Chủ nhật 28/05/2023 20:44 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bắc Ninh: Kinh tế tiếp tục tăng trưởng cao

21:34 | 19/07/2022

(Xây dựng) - 6 tháng năm 2022, kinh tế Bắc Ninh tiếp tục tăng trưởng cao. Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh tăng 14,7%, đứng thứ hai cả nước và đứng thứ nhất vùng Đồng bằng sông Hồng.

bac ninh kinh te tiep tuc tang truong cao
Bắc Ninh đã bảo vệ được nguồn nhân lực để duy trì sản xuất theo hướng “3 cùng” và phương án “một cung đường, hai điểm đến” (Ảnh: T/L).

Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 19,8%, doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tăng 36,4%, kim ngạch xuất, nhập khẩu tăng 15% (chiếm 13,3% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước), thu ngân sách Nhà nước đạt 54,1% dự toán…

Có được kết quả này, tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện “mục tiêu kép” theo chỉ đạo của Chính phủ, công tác điều hành đảm bảo nhanh, kịp thời. Các văn bản chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19 đều nhắn tin ngay đến Sở, ngành, cấp huyện, cấp xã, thôn, khu phố và hơn 6000 Tổ Covid cộng đồng; mạnh dạn triển khai các giải pháp chưa có tiền lệ, phù hợp với tình hình thực tế.

Nhờ đó, trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát, Bắc Ninh đã bảo vệ được nguồn nhân lực để duy trì sản xuất theo hướng “3 cùng” và phương án “một cung đường, hai điểm đến”, kết hợp nhiều biện pháp khác để hoạt động sản xuất không bị gián đoạn.

Khi dịch bệnh được kiểm soát, tỉnh tổ chức ngay Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, đã kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp khôi phục sản xuất. Thành lập tổ phản ứng nhanh, mục tiêu là tư vấn doanh nghiệp hiệu quả nhất, giải quyết nhanh nhất và chống dịch an toàn nhất. Cùng với đó, chú trọng việc bảo vệ các Tập đoàn lớn từ công tác phòng, chống dịch cho đến việc vận chuyển hàng hóa, bảo đảm lực lượng làm việc, càng tạo mức độ tín nhiệm với các nhà đầu tư.

Kết quả khảo sát các doanh nghiệp của Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh thì mức độ hài lòng của doanh nghiệp trong hoạt động xét nghiệm và phòng, chống dịch đạt 96%; mức độ hài lòng về vận chuyển hàng hóa khoảng 84,85%; mức độ hài lòng bảo đảm lao động 88,17%; mức độ hài lòng về đối thoại, giải đáp khó khăn vướng mắc đạt 94,68%.

Với mục tiêu tăng trưởng cho năm 2022 có thể đạt từ 8 đến 10%/năm, UBND tỉnh Bắc Ninh đang chỉ đạo các ngành, địa phương quyết liệt trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, khôi phục kinh tế sau đại dịch. Tập trung giải ngân nguồn vốn đầu tư công đã phân bổ; đẩy nhanh tiến độ triển khai các khu, cụm công nghiệp mới sẵn sàng mặt bằng đón nhà đầu tư mới; tăng cường mối quan hệ với các Đại sứ quán một số quốc gia Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, châu Âu… để kêu gọi đầu tư. Lựa chọn xúc tiến đầu tư trực tiếp, phù hợp với nhu cầu, tạo nguồn lực cho đầu tư phát triển cho năm 2022 và những năm tiếp theo.

Mai Thu

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load