dựng) – Các quy định của pháp luật về đấu thầu khá hoàn chỉnh đảm bảo tính cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả. Tuy vậy, trong thực tiễn, tại nhiều địa phương, hiện tượng doanh nghiệp “quen mặt” liên tiếp trúng thầu khiến dư luận đặt nhiều dấu hỏi về sự minh bạch trong công tác đấu thầu. Đồng thời, nhà thầu có dấu hiệu gian lận thông tin trong hồ sơ năng lực, nhưng vẫn phê duyệt cho trúng thầu nhiều dự án.

  23:34 | 13/07/2020
 • thua thien hue chu dau tu chiu trach nhiem ve cac khu tai dinh cu cham tien do

  (Xây dựng) - Nguyên nhân các Khu tái định cư phục vụ dự án đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn qua địa bàn Thừa Thiên - Huế chậm tiến độ là do vướng công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Ngay khi bị phê bình, các chủ đầu tư đã chỉ đạo đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để bàn giao đúng cam kết.

  23:24 | 13/07/2020
 • cam khe phu tho cong ty co phan thuong mai duc luu trang ngang nhien khai thac cat sai phep

  (Xây dựng) – Công ty Cổ phần thương mại Đức Lưu Trang chỉ được cấp phép khai thác khoáng sản bắt buộc bằng đường thủy tại sông Hồng, thuộc địa bàn xã Cát Trù, huyện Cẩm Khê (nay sáp nhập thành xã Hùng Việt), thế nhưng doanh nghiệp này lại “ngang nhiên” khai thác bằng phương án đường bộ khi chưa có giấy phép bổ sung.

  09:26 | 13/07/2020
 • thanh hoa du an nha may dap chieu nguoi dan khat nuoc sach

  (Xây dựng) - Dự án xây dựng nhà máy nước Thăng Thọ với quy mô cung ứng cho 13 xã trên địa bàn huyện Nông Cống được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt từ năm 2018, đến nay vẫn chưa được triển khai thi công. Điều này khiến hàng nghìn hộ dân huyện Nông Cống đang sống trong tình trạng khan hiếm nước sạch trầm trọng, nhất là thời điểm giữa những ngày nắng nóng này.

  08:20 | 11/07/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load