Chủ nhật 14/07/2024 15:53 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bắc Ninh: Tìm biện pháp đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

08:51 | 24/10/2023

(Xây dựng) - Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh, đến đầu tháng 10, tỉnh này mới giải ngân được hơn 3,2 nghìn tỷ đồng, đạt 41,9%, thấp hơn so với bình quân chung cả nước. Nhiều biện pháp đang được UBND tỉnh Bắc Ninh đề ra để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian tới.

Bắc Ninh: Tìm biện pháp đẩy mạnh giải ngân đầu tư công
Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công đang là ưu tiên hàng đầu của tỉnh Bắc Ninh trong thời gian tới.

Báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, toàn tỉnh Bắc Ninh đã giải ngân được 3.254 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách tỉnh thực hiện 1.952/5.849 tỷ đồng, đạt 33,4%. Ngân sách huyện, xã thực hiện 1.302/1.891 tỷ đồng, đạt 68,8%.

Nguyên nhân khiến cho nguồn vốn đầu tư chậm được giải ngân là do một số đơn vị thi công không tập trung huy động nhân lực, vật liệu, thiết bị thi công theo tiến độ được chấp thuận. Năng lực của tư vấn thiết kế bản vẽ thi công hạn chế, một số hạng mục điều chỉnh thiết kế thực hiện trong thời gian quá dài. Công tác giải phóng mặt bằng và bàn giao để thi công chậm, bàn giao mặt bằng làm nhiều đợt cũng gây khó khăn cho việc tập trung thiết bị, nhân lực, vật liệu để thi công đồng bộ. Giá xăng dầu, vật liệu biến động mạnh ảnh hưởng đến việc bố trí vốn của các đơn vị thi công, nhiều thời điểm không có nguyên vật liệu để triển khai tại công trường. Trong quá trình thi công cũng bị gián đoạn bởi các địa phương đề nghị bổ sung một số hạng mục nhằm phục vụ sản xuất nông nghiệp và phù hợp với quy hoạch của địa phương, một số đoạn gặp phải địa chất phức tạp nên phải điều chỉnh thiết kế và biện pháp thi công trong quá trình thực hiện cho phù hợp với thực tế…

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, những tháng cuối năm, UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các Sở, ban, ngành đơn vị triển khai thực hiện một số giải pháp đẩy nhanh tiến độ: Đối với các chủ đầu tư, đẩy mạnh việc giải ngân theo kế hoạch vốn được giao, gắn với đảm bảo chất lượng công trình và hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công, kiên quyết không để xảy ra các hành vi tiêu cực trong công tác quản lý và sử dụng vốn đầu tư công. Thực hiện tạm ứng, thu hồi tạm ứng, nghiệm thu, thanh toán vốn đúng quy định ngay khi có khối lượng hoàn thành; chủ động đề xuất điều chuyển vốn giữa các dự án giải ngân chậm sang các dự án có khả năng giải ngân tốt, có nhu cầu bổ sung vốn. Áp dụng các hình thức lựa chọn nhà thầu phù hợp với tính chất dự án, đúng quy định pháp luật và chỉ đạo của UBND tỉnh, đặc biệt là đấu thầu qua mạng. Căn cứ vào hợp đồng đã ký kết, thực hiện nghiêm túc chế tài đối với nhà thầu cố tình chậm tiến độ, vi phạm hợp đồng theo quy định hiện hành. Lập kế hoạch giải ngân chi tiết từng dự án, từng gói thầu và nghiêm túc thực hiện kế hoạch theo từng tuần, tháng, quý và hoàn thiện hồ sơ quyết toán các dự án hoàn thành...

Các huyện, thị xã, thành phố, triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp tăng thu ngân sách địa phương, đẩy nhanh tiến độ các dự án đấu giá đất tạo nguồn lực, cân đối kịp thời các nguồn vốn theo kế hoạch năm 2023 cho các dự án. Tập trung giải quyết, tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ tái định cư, làm tốt hơn công tác vận động nhân dân đồng thuận triển khai các dự án trên địa bàn, tạo mặt bằng sạch, nhất là các dự án trọng điểm của. Đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong chỉ đạo, tổ chức tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến đất đai, tài nguyên, giải phóng mặt bằng dự án. Đôn đốc, rà soát các dự án chậm giải ngân, tham mưu điều chuyển vốn sang dự án có thể giải ngân ngay đảm bảo theo quy định.

Chương Huyền

Theo

Cùng chuyên mục
 • Long An: Thu hút đầu tư 27 dự án hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp

  (Xây dựng) - Sở Công Thương tỉnh Long An công bố thông tin quy hoạch các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh thời kỳ 2021-2030 nhằm thu hút đầu tư. Theo đó, Long An ưu tiên phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo và năng lượng tái tạo; tập trung phát triển một số ngành công nghiệp chủ yếu như cơ khí chế tạo, chế biến thực phẩm...

 • Việt Nam là điểm đến đầu tư quan trọng trong trung và dài hạn

  Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục coi Việt Nam là điểm đến đầu tư quan trọng trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đang tái cấu trúc.

 • Dòng vốn FDI vào Bắc Ninh duy trì đà tăng trưởng mạnh

  (Xây dựng) - Tính riêng trong 6 tháng đầu năm, Bắc Ninh tiếp tục là điểm sáng trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI), với 244 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (tăng gấp gần 2 lần so với năm 2023), với tổng vốn hơn 1,1tỷ USD (đứng thứ 3 cả nước).

 • Doanh nghiệp dệt may kỳ vọng tăng trưởng mạnh về cuối năm

  (Xây dựng) - Theo nhiều doanh nghiệp dệt may, đơn hàng của họ đã bắt đầu ổn định, thậm chí có đơn hàng đến hết cuối năm 2024.

 • Đồng Nai: Các khu công nghiệp thu hút hơn 940 triệu USD vốn FDI

  (Xây dựng) - Các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã thu hút được 940,7 triệu USD vốn FDI trong nửa đầu năm 2024. Trong đó, có 49 dự án đầu tư mới với tổng vốn đầu tư hơn 572 triệu USD. Các dự án thu hút mới thuộc ngành công nghiệp hỗ trợ.

 • Lực đẩy giải ngân đầu tư công

  Điểm sáng nổi bật, có ý nghĩa quan trọng, nâng cao năng lực, tạo nền tảng cho phát triển nhanh và bền vững của nền kinh tế trong 6 tháng đầu năm 2024 đó là Chính phủ đã kiến tạo nhiều lực đẩy, phát huy tối đa khả năng giải ngân vốn đầu tư công. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy, mặc dù nhiều bộ, ngành, địa phương đã tăng tốc nhưng kết quả giải ngân vẫn còn hạn chế.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load