Thứ bảy 28/11/2020 11:31 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bắc Kạn: Không cải tạo, nâng cấp trụ sở Thư viện thành trụ sở Bảo tàng tỉnh

19:28 | 17/11/2020

(Xây dựng) - Đó là kết luận được UBND tỉnh Bắc Kạn đưa ra sau cuộc làm việc với các ngành chức năng trước đề xuất của Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch - đơn vị được giao lập đề xuất chủ trương đầu tư.

bac kan khong cai tao nang cap tru so thu vien thanh tru so bao tang tinh
Nhà Hội đồng Pháp đang được sử dụng làm Thư viện tỉnh Bắc Kạn (ảnh TL).

Theo đó, tại cuộc họp với các ngành liên quan ngày 6/11, lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Kạn đã nghe Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo tóm tắt về đề xuất chủ trương đầu tư dự án; ý kiến phát biểu, thảo luận của các thành phần tham dự cuộc họp.

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Bắc Kạn cho rằng: Đề xuất chủ trương đầu tư dự án Sửa chữa, cải tạo, nâng cấp trụ sở Thư viện tỉnh thành trụ sở Bảo tàng tỉnh theo phương án kiến trúc trong hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư không đảm bảo về diện tích, tạo điểm nhấn kiến trúc công trình. Do vậy, UBND tỉnh Bắc Kạn giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nghiên cứu đề xuất lại các phương án đầu tư theo hướng tách thành 2 dự án, gồm: Xây dựng mới nhà bảo tàng tỉnh tại một địa điểm khác và xem xét khả năng đầu tư cải tạo, sửa chữa trụ sở Thư viện tỉnh thành dự án tôn tạo di tích lịch sử Nhà Hội đồng Pháp.

Được biết, ở trung tâm thành phố Bắc Kạn, Nhà Hội đồng Pháp là công trình kiến trúc Pháp hiếm hoi còn sót lại, công trình được xếp hạng di tích cấp tỉnh, mang trong mình những ký ức của lịch sử Bắc Kạn. Năm 1949, Bắc Kạn được giải phóng, ta tiếp quản ngôi nhà và là nơi hội họp của các đoàn thể. Hòa bình lập lại, ngôi nhà này trở thành trụ sở của nhiều cơ quan đơn vị và nay công trình đang được sử dụng làm thư viện tỉnh.

Trải qua gần 80 năm, Nhà Hội đồng Pháp hiện vẫn còn nguyên hình dáng, kiến trúc. Trên diện tích khoảng hơn 200m2, ngôi nhà được xây dựng kiểu dáng biệt thự của người Pháp với quy mô một gian nhà lớn chính giữa, 2 phòng làm việc ở 2 bên. Nhìn từ ngoài, ngôi nhà gây ấn tượng bởi kiến trúc Pháp thường thấy ở Việt Nam là mái dốc lợp bằng ngói, dàn mái cao rộng tạo dáng như chiếc nón. Trên mái lại luôn có những ô cửa sổ nhỏ giúp lưu thông gió tự nhiên.

Nguyễn Thành

Theo

Cùng chuyên mục
 • ngoi dinh lang o ha noi luu giu nhieu hien vat quy co gia tri lich su

  Đình Phú Gia hay còn gọi là đình Khai Nguyên là nơi thờ phụng, tưởng niệm về một vị tướng thời Hùng Vương thứ 6 có công đánh giặc cứu nước, đem lại cuộc sống no ấm, hạnh phúc cho nhân dân.

 • cot den mot thuo

  (Xây dựng) - Những cây cột đèn trong phố bây giờ đồng loạt mang một hình hài giản tiện đến mức chỉ còn như một khái niệm về “cái cột”. Tất cả bằng ống tôn trắng hình bát giác múp nhỏ phần ngọn. Nó đơn giản đến mức không còn ai ý thức về sự có mặt của nó giữa phố phường.

 • tri ky ho tay

  (Xây dựng) - Mãi rồi mà vẫn cứ với tâm trạng chộn rộn y như là một nghi lễ. Mỗi sáng tinh mơ, khi hồi hộp vén màn sương mỏng đánh thức hồ Tây. Nhoài người với tay nắm xe đạp, nhập dòng xe đua như dòng nước xiết òa vào vùng thơm hương sen hồ và những làng hoa Quảng An, Quảng Bá... Không khí sạch, hương thơm quanh Hồ Tây, tác nhân gây nghiền cho “dân” đạp xe quanh hồ.

 • dong trieu quang ninh trung tu xay dung di tich nha tran

  (Xây dựng) - Vừa qua, UBND thị xã Đông Triều phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, Ban trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, Viện Trần Nhân Tông tổ chức họp báo thông tin về chuỗi sự kiện “Hành trình về miền di sản - Thánh địa phật giáo Trúc Lâm” tại di tích lịch sử quốc gia đặc biệt nhà Trần ở Đông Triều.

 • cong vien dia chat dak nong tro thanh cong vien dia chat toan cau

  Công viên địa chất Đắk Nông là thành viên mới nhất của hệ thống công viên địa chất toàn cầu; đồng thời là công viên địa chất thứ ba được UNESCO trao tặng danh hiệu này.

 • bia tuong niem nguyen du bi lang quen trong goc quan ca phe o ha noi

  Trải qua một thời gian, văn bia ghi lại công lao của nhà thơ Nguyễn Du đã xuất hiện nhiều vết nứt lớn, các nét chữ bị mờ dần.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load