Thứ ba 03/10/2023 18:14 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bắc Giang: Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tổng kiểm tra đối với các công trình có nguy cơ cháy nổ cao

21:35 | 18/09/2023

(Xây dựng) – Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Công văn số 5303/UBND-NC, về việc tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) trên địa bàn tỉnh.

Bắc Giang: Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tổng kiểm tra đối với các công trình có nguy cơ cháy nổ cao
Bắc Giang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục, pháp luật về PCCC. (Ảnh minh hoạ)

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các cơ quan trên địa bàn tỉnh tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các văn bản chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác PCCC và các kế hoạch, văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện công tác PCCC và CNCH.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục, pháp luật về PCCC; tổ chức thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về PCCC và CNCH đối với các cơ sở hành chính, cơ sở khác do Nhà nước quản lý. Xem xét, xử lý trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, chính quyền địa phương nếu để các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao hoạt động khi chưa đảm bảo điều kiện an toàn về PCCC và để xảy ra các vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng do thiếu sự lãnh đạo, chỉ đạo, thanh tra, kiểm tra, giám sát hoặc thực hiện không đầy đủ trách nhiệm trong phạm vi quản lý của mình đối với công tác quản lý Nhà nước về PCCC và CNCH.

Đối với Sở Xây dựng, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu tăng cường công tác quản lý nhà nước trong hoạt động đầu tư, xây dựng; phối hợp với Công an tỉnh trong công tác thẩm định, nghiệm thu công trình xây dựng gắn với thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC. Chỉ đạo các đơn vị và hướng dẫn các địa phương thực hiện nghiêm việc thẩm định, cấp phép xây dựng đối với các công trình thuộc đối tượng thẩm duyệt, thiết kế về PCCC; không để dự án, công trình xây dựng đưa vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu PCCC của cơ quan Công an.

Khẩn trương rà soát, tham mưu, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo việc thẩm định, cấp phép xây dựng đối với các công trình, đặc biệt là các chung cư, nhà cao tầng, cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ, khách sạn, nhà ở công nhân, cơ sở cho thuê trọ có mật độ người ở cao. Đồng thời, rà soát, phân loại, đánh giá việc chấp hành quy định pháp luật về xây dựng đối với loại hình cơ sở nêu trên.

Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật về xây dựng đối với công trình chuyển đổi công năng có nguy cơ cháy, nổ cao, cơ sở tập trung đông người như: Cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, chung cư, nhà cao tầng, cơ sở lưu trú, nhà trọ...

Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các doanh nghiệp tăng cường tuyên truyền, vận động công nhân, người lao động thuê trọ tại các cơ sở lưu trú, nhà trọ cho công nhân đảm bảo các điều kiện về thoát nạn và an toàn PCCC.

Công an tỉnh Bắc Giang chủ trì, phối hợp Sở Xây dựng, Sở Công Thương, Điện lực Bắc Giang và UBND các huyện, thành phố tổ chức tổng kiểm tra, rà soát các yêu cầu về an toàn PCCC và CNCH đối với các chung cư, nhà cao tầng, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao trên địa bàn.

Cơ quan chức năng lập danh sách các cơ sở không đảm bảo điều kiện an toàn về PCCC, đặc biệt là các cơ sở cho thuê trọ, nhà ở công nhân, nhà cao tầng, khách sạn, nhà nghỉ để công khai, khuyến cáo người dân không thuê, mua, sinh sống tại các cơ sở không đảm bảo điều kiện an toàn về PCCC và CNCH.

Thân Nam

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load