Thứ bảy 25/01/2020 00:51 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bắc Kạn: Cần làm rõ những “uẩn khúc” trong việc kết nạp lại Đảng đối với ông Mã Văn Thịnh?

12:06 | 09/01/2020

(Xây dựng) - Ít tháng sau khi thu hồi quyết định kết nạp Đảng viên, ông Mã Văn Thịnh (thời điểm đó là Trưởng ban quản lý các dự án huyện Na Rì) đã được kết nạp lại vào Đảng Cộng sản Việt Nam khi chưa đủ thời gian theo quy định để kết nạp lại Đảng, làm dấy lên nghi ngờ về việc vi phạm quy trình kết nạp lại này.

bac kan can lam ro nhung uan khuc trong viec ket nap lai dang doi voi ong ma van thinh
Trụ sở Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng tỉnh Bắc Kạn.

Sau khi một số Báo điện tử đăng bài viết phản ánh nghi ngờ về những khuất tất sau câu chuyện được cử đi học cao cấp lý luận chính trị trước, kết nạp đảng viên sau đối với Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng tỉnh Bắc Kạn, phóng viên đã liên hệ với Tỉnh ủy địa phương này nhằm làm rõ những nội dung tố cáo từ bạn đọc. Tuy nhiên, hôm thứ ba, ngày 7/1 trả lời đại diện cơ quan Báo qua điện thoại, ông Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Bắc Kạn cho biết: Thường trực Tỉnh ủy Bắc Kạn thông báo đã biết về nội dung Báo điện tử Xây dựng phản ánh và đã cử cơ quan xem xét trả lời các báo, nhưng sẽ không làm việc với phóng viên…

Trước khi thực hiện bài viết nói trên, phóng viên Báo điện tử Xây dựng cũng đã nhiều lần liên lạc với ông Mã Văn Thịnh - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng tỉnh Bắc Kạn, nhưng mọi nỗ lực đều… vô hiệu.

Ngày 8/1, Báo điện tử Dân Việt đăng bài viết liên quan đến vụ việc ông Mã Văn Thịnh - Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn học cao cấp lý luận chính trị trước khi kết nạp Đảng viên. Tại bài viết này, Danviet.vn có đăng trả lời của nhân vật này, cho hay: "Thực tế tôi đã được kết nạp Đảng từ ngày 23/12/2002, tại Chi bộ Ban Quản lý dự án huyện Na Rì. Tuy nhiên do quá trình lập hồ sơ có thiếu sót, năm 2007 tổ chức đã thu hồi Quyết định và sau đó bồi dưỡng kết nạp lại. Thời điểm phát hiện có thiếu sót là khi tôi đã học xong Cao cấp lý luận chính trị". (trích nguyên văn).

bac kan can lam ro nhung uan khuc trong viec ket nap lai dang doi voi ong ma van thinh
Trích nội dung đăng trên Báo điện tử Dân Việt.

Nếu đúng như lời ông Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn thì việc “kết nạp lại” cho ông cũng đã thực hiện không đúng quy trình đã được quy định tại Điều lệ Đảng.

Cụ thể là, “năm 2007 tổ chức đã thu hồi Quyết định” và sau đó bồi dưỡng kết nạp lại, nhưng thực tế thì ngay lập tức, tháng 5/2007, ông Mã Văn Thịnh (thời điểm đó là Trưởng ban quản lý các dự án huyện Na Rì) đã được kết nạp lại vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tại Điều 4, Quy định thi hành Điều lệ Đảng số 29-QĐ/TW nêu rõ “Người được xét kết nạp lại phải có đủ các điều kiện sau:

a) Có đủ điều kiện và tiêu chuẩn của người vào Đảng quy định tại Điều 1 Điều lệ Đảng.

b) Ít nhất là 36 tháng kể từ khi ra khỏi Đảng (riêng người bị án hình sự về tội ít nghiêm trọng thì phải sau 60 tháng kể từ khi được xóa án tích), làm đơn xin kết nạp lại vào Đảng; phải được Ban thường vụ Tỉnh ủy, Thành ủy (hoặc tương đương) đồng ý bằng văn bản, cấp ủy có thẩm quyền (huyện ủy và tương đương) xem xét, quyết định.

c) Thực hiện đúng các thủ tục nêu ở các Khoản 1, 2, 3, Điều 4 Điều lệ Đảng.”

Mục 3.5.2- Đối tượng không xem xét kết nạp lại quy định: Không xem xét, kết nạp lại những người trước đây ra khỏi Đảng vì lý do: Tự bỏ sinh hoạt đảng; làm đơn xin ra Đảng (trừ trường hợp vì lý do gia đình đặc biệt khó khăn); gây mất đoàn kết nội bộ nghiêm trọng; bị kết án vì tội tham nhũng; bị kết án về tội nghiêm trọng trở lên.

3.5.3- Chỉ kết nạp lại một lần.

3.5.4- Những đảng viên được kết nạp lại phải trải qua thời gian dự bị.

Còn theo Quy định số 14- QĐ/TW thì “Người được xét kết nạp lại phải đủ điều kiện:…qua một thời gian ít nhất là 12 tháng kể từ khi bị ra khỏi Đảng trước đó…”.

Theo thông tin được biết: Tỉnh ủy Bắc Kạn quyết định cử ông Mã Văn Thịnh, khi đó là Trưởng ban Quản lý các dự án huyện Na Rì, đi học lớp Cao cấp lý luận chính trị tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Kết thúc niên khóa đào tạo tập trung 2005-2006, ông Thịnh được cấp Bằng tốt nghiệp số hiệu 045617 ngày 28/6/2006. Sau đó ông Mã Văn Thịnh được Tỉnh ủy Bắc Kạn tiếp nhận, phân công công tác tại Ban Quản lý các dự án huyện Na Rì từ ngày 10/7/2006 với chức vụ Trưởng ban.

Tuy nhiên, đến tháng 11/2006, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bắc Kạn đã chỉ đạo Huyện ủy Na Rì hủy công nhận kết nạp đảng đối với ông Mã Văn Thịnh do quá trình kết nạp được làm chưa kỹ, thiếu quy trình. Phải đến ngày 28/5/2007, ông Thịnh mới được kết nạp trở lại vào Đảng; được công nhận là đảng viên chính thức kể từ ngày 28/5/2008, tại chi bộ Ban Quản lý các dự án huyện Na Rì.

Như vậy, từ khi có chỉ đạo hủy công nhận kết nạp Đảng và ra quyết định thu hồi Quyết định kết nạp Đảng (kết nạp năm 2002) đối với ông Mã Văn Thịnh thì không đủ 12 tháng (ngày 28/5/2007) để thực hiện lại Quyết định kết nạp lại được.

Soi chiếu với các quy định về thi hành Điều lệ Đảng thì thấy rõ: Điều kiện để kết nạp lại Đảng viên dù với lý do gì thì thời gian ít nhất cũng phải là 12 tháng kể từ ngày ra khỏi Đảng. 12 tháng, nghĩa là 1 năm. 36 tháng, nghĩa là 3 năm. Nếu như ông Mã Văn Thịnh ra khỏi Đảng năm 2007 thì ít nhất năm 2008 mới được kết nạp lại.

Vậy, việc kết nạp đảng viên lại đối với ông Mã Văn Thịnh ngay trong năm 2007 (chính thức 2008) để làm gì?

Tuy nhiên theo một diễn biến có liên quan cho thấy: Chưa đầy một năm sau ngày được công nhận chính thức là đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam, tháng 4/2009 ông Mã Văn Thịnh được “cất nhắc” lên chức vụ Phó Chủ tịch UBND huyện Na Rì. Và cũng chỉ 14 tháng sau (tháng 8/2010) ông Mã Văn Thịnh được điều lên làm Phó Ban Quản lý dự án Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn 500 giường (tiền thân của Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng tỉnh Bắc Kạn), rồi tiếp tục được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Ban này.

Với nội dung trên, một lần nữa Báo điện tử Xây dựng tiếp tục kính đề nghị Tỉnh ủy Bắc Kạn sớm quan tâm, làm rõ và trả lời báo chí.

Quy định số 23-QĐ/TW ngày 31/10/2006 của Bộ Chính trị về thi hành Điều lệ Đảng quy định:  Điều 4: Về kết nạp lại người vào Đảng

5.1- Người được xét kết nạp lại phải có đủ các điều kiện sau:

a) Có đủ tiêu chuẩn và điều kiện của người vào Đảng quy định tại Điều 1 Điều lệ Đảng.

b) Ít nhất là 36 tháng kể từ khi ra khỏi Đảng (riêng người bị án hình sự ở mức ít nghiêm trọng thì phải sau 60 tháng kể từ khi được xoá án tích), làm đơn xin kết nạp lại vào Đảng; phải được ban thường vụ tỉnh, thành uỷ (hoặc tương đương) đồng ý bằng văn bản, cấp uỷ có thẩm quyền (huyện uỷ và tương đương) xem xét, quyết định.

c) Thực hiện đúng các thủ tục nêu ở các điểm 1, 2, 3 Điều 4 Điều lệ Đảng.

5.2- Đối tượng không xem xét kết nạp lại:

Không xem xét, kết nạp lại những người trước đây ra khỏi Đảng vì lý do : vi phạm lịch sử chính trị và chính trị hiện nay theo quy định của Bộ Chính trị; tự bỏ sinh hoạt đảng; làm đơn xin ra Đảng (trừ trường hợp vì lý do gia đình đặc biệt khó khăn); gây mất đoàn kết nội bộ nghiêm trọng; bị phạt tù vì tội tham nhũng; bị án hình sự từ mức nghiêm trọng trở lên.

5.3- Chỉ kết nạp lại một lần.

5.4- Những đảng viên được kết nạp lại phải trải qua thời gian dự bị.

5.5- Điều 5 (điểm 4) : Tuổi đảng của đảng viên được kết nạp lại được tính từ ngày đảng viên đó được công nhận là đảng viên chính thức lần đầu, trừ thời gian không tham gia sinh hoạt đảng và thời gian dự bị của lần kết nạp lại (trường hợp đặc biệt do Ban Bí thư xem xét, quyết định).

Đối với những đảng viên được kết nạp lại theo Quy định số 14-QĐ/TW ngày 16-11-2001 của Bộ Chính trị khoá IX thì tuổi đảng của đảng viên đó không phải trừ thời gian dự bị.

Thái Nguyên Nhân

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • dong anh ha noi la lie t nha xuo ng duoc xay du ng va hoa t do ng tra i phe p tai xa duc tu

  (Xây dựng) - Mặc dù đã được phê duyệt Đề án đầu tư xây dựng thành quận đến năm 2025 và đang trong quá trình tập trung thực hiện, song hiện tại, trên địa bàn huyện Đông Anh, điển hình là xã Dục Tú, hàng loạt nhà xưởng, cơ sở sản xuất xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp vẫn ngang nhiên hoạt động. Đáng nói, chính quyền sở tại nắm rất rõ tình trạng này nhưng vẫn chưa có bất kỳ phương án nào để giải quyết triệt để.

  19:22 | 20/01/2020
 • dai cong truong xay dung khong phep o hai phong

  (Xây dựng) - Hàng loạt hạng mục công trình vui chơi, giải trí cho thiếu niên, nhi đồng thành phố Cảng đang rầm rộ xây dựng không phép tại Cung Văn hóa thiếu nhi Hải Phòng (phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền). Cá biệt có trường hợp còn xây dựng ngoài chỉ giới đã được quy hoạch.

  15:05 | 20/01/2020
 • can xu ly dut diem sai pham tai diem mo muong ang 4

  Tự ý thay đổi hiện trạng khu vực chế biến mỏ so với thiết kế đã được phê duyệt; tự ý làm đường vào mỏ đấu nối với quốc lộ 279 khi chưa có sự chấp thuận của cơ quan chức năng là những sai phạm của Công ty cổ phần Cao nguyên Hà Giang tại điểm mỏ Mường Ảng 4, thuộc xã Ẳng Nưa, huyện Mường Ảng, tỉnh Ðiện Biên. Không chỉ thế, mỗi khi công ty nổ mìn khai thác thì đá lại lăn xuống quốc lộ 279, đe dọa an toàn tính mạng người và phương tiện lưu thông qua đây.

  18:54 | 19/01/2020
 • thanh oai ha noi can lam ro nhung bat thuong tai cac du an dau tu trong diem

  (Xây dựng) – Những gói thầu trọng điểm tại huyện Thanh Oai (Hà Nội) có giá trị hàng chục tỷ đồng nhưng lại được thi công một cách cẩu thả, giao khoán cho đơn vị thiếu năng lực. Điều này khiến dư luận không khỏi bức xúc, đồng thời gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình xây dựng.

  08:33 | 19/01/2020
 • chuyen muc dich su dung dat khi nao phai xin phep va khi nao khong

  Ông Phạm Văn Khởi (Nam Định) có thửa đất với tổng diện tích là 150m2, mua lại của hàng xóm năm 2001, trong đó 80m2 là đất thủy sản và 70m2 là đất trồng cây lâu năm, không có đất thổ cư. Thửa đất nhà ông Khởi nằm giữa khu dân cư, có thời hạn sử dụng đến năm 2043.

  09:57 | 18/01/2020
 • lam thao phu tho chu tich ubnd xa vinh lai thach thuc bao chi bao che sai pham

  (Xây dựng) - Việc mở nút giao đấu nối giữa đường dẫn vào bãi bốc xếp hàng hóa của hộ kinh doanh cá thể Nguyễn Duy Tinh với Quốc lộ 2D thuộc địa phận xã Vĩnh Lại, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ là hành vi vi phạm giao thông. Người dân đặt câu hỏi, có hay không sự bao che của chính quyền mà hộ kinh doanh này vẫn ngang nhiên hoạt động trên đường đấu nối trái phép?

  18:25 | 17/01/2020
 • luc ngan bac giang nhuc nhoi nan khai thac khoang san trai phep

  (Xây dựng) - Lục Ngạn là huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang, với lợi thế về diện tích rộng, chủ yếu là đất đồi núi. Lợi dụng đặc điểm đó và đặc biệt là chính sách cứng hóa đường giao thông nông thôn, hạ độ cao làm ao hồ, nhiều đối tượng đã tổ chức các điểm khai thác khoáng sản trái phép.

  15:52 | 17/01/2020
 • gia tron goi duoc xac dinh la gia da co thue gtgt

  Công ty ông Tạ Ngọc Lẫm (Hà Nội) ký hợp đồng cung cấp dịch vụ du lịch theo hình thức lữ hành quốc tế đưa khách từ Việt Nam ra nước ngoài. Trong đó, hợp đồng ký với khách hàng theo giá trọn gói bao gồm các khoản chi vé máy bay vận chuyển khách du lịch từ nước ngoài vào Việt Nam, từ Việt Nam đi nước ngoài.

  14:18 | 17/01/2020
 • hai duong ai dang hau thuan cho cong ty the anh trong viec thuc hien du an tai huyen kim thanh

  (Xây dựng) - Liên tiếp bị cơ quan chức năng lập biên bản vi phạm Luật Đê điều, đồng thời bị đình chỉ thi công san lấp mặt bằng Dự án xây dựng cơ sở sửa chữa đóng mới phương tiện thủy và kinh doanh cầu cảng tại huyện Kim Thành (tỉnh Hải Dương), nhưng Công ty TNHH sản xuất và thương mại Thế Anh đã phớt lờ tất cả, ngang nhiên tái diễn vi phạm, gây bức xúc trong dư luận.

  08:23 | 16/01/2020
 • ha noi buc xuc dinh diem nguoi mua nha 8b le truc yeu cau chu dau tu chinh quyen ha noi tra nha don tet

  (Xây dựng) -  Sau hơn 4 năm mòn mỏi chờ “về nhà”, trưa 15/01, hàng chục khách mua nhà tại dự án 8B Lê Trực, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội đã tập trung tại dự án, yêu cầu được vào trong đối thoại với chủ đầu tư, đồng thời yêu cầu công ty, chính quyền Hà Nội sớm trả nhà cho các hộ dân để kịp thời đón Xuân Canh Tý 2020.

  21:55 | 15/01/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load