Thứ tư 23/06/2021 09:37 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bắc Kạn: Dừng thực hiện và không nghiệm thu dự án nghiên cứu phát triển trồng dược liệu

10:29 | 14/05/2021

(Xây dựng) - Theo Quyết định mới đây của UBND tỉnh Bắc Kạn, Trường Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên và GS.TS Nguyễn Thế Đặng có trách nhiệm hoàn trả ngân sách tỉnh số tiền trên 386 triệu đồng; đồng thời, bàn giao các tài liệu, sản phẩm đã hoàn thành của dự án Khoa học công nghệ nghiên cứu, phát triển trồng dược liệu cho Sở Khoa học và Công nghệ.

bac kan dung thuc hien va khong nghiem thu du an nghien cuu phat trien trong duoc lieu
Triển khai thực hiện dự án tại tại Hợp tác xã Đông Nam Dược ở xã Hà Vị, huyện Bạch Thông năm 2019 (Ảnh tư liệu).

Năm 2016, UBND tỉnh Bắc Kạn đã phê duyệt dự án Khoa học công nghệ nghiên cứu, phát triển trồng dược liệu tỉnh Bắc Kạn thời gian từ 2016-2019. Đây là dự án do Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trường Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên chủ trì thực hiện.

Mục tiêu của dự án là xác định vùng trồng cây dược liệu đặc thù của Bắc Kạn có khả năng sản xuất hàng hóa; xây dựng 10ha với 6 loại cây dược liệu; xây dựng được mô hình chế biến tiêu thụ sản phẩm. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, quá trình triển khai, dự án đã lựa chọn 2 đơn vị để thực hiện mô hình gồm Hợp tác xã Thắng Lợi (xã Bình Văn, huyện Chợ Mới) và một số hộ dân, Hợp tác xã Đông Nam Dược (xã Hà Vị, huyện Bạch Thông).

Kết quả, dự án đã thực hiện được 9,85ha cây dược liệu, trong đó trồng được 7,85ha dưới tán rừng với cây ba kích tím, hà thủ ô đỏ; thâm canh 2ha trên đất soi bãi, đất một vụ các loại cây gồm: Ba kích tím, hà thủ ô đỏ, đẳng sâm, ban lá dính, hoài sơn, dong riềng đỏ… Ngoài ra, dự án hỗ trợ 50% cho các hợp tác xã xây dựng nhà xưởng để chế biến và đóng gói sản phẩm.

Theo Quyết định số 1469/QĐ-UBND ngày 13/9/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn, thời gian thực hiện dự án là 36 tháng (từ tháng 8/2016 và kết thúc vào tháng 7/2019).

Ngày 27/2/2019, Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Kạn có Văn bản số 108/SKHCN-QLKH tiếp tục cho kéo dài thời gian thực hiện dự án đến hết tháng 12/2019. Tuy nhiên, đến thời điểm tháng 7/2020 dự án vẫn chưa hoàn thành; đồng thời, cơ quan chủ trì, cá nhân chủ nhiệm đề xuất xin dừng thực hiện dự án và theo kết quả kiểm tra đánh giá thực địa, hồ sơ dự án cơ bản các mục tiêu của dự án đều không đạt.

Trước thực tế trên, ngày 11/5, UBND tỉnh Bắc Kạn đã ban hành Quyết định dừng thực hiện, không nghiệm thu dự án nghiên cứu phát triển trồng dược liệu nói trên. Theo đó, UBND tỉnh Bắc Kạn đồng ý cho thanh toán số kinh phí từ ngân sách nhà nước đã sử dụng đúng quy định (trên 1,5 tỷ đồng). Trong đó, thanh toán trên 521 triệu đồng cho các nội dung triển khai đạt mục tiêu; trên 101 triệu đồng cho các nội dung triển khai không đạt mục tiêu do nguyên nhân khách quan và 889 triệu đồng cho các nội dung triển khai không đạt mục tiêu do nguyên nhân cả chủ quan và khách quan.

UBND tỉnh Bắc Kạn cũng yêu cầu Trường Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên (cơ quan chủ trì) và GS.TS Nguyễn Thế Đặng (chủ nhiệm dự án) có trách nhiệm hoàn trả ngân sách tỉnh số tiền trên 386 triệu đồng trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày có quyết định; đồng thời, bàn giao các tài liệu, sản phẩm đã hoàn thành của dự án cho Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Kạn.

Thái Nguyên Nhân

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load