Thứ tư 01/12/2021 22:01 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bắc Ninh đẩy mạnh khôi phục sản xuất trong trạng thái bình thường mới

17:19 | 19/10/2021

(Xây dựng) – Trước việc kiểm soát thành công dịch bệnh Covid-19, để giúp các doanh nghiệp bắt tay nhanh vào triển khai khôi phục sản xuất phù hợp với trạng thái bình thường mới, tỉnh Bắc Ninh đã nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tích cực.

bac ninh day manh khoi phuc san xuat trong trang thai binh thuong moi
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang kiểm tra tình hình sản xuất kinh doanh và phòng chống dịch tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh (Ảnh: T/L).

Hiện toàn tỉnh Bắc Ninh có khoảng 1.693 dự án FDI còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký sau điều chỉnh đạt 20,43 tỷ USD, đứng thứ 7 cả nước về quy mô vốn đầu tư. Hiện tỉnh Bắc Ninh đã kiểm soát thành công dịch bệnh Covid-19. Để giúp các doanh nghiệp bắt tay nhanh vào triển khai khôi phục sản xuất phù hợp với trạng thái bình thường mới, tỉnh Bắc Ninh đã nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tháo gỡ “nút thắt” cho các doanh nghiệp đang gặp phải. Trước hết, phải bám sát thực tế hoạt động của các doanh nghiệp để điều chỉnh linh loạt, giúp doanh nghiệp tổ chức lại hoạt động sản xuất, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Theo tìm hiểu được biết, mới đây, Bắc Ninh đã tổ chức hội nghị đối thoại với gần 200 doanh nghiệp FDI và các doanh nghiệp, hợp tác xã trong nước. Nhiều kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp đã được giải đáp và kịp thời tháo gỡ. Điển hình là việc cấp phép lao động và nhập cảnh đối với chuyên gia nước ngoài, đảm bảo quy định phòng, chống dịch Covid-19; hỗ trợ thêm nguồn vaccine để tiêm cho người lao động; hỗ trợ tìm nguồn lao động; giải quyết thủ tục hành chính; tiếp cận chính sách đất đai; sản xuất nông sản thực phẩm an toàn; xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường làng nghề...

Với quan điểm sản xuất phải an toàn, mỗi doanh nghiệp là một “pháo đài chống dịch”, phát huy những thành quả chống dịch đã đạt được, duy trì chuỗi sản xuất, bên cạnh việc yêu cầu các cơ sở sản xuất tiếp tục tuân thủ nghiêm các biện pháp, nguyên tắc chống dịch và tuyệt đối không tuyển lao động thời vụ, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành hướng dẫn cho các doanh nghiệp tiếp nhận lao động, kể cả lao động ở tỉnh ngoài theo quy trình đơn giản, vừa đáp ứng phòng chống dịch vừa sản xuất. Đồng thời, tỉnh Bắc Ninh cũng triển khai hàng loạt các hoạt động để hỗ trợ doanh nghiệp, bảo vệ người lao động, ngăn chặn nguy cơ dịch quay lại, như tiến hành tiêm vaccine phòng Covid-19 cho công nhân để địa phương bảo đảm an toàn chống dịch và phục hồi kinh tế.

Song song với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, Bắc Ninh cũng triển khai một loạt các giải pháp hỗ trợ công nhân, để người lao động an tâm gắn bó với nhà máy, xí nghiệp. Cụ thể, tỉnh yêu cầu các cơ sở sản xuất duy trì nghiêm việc tổ chức ăn 3 bữa cho công nhân tại nhà máy; thực hiện “2 địa điểm, 1 cung đường”; thành lập các “Tổ hỗ trợ công nhân”; thiết lập hệ thống quản lý, bố trí người lao động theo 3 cùng (cùng ở - cùng làm phân xưởng/tổ - cùng ăn).

Tại các khu lưu trú của công nhân đều có Tổ an toàn Covid-19 quản lý, có camera giám sát kiểm soát, hạn chế sự tiếp xúc từ bên ngoài và yêu cầu công nhân không ra khỏi nơi ở sau 21 giờ. Các doanh nghiệp phải sử dụng xe ôtô đưa đón tập trung người lao động đi lại hàng ngày giữa các tỉnh khác/thành phố khác (không áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ) với tỉnh Bắc Ninh (không sử dụng xe máy; hàng tuần xét nghiệm 100% số lao động đi lại hàng ngày về các tỉnh/thành khác). Bố trí nhân viên y tế (hoặc người đã được tập huấn) để lấy thêm mẫu test nhanh ngay tại cổng nhà máy đối với những người có nguy cơ cao như: lái xe, nhân viên giao hàng, khách hàng từ tỉnh/thành khác...

Nhằm tiếp nhận và giải quyết kịp thời những kiến nghị của doanh nghiệp, UBND tỉnh Bắc Ninh đã thành lập Tổ phản ứng nhanh “3 nhất” hỗ trợ doanh nghiệp (Tư vấn hiệu quả nhất; Giải quyết nhanh nhất; Chống dịch an toàn nhất). Căn cứ chức năng, nhiệm vụ, các Sở, ngành chức năng và các huyện, thị xã, thành phố cũng thành lập Tổ phản ứng nhanh 3 nhất để hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến lĩnh vực, địa bàn quản lý.

Mai Thu

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load