Chủ nhật 05/07/2020 05:08 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bác Hồ với ngành Xi măng Việt Nam

16:41 | 20/05/2020

(Xây dựng) - Về thăm nhà máy xi măng Hải Phòng xưa, bên dòng sông Cấm, giờ là khu đô thị mới khang trang, nhưng dấu xưa về nhà máy xi măng với những trang sử hào hùng oanh liệt vẫn còn in đậm. Xi măng Hải Phòng là nhà máy xi măng duy nhất được đón Bác về thăm.

bac ho voi nganh xi mang viet nam
Bác Hồ về thăm nhà máy.

Còn đó ống khói được xây dựng cách đây 120 năm như nhân chứng trường tồn nhắc về lịch sử, là bảo tàng ngành Xi măng với nhiều tư liệu quý, là đền thờ Bác Hồ kính yêu - nơi gửi gắm lòng tôn kính, biết ơn của lớp lớp cán bộ ngành Xi măng đối với Bác. Nơi đây được ví như bảo tàng tinh thần của cán bộ, công nhân viên ngành Xi măng, nơi lưu giữ ngọn lửa, hun đúc nhiệt huyết truyền thống quý báu của ngành.

Cách đây đúng 63 năm, ngày 30/5/1957, cán bộ công nhân viên chức nhà máy xi măng Hải Phòng vinh dự được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm. Bác đến khu chuyển đá, bừa bùn, lò nung, đóng bao và nói chuyện với cán bộ, công nhân tại nhà Tháo (Phân xưởng đóng bao): “Nhà máy Xi măng Hải Phòng trước đây là của thực dân. Bây giờ là của các cô, các chú. Người công nhân trước đây là người làm thuê cho tư bản, bây giờ là người làm chủ đất nước, phải xứng đáng với vai trò của mình…

Trong chuyến công tác cùng Tổng Công ty Xi măng Việt Nam đến Vicem Hải Phòng, đoàn vinh dự được đến thăm và gặp gỡ bà Trương Thị Len - nguyên Tổ trưởng Tổ đá nhỏ ca A, nhà máy Xi măng Hải Phòng - người vinh dự 7 lần được gặp Bác Hồ.

Ở tuổi ngoài 80, nhưng mỗi lần nhắc lại kỷ niệm được đón Bác đến thăm nhà máy ngày 30/5/1957, bà Len xúc động kể: Chúng tôi nhớ như in từng lời Bác căn dặn: “Muốn khắc phục những khó khăn phải chịu khó, chịu khổ. Ra sức lao động sản xuất để cải thiện đời sống. Công cuộc xây dựng lại đất nước ngày nay như đào một cái giếng uống nước, trồng một cái cây ăn quả. Người đào giếng thì phải chịu khát rồi mới có nước. Người trồng cây phải cố gắng vun trồng thì cây mới có quả… Phải tăng gia sản xuất; phải thực hành tiết kiệm; phải tôn trọng và chấp hành nghiêm chỉnh kỷ luật lao động; phải ra sức học tập, trau dồi văn hóa, chính trị và kỹ thuật; phải luôn luôn đoàn kết, thật thà phê bình và tự phê bình”.

bac ho voi nganh xi mang viet nam
Dấu xưa lưu lại.

Những lời căn dặn của Bác trở thành động lực, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn Đảng bộ và công nhân nhà máy các thời kỳ. Theo Bí thư Đảng ủy Công ty Xi măng Vicem Hải Phòng Nguyễn Văn Quang, những nội dung trong Di chúc của Người luôn được Đảng ủy công ty quán triệt, tuyên truyền sâu rộng và tổ chức thực hiện trong cán bộ, đảng viên, công nhân và người lao động. Từng Chi bộ, Đảng bộ trực thuộc Đảng bộ công ty và mỗi cán bộ, Đảng viên, công nhân công ty đều thấm nhuần lời dạy, tư tưởng của Bác về nêu cao vai trò lãnh đạo của Đảng; xây dựng mối đoàn kết, gắn bó; không ngừng thi đua lao động sản xuất, thực hành tiết kiệm, chấp hành nghiêm kỷ luật lao động, nghiêm túc tự phê bình và phê bình; nỗ lực học tập nâng cao kiến thức, trình độ mọi mặt, làm chủ khoa học công nghệ và kỹ thuật hiện đại…

“Hãy sản xuất thật nhiều xi măng cho Tổ quốc”

Trong bối cảnh đất nước trong chiến tranh, cần xi măng để xây dựng các cơ sở hạ tầng, lô cốt chiến hào, các nhà máy… và sau hòa bình cần nhiều hơn nữa xi măng để xây dựng hệ thống hạ tầng quốc gia, các nhà máy, đường xá, cầu cống, thủy điện, Bác đã dặn cán bộ công nhân ngành Xi măng “Hãy sản xuất thật nhiều xi măng cho Tổ quốc”.

bac ho voi nganh xi mang viet nam
Nhà máy xi măng Hải Phòng ngày nay.

Trước thập niên 70 - 80 của thế kỷ 20, chỉ có duy nhất nhà máy xi măng Hải Phòng được xây dựng, vận hành sản xuất. Sau thập niên 70 - 80, các nhà máy xi măng như Bỉm Sơn, Hà Tiên, Hoàng Thạch được xây dựng. Và đến nay công suất toàn ngành vượt hơn 100 triệu tấn, với hàng loạt các dây chuyền lớn, hiện đại. Từ nước nhập khẩu xi măng, Việt Nam tự sản xuất đủ xi măng phục vụ nhu cầu xây dựng trong nước và xuất khẩu. Riêng Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) – doanh nghiệp xi măng lớn nhất Đông Nam Á có công suất 33 triệu tấn.

Trong bối cảnh mới, khi công suất đầu tư toàn ngành cao, đáp ứng dư nhu cầu tiêu thụ xi măng trong nước, thì việc siết đầu tư các nhà máy xi măng mới là cần thiết. Đồng thời, đẩy mạnh việc xây dựng, thực hiện chiến lược và quy hoạch của ngành Xi măng trong tình hình mới.

Vũ Huyền

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load